Dân làng O Deh làm giàu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Làng không có hộ thu nhập tiền tỷ mỗi năm, thế nhưng người dân trong xã Ia Pết (huyện Đak Đoa, Gia Lai) vẫn truyền tai nhau: O Deh là ngôi làng giàu nhất xã. Chúng tôi đem thắc mắc ấy tìm về O Deh vào những ngày đầu tháng 7.
Mở đầu câu chuyện, ông Chuin-Chủ tịch UBND xã Ia Pết đã nhanh chóng giải đáp thắc mắc của chúng tôi: Toàn xã có 1 thôn và 9 làng (trong đó có 1 làng người Bahnar và 8 làng người Jrai). Nói là giàu nhất thì không hẳn, tuy nhiên so với mặt bằng chung của các làng trong xã, thu nhập của người dân O Deh có phần ổn định hơn. Tỷ lệ hộ nghèo trong làng cũng thấp hơn so với các làng khác.
 ông Soch cho hay, gia đình ông dự định sẽ tiếp tục tái canh 400 cây cà phê. Ảnh: P.D
ông Soch cho hay, gia đình ông dự định sẽ tiếp tục tái canh 400 cây cà phê. Ảnh: P.D
Ông Sal-Trưởng thôn O Deh-cũng cho hay: người dân trong làng rất cần cù, chịu khó. Ngoài trồng lúa nước để đảm bảo lương thực, từ những năm 1995-1996, một số hộ dân đã học hỏi người Kinh đem cây cà phê về trồng quanh vườn. Về sau, thấy cây cà phê mang lại hiệu quả kinh tế cao, người dân đã học hỏi lẫn nhau để mở rộng diện tích, đồng thời mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất cây trồng, từng bước cải thiện cuộc sống. Trưởng thôn Sal cho hay, đến nay 100% hộ dân trong làng đều có diện tích cà phê và lúa; hộ nào nhiều thì vài héc ta, hộ ít cũng có 1 sào lúa cùng vài trăm cây cà phê. Đặc biệt, người dân rất quý đất sản xuất nên chỉ có mua thêm chứ ít bán, nhiều hộ còn tìm đến các làng, các xã lân cận để mua... Trong làng hiện có khoảng 30-40 hộ thu nhập bình quân trên 150 triệu đồng/năm và khoảng 80-90% gia đình đã tự mua xe công nông phục vụ sản xuất. 
Với thu nhập bình quân 300-400 triệu đồng/năm, ông Soch được xem là hộ giàu nhất làng O Deh. Ông Soch kể: “Diện tích đất xung quanh vườn nhà khá rộng nhưng trước giờ mình toàn để trống, cỏ mọc um tùm. Thấy người Kinh trồng cà phê cho thu nhập cao, năm 1996 mình bàn với vợ mua 200 cây cà phê mít về trồng thử”. Vài năm sau, cà phê bắt đầu cho thu hoạch, ông bán cà phê và mua bò về nuôi. Có thời điểm đàn bò của gia đình lên đến hơn 30 con nhưng sau đó ông chỉ giữ lại vài con để nuôi lấy phân bón cho cây, còn lại bán hết để mua thêm đất sản xuất. Đến khi 6 người con lập gia đình, ông chia cho mỗi người 4 sào đất ruộng và 8 sào đất rẫy. “Hiện tại vợ chồng mình còn hơn 3 ha cà phê, 500 trụ hồ tiêu, 1,5 ha ruộng lúa và 2 con bò. Năm vừa rồi, mình tái canh trồng mới 500 cây cà phê già cỗi và dự định sẽ tiếp tục tái canh thêm 400 cây cà phê nữa”-ông Soch bộc bạch.
Không chỉ cần cù, chịu khó, người dân trong làng O Deh còn đoàn kết, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau vươn lên trong cuộc sống, khi thì hỗ trợ gạo, lúc ngày công lao động, có khi là tiền để hộ nghèo mua tôn sửa nhà, làm lại nền nhà... Thoát nghèo năm 2018, chị A Yung-một hộ dân trong làng O Deh-chia sẻ: “Khi kết hôn, vợ chồng mình được cha mẹ hai bên chia cho 2 sào đất trồng cà phê và 1 sào đất trồng lúa 1 vụ. Do không có tiền đầu tư, không biết cách chăm sóc nên kinh tế gia đình vẫn nghèo khó”. Đầu năm 2018, gia đình chị A Yung được địa phương hỗ trợ 1 con bò giống, người dân trong làng giúp làm chuồng trại chăn nuôi và thường xuyên động viên, hướng dẫn cách trồng, chăm sóc cây cà phê, cây lúa, nhờ vậy gia đình chị đã thoát nghèo. 
Trưởng thôn O Deh thông tin thêm, làng hiện còn 17 hộ nghèo trong tổng số 259 hộ và dự kiến trong năm sẽ giảm 4-5 hộ nghèo. Thêm vào đó, ấn tượng của chúng tôi về ngôi làng với 100% hộ Jrai này là sự gọn gàng, sạch sẽ và đặc biệt là tinh thần đoàn kết, giữ gìn an ninh trật tự. Sở dĩ nói đến an ninh trật tự, vì chúng tôi ghé làng khi hầu hết người dân đều đã rời nhà lên rẫy, thế nhưng các cánh cổng chỉ đóng hoặc khép hờ chứ không cần khóa.     
Bên cạnh việc chăm lo phát triển kinh tế, dân làng O Deh cũng tích cực chung sức xây dựng nông thôn mới bằng việc giữ gìn vệ sinh đường làng, ngõ xóm sạch đẹp; một số hộ đã và đang thực hiện di dời chuồng trại ra phía sau nhà; làm nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh...
 PHƯƠNG DUNG

Có thể bạn quan tâm

Đầu xuân về thăm làng văn hóa - du lịch Ơp.

Đầu xuân về thăm làng Ơp

(GLO)- Giữa nhịp sống hối hả của đô thị Pleiku, làng Ơp vẫn lặng lẽ bảo tồn bản sắc văn hóa của người Jrai. Mái nhà rông vững chãi giữa làng, nhịp cồng chiêng ngân vang hòa cùng vòng xoang uyển chuyển tạo nên sức hút riêng cho “làng trong phố”.

Vân Canh: Nỗ lực vượt khó, khơi thông nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội

Vân Canh: Nỗ lực vượt khó, khơi thông nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội

(GLO)- Với sự quyết liệt trong lãnh đạo, điều hành và tinh thần chủ động, sáng tạo, xã Vân Canh đã vượt khó, hoàn thành và vượt nhiều chỉ tiêu quan trọng, tạo nền tảng vững chắc bước vào năm 2026 với định hướng phát triển bền vững, gắn kinh tế với văn hóa - xã hội.

Đào thắm, mai vàng khoe sắc trên cao nguyên

Đào thắm, mai vàng khoe sắc trên cao nguyên

(GLO)- Giữa tiết trời se lạnh những ngày giáp Tết, những vườn đào đỏ thắm và mai vàng trên cao nguyên Gia Lai đồng loạt bung sắc, báo hiệu mùa xuân đang đến rất gần. Sắc hoa không chỉ làm đẹp không gian mà còn kể câu chuyện mưu sinh, thích nghi và tình cảm của con người với vùng đất mới.

Phường Pleiku khai trương Phố đêm Chợ Nhỏ.

Phường Pleiku khai trương "Phố đêm Chợ Nhỏ"

(GLO)- Tối 30-1, tại đường D2, khu vực bờ kè suối Hội Phú (phường Pleiku), UBND phường Pleiku tổ chức lễ khai trương “Phố đêm Chợ Nhỏ” - mô hình không gian văn hóa, ẩm thực và du lịch cộng đồng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế ban đêm trên địa bàn.

Khám phá Phố đêm Chợ Nhỏ. Ảnh: Bảo Ngọc

60s Gia Lai: Khám phá Phố đêm Chợ Nhỏ

(GLO)- Tối 25-1, “Phố đêm Chợ Nhỏ” (phường Pleiku) chính thức đi vào hoạt động thử nghiệm, thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham quan, trải nghiệm, và thưởng thức ẩm thực, mang đến một nhịp sống đêm mới cho đô thị phố núi.

Hoàn tất công tác chuẩn bị khai trương Phố đêm Chợ Nhỏ

Hoàn tất công tác chuẩn bị khai trương Phố đêm Chợ Nhỏ

(GLO)- Trong ngày 25-1, phường Pleiku đã khẩn trương hoàn tất những công đoạn chỉnh trang cuối cùng tại khu vực đường bờ kè Suối Hội Phú, sẵn sàng chào đón du khách khám phá Phố đêm Chợ Nhỏ. Dự án này bắt đầu hoạt động thử nghiệm vào tối ngày 25-1 và sẽ đi vào hoạt động chính thức từ ngày 30-1.

Trên non cao, chạm vào Pleiku

Trên non cao, chạm vào Pleiku

(GLO)- Chỉ vài giờ chinh phục Chư Nâm hay Rơ Vâng, du khách đã có thể đứng trên cao, mở rộng tầm mắt giữa thiên nhiên khoáng đạt, cảm nhận rõ nhịp thở và vẻ đẹp nguyên sơ của cao nguyên Pleiku. 

Giữ hồn quê giữa những đổi thay

Tiếp thêm sức sống cho làng nghề nón lá Gò Găng

(GLO)- Trải qua bao thăng trầm, làng nghề nón lá Gò Găng (phường An Nhơn Bắc, tỉnh Gia Lai) vẫn hiện diện trong đời sống văn hóa của người dân địa phương. Hiện nay, nghề chằm nón tuy không còn là nguồn thu nhập chính, song những thợ lâu năm nơi đây vẫn âm thầm gắn bó với nghề, gìn giữ ký ức làng quê.

null