Đak Đoa: Lan tỏa phong trào học tập và làm theo Bác

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trong 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành phong trào có sức lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người dân huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai.
Theo bà Lê Thị Huệ-Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Đak Đoa, trong 5 năm qua, Ban Thường vụ Huyện ủy đặc biệt coi trọng sự lãnh đạo các cấp ủy Đảng, xây dựng chương trình, kế hoạch học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; sửa đổi, bổ sung các chuẩn mực đạo đức, xây dựng kế hoạch tu dưỡng, rèn luyện của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong cơ quan, đơn vị.
“Điểm nổi bật là các tổ chức Đảng đã đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào chương trình, kế hoạch hoạt động. Kết quả là nhiều chỉ tiêu trong các nghị quyết Đảng bộ huyện đều đạt và vượt. Cùng với đó là giải quyết kịp thời, có hiệu quả những vấn đề bức xúc, nổi cộm của địa phương, cơ quan, đơn vị”-Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Đak Đoa nhấn mạnh.
Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, 5 năm qua, cán bộ, đảng viên và đồng bào các dân tộc trong huyện đã xây dựng, duy trì nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo trên các lĩnh vực: xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống văn hóa, đảm bảo quốc phòng-an ninh… Điển hình là Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã triển khai Đề án 04 về tổ chức thực hiện các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững” tại xã Hà Đông, giai đoạn 2017-2022.
Trao đổi kinh nghiệm học tập và làm theo Bác. Ảnh: Thanh Nhật
Trao đổi kinh nghiệm học tập và làm theo Bác. Ảnh: Thanh Nhật
Ông Đinh Ơng-Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Đak Đoa-cho hay: “Sau một thời gian nỗ lực đổi mới công tác tuyên truyền, vận động, linh hoạt dưới nhiều hình thức, đến nay, xã Hà Đông đã thực sự khởi sắc về mọi mặt. Cơ sở hạ tầng được quan tâm đầu tư, nhiều mô hình mới được đưa vào sản xuất, các chính sách hỗ trợ người dân được quan tâm. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên, diện mạo nông thôn mới khởi sắc trông thấy”.
Nói thêm về kết quả đạt được khi thực hiện Đề án 04, ông Hoàng Cam-Bí thư Đảng ủy xã Hà Đông-cho biết: Nhờ triển khai hiệu quả Đề án, xã đã kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo. Từ năm 2019 đến nay, xã đã tổ chức tập huấn hướng dẫn kỹ thuật trồng 15 ha cà phê cho 37 hộ; hỗ trợ 20 con bò sinh sản cho hộ nghèo, đồng thời hỗ trợ giống cây ăn quả để bà con cải tạo vườn tạp. Từ một xã nghèo, Hà Đông bây giờ xuất hiện nhiều tấm gương dám nghĩ, dám làm gắn với các mô hình kinh tế hiệu quả cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm.
Tiêu biểu là gia đình ông Y-Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã. Năm 2017, ông Y mạnh dạn mở lò bánh mì và thu mua măng le tươi để sấy khô bán ra thị trường. “Tôi mua lò bánh mì với giá hơn 10 triệu đồng. Ngày thường, bà con chủ yếu ở lại trên rẫy nên lò bánh mì của tôi chỉ hoạt động ngày thứ bảy và chủ nhật. 2 ngày này, tôi làm khoảng 2.000 ổ bánh mì (giá 2.000 đồng/ổ) và đều tiêu thụ hết. Vào mùa măng le, gia đình tôi thu mua để sấy khô bán ra thị trường”-ông Y chia sẻ.
Lãnh đạo, cán bộ, đảng viên huyện Đak Đoa trao đổi nội dung phù hợp để học tập và làm theo Bác. Ảnh. Đinh Yến
Cán bộ, đảng viên huyện Đak Đoa trao đổi nội dung phù hợp để học tập và làm theo Bác. Ảnh: Đinh Yến
Trong khi đó, nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương đã cụ thể hóa việc học tập và làm theo Bác bằng những mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả. Mô hình “Góp của, góp công xây dựng nông thôn mới” của Đảng ủy các xã: Glar, A Dơk, Tân Bình, Nam Yang, Trang, Hải Yang, Ia Băng, Hnol là ví dụ. Mô hình “Đối thoại, giải quyết kịp thời công việc ngay từ cơ sở” của Đảng ủy thị trấn, Đảng ủy Quân sự huyện, Đảng ủy Công ty TNHH một thành viên Cao su Mang Yang, Đảng ủy xã Đak Sơ Mei cũng là những cách làm hay.
Mô hình “Liên kết sản xuất, giúp nhau làm kinh tế giữa hộ dân tộc thiểu số có đất nhưng thiếu vốn, khoa học-kỹ thuật sản xuất với các hộ người Kinh có vốn, có kinh nghiệm sản xuất, nhưng lại thiếu đất sản xuất” ở các xã: Hà Bầu, Đak Krong, Hnol, Kon Gang, Trang, Kdang mang lại hiệu quả thiết thực. Mô hình “Kết nghĩa giữa doanh nghiệp, chủ rẫy, chủ trang trại với thôn, làng liền kề” của Đảng ủy xã Kdang giúp giải quyết việc làm, hỗ trợ phát triển sản xuất, tiêu thụ sản phẩm.
“Thời gian tới, Ban Tuyên giáo Huyện ủy tiếp tục tham mưu giúp Thường trực, Ban Thường vụ Huyện ủy đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến nội dung các chuyên đề về học tập và làm theo Bác. Xác định nội dung trọng tâm để việc học tập và làm theo Bác phù hợp với tình hình thực tế địa phương. Cùng với đó là tiếp tục biểu dương, khen thưởng kịp thời, xây dựng nhân rộng các mô hình, cách làm hay trên tất cả các lĩnh vực để việc học tập và làm theo Bác đạt được kết quả toàn diện hơn nữa”-Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Đak Đoa cho biết thêm.
ĐINH YẾN

Có thể bạn quan tâm

Nhân lên tình yêu biển đảo

Nhân lên tình yêu biển đảo

(GLO)- Trong 2 năm (2021-2022), Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Gia Lai và Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn đã tổ chức thành công 2 cuộc thi tìm hiểu về biển, đảo theo hình thức trắc nghiệm online. Qua đó, khơi gợi, hun đúc tình yêu biển đảo trong các tầng lớp nhân dân.
Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức dân vận

Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức dân vận

(GLO)- Sáng 20-12, Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 17 điểm cầu cấp huyện. Các đồng chí: Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Võ Thanh Hùng-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.
"Đại thụ" làng Phung

"Đại thụ" làng Phung

(GLO)- Hơn 20 năm qua, với vai trò Trưởng thôn rồi Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Phung (xã Ia Phang, huyện Chư Pưh), ông Siu Bi Ai đã vận động người dân thi đua lao động sản xuất, đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển.
Phần thưởng xứng đáng cho người có uy tín ở Gia Lai

Phần thưởng xứng đáng cho người có uy tín ở Gia Lai

(GLO)- Từ ngày 10 đến 15-12, Công an tỉnh tổ chức cho 30 người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại Hà Nội và một số tỉnh miền Trung. Đây là hoạt động thường niên nhằm động viên những người có uy tín có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc“.
Gương sáng "tốt đời-đẹp đạo"

Gương sáng "tốt đời-đẹp đạo"

(GLO)- Từ các phong trào thi đua yêu nước và thực hiện phương châm sống “tốt đời-đẹp đạo“, đồng bào theo đạo Công giáo và Tin lành đã góp phần cùng Nhân dân các dân tộc trong tỉnh ra sức lao động sản xuất, góp phần phát triển kinh tế-xã hội địa phương.
Chư Sê ưu tiên tín dụng chính sách cho vùng dân tộc thiểu số

Chư Sê ưu tiên tín dụng chính sách cho vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai đang tập trung giải ngân các nguồn vốn cho vay hỗ trợ nhà ở, đất sản xuất, chuyển đổi nghề theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP của Chính phủ cho các xã và thôn, làng đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Thủ tướng: Chủ động hơn nữa trong việc phối hợp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh

Thủ tướng: Chủ động hơn nữa trong việc phối hợp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh

(GLO)- “Các cấp Hội cần chủ động hơn nữa trong việc phối hợp với các cấp, các ngành chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh, cựu quân nhân; động viên cựu chiến binh nêu cao ý chí tự lực, tự cường, quan tâm, tạo điều kiện giúp nhau sản xuất, kinh doanh, giảm nghèo, làm giàu hợp pháp“-Là nội dung Thông báo số 365/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam.
Xứng đáng là cán bộ Mặt trận tiêu biểu toàn quốc

Xứng đáng là cán bộ Mặt trận tiêu biểu toàn quốc

(GLO)- Trong số 299 chủ tịch ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022 vừa được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tuyên dương tại Thủ đô Hà Nội, Gia Lai có 5 cá nhân. Trở về từ hội nghị, mọi người rất tự hào và quyết tâm phấn đấu trở thành những “thỏi nam châm“ trong việc tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân như lời Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dặn dò.
Gương sáng làng Dôr 1

Gương sáng làng Dôr 1

(GLO)- Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Yơu (làng Dôr 1, xã Glar, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) còn đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới và đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư.