Dân làng Pờ Yầu cần lắm một cây cầu mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Để đến được khu sản xuất Lơ Dar rộng hơn 100 ha, người dân làng Pờ Yầu (xã Lơ Pang, huyện Mang Yang) phải đi qua cây cầu treo tạm bợ. Gần đây, cây cầu bị xuống cấp nghiêm trọng khiến ai đi qua cũng rùng mình lo sợ.
Để thuận tiện cho việc vận chuyển nông sản và đi lại, năm 2000, dân làng Pờ Yầu tự đóng góp hơn 4 triệu đồng mua dây cáp, xẻ gỗ lấy ván làm cầu treo bắc qua suối Tơ Ngar. Do kinh phí hạn chế nên cây cầu được làm khá tạm bợ với chiều dài khoảng 30 m mặt cầu rộng chừng 1 m. Từ nhiều năm nay, cây cầu treo này là con đường duy nhất để sang khu sản xuất Lơ Dar rộng hơn 100 ha.
Đã thành thông lệ, cứ sau mỗi vụ mùa thu hoạch nông sản, dân làng lại quyên góp tiền để tu sửa cây cầu treo. Gần đây, do lưu lượng người qua lại nhiều nên cây cầu treo xuống cấp nghiêm trọng, các dây cáp nhiều chỗ gỉ sét, dây thép quấn quanh cầu được buộc sơ sài, các tấm ván trên mặt cầu đã mục nát. Ông Djrết cho biết: “Muốn đến rẫy thì phải qua cây cầu treo này. Mỗi lần qua đây, bà con rất sợ vì cầu rung lắc dữ dội. Vào mùa mưa lũ, nước ngập tới cầu, dân làng phải ngủ lại rẫy vài ngày đợi nước rút mới về được. Từ lâu, bà con rất mong Nhà nước hỗ trợ làm cây cầu kiên cố để đi lại thuận tiện, an toàn”.
Người dân làng Pờ Yầu (xã Lơ Pang, huyện Mang Yang) phải đi qua cầu treo tạm bợ, xuống cấp để đến khu đất sản xuất. Ảnh: R.H
Người dân làng Pờ Yầu (xã Lơ Pang, huyện Mang Yang) phải đi qua cầu treo tạm bợ, xuống cấp để đến khu đất sản xuất. Ảnh: R'Ô Hok
Còn anh Tèo thì bày tỏ: “Cầu treo này là con đường duy nhất để qua rẫy. Vì mặt cầu yếu không thể vận chuyển phương tiện sản xuất qua được nên bà con hoàn toàn làm thủ công. Vào mùa thu hoạch, bà con phải vác từng bao nông sản qua bên kia cầu treo để tập kết rồi mới chở về nhà được”.
Theo ông Gep-Trưởng thôn Pờ Yầu-cho biết: Cầu treo Lơ Dar được coi là con đường độc đạo dẫn đến khu sản xuất của dân làng. Trước đây khi chưa có cây cầu treo, để qua khu sản xuất này, người dân phải lội suối Tơ Ngar hoặc đi đường vòng rất xa. Để rút ngắn khoảng cách đi lại, dân làng tự góp tiền làm cầu tạm phục vụ việc đi lại. “Dân làng Pờ Yầu mong lắm một cây cầu kiên cố để việc đi lại được an toàn, thuận lợi hơn, góp phần phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, ổn định cuộc sống”-ông Gep bày tỏ thêm.
Trao đổi với P.V, ông Huỳnh Ngọc Hải-Chủ tịch UBND xã Lơ Pang-cho biết: “Thông qua các buổi họp, dân làng Pờ Yầu thường xuyên đề nghị Nhà nước đầu tư để làm cầu bắc qua suối Tơ Ngar. Ủy ban nhân dân xã cũng đã có tờ trình gửi các cơ quan cấp trên đề nghị đầu tư xây dựng cây cầu kiên cố phục vụ việc đi lại của bà con trong làng an toàn hơn”.
R’Ô HOK

Có thể bạn quan tâm

Cùng xoa dịu nỗi đau da cam

Cùng xoa dịu nỗi đau da cam

(GLO)- Ðã hơn nửa thế kỷ trôi qua kể từ khi chất độc da cam/dioxin rải xuống mảnh đất Việt Nam, nhưng nỗi đau vẫn hiện hữu. Tại Gia Lai, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh đang đồng hành, sẻ chia và tiếp thêm nghị lực cho những người mang trên mình di chứng chiến tranh.

Bình yên Ia Krái

Bình yên Ia Krái

(GLO)- Ở xã Ia Krái (tỉnh Gia Lai), mỗi người dân là một chiến sĩ thầm lặng hỗ trợ đắc lực giúp Công an xã giữ gìn an ninh trật tự, đấu tranh phòng-chống tội phạm ngay từ cơ sở.

null