Tổng thống Bangladesh tuyên bố giải tán Quốc hội, mở đường cho một chính phủ lâm thời

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau khi Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina từ chức và bỏ trốn giữa bối cảnh chính trị bất ổn, Tổng thống Bangladesh Mohammed Shahabuddin đã tuyên bố giải tán Quốc hội, mở đường cho một chính phủ lâm thời và tổ chức bầu cử mới.

Tổng thống Bangladesh Mohammed Shahabuddin và cựu Thủ tướng Sheikh Hasina hồi tháng 1-2024. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Bangladesh Mohammed Shahabuddin và cựu Thủ tướng Sheikh Hasina hồi tháng 1-2024. Ảnh: REUTERS

Quyết định này là kết quả từ các cuộc họp giữa lãnh đạo quốc phòng, chính đảng, lãnh đạo sinh viên và một số đại diện dân sự. Ngoài ra, Muhammad Yunus-người đoạt giải Nobel Hòa bình năm 2006 đã được tổng thống bổ nhiệm làm Cố vấn trưởng của Chính phủ lâm thời Bangladesh.

Bên cạnh đó, trong thông điệp giải tán Quốc hội, Văn phòng Tổng thống Shahabuddin còn cho biết, lãnh đạo phe đối lập Begum Khaleda Zia, cựu Thủ tướng Bangladesh cũng đã được giải phóng khỏi lệnh bắt giữ tại nhà.

Cuộc biểu tình Bangladesh bắt đầu từ tháng 7 và leo thang chưa từng có trong thời gian gần đây, bắt nguồn từ phong trào sinh viên phản đối các quy định tuyển dụng công chức ở nước này, sau đó đã leo thang thành bạo loạn. Thời gian qua, Bangladesh đã vật lộn với các cuộc biểu tình sinh viên yêu cầu giải tán Quốc hội.

Việc Thủ tướng Hasina trốn ra nước ngoài đã chấm dứt 15 năm nhiệm kỳ 2 của bà tại Bangladesh, nơi bà đã lãnh đạo 20/30 năm gần nhất. Hiện bà đã tới Ấn Độ và đang trú ở một ngôi nhà ngoại ô New Delhi.

Có thể bạn quan tâm

Nhà máy lọc dầu Nga bốc cháy dữ dội trong đợt tập kích quy mô lớn của Ukraine

Tin thế giới tối 28-6: Nhà máy lọc dầu Nga bốc cháy dữ dội trong đợt tập kích quy mô lớn của Ukraine

(GLO)- Nhà máy lọc dầu Nga bốc cháy dữ dội trong đợt tập kích quy mô lớn của Ukraine; Tổng thống Trump cảnh báo tấn công nếu Iran tiếp tục vi phạm lệnh ngừng bắn; Iraq điều xe tăng bắt quan chức bị nghi tham nhũng; ... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 28-6.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng.

Mỹ tiếp tục siết nhập cư: Hơn 356.000 người có nguy cơ mất quy chế bảo vệ

(GLO)- Hàng trăm nghìn người nhập cư đang sinh sống hoặc tìm đường đến Mỹ có thể phải đối mặt với nhiều rào cản hơn sau khi Tòa án Tối cao Mỹ liên tiếp ra các phán quyết có lợi cho chính quyền Tổng thống Donald Trump, mở đường cho việc khôi phục và mở rộng các chính sách kiểm soát nhập cư.

Động đất ở Venezuela: Số người chết tăng lên 164

Tin thế giới tối 25-6: Số người chết tiếp tục tăng trong vụ động đất Venezuela

(GLO)- Động đất ở Venezuela: Số người chết tiếp tục tăng; Iran bác bỏ cách diễn giải của Mỹ về thỏa thuận hòa bình; Trung Quốc, Mỹ nhất trí thành lập hội đồng thương mại; Thỏa thuận thương mại EU-Mỹ có hiệu lực trước hạn chót... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 25-6.

Mạng lưới hoạt động xuyên quốc gia liên quan đến Prince Group

Mỹ mở rộng trừng phạt mạng lưới lừa đảo trực tuyến tại Campuchia

(GLO)- Chính phủ Mỹ ngày 23-6 công bố loạt biện pháp trừng phạt mới nhằm vào 9 cá nhân và 26 tổ chức có liên hệ với Tập đoàn Prince (Prince Group, có trụ sở tại Campuchia), với cáo buộc tham gia các hoạt động lừa đảo trực tuyến, đánh cắp dữ liệu và rửa tiền quy mô lớn nhắm vào công dân Mỹ.

null