Làm giàu từ cà phê sạch

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Là một 'tân binh' trong giới rang xay cà phê, nhưng thương hiệu cà phê Xuân Dương đã và đang tạo được chỗ đứng trên thị trường cà phê trong nước nhờ tâm sáng của ông chủ Phan Hữu Dương.
Tuyên chiến với “cà phê bẩn”
Gắn bó với mảnh đất Gia Lai từ nhỏ, vì thế anh Phan Hữu Dương đã sớm làm quen với cây cà phê. Chứng kiến cảnh người dân canh tác vất vả, nhưng đến mùa thu hoạch chủ yếu bán nhân xanh nên thường bị tư thương ép giá. Giá thành sản phẩm cũng thường xuyên dao động phụ thuộc vào thị trường. Trong khi đó, vấn nạn cà phê tẩm hóa chất, cà phê pha trộn đang tràn lan trên thị trường. Từ đó đã thôi thúc Dương phải làm một điều gì đó để lấy lại giá trị cho cà phê Việt.
Năm 2016, anh quyết định đi học rang xay và xây dựng thương hiệu cà phê bột mang thương hiệu Xuân Dương. “Tôi muốn dùng chất lượng sản phẩm của mình để tuyên chiến, loại dần “cà phê bẩn” ra khỏi thị trường để người tiêu dùng được tiếp xúc, sử dụng sản phẩm sạch, an toàn” – Dương cho hay.
Anh chọn đi theo con đường làm cà phê sạch bằng cách xây dựng mô hình sản xuất, kinh doanh khép kín, từ trồng trọt, thu hái, sơ chế, bảo quản, rang xay, đóng gói và đưa ra thị trường. “Muốn có sản phẩm tốt thì nguyên liệu đầu vào phải tốt, cà phê ngon trước hết phải sạch. Đây là nguyên lý nằm lòng của giới rang xay, chế biến cà phê nhằm đáp ứng yêu cầu ngày một khắt khe của thị trường” - ông chủ thương hiệu cà phê Xuân Dương khẳng định.

Với 5ha trồng cà phê của gia đình, anh bắt đầu canh tác theo phương pháp 4C. Việc chăm sóc đất, cải tạo đất, không lạm dụng hóa chất là yếu tố tiên quyết, bắt buộc. Kết hợp tuân thủ quy trình sử dụng phân bón vi sinh, NPK, bã cà phê lên men, tạo thiên địch và tính cộng sinh từ đất ở từng giai đoạn sinh trưởng của cây đã mang lại kết quả tích cực cho người trồng như cây ít sâu bệnh, sản lượng ổn định, chất lượng cà phê vượt trội. Đến khi thu hoạch chỉ hái quả chín, không hái quả xanh, trong vòng 24 giờ là phải đem sơ chế, loại bỏ quả khô, quả một nhân, cho vào máy bóc vỏ thịt chỉ lấy nhân đưa ra phơi trên lưới hoặc giàn phơi, đạt độ ẩm mới đưa vào kho bảo quản.
Anh Dương chia sẻ: “Để cho ra sản phẩm đạt chất lượng, khâu chế biến cực kỳ quan trọng. Tôi sử dụng phương pháp chế biến bán ướt, yêu cầu bắt buộc là thu hái quả chín tươi với tỷ lệ từ 85% trở lên. Hiện nay, tôi chấp nhận trả công thu hái cao hơn giá thường để có được tỷ lệ thu hái quả chín đỏ đạt chuẩn”.
Bằng phương pháp này, các loại quả khô, hư sẽ nổi lên trên mặt nước, các loại quả xanh, chín sẽ do máy tự sàng lọc. Ưu điểm thấy rõ của phương pháp này là tỷ lệ thành phẩm hao hụt thấp hơn so với chế biến khô, giữ được hương vị tươi mới, đồng nhất, đầy đặn của cà phê.
Ông chủ cà phê Xuân Dương
Ông chủ cà phê Xuân Dương
Chiến lược “mưa dầm thấm lâu”
Mặc dù là một “tân binh” trong giới rang xay cà phê, nhưng ông chủ cà phê Xuân Dương luôn tự tin rằng chất lượng sản phẩm tốt sẽ giúp mình thành công. Sự khác biệt của Xuân Dương đó là chất lượng tốt và chỉ làm theo đơn đặt hàng, không sản xuất hàng loạt, từ đó tạo lòng tin với khách hàng. Hiện cà phê Xuân Dương chia làm 5 loại theo phân khúc của khách hàng, có mức giá từ 150.000 – 300.000 đồng/kg. Trung bình mỗi tháng cơ sở xuất ra thị trường 6 tạ cà phê bột.
Chia sẻ về những khó khăn khi đi theo con đường cà phê sạch, anh Dương cho biết: Khó khăn lớn nhất chính là phải cạnh tranh với các dòng “cà phê bẩn”, giá thành thấp, trong khi tâm người bán quán cà phê chưa sáng, đang chạy theo lợi nhận mà chấp nhận bán cho người tiêu dùng.
“Đi theo con đường này tôi xác định mình sẽ phải đi con đường dài, cần nhiều thời gian để chinh phục khách hàng. Do đó, tôi dùng chiến lược “mưa dầm thấm lâu”, lan tỏa bằng cách chấp nhận không có lời trong sản phẩm, chấp nhận bán chậm, nhưng sản phẩm phải đảm bảo nhất”. Một điều nữa mà anh Dương tâm đắc khi xây dựng mô hình cà phê sạch là tạo được công ăn việc làm cho bà con nông dân và đánh thức ý thức về làm cà phê sạch cho họ.
Không chỉ dừng lại ở việc chế biến cà phê thành phẩm, thời điểm này khi hoạt động sản xuất đi vào ổn định, anh đang đi vào xây dựng hệ thống quán cà phê, để sản phẩm đến gần hơn với người tiêu dùng. Hiện anh vừa khai trương một quán cà phê ở Đà Nẵng. Dự định là sẽ tiếp tục nhân rộng các cửa hàng ra toàn quốc và quốc tế.
Thanh Sơn (doanhnghiep)

Có thể bạn quan tâm

Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

(GLO)- Những năm gần đây, nhiều học sinh cuối cấp đã lựa chọn hình thức chụp kỷ yếu với đa dạng concept (chủ đề) để lưu giữ kỷ niệm đẹp cùng thầy cô, bè bạn. Tháng 4 là thời điểm dịch vụ này bắt đầu “vào mùa”, các studio cũng bận rộn với lịch trình dày đặc.
Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

(GLO)- “Nếu Tin học là chỗ dựa cho phím đàn được thăng hoa thì âm nhạc lại giúp em xua tan đi những căng thẳng sau hàng giờ đắm chìm cùng ngôn ngữ lập trình”-em Nguyễn Đăng Khang (lớp 11C3A, Trường THPT chuyên Hùng Vương) chia sẻ.

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

(GLO)-

Dù ít tham gia các hội thi, nhưng nhiều công nhân ở Đội sản xuất số 6, Công ty 74, Binh đoàn 15 vẫn thường gọi anh Ksor Mác là "bàn tay vàng" trong đơn vị. Bởi anh không chỉ có kỹ thuật cao trong cạo mủ cao su mà hằng năm anh đều vượt kế hoạch được giao.

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chưa ai ở vùng núi Tuyên Quang từng nghĩ 'rước' chè hoa vàng tự nhiên từ rừng về nhân giống trong vườn nhà. Thế mà chàng trai dân tộc Cao Lan Lương Tiến Trung (thôn Hàm Ếch, xã Thượng Ấm, H.Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) lại thành công hơn mong đợi từ ý nghĩ táo bạo này.
Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Hàng chục tập phim hoạt hình, mỗi tập thu hút hàng triệu lượt xem (views) chỉ sau hơn 1 năm thành lập kênh YouTube là thành quả đáng khích lệ với Phạm Thị Hoàng Hảo (sinh năm 1999) và Đặng Trọng Nhân (sinh năm 2000). 
Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

(GLO)- Là thợ lái máy nhưng Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Phạm Văn Hùng (Đại đội 4, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Công binh 7, Quân đoàn 3) đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, áp dụng hiệu quả vào công việc của đơn vị và đạt thành tích cao tại các hội thi.
Khấm khá nhờ... rắn độc

Khấm khá nhờ... rắn độc

Nghe tin anh Phan Thanh Bình - ngụ huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng - quyết định nuôi và kinh doanh rắn hổ mang, nhiều người quen biết đã can ngăn vì lo ngại loài này có nọc độc nguy hiểm nhưng anh vẫn thản nhiên.
Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

(GLO)- Lớn lên bên căn bếp của bà ngoại, chị Nay H’Juh (làng Ốp, phường Hoa Lư, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) yêu vô cùng những món ăn của người Jrai. Năm 30 tuổi, chị mạnh dạn khởi nghiệp từ ẩm thực truyền thống của dân tộc.