Đạt mốc hơn 1,4 tỷ người, Ấn Độ vượt qua Trung Quốc để thành nước đông dân nhất thế giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Theo tổ chức thống kê đánh giá dân số của Liên Hợp Quốc, Ấn Độ sẽ vượt Trung Quốc để trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới vào cuối tháng 4 này. Khi đó, Ấn Độ có hơn 1,4 tỷ người, nhiều hơn Trung Quốc chừng 5 triệu người.
Gia tăng dân số tự nhiên khó kìm hãm ở Ấn Độ. Ảnh: AFP/TTXVN

Gia tăng dân số tự nhiên khó kìm hãm ở Ấn Độ. Ảnh: AFP/TTXVN

Đà gia tăng dân số của Ấn Độ và sự sụt giảm dân số của Trung Quốc là nguyên nhân của sự thay đổi trên. Theo Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc, dân số quốc gia này đã giảm khoảng 850.000 người vào cuối năm 2022.

Liên Hợp Quốc cho biết với đà gia tăng dân số như hiện nay, Ấn Độ có thể trở thành ngôi nhà của 1,7 tỷ người vào năm 2064.

Sự gia tăng dân số có những thuận lợi về lực lượng lao động nhưng bên cạnh đó, chính phủ Ấn Độ cũng phải đối mặt với thách thức đảm bảo lương thực, chỗ ở, điều kiện y tế và giáo dục cho gần 1,5 tỷ người. Ước tính khoảng 800 triệu người dân nước này đang nhận trợ cấp từ chính phủ.

Hiện tại, Ấn Độ là nhà sản xuất gạo, lúa mì và đường lớn thứ hai, tiêu thụ đường lớn nhất, đồng thời là nước nhập khẩu dầu ăn hàng đầu thế giới.

TS ( từ TTXVN, Vnexpress.net)

Có thể bạn quan tâm

Viếng nghĩa trang Vị Xuyên nơi các anh yên nghỉ...

Viếng nghĩa trang Vị Xuyên nơi các anh yên nghỉ...

(GLO)- Thế là đã gần 4 năm kể từ ngày chúng tôi được đến viếng nghĩa trang quốc gia Vị Xuyên để thắp nén hương thơm các anh hùng liệt sĩ. Một chuyến công tác lên các tỉnh thuộc vùng Đông Bắc Việt Nam rồi thăm nghĩa trang nhưng mỗi trong tôi đau đáu một kỷ niệm...
Tình làng xóm

Tình làng xóm

(GLO)- Trước đây, gia đình tôi ở xã Ia Dêr, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai. Hàng xóm của tôi là nhà cô Dung-hộ gia đình người Jrai. Cô Dung sống cùng gia đình con trai và 3 đứa cháu.