Cuộc sống hàng trăm ngàn gia đình ở Thái Lan bị đảo lộn do lũ lụt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Cục Phòng chống và giảm nhẹ thiên tai Thái Lan ngày 28/12 cho biết, mưa lớn gây lũ lụt tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua đã làm đảo lộn cuộc sống của hàng trăm ngàn hộ gia đình ở 5 tỉnh miền Nam gồm Narathiwat, Pattani, Satun, Songkhla và Yala.
Các tỉnh phía nam Thái Lan bị lũ lụt uy hiếp. Nguồn: The Nation

Các tỉnh phía nam Thái Lan bị lũ lụt uy hiếp. Nguồn: The Nation

Hiện tại dù mực nước lũ đã bắt đầu giảm, song tình hình vẫn còn diễn biến nghiêm trọng tại 25 huyện của 3 tỉnh cực Nam là Narathiwat, Pattani và Yala. Tất cả 13 huyện của tỉnh Narathiwat vẫn đang bị ngập lụt, tỉnh Pattani tình hình còn phức tạp hơn do nước lũ từ các tỉnh Narathiwat và Yala thoát ra biển đều tràn qua tỉnh này.

Tại tỉnh Pattani, nước lũ tại một số khu vực của huyện Sai Buri và Muang dâng cao 2-3m. Đây là mức ngập lụt tồi tệ nhất trong 50 năm qua.

Tình trạng ngập lụt đã làm đảo lộn cuộc sống của hơn 100.000 hộ dân các tỉnh cực Nam Thái Lan. Theo Cục Phòng chống và giảm nhẹ thiên tai Thái Lan, hơn 10 người đã thiệt mạng hoặc đang mất tích do bị nước lũ cuốn trôi. Nhiều trường học phải đóng cửa, hàng trăm bệnh viện và cơ sở y tế cũng không thể hoạt động.

Ước tính thiệt hại về kinh tế cũng rất lớn trong bối cảnh nhiều hoạt động kinh tế - xã hội bị ngưng trệ do hoạt động vận tải trên nhiều tuyến đường bộ, đường sắt phải tạm dừng. Hàng chục nghìn hecta hoa màu bị ngập úng và hoạt động nuôi trồng thủy hải sản, vật nuôi bị ảnh hưởng nặng nề.

Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin hôm 26/12 đã có chuyến thị sát tới tỉnh Narathiwat để chỉ đạo biện pháp ứng phó với tình hình lũ lụt cũng như khắc phục hậu quả do thiên tai. Bộ Y tế Công cộng Thái Lan đã thành lập các trung tâm điều hành y tế công cộng và y tế khẩn cấp để kịp thời cấp cứu, hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do lũ lụt.

Có thể bạn quan tâm

Những người có uy tín “hai giỏi” của buôn làng

Những người có uy tín “hai giỏi” của buôn làng

(GLO)- Không chỉ là cầu nối ý Đảng - lòng dân, là sợi dây gắn kết cộng đồng, những người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn tiên phong trong phát triển kinh tế gia đình, hướng dẫn bà con xóa đói, giảm nghèo tại địa phương.

Cụ bà khuyết tật 76 tuổi được Viện kiểm sát nhân dân khu vực 11 (tỉnh Gia Lai) giúp đỡ thủ tục hưởng chế độ bảo trợ.

Cụ bà khuyết tật 76 tuổi được Viện kiểm sát hỗ trợ hưởng chế độ bảo trợ

(GLO)- Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) khu vực 11 (tỉnh Gia Lai) vừa phối hợp với UBND xã Chư Pưh tổ chức trao giấy xác nhận khuyết tật và các quyết định liên quan đến chế độ trợ giúp xã hội cho người khuyết tật đối với bà Siu H'Awat (SN 1950, trú tại làng Plei Thông A, xã Chư Pưh).

Lan tỏa nghĩa tình “đền ơn đáp nghĩa”.

Lan tỏa nghĩa tình “đền ơn đáp nghĩa”

(GLO)- Tại Gia Lai, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ các đơn vị quân đội đang tham gia xây dựng, sửa chữa nhà ở cho con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học theo chủ trương hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát của Chính phủ, góp phần lan tỏa nghĩa tình “đền ơn đáp nghĩa”.

Từ 1/7, khám ngoại trú trái tuyến được BHYT chi trả ra sao?

Từ 1/7, khám ngoại trú trái tuyến được BHYT chi trả ra sao?

(GLO)- Từ 1/7/2026, người có thẻ BHYT được hưởng thêm quyền lợi quan trọng khi khám ngoại trú trái tuyến tại một số bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương cũ. Thay vì phải tự thanh toán toàn bộ như trước, người bệnh sẽ được Quỹ BHYT chi trả một phần chi phí theo mức hưởng của mình.

Bàn giao nhà ở cho gia đình chính sách tại xã Ia Púch

Bàn giao nhà ở cho gia đình chính sách tại xã Ia Púch

(GLO)- Ngày 18-6, UBND xã Ia Púch (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai tổ chức bàn giao căn nhà cho gia đình bà Rơ Mah Đi (trú tại làng Goòng, xã Ia Púch). Bà Đi là con đẻ của người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

null