Đak Pơ khen thưởng 10 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác khuyến nông

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Sáng 27-2, UBND huyện Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức hội nghị tổng kết, đánh giá kết quả hoạt động khuyến nông và thực hiện các nguồn vốn triển khai mô hình, dự án ứng dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.

Theo đó, trong những năm qua, các mô hình triển khai trên địa bàn huyện Đak Pơ đều được người dân quan tâm, ứng dụng, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế, từng bước tạo sự thay đổi nhận thức về tư duy sản xuất nông nghiệp hàng hóa, về cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, tạo ra được bước chuyển biến về sản xuất thâm canh có áp dụng tiến bộ của khoa học kỹ thuật.

Đak Pơ khen thưởng 10 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác khuyến nông ảnh 1

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Tuyết Mai

Cụ thể, từ nguồn vốn sự nghiệp nông nghiệp hàng năm, từ năm 2015-2018, huyện Đak Pơ đã triển khai 7 mô hình. Các mô hình triển khai được ngân sách Nhà nước hỗ trợ chủ yếu về giống, vật tư, chi phí tập huấn hướng dẫn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, hội thảo đầu bờ, sơ kết, tổng kết để nâng cao nhận thức cho cộng đồng; phần còn lại do hộ thực hiện mô hình đảm nhận như công lao động, nguyên vật liệu tại chỗ, phân chuồng...

Hầu hết các mô hình triển khai thực hiện được các cơ quan chuyên môn lựa chọn đối tượng và xây dựng phương án triển khai cụ thể. Kết quả, các mô hình đã đạt được mục tiêu đề ra và cho thấy hiệu quả nhất định trong giai đoạn triển khai thực hiện. Từ nguồn vốn sự nghiệp khoa học công nghệ cơ sở đã có 5 mô hình được triển khai. Các mô hình này đã xây dựng được các đề án ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp đem lại hiệu quả kinh tế. Tuy nhiên, các mô hình sản xuất nông nghiệp chịu nhiều tác động bởi yếu tố thời tiết, thiên tai địch họa nên có những đề án chưa đem lại kết quả như mong muốn.

Bên cạnh đó, huyện cũng đã triển khai 3 mô hình từ nguồn thực hiện Chính sách bảo vệ phát triển đất trồng lúa, qua đó đã cung cấp được các giống lúa, đáp ứng nhu cầu sản xuất của người dân, có tính thích ứng với biến đổi khí hậu và diễn biến bất thường của thời tiết. Các giống có năng suất ổn định và chất lượng gạo được người dân ưa thích.

Dịp này, đã có 1 tập thể và 9 cá nhân được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong hoạt động khuyến nông giai đoạn 1993-2023.

Có thể bạn quan tâm

Krông Pa nâng tầm thương hiệu thuốc lá

Krông Pa nâng tầm thương hiệu thuốc lá

(GLO)- Cùng với việc áp dụng quy trình canh tác tiên tiến, huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) đang xây dựng chuỗi liên kết sản xuất thuốc lá với các doanh nghiệp, đồng thời, áp dụng công nghệ lò sấy mới để hạn chế việc sấy bằng củi rừng, hướng đến phát triển bền vững 2.500 ha thuốc lá vào năm 2025.

Chư Prông phát triển gia trại, trang trại tổng hợp

Chư Prông phát triển gia trại, trang trại tổng hợp

(GLO)- Huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai) có khoảng 1.500 gia trại, trang trại tổng hợp. Các gia trại, trang trại đa dạng các loại cây trồng và vật nuôi trên cùng một diện tích góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập. Từ hiệu quả mang lại, bà con nông dân đã tập trung đầu tư phát triển mô hình kinh tế này.

Gia Lai phát triển bền vững cây chanh dây

Gia Lai phát triển bền vững cây chanh dây

(GLO)- Những năm gần đây, giá chanh dây tăng cao, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người trồng nên nhiều hộ dân trong tỉnh  đã mở rộng diện tích. Tuy nhiên, để cây chanh dây phát triển và đem lại giá trị kinh tế bền vững, các hộ dân cần tổ chức lại sản xuất gắn với chuỗi giá trị, hướng tới thị trường xuất khẩu.

Người dân đang thu hoạch lúa vụ Đông Xuân

Phê duyệt Đề án chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang cây trồng có giá trị kinh tế cao và thích ứng với biến đổi khí hậu

(GLO)- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp vừa ký Quyết định số 111/QĐ-UBND, phê duyệt Đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng kém hiệu quả sang phát triển cây trồng có giá trị kinh tế cao và thích ứng với biến đổi khí hậu giai đoạn 2023-2025, định hướng đến năm 2030.
Khai trương Cửa hàng nông sản

Khai trương Cửa hàng nông sản

(GLO)- Sáng 17-3, Hội Nông dân huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) tưng bừng khai trương Cửa hàng nông sản Kbang tại địa chỉ 132 Lê Văn Tám (thị trấn Kbang). Trong ngày đầu tiên hoạt động, cửa hàng đã trưng bày, giới thiệu hơn 65 nông sản, sản phẩm đặc trưng trên địa bàn.
Vụ Đông Xuân 2022-2023: Tín hiệu lạc quan

Vụ Đông Xuân 2022-2023: Tín hiệu lạc quan

(GLO)- Đến nay, các địa phương trong tỉnh Gia Lai đã xuống giống cây trồng vụ Đông Xuân 2022-2023 đạt và vượt kế hoạch. Thời tiết thuận lợi và nguồn nước tưới đảm bảo giúp cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt và một số diện tích đã cho thu hoạch.

Thêm 16 mã số vùng trồng và 4 mã cơ sở đóng gói sầu riêng

Thêm 16 mã số vùng trồng và 4 mã cơ sở đóng gói sầu riêng

(GLO)- Ông Trần Xuân Khải-Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh-cho biết: Chi cục vừa nhận được Công văn số 508/BVTV-HTQT của Cục Bảo vệ thực vật về việc Tổng cục Hải quan Trung Quốc phê duyệt mã số các vùng trồng và cơ sở đóng gói sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc.

“Tiếp sức nhà nông”: Thiết thực, nhân văn

“Tiếp sức nhà nông”: Thiết thực, nhân văn

(GLO)- “Tiếp sức nhà nông” là chủ đề chương trình trao vốn do Báo Tuổi Trẻ, Công ty cổ phần GreenFeed Việt Nam phối hợp với Hội Nông dân và Tỉnh Đoàn tổ chức tại huyện Chư Sê vào sáng 5-3. Đúng với tinh thần “tiếp sức”, 80 hộ nông dân khó khăn đã được hỗ trợ vốn vay không lãi suất để phát triển sản xuất, góp phần thoát nghèo bền vững.

Chư Prông phát huy hiệu quả quỹ hội nông dân

Chư Prông phát huy hiệu quả quỹ hội nông dân

(GLO)- Từ nguồn quỹ hỗ trợ nông dân (ND), Hội ND huyện Chư Prông đã triển khai nhiều mô hình, dự án thiết thực, giúp người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, mạnh dạn đầu tư để nâng cao hiệu quả sản xuất, cải thiện thu nhập.