Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh ưu tiên công tác bảo hộ công dân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Vào thời điểm tình hình căng thẳng, Đại sứ quán đã phân công cán bộ liên lạc hằng ngày với đầu mối các nhóm cộng đồng để nắm tình hình, thông báo tình hình sở tại cho bà con.
Biểu tình phản đối Chính phủ tại thủ đô Dhaka, Bangladesh ngày 4/8. (Ảnh: Getty Images/TTXVN)

Biểu tình phản đối Chính phủ tại thủ đô Dhaka, Bangladesh ngày 4/8. (Ảnh: Getty Images/TTXVN)

Đại sứ Việt Nam tại Bangladesh Nguyễn Mạnh Cường khẳng định Đại sứ quán luôn ưu tiên công tác bảo hộ công dân ngay từ những ngày đầu tiên tình hình nước sở tại diễn biến phức tạp.

Theo Đại sứ Nguyễn Mạnh Cường, cộng đồng người Việt Nam ở Bangladesh có khoảng 200 người sống rải rác ở khắp nơi, đông nhất ở khu vực thủ đô Dhaka và thành phố Chittagong.

Cộng đồng bao gồm những người kết hôn với người địa phương và nước ngoài sinh sống lâu dài ở Bangladesh; các chuyên gia, kỹ sư, công nhân tay nghề cao làm việc cho các dự án; những người làm ăn kinh doanh, đại diện cho công ty Việt Nam tại Bangladesh; nhóm sinh viên khoảng 10 em đang học tại trường Đại học Phụ nữ châu Á tại thành phố Chittagong và một số du khách sang du lịch, tìm hiểu cơ hội làm ăn ở Bangladesh.

Ngay khi xảy ra các cuộc biểu tình trong tháng 7, Đại sứ quán đã phối hợp với Ban Liên lạc cộng đồng để thông báo trên trang mạng của cộng đồng và website của Đại sứ quán thông tin về tình hình và đề nghị bà con nâng cao cảnh giác, đồng thời cung cấp đường dây nóng bảo hộ công dân của Đại sứ quán cho bà con.

Đặc biệt, vào thời điểm tình hình căng thẳng nhất là chính quyền sở tại ban bố lệnh giới nghiêm, Internet bị cắt, đường điện thoại về trong nước rất khó khăn, chỉ dùng được điện thoại ở Bangladesh, Đại sứ quán đã phân công cán bộ liên lạc hằng ngày với đầu mối các nhóm cộng đồng để nắm tình hình, thông báo tình hình sở tại cho bà con. Việc này rất quan trọng vì hầu hết bà con không biết tiếng địa phương, khi không có Internet thì hầu như bị cô lập với thế giới bên ngoài.

Trong 2 ngày 25/7 và 26/7, Đại sứ quán đã trang trọng tổ chức Lễ viếng và ghi sổ tang cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đại sứ quán đã phối hợp với Ban Liên lạc cộng đồng và chính quyền sở tại tổ chức buổi lễ an toàn tuyệt đối cho đông đảo bà con.

Bên cạnh đó, Đại sứ quán cũng đã bảo vệ an toàn tuyệt đối về tính mạng và tài sản cho toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán. Đến nay, Đại sứ quán chưa nhận được thông tin về bất cứ trường hợp mất an toàn nào của công dân Việt Nam ở Bangladesh.

Có thể nói, công tác bảo hộ công dân của Đại sứ quán trong thời gian khó khăn vừa qua được tiến hành thuận lợi vì đây là ưu tiên hàng đầu trong các nhiệm vụ của Đại sứ quán. Đại sứ quán luôn giữ liên hệ thường xuyên, gắn bó chặt chẽ với cộng đồng bà con. Đặc biệt, Đại sứ quán luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ Ngoại giao và các đơn vị liên quan của Bộ Ngoại giao.

Tình hình hiện nay đang tạm lắng xuống, tuy nhiên vẫn không thể nói là đã hết phần phức tạp, chính phủ lâm thời đang trong giai đoạn thành lập, Đại sứ quán đề nghị cộng đồng người Việt Nam tại Bangladesh tiếp tục nâng cao cảnh giác; công dân Việt Nam không nên tới Bangladesh trong thời điểm này nếu không thực sự cần thiết.

Mọi sự giúp đỡ của bà con tại Bangladesh khi cần có thể liên hệ tới đường dây nóng bảo hộ công dân của Đại sứ quán +880 171 159 5379.

Theo Ngọc Thúy (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học

(GLO)- Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng Quy Nhơn tổ chức khám, lượng giá và tư vấn phục hồi chức năng cho người có công, đối tượng chính sách và người khuyết tật, góp phần chăm sóc sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Hành trình gọi tên những người đã ngã xuống

Hành trình gọi tên những người đã ngã xuống

(GLO)- Chiến tranh đã lùi xa, nhưng những mất mát vẫn chưa khép lại. Trong gần 1,2 triệu liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, đến nay vẫn còn khoảng 175 nghìn liệt sĩ chưa tìm thấy hài cốt; khoảng 300 nghìn hài cốt đã được quy tập nhưng chưa xác định được danh tính.

Hai thế hệ, một tấm lòng tri ân

Hai thế hệ, một tấm lòng tri ân

(GLO)- 25 năm qua, lần lượt ông Đoàn Văn Tiến (75 tuổi) rồi đến người con trai Đoàn Văn Quyết (42 tuổi, cùng ở thôn Bầu Zút, xã Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đảm nhận công việc quản trang tại Nghĩa trang Liệt sĩ Chư Sê.

Xã Gào trồng 400 cây xanh hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Xã Gào trồng 400 cây xanh hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

(GLO)- Sáng 25-7, UBND xã Gào (tỉnh Gia Lai) tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2026 tại sân bóng hồ cạn và khu đất công ích cộng đồng làng D, thu hút hơn 400 cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, đoàn viên, hội viên, học sinh và nhân dân tham gia.

“Đưa các anh trở về là mệnh lệnh từ trái tim”

“Đưa các anh trở về là mệnh lệnh từ trái tim”

(GLO)- Năm 2026 đánh dấu tròn 25 mùa khô, 25 năm cán bộ, chiến sĩ Đội K52 (Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) rong ruổi dọc dài những cánh rừng thuộc các tỉnh Đông Bắc Campuchia để tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại đây. 

Hơn 70 doanh nghiệp trên địa bàn An Nhơn, Tuy Phước (tỉnh Gia Lai) chậm đóng bảo hiểm xã hội.

Hơn 70 doanh nghiệp trên địa bàn An Nhơn, Tuy Phước chậm đóng bảo hiểm xã hội

(GLO)- Tính đến hết tháng 6-2026, trên địa bàn An Nhơn, Tuy Phước có hơn 70 doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) với tổng số tiền lên đến 7,5 tỷ đồng. Trước tình trạng này, Viện KSND khu vực 2 phối hợp với BHXH cơ sở An Nhơn làm việc với các doanh nghiệp, yêu cầu khẩn trương khắc phục.

Mỗi mẫu ADN, một hy vọng đoàn tụ

Mỗi mẫu ADN, một hy vọng đoàn tụ

(GLO)- Từ ngày 18 đến 21-7, Công an tỉnh Gia Lai tổ chức đợt cao điểm thu nhận mẫu sinh phẩm ADN của thân nhân liệt sĩ chưa xác định được danh tính. Gần 4.000 thân nhân liệt sĩ được lấy mẫu tại 9 điểm thu nhận với 12 tổ công tác.

Đảng ủy phường Pleiku lắng nghe ý kiến của các hộ dân khu vực chợ Hoa Lư cũ

Đảng ủy phường Pleiku lắng nghe ý kiến của các hộ dân khu vực chợ Hoa Lư cũ

(GLO)- Sáng 22-7, Đảng ủy phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) tổ chức gặp mặt các hộ dân khu vực chợ Hoa Lư cũ (tổ dân phố 4) để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng; trao đổi, làm rõ những nội dung còn vướng mắc và xem xét các phương án xử lý phù hợp với tình hình thực tế, bảo đảm đúng quy định của pháp luật.

Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội khảo sát hoạt động y tế tại phường Thống Nhất

Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội khảo sát hoạt động y tế tại phường Thống Nhất

(GLO)- Sáng 22-7, đoàn giám sát chuyên đề của Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội làm việc với Trạm Y tế phường Thống Nhất (tỉnh Gia Lai) về việc giải quyết kiến nghị cử tri liên quan đến bảo đảm nhân lực, nâng cao chất lượng hoạt động của trạm y tế cấp xã.

Kết nối nguồn lực, chăm lo người có công

Kết nối nguồn lực, chăm lo người có công

(GLO)- Sau hợp nhất tỉnh Gia Lai, công tác vận động, quản lý và sử dụng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa tiếp tục được các cấp chính quyền triển khai hiệu quả, góp phần chăm lo đời sống người có công và tu bổ, gìn giữ các công trình ghi công liệt sĩ.

null