Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh ưu tiên công tác bảo hộ công dân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Vào thời điểm tình hình căng thẳng, Đại sứ quán đã phân công cán bộ liên lạc hằng ngày với đầu mối các nhóm cộng đồng để nắm tình hình, thông báo tình hình sở tại cho bà con.
Biểu tình phản đối Chính phủ tại thủ đô Dhaka, Bangladesh ngày 4/8. (Ảnh: Getty Images/TTXVN)

Biểu tình phản đối Chính phủ tại thủ đô Dhaka, Bangladesh ngày 4/8. (Ảnh: Getty Images/TTXVN)

Đại sứ Việt Nam tại Bangladesh Nguyễn Mạnh Cường khẳng định Đại sứ quán luôn ưu tiên công tác bảo hộ công dân ngay từ những ngày đầu tiên tình hình nước sở tại diễn biến phức tạp.

Theo Đại sứ Nguyễn Mạnh Cường, cộng đồng người Việt Nam ở Bangladesh có khoảng 200 người sống rải rác ở khắp nơi, đông nhất ở khu vực thủ đô Dhaka và thành phố Chittagong.

Cộng đồng bao gồm những người kết hôn với người địa phương và nước ngoài sinh sống lâu dài ở Bangladesh; các chuyên gia, kỹ sư, công nhân tay nghề cao làm việc cho các dự án; những người làm ăn kinh doanh, đại diện cho công ty Việt Nam tại Bangladesh; nhóm sinh viên khoảng 10 em đang học tại trường Đại học Phụ nữ châu Á tại thành phố Chittagong và một số du khách sang du lịch, tìm hiểu cơ hội làm ăn ở Bangladesh.

Ngay khi xảy ra các cuộc biểu tình trong tháng 7, Đại sứ quán đã phối hợp với Ban Liên lạc cộng đồng để thông báo trên trang mạng của cộng đồng và website của Đại sứ quán thông tin về tình hình và đề nghị bà con nâng cao cảnh giác, đồng thời cung cấp đường dây nóng bảo hộ công dân của Đại sứ quán cho bà con.

Đặc biệt, vào thời điểm tình hình căng thẳng nhất là chính quyền sở tại ban bố lệnh giới nghiêm, Internet bị cắt, đường điện thoại về trong nước rất khó khăn, chỉ dùng được điện thoại ở Bangladesh, Đại sứ quán đã phân công cán bộ liên lạc hằng ngày với đầu mối các nhóm cộng đồng để nắm tình hình, thông báo tình hình sở tại cho bà con. Việc này rất quan trọng vì hầu hết bà con không biết tiếng địa phương, khi không có Internet thì hầu như bị cô lập với thế giới bên ngoài.

Trong 2 ngày 25/7 và 26/7, Đại sứ quán đã trang trọng tổ chức Lễ viếng và ghi sổ tang cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đại sứ quán đã phối hợp với Ban Liên lạc cộng đồng và chính quyền sở tại tổ chức buổi lễ an toàn tuyệt đối cho đông đảo bà con.

Bên cạnh đó, Đại sứ quán cũng đã bảo vệ an toàn tuyệt đối về tính mạng và tài sản cho toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán. Đến nay, Đại sứ quán chưa nhận được thông tin về bất cứ trường hợp mất an toàn nào của công dân Việt Nam ở Bangladesh.

Có thể nói, công tác bảo hộ công dân của Đại sứ quán trong thời gian khó khăn vừa qua được tiến hành thuận lợi vì đây là ưu tiên hàng đầu trong các nhiệm vụ của Đại sứ quán. Đại sứ quán luôn giữ liên hệ thường xuyên, gắn bó chặt chẽ với cộng đồng bà con. Đặc biệt, Đại sứ quán luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ Ngoại giao và các đơn vị liên quan của Bộ Ngoại giao.

Tình hình hiện nay đang tạm lắng xuống, tuy nhiên vẫn không thể nói là đã hết phần phức tạp, chính phủ lâm thời đang trong giai đoạn thành lập, Đại sứ quán đề nghị cộng đồng người Việt Nam tại Bangladesh tiếp tục nâng cao cảnh giác; công dân Việt Nam không nên tới Bangladesh trong thời điểm này nếu không thực sự cần thiết.

Mọi sự giúp đỡ của bà con tại Bangladesh khi cần có thể liên hệ tới đường dây nóng bảo hộ công dân của Đại sứ quán +880 171 159 5379.

Theo Ngọc Thúy (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Thăm, tặng quà người dân bị thiệt hại do bão số 13 tại xã Tuy Phước và Tuy Phước Đông.

Lực lượng Công an tặng quà người dân bị thiệt hại do bão số 13 tại xã Tuy Phước và Tuy Phước Đông

(GLO)- Sáng 9-11, Đại tá Ngô Cự Vinh-Tỉnh ủy viên, Phó Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai đã đến thăm, động viên và trao quà của Đại tướng Lương Tam Quang-Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cho 3 hộ dân có nhà bị sập hoàn toàn do ảnh hưởng của bão số 13 trên địa bàn xã Tuy Phước. 

Chuyến xe 0 đồng chở nghĩa tình Gia Lai về bà con vùng bão, lũ

Chuyến xe 0 đồng chở nghĩa tình Gia Lai về bà con vùng bão, lũ

(GLO)- Chiều 8-11, tại phường An Phú, 2 chuyến xe 0 đồng chở khoảng 35 tấn hàng hóa, nhu yếu phẩm do Team 81 Gia Lai vận động bà con trên địa bàn phía Tây tỉnh Gia Lai đóng góp đã xuất phát hướng về bà con bị ảnh hưởng do cơn bão số 13 tại phía Đông tỉnh Gia Lai và Đà Nẵng.

Một số cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, khách sạn đã mở cửa miễn phí cho người dân tạm trú, cùng nhau vượt qua thời điểm khó khăn.

Chia sẻ nơi trú, hỗ trợ người dân mùa mưa bão

(GLO)-Trước lúc cơn bão số 13 (Kalmaegi) đổ bộ, một số cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, khách sạn đã mở cửa miễn phí, trở thành điểm tựa an toàn, ấm áp cho người dân tạm trú, cùng nhau vượt qua thời điểm khó khăn. 

Đồn Biên phòng Ia Chia hỗ trợ người dân thu hoạch lúa, gia cố nhà cửa trước bão số 13

Đồn Biên phòng Ia Chia hỗ trợ người dân thu hoạch lúa, gia cố nhà cửa trước bão số 13

(GLO)- Trước diễn biến phức tạp của bão Kalmaegi (bão số 13), sáng 6-11, Đồn Biên phòng Ia Chia đã huy động 10 cán bộ, chiến sĩ xuống địa bàn làng Bía Ngó (xã Ia Chia, tỉnh Gia Lai) hỗ trợ người dân thu hoạch lúa chín, giúp các hộ có hoàn cảnh khó khăn giảm thiệt hại do mưa bão.

Công an tỉnh Gia Lai khẩn cấp sơ tán 17.690 người dân tại các địa bàn xung yếu đến nơi an toàn để ứng phó bão số 13.

Công an tỉnh Gia Lai sơ tán khẩn cấp 6.654 hộ, 17.690 người dân đến nơi an toàn

(GLO)- Đến sáng 6-11, 18 Trung đội xung kích của Công an tỉnh Gia Lai đã được tăng cường cho các địa bàn xung yếu để giúp dân ứng phó với mưa bão. Trong đó, 13 Trung đội được bố trí tại 11 huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Bình Định cũ và 5 Trung đội bố trí tại địa bàn tỉnh Gia Lai cũ.

Bị phạt tới 1 triệu đồng khi thả rông vật nuôi trong đô thị hoặc nơi công cộng. Ảnh minh họa: Internet

Bị phạt tới 1 triệu đồng khi thả rông vật nuôi trong đô thị hoặc nơi công cộng

(GLO)- Chính phủ vừa ban hành Nghị định 282/2025/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng-chống tệ nạn xã hội; phòng-chống bạo lực gia đình. Trong đó, hành vi thả rông động vật nuôi trong đô thị hoặc nơi công cộng bị phạt tiền đến 1 triệu đồng.

“Thủ phủ” mai vàng miền Trung tất bật chạy bão

“Thủ phủ” mai vàng miền Trung tất bật chạy bão

(GLO)- Những ngày đầu tháng 11, hơn 2.400 hộ dân ở phường An Nhơn Đông gắn bó quanh năm với gần 100 ha đất trồng mai-nơi được xem là "thủ phủ" mai vàng, đang cùng nhau “chạy đua” với thời gian để kịp đưa mai đi tránh bão số 13.

null