Cuộc thi viết "Pleiku: Đất và người": Thông điệp ý nghĩa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Tiếp sau cuộc thi viết về chủ đề “Du lịch phố núi Pleiku”, năm 2022, Báo Gia Lai phối hợp với UBND TP. Pleiku tổ chức cuộc thi viết “Pleiku: Đất và người” trên báo Gia Lai. Theo đánh giá, đây là cuộc thi có chủ đề rộng, hấp dẫn nhằm mang đến cho công chúng cái nhìn toàn diện và thông điệp ý nghĩa về lịch sử phát triển của đô thị có tuổi đời gần 100 năm.
Với ý nghĩa đặc biệt của cuộc thi, ngay sau khi tổ chức lễ phát động, Ban tổ chức đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt thành của đông đảo các nhà báo, văn nghệ sĩ, cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên, lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân TP. Pleiku nói riêng và cả nước nói chung. Đặc biệt, các tác giả như: Bùi Quang Vinh (cán bộ hưu trí), Trần Thị Hồng Thi, Nguyễn Ngọc Tú (Báo Gia Lai), Đinh Thành Trung (Hà Nội)… đã dành sự quan tâm đặc biệt và có nhiều tác phẩm xuất sắc tham gia cuộc thi.
Về loại hình báo viết, Ban tổ chức đã tiếp nhận hàng trăm tác phẩm của các tác giả, nhóm tác giả trong và ngoài tỉnh tham gia dự thi. Với sự dụng công khảo cứu và tìm hiểu kỹ càng, các tác giả đã cung cấp cho công chúng nhiều tư liệu quý về lịch sử hình thành, phát triển của các khu dân cư, di tích lịch sử-văn hóa cũng như các điểm du lịch nổi tiếng trên địa bàn thành phố. Trong quá trình dựng xây cuộc sống trên cao nguyên Pleiku tươi đẹp, các thế hệ cư dân Việt đã tạo được mối quan hệ đoàn kết gắn bó với đồng bào dân tộc thiểu số bản địa. Đặc biệt, nhiều tác phẩm đã tái hiện thành công đời sống phong phú, giàu bản sắc của cư dân cũng như việc duy trì, phát triển các ngành nghề gắn với quá trình phát triển đô thị.
Pleiku hướng đến xây dựng thành phố xanh-sạch-đẹp và hiện đại ở khu vực Bắc Tây Nguyên. Ảnh: Phan Nguyên
Pleiku hướng đến xây dựng thành phố xanh-sạch-đẹp và hiện đại ở khu vực Bắc Tây Nguyên. Ảnh: Phan Nguyên
Bên cạnh những tác phẩm mang tính khảo cứu, nhiều tác giả, nhóm tác giả cũng đã phản ánh khá thành công quá trình tái thiết, xây dựng đô thị Pleiku từ ngày giải phóng (1975) đến nay. Đó là sự chuyển mình “Từ làng đến… đô thị loại I” gắn với những con người sống hết mình vì Pleiku thân yêu thể hiện qua các tác phẩm: “Người giữ nghề làm tương đen ở Phố núi”, “Người viết tình ca Pleiku”, “Nặng lòng với nhạc cụ truyền thống”, “Người Jrai giữ hồn rối gỗ”, “Người ghi chép ký ức qua ảnh”…
Đối với loại hình video clip, cuộc thi đã nhận được 26 tác phẩm. Đây là loại hình báo chí có nhiều thế mạnh về hình ảnh, âm thanh… nên được bạn đọc đón nhận và đánh giá cao. So với năm trước, thể loại truyền hình năm nay ghi nhận sự đầu tư công phu ở cách khai thác, đặt vấn đề hấp dẫn, thử nghiệm mới trong cách thể hiện, tìm tòi góc quay mới lạ, sử dụng âm nhạc, tiếng động hiện trường hiệu quả… Một số tác phẩm đã thực sự tạo được sự lan tỏa rộng rãi, thu hút sự quan tâm, yêu thích của khán giả. Clip “Đại sứ” du lịch Pleiku” của nhóm tác giả Hòa Giang-Xuân Trang (Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh) đã thử nghiệm thể loại photostory khá ấn tượng. Dù không có lời bình nhưng tác phẩm vẫn chuyển tải nhiều thông điệp đến khán giả qua hình tượng nhân vật Dương Thanh Nga với dự định trở thành “Đại sứ du lịch”. Hoặc seri 2 kỳ “Sứ giả” giới thiệu văn hóa, lịch sử Pleiku” của nhóm tác giả Trần Dung-Đỗ Hằng (Báo Gia Lai) đã cho thấy sự đa dạng, phong phú, đặc sắc của mặt hàng quà tặng lưu niệm của Phố núi. Những món quà đã theo chân du khách đến khắp mọi miền, trở thành “sứ giả” quảng bá nét đẹp của quê hương Pleiku.
Nhìn tổng thể, cuộc thi đã thành công ngoài mong đợi. Các tác phẩm tham gia dự thi đã tạo nên “cẩm nang” độc đáo về vùng đất và con người Pleiku trải qua gần 100 năm dựng xây và phát triển. Đây là cơ sở để thành phố giới thiệu, quảng bá hình ảnh về một Pleiku giàu tiềm năng phát triển đến với bạn bè trong nước và quốc tế.
Dù vậy, cuộc thi cũng bộc lộ một số hạn chế cần khắc phục. Theo đó, mảng đề tài Pleiku anh hùng trong 2 cuộc kháng chiến vẫn chưa được khai thác và thể hiện xứng tầm. Bên cạnh đó, một số tác phẩm còn sơ sài về nội dung, yếu về hình thức thể hiện. Tuy số lượng video clip dự thi tăng hơn so với năm trước song số lượng tác giả tham gia lại khá ít, chỉ tập trung nhóm tác giả của Báo Gia Lai, Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao TP. Pleiku. Một số video clip có nội dung trùng lặp, cách thể hiện chưa hấp dẫn; chưa trau chuốt về hình ảnh, lựa chọn âm nhạc và giọng đọc lời bình.
Đề cập chủ đề cuộc thi, nhà báo Bùi Quang Vinh (giải nhì loại hình báo viết) chia sẻ: “Pleiku là đô thị trẻ nhưng ẩn chứa nhiều giá trị lịch sử, văn hóa. Đặc biệt, nơi đây đã hội tụ, giao thoa nhiều nét văn hóa đặc sắc của các vùng miền trong cả nước. Do đó, việc lựa chọn chủ đề “Pleiku: Đất và người” là rất phù hợp. Tôi tin rằng, sau cuộc thi này sẽ có thêm nhiều người hiểu biết hơn về đô thị trẻ, năng động ở khu vực Bắc Tây Nguyên”.
Trong khi đó, ông Nguyễn Hữu Sung-Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP. Pleiku, thành viên Ban tổ chức cuộc thi thì đánh giá: Đây là lần thứ 2 UBND TP. Pleiku phối hợp với Báo Gia Lai tổ chức cuộc thi viết về đô thị trung tâm của tỉnh. Theo chúng tôi, cả 2 cuộc thi đều thành công và có sức lan tỏa sâu rộng. Vì vậy, tại lễ tổng kết và trao giải cuộc thi viết “Pleiku: Đất và người”, chúng tôi sẽ phát động cuộc thi với chủ đề: “Pleiku-cao nguyên xanh vì sức khỏe” và ảnh đẹp Pleiku. Hy vọng, trong thời gian tới, các nhà đầu tư và du khách sẽ chọn Pleiku là điểm đến thân thiện của mình.
DUY LÊ

Có thể bạn quan tâm

Hồi sinh làng nghề truyền thống nhờ chuyển đổi số

Hồi sinh nhờ chuyển đổi số

(GLO)- Khi thị trường Trung Quốc giảm mạnh nhu cầu, các kênh mua bán truyền thống trong nước cũng thu hẹp, người dân làng nghề tiện gỗ mỹ nghệ Bắc Nhạn Tháp (phường An Nhơn) đã chủ động chuyển đổi số, mở ra hướng đi mới giúp nghề truyền thống hồi sinh.

An Hòa chuyển mình trong xây dựng nông thôn mới

An Hòa: Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới

(GLO) - Ông Trần Ngọc Cát - Trưởng thôn An Hòa (xã Tuy Phước Bắc) cho biết: Đầu năm 2023, khi còn thuộc xã Phước Quang (huyện Tuy Phước cũ), An Hòa được chọn làm điểm xây dựng thôn thông minh - một tiêu chí quan trọng để xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Cải thiện chỉ số cải cách hành chính

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Gia Lai cải thiện chỉ số cải cách hành chính

(GLO)- Trong bối cảnh Gia Lai đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC) và chuyển đổi số, đặc biệt ghi dấu bằng việc cải thiện thứ hạng Chỉ số phục vụ người dân, DN (Chỉ số 766), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để nâng cao hiệu quả phục vụ.

Ðổi thay trên đất cách mạng Bàu Cạn

Ðổi thay trên quê hương cách mạng Bàu Cạn

(GLO)- Từ cái nôi của phong trào cách mạng tỉnh Gia Lai (cũ), xã Bàu Cạn đã trải qua hành trình chuyển mình mạnh mẽ. Những đồi chè từng in dấu chân bao chiến sĩ cách mạng năm xưa, giờ được tô đậm thêm sắc xanh bởi vườn cà phê, cây ăn quả… trở thành biểu trưng của sự ấm no, sung túc.

Chuyện về người kết nạp tôi vào Đảng

Chuyện về người kết nạp tôi vào Đảng

(GLO)- “Cứ đưa nó vào danh sách cảm tình Đảng”. Ấy là lời của anh Lê Thanh Hiển (nguyên Phó Bí thư Thường trực Thị ủy An Khê) trong cuộc họp Chi ủy Văn phòng K.8 (An Khê), khi họ đặt vấn đề giới thiệu tôi vào Đảng sau khi phát hiện chưa đủ tròn 18 tuổi.

Lung linh làng hoa cúc Kiên Long sau bão lũ

Lung linh làng hoa cúc Kiên Long sau bão lũ

(GLO)- Khi màn đêm buông xuống, thôn Kiên Long (xã Bình An, tỉnh Gia Lai) lại bừng sáng bởi hàng ngàn bóng đèn được thắp lên giữa các vườn hoa cúc. Ngắm từ xa, cả cánh đồng cúc như một dải ngân hà nhỏ giữa vùng quê yên ả, vừa lung linh vừa ấm áp trong những ngày cuối năm se lạnh.

Chư Păh chung sức xây dựng nông thôn mới bền vững

Chư Păh chung sức xây dựng nông thôn mới

(GLO)- Những năm qua, xã Chư Păh đã huy động sức dân cùng nguồn lực đầu tư của Nhà nước để xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao, hạ tầng nông thôn và sản xuất nông nghiệp phát triển bền vững.

Từ “vùng đất chết” đến buôn làng trù phú

Từ “vùng đất chết” đến buôn làng trù phú

(GLO)- Trở lại “tọa độ lửa” mùa khô năm 1965-nơi diễn ra Chiến dịch Plei Me lịch sử, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi trước mắt là một vùng đất trù phú, yên bình. Những quả đồi từng bị bom đạn cày xới nay phủ kín sắc xanh của cà phê, cao su, của ruộng khoai, lúa rẫy vào vụ thu hoạch.

Xã An Lương tổ chức các chuyến xe lưu động cấp nước sinh hoạt cho người dân.

Xã An Lương tổ chức chuyến xe lưu động cấp nước sinh hoạt cho người dân

(GLO)- Cùng với hỗ trợ sửa chữa công trình bị hư hại, vệ sinh môi trường sau bão số 13 (Kalmaegi), những ngày này, xã An Lương (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức các chuyến xe lưu động cung cấp nước sinh hoạt cho người dân nhằm khắc phục khó khăn trước mắt, đảm bảo điều kiện sinh hoạt.

Eo Gió luôn là điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài tỉnh. Ảnh: Đức Thụy

Du lịch gắn với sản phẩm OCOP: Hướng đi bền vững của Quy Nhơn Đông

(GLO)- Phường Quy Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai) không chỉ nổi tiếng với Kỳ Co, Eo Gió, Hòn Khô… mà còn hấp dẫn du khách bởi nguồn hải sản phong phú. Phát triển du lịch gắn với sản phẩm OCOP đang trở thành hướng đi bền vững, giúp nâng tầm thương hiệu và mang lại sinh kế ổn định cho người dân.

null