ĐBSCL xâm nhập mặn vượt lịch sử, Tây nguyên 139 hồ cạn nước

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Cập nhật từ Cục Thủy lợi cho biết, xâm nhập mặn ở các nhánh sông Cửu Long đã vượt lịch sử năm 2016. Trong khi đó, tình trạng khô hạn và thiếu nước ở khu vực Tây nguyên thêm trầm trọng.

Bản tin cập nhật đến ngày 26.4 cho biết, tại ĐBSCL toàn bộ các nhánh sông Cửu Long xâm nhập mặn vào sâu hơn so với đợt mặn lịch sử 2016 từ 3 - 8 km. Cụ thể, so với năm 2016 ranh mặn 4‰ xâm nhập mặn trên nhánh sông Cửa Tiểu và Cửa Đại sâu hơn 8 km; sông Hàm Luông là 6 km, sông Cổ Chiên 4 km và sông Hậu 3 km.

Xâm nhập mặn ở ĐBSCL trên các nhánh sông Cửu Long đều vượt năm lịch sử 2016

Xâm nhập mặn ở ĐBSCL trên các nhánh sông Cửu Long đều vượt năm lịch sử 2016

Hiện tại, sông Vàm Cỏ Đông mặn vào sâu đến 90 km nhưng vẫn kém năm 2016 đến 12 km và sông Vàm Cỏ Tây 100 km, kém năm 2016 khoảng 15 km. Bên cạnh đó, sông Cái Lớn (ở biển Tây) mặn vào sâu 61 km, kém năm 2016 khoảng 6 km.

Đầu năm nay, các dự báo đều cho rằng, năm 2024 xâm nhập mặn gay gắt nhưng không bằng năm lịch sử 2016 và 2020. Nhưng đến thời điểm hiện tại, xâm nhập mặn trên các nhánh sông Cửu Long đã vượt năm 2016 rất nhiều và chỉ còn kém đỉnh mặn năm 2020.

Trong khi đó, tại Tây nguyên, tình trạng khô hạn và thiếu nước tưới đang rất căng thẳng. Có đến 139 hồ chứa nhỏ cạn nước. Dung tích các hồ chứa hiện chỉ còn 34% so với dung tích thiết kế; thấp hơn 11% so với trung bình nhiều năm và tiếp tục giảm 2% so với tuần trước đó. Dự báo trong tuần này, lượng nước ở các hồ chứa còn lại tiếp tục giảm thêm 3%. Năm nay, tình trạng thiếu nước tương đương với năm 2015.

Tây nguyên nhiều hồ chứa cạn nước, khô hạn khốc liệt tương đương năm 2015

Tây nguyên nhiều hồ chứa cạn nước, khô hạn khốc liệt tương đương năm 2015

Các địa phương bị ảnh hưởng nặng bởi tình trạng thiếu nước và xâm nhập mặn là Kon Tum có 106 ha, Gia Lai 648 ha, Đắk Lắk 2.056 ha, Đắk Nông 10.721 ha, Lâm Đồng 660 ha, Long An 4.642 ha, Bến Tre 50 ha và Sóc Trăng 1.531 ha.

Ngoài ĐBSCL và Tây nguyên, các tỉnh Đông Nam bộ như Bình Phước có đến hơn 10.000 ha và nam Trung bộ là Bình Thuận là 365 ha cây trồng có nguy cơ thiếu nước.

Trong khi Nam bộ chuẩn bị vào mùa mưa, nắng nóng giảm và xâm nhập mặn bớt gay gắt thì các khu vực còn lại nắng nóng và khô hạn vẫn còn kéo dài khoảng một tháng nữa.

Có thể bạn quan tâm

Phường Thống Nhất cần đổi mới, sáng tạo, ứng dụng công nghệ thông tin trong xử lý công việc

Phường Thống Nhất cần đổi mới, sáng tạo, ứng dụng công nghệ thông tin trong xử lý công việc

(GLO)- Chiều 12-8, đồng chí Nguyễn Tuấn Thanh-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Gia Lai đã có buổi làm việc với phường Thống Nhất về kết quả triển khai thực hiện nhiệm vụ trong thời gian qua và định hướng nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới.

Xây dựng phường Quy Nhơn theo hướng văn minh, hiện đại, hạnh phúc

Xây dựng phường Quy Nhơn theo hướng văn minh, hiện đại, hạnh phúc

(GLO)-Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu Đảng bộ phường Quy Nhơn nhiệm kỳ 2025-2030, đồng chí Rah Lan Chung-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai, nhấn mạnh phường Quy Nhơn cần tiếp tục thực hiện khát vọng phát triển theo hướng văn minh, hiện đại, hạnh phúc. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng kiểm tra dự án Cải tạo nút giao thông Phù Đổng. Ảnh: V.T

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng kiểm tra tình hình thực hiện các dự án tại phường Pleiku

(GLO)- Chiều 8-8, đồng chí Nguyễn Tự Công Hoàng-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã có chuyến khảo sát tình hình thực hiện các dự án trên địa bàn phường Pleiku. Cùng tham gia có đại diện lãnh đạo phường Pleiku, một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Bác sĩ CKII Nguyễn Văn Trung kiểm tra chức năng vận động của bệnh nhân.

Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai đạt chuẩn quốc tế trong điều trị đột quỵ

(GLO)- Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai vừa được Tổ chức Đột quỵ Thế giới (WSO) trao chứng nhận Bạch kim. Đây là sự ghi nhận cho những nỗ lực vượt bậc của đội ngũ y bác sĩ, đưa Bệnh viện trở thành một trong số ít đơn vị y tế tuyến tỉnh đạt chuẩn quốc tế trong cấp cứu và điều trị đột quỵ.

Đảm bảo “dạy thật, học thật, thi thật” trong đào tạo lái xe

Đảm bảo “dạy thật, học thật, thi thật” trong đào tạo lái xe

(GLO)- Cùng với việc tổ chức sát hạch lái xe theo quy định mới của Bộ Công an, công tác đào tạo lái xe tại các trung tâm trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang được siết chặt để nâng cao chất lượng đào tạo, giúp học viên nắm vững kiến thức, kỹ năng, ý thức tham gia giao thông an toàn khi lái xe.

Dịch vụ hành chính công: Vận hành thông suốt, người dân hài lòng

Dịch vụ hành chính công: Vận hành thông suốt, người dân hài lòng

(GLO)- Sau một tháng triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, dịch vụ hành chính công trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến rõ nét; nhất là tinh thần phục vụ tận tình, thủ tục được rút gọn, hệ thống vận hành ổn định, thông suốt… mở ra kỳ vọng về nền hành chính hiện đại, gần dân, vì dân.

null