Để nông sản không cần "giải cứu"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Hơn 1 tuần qua, thông tin về gần 700 ha khoai lang tím Nhật Bản (sản lượng khoảng 14.000 tấn) ở huyện Phú Thiện đến kỳ thu hoạch nhưng tắc tị về đầu ra xuất hiện trên khá nhiều tờ báo và các trang mạng xã hội. Đi kèm với đó là sự xót xa, cay đắng của những người nông dân đã dốc cả vốn liếng, mồ hôi công sức vào ruộng khoai để rồi bất lực nhìn thành quả lao động của mình có nguy cơ đổ xuống sông xuống biển.
Ngay sau khi những thông tin trên được lan truyền, một “chiến dịch giải cứu” khoai lang Phú Thiện đã hình thành từ nhiều phía. Trả lời báo chí, ông Đoàn Ngọc Có-Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT-cho biết: Ủy ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo đơn vị chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan tìm hướng xử lý vấn đề này để ổn định sản xuất, đời sống của người dân. Trên cơ sở chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT đã có kế hoạch phối hợp với các sở, ngành xuống Phú Thiện tìm hiểu thực tế, kết nối các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tiêu thụ khoai lang cho người dân.
Khoai lang đang rớt giá thảm hại.
Khoai lang đang rớt giá thảm hại. (ảnh internet)
Tham gia đồng thời với các sở, ngành của tỉnh trong “chiến dịch giải cứu” này có nhiều doanh nghiệp, nhóm thiện nguyện trên cả nước. Cách đây vài ngày, ông Bùi Trọng Thành-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phú Thiện-thông tin rằng đã có nhiều doanh nghiệp trong nước mua khoai lang giúp người dân nhưng với số lượng ít. Chỉ riêng Siêu thị Big C Đà Nẵng qua điện thoại cho biết dự kiến sẽ mua với số lượng lớn để bán.
Hiện chưa rõ Siêu thị Big C Đà Nẵng có mua khoai lang của nông dân Phú Thiện như đã nói và mua với số lượng bao nhiêu nhưng những tấn khoai lang đầu tiên của địa phương này đã được tiêu thụ tại TP. Hồ Chí Minh. Theo thông tin từ các báo, ông Nguyễn Tuấn Khởi-Giám đốc Ngân hàng Thực phẩm (Food Bank Việt Nam) đã khởi xướng chương trình “Khoai lang nghĩa tình” để giúp nông dân huyện Phú Thiện giải quyết số lượng khoai đang ùn ứ. Sáng 4-3, chuyến xe chở khoai lang đầu tiên trong chương trình đã về đến TP. Hồ Chí Minh và được phân phối cho 5 điểm bán; tổng lượng tiêu thụ ước đạt 60-70 tấn. Theo ông Khởi, khoai lang Phú Thiện chất lượng tốt, giá rẻ, chỉ 12.000 đồng/kg nên được người tiêu dùng TP. Hồ Chí Minh hưởng ứng. “Dự kiến, chương trình sẽ tiêu thụ khoảng vài trăm tấn khoai lang cho nông dân. Có nhiều đầu mối từ Hà Nội, Đà Nẵng cũng đã liên hệ và mua với số lượng lớn khoai lang Gia Lai từ chương trình”-ông Khởi nói.
“Chiến dịch giải cứu” khoai lang Phú Thiện thành công đến đâu còn phải đợi thời gian trả lời. Nhưng rõ ràng, sự chung tay hỗ trợ của chính quyền, ngành chức năng và các doanh nghiệp đã giúp những nông dân trồng khoai ở địa phương này không còn cảm thấy bị bỏ rơi trong lúc khó khăn, không cô đơn trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm. Mỗi tấn khoai được tiêu thụ với người nông dân lúc này đều rất có ý nghĩa. Nó giúp họ không chỉ có thêm thu nhập để ổn định cuộc sống mà còn có cả niềm tin để vững bước trong chặng đường phía trước.
Tinh thần trách nhiệm, sự sẻ chia của chính quyền, ngành chức năng và cộng đồng doanh nghiệp trước khó khăn của người nông dân là điều rất đáng trân trọng. Song việc cứ để lặp đi lặp lại mãi các cuộc “giải cứu” nông sản như những năm qua rõ ràng đang đặt ra nhiều câu hỏi cần trả lời. Vậy làm sao để nông sản của người dân làm ra không phải “giải cứu”?
Người phải trả lời câu hỏi này đầu tiên chính là những nông dân vì nó liên quan trực tiếp đến cuộc sống của họ. Có một thực tế lâu nay mà ai cũng thấy, đó là việc nhiều nông dân thường sản xuất theo phong trào, kiểu “thấy người ta ăn khoai cũng vác mai đi đào”. Chỉ cần thấy người khác trồng cây gì hiệu quả là nhiều nông dân sau đó ồ ạt làm theo, không cần quan tâm đến nhu cầu thị trường, đầu ra cho sản phẩm, bất chấp sự khuyến cáo của chính quyền và ngành chức năng. Hệ quả tất yếu của lối làm ăn tùy hứng này là những cuộc khủng hoảng thừa, giá nông sản lao dốc, thậm chí không bán được, buộc phải “giải cứu” hoặc bỏ mặc cho hư hỏng.
Nhưng để nông sản làm ra phải “giải cứu” thì không chỉ có lỗi của nông dân mà có cả phần trách nhiệm của chính quyền, ngành chức năng. Trách nhiệm ở đây là phải làm tốt công tác dự báo thị trường để quy hoạch diện tích từng loại cây trồng cho phù hợp; giúp nông dân liên kết sản xuất với doanh nghiệp để đảm bảo đầu ra cho sản phẩm; xây dựng được thương hiệu riêng cho nông sản… Đây chính là những giải pháp căn cơ lâu dài để ngành nông nghiệp phát triển bền vững, để những cuộc “giải cứu” nông sản không còn lặp lại.
 VĨNH PHÚC

Có thể bạn quan tâm

Hợp tác xã Sản xuất điều Ia Grai thường xuyên tập huấn kỹ thuật sản xuất cho các thành viên và người dân. Ảnh: N.H

“Điểm tựa” của người trồng điều

(GLO)- Với việc tích cực phối hợp tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ phân bón, cây giống và bao tiêu sản phẩm, Hợp tác xã (HTX) Sản xuất điều Ia Grai (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã trở thành “điểm tựa” của bà con nông dân trên địa bàn.

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Xuất khẩu nông sản năm qua là một trong những mảng sáng của bức tranh kinh tế đất nước, góp phần khẳng định vị thế Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu nông lâm thủy sản hàng đầu thế giới.

Hộ ông Rmah Tuân (làng Plei Thơh Ga B, xã Chư Don) mượn giống lúa Đài Thơm 8 để đưa vào sản xuất trong vụ mùa 2024. Ảnh: N.D

Chư Pưh hỗ trợ nông dân gieo trồng giống lúa mới

(GLO)- Vụ mùa 2024, Hội Nông dân huyện Chư Pưh đã triển khai mô hình “Chuyển đổi giống lúa mới”. Theo đó, Hội kết nối với doanh nghiệp cho người dân mượn giống lúa để sản xuất, sau khi thu hoạch thì trả lại. Đây là cách làm mới trong phát triển cây lúa nước của địa phương.

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

(GLO)- Hiện nay, mực nước các sông suối, hồ đập trên địa bàn huyện Chư Sê đang thấp hơn trung bình nhiều năm, nhất là mực nước hồ thủy lợi Ia Ring sau sự cố sụt lún thân đập ở mức khá thấp. Dù huyện đã triển khai nhiều giải pháp chống hạn nhưng nguy cơ thiếu nước tưới vẫn đang hiện hữu.

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

(GLO)- Sau những ngày nghỉ Tết, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã trở lại guồng quay của công việc, bắt tay vào sản xuất kinh doanh. Ai nấy đều gửi gắm ước vọng vào một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, việc kinh doanh thuận lợi để cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Đổi đời nhờ cây ăn quả

Đổi đời nhờ cây ăn quả

(GLO)- Những năm gần đây, nhiều nông dân ở Gia Lai đã đầu tư trồng cây ăn quả với khát vọng vươn lên làm giàu. Và, nhiều người trong số họ đã thực sự đổi đời với thu nhập từ vài trăm triệu đồng đến hàng tỷ đồng mỗi năm.

Lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai làm việc với lãnh đạo Công ty về việc hợp tác phát triển ngành nông nghiệp bền vững, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân trên địa bàn. Ảnh: H.T

Giống chanh dây Nafoods đạt thương hiệu quốc gia

(GLO)- Sau gần 30 năm đi vào hoạt động, Nafoods Group đã khẳng định uy tín, là một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững. Mới đây, Nafoods Group được vinh danh thương hiệu quốc gia năm 2024 với dòng sản phẩm cây giống chanh dây chất lượng cao.

Công ty cổ phần Thành Thành Công-Biên Hòa tặng 2 triệu cây xanh cho tỉnh Gia Lai. Ảnh: M.T

Sắc xuân trên vùng nguyên liệu mía Đông Nam Gia Lai

(GLO)- Những ngày cuối năm Giáp Thìn 2024, vùng nguyên liệu mía của Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai (AgriS Gia Lai) rộn vang tiếng cười của người dân và nhân công thu hoạch khi giá mía tiếp tục duy trì ở mức cao giúp nông dân có lợi nhuận khá.