Cuộc sống hàng trăm ngàn gia đình ở Thái Lan bị đảo lộn do lũ lụt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Cục Phòng chống và giảm nhẹ thiên tai Thái Lan ngày 28/12 cho biết, mưa lớn gây lũ lụt tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua đã làm đảo lộn cuộc sống của hàng trăm ngàn hộ gia đình ở 5 tỉnh miền Nam gồm Narathiwat, Pattani, Satun, Songkhla và Yala.
Các tỉnh phía nam Thái Lan bị lũ lụt uy hiếp. Nguồn: The Nation

Các tỉnh phía nam Thái Lan bị lũ lụt uy hiếp. Nguồn: The Nation

Hiện tại dù mực nước lũ đã bắt đầu giảm, song tình hình vẫn còn diễn biến nghiêm trọng tại 25 huyện của 3 tỉnh cực Nam là Narathiwat, Pattani và Yala. Tất cả 13 huyện của tỉnh Narathiwat vẫn đang bị ngập lụt, tỉnh Pattani tình hình còn phức tạp hơn do nước lũ từ các tỉnh Narathiwat và Yala thoát ra biển đều tràn qua tỉnh này.

Tại tỉnh Pattani, nước lũ tại một số khu vực của huyện Sai Buri và Muang dâng cao 2-3m. Đây là mức ngập lụt tồi tệ nhất trong 50 năm qua.

Tình trạng ngập lụt đã làm đảo lộn cuộc sống của hơn 100.000 hộ dân các tỉnh cực Nam Thái Lan. Theo Cục Phòng chống và giảm nhẹ thiên tai Thái Lan, hơn 10 người đã thiệt mạng hoặc đang mất tích do bị nước lũ cuốn trôi. Nhiều trường học phải đóng cửa, hàng trăm bệnh viện và cơ sở y tế cũng không thể hoạt động.

Ước tính thiệt hại về kinh tế cũng rất lớn trong bối cảnh nhiều hoạt động kinh tế - xã hội bị ngưng trệ do hoạt động vận tải trên nhiều tuyến đường bộ, đường sắt phải tạm dừng. Hàng chục nghìn hecta hoa màu bị ngập úng và hoạt động nuôi trồng thủy hải sản, vật nuôi bị ảnh hưởng nặng nề.

Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin hôm 26/12 đã có chuyến thị sát tới tỉnh Narathiwat để chỉ đạo biện pháp ứng phó với tình hình lũ lụt cũng như khắc phục hậu quả do thiên tai. Bộ Y tế Công cộng Thái Lan đã thành lập các trung tâm điều hành y tế công cộng và y tế khẩn cấp để kịp thời cấp cứu, hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do lũ lụt.

Có thể bạn quan tâm

UBND tỉnh Gia Lai khẩn trương triển khai 7 dự án tái định cư tại khu vực phía Tây với tổng kinh phí hơn 880 tỷ đồng nhằm bảo đảm an toàn cho người dân vùng thiên tai trong năm 2026.

Gấp rút hoàn thành các khu tái định cư để người dân an cư

(GLO)- Trước yêu cầu cấp bách bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân vùng thiên tai, UBND tỉnh Gia Lai đang khẩn trương triển khai 7 dự án tái định cư tại khu vực phía Tây tỉnh, với tổng kinh phí hơn 880 tỷ đồng nhằm sớm ổn định chỗ ở an toàn và tạo nền tảng sinh kế lâu dài cho người dân.

Các thành viên Hội Yêu rác thực hiện hoạt động nhặt rác và trồng cây để bảo vệ môi trường, lan tỏa lối sống xanh và tinh thần tự nguyện tại cộng đồng.

Hội Yêu rác Bình Định: Lan tỏa tinh thần “sống xanh”

(GLO)- Không đợi phong trào, cũng không cần lời kêu gọi rầm rộ, Hội Yêu rác Bình Định quy tụ những bạn trẻ cùng làm những việc ý nghĩa cho môi trường thêm xanh. Từ nhặt rác, trồng cây đến “lấp ổ gà”..., các hoạt động đều được Hội thực hiện bằng tinh thần chủ động, tự nguyện, nhiệt tình.

Xoa dịu nỗi đau do bom mìn gây ra

Xoa dịu nỗi đau do bom mìn gây ra

(GLO)- Bên cạnh việc thu gom, xử lý bom mìn, vật nổ, thời gian qua, lực lượng chức năng và chính quyền các địa phương ở Gia Lai đã quan tâm hỗ trợ nạn nhân và truyền thông nhằm nâng cao nhận thức về hậu quả do bom mìn gây ra.

Các đoàn viên thanh niên và nhà hảo tâm tổ chức chương trình Xuân tình nguyện, tặng quà Tết cho người dân và học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại các xã vùng sâu tỉnh Gia Lai dịp Tết Bính Ngọ 2026.

Xuân tình nguyện lan tỏa yêu thương nơi vùng khó Gia Lai

(GLO)- Những ngày cuối năm, không khí xuân tình nguyện lan tỏa khắp các xã vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh Gia Lai. Các hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn đã góp phần mang mùa xuân ấm áp, nghĩa tình đến với những vùng còn nhiều gian khó.

Bảo hiểm xã hội tỉnh Gia Lai vượt nhiều chỉ tiêu trong năm khó khăn

Bảo hiểm xã hội tỉnh Gia Lai vượt nhiều chỉ tiêu trong năm khó khăn

(GLO)- Trong năm 2025, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Gia Lai đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp, bám sát chỉ đạo của BHXH Việt Nam và UBND tỉnh, qua đó đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần bảo đảm quyền lợi của người dân, người lao động và giữ vững trụ cột an sinh xã hội trên địa bàn.

Sôi nổi hoạt động chào mừng Đại hội lần thứ XIV của Đảng.

Phụ nữ tỉnh Gia Lai: Sôi nổi hoạt động chào mừng Đại hội lần thứ XIV của Đảng

(GLO)- Thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) các xã, phường trên địa bàn tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, tạo khí thế thi đua sôi nổi, lan tỏa trong cán bộ, hội viên và các tầng lớp phụ nữ.

Đak Sơmei vui mùa đót

Rộn ràng mùa đót ở Đak Sơmei

(GLO)- Những ngày đầu năm 2026, hoa đót nở rộ khắp triền rừng. Từ sáng sớm, người dân xã Đak Sơmei (tỉnh Gia Lai) đã vào rừng hái đót với mong muốn có thêm khoản thu nhập cho gia đình.

null