Chuyện "Tay hòm chìa khóa"…

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nếu như trước đây, chuyện quản lý chi tiêu trong gia đình được mặc định cho phụ nữ, thì theo thời gian, quan niệm này cũng đang dần thay đổi để phù hợp với hoàn cảnh và nếp sống của từng gia đình.

“Phụ nữ nên làm chủ tài khoản”

Lập gia đình khi mới 18 tuổi, đến nay, con cái đều đã trưởng thành, con trai lớn cũng đã học năm cuối đại học nhưng chưa khi nào chị Nguyễn Thị T. (xã Ia Ko, huyện Chư Sê) bị chồng phàn nàn trong chuyện chi tiêu. Bí quyết của chị T. rất đơn giản, đó là mọi chi tiêu trong nhà chị đều công khai, minh bạch.  Theo chị T., tất cả các khoản thu của gia đình đều tập trung vào cuối năm, khi thu hoạch xong cà phê, hồ tiêu nên số tiền rất rõ ràng. Tổng số tiền thu được, vợ chồng chị sẽ tính toán về khoản tái đầu tư cho vụ kế tiếp, tiền con cái ăn học và chi tiêu hàng tháng, tiền đối nội-đối ngoại,… số dư ra thì bỏ vô tài khoản tiết kiệm. Khi nào cần đầu tư hoặc mua sắm gì lớn trong gia đình, hai vợ chồng đều bàn bạc rồi mới quyết định. “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”-là người phụ nữ, mình phải làm sao vun vén hạnh phúc gia đình và chi tiêu hợp lý, để chồng yên tâm làm việc cũng là một trong những cách để gìn giữ hạnh phúc gia đình”-chị T. chia sẻ.

 

Tranh minh họa
Tranh minh họa

Do đặc thù công việc của chồng thường xuyên công tác xa nhà nên chẳng cần phải bàn bạc, phân công ai là người quản lý tiền bạc trong gia đình mà chị Trần Thị H. (phường Thắng Lợi, TP. Pleiku) nghiễm nhiên trở thành người giữ “tay hòm chìa khóa”. Hàng tháng, lương của hai vợ chồng đều gộp chung vào một tài khoản, sau đó, chị trích ra một phần đưa lại cho anh để chi phí xăng xe, điện thoại, ăn sáng, cà phê… Chị bảo, lương công chức của hai vợ chồng chưa đầy 10 triệu đồng/tháng mà phải nuôi 2 đứa con đang tuổi ăn, tuổi học nên hàng tháng phải cân đối chi tiêu trong gia đình cũng lắm áp lực. “Nhưng vẫn hơn là để chồng quản lý tiền, khi cần mua gì, sắm gì cũng phải báo cáo, xin ý kiến thì mệt lắm!”-chị H. cho hay. Đồng quan điểm với chị H., chị Đinh Thị B. (xã Ia Hlốp, huyện Chư Sê) cũng cho rằng “Mọi khoản thu-chi trong gia đình cần phải tập trung về một chỗ và trong gia đình, phụ nữ nên là người làm chủ tài khoản. Nếu mạnh ai nấy giữ, mạnh ai nấy tiêu thì lấy đâu ra khoản chung cho tương lai”. Nói về chuyện đưa tiền hàng tháng cho chồng, chị B. chia sẻ: “Chồng mình vốn là người biết tiết kiệm nên mỗi khi chồng kêu đưa tiền thì mình đưa thôi chứ không tính toán hay hỏi han nhiều”.

Ví ai nấy giữ

Nếu như phần đông phụ nữ đều quan niệm tiền bạc trong nhà phải do mình nắm giữ, thì hiện nay, cũng có một bộ phận gia đình trẻ sống thoáng, nghĩ thoáng, và chi tiêu cũng thoáng. Họ thậm chí không quan tâm đến thu nhập của “đối phương”, tiền ai nấy giữ, chi tiêu theo nhu cầu mà không cần phải báo cáo…

Dù đã có với nhau 2 mặt con nhưng vợ chồng chị Nguyễn Hải V. (phường Hội Phú-TP. Pleiku) vẫn duy trì tài chính theo kiểu “ví ai nấy giữ”. Theo chị V., ngay từ khi mới cưới, hai vợ chồng đã ngầm thống nhất với nhau như thế và suốt 8 năm qua, mọi chuyện vẫn ổn, cả hai đều thấy rất thoải mái. Trả lời cho câu hỏi tiền đâu xây nhà, mua xe, chị V. nói: “Khi cưới, hai bên nội ngoại cũng cho một số tiền, vàng để làm vốn nên hai vợ chồng thống nhất dùng số tiền ấy mua đất, vay mượn thêm rồi làm nhà. Thời gian đầu, mỗi tháng hai vợ chồng đều góp mỗi người vài triệu đồng, tùy theo thu nhập để trả nợ, khi hết nợ thì lại lương ai nấy tiêu”. Dù không nắm giữ ví tiền của chồng, song với chị V. chồng là người có trách nhiệm, cụ thể hàng tháng anh đều gửi tiền nuôi con, tiền thuê người giúp việc… Riêng các khoản tiền thưởng quý, thưởng năm, anh đều đưa hết cho vợ coi như khoản đóng góp vào tài khoản để dành lỡ khi đau ốm... “Công việc của chồng có rất nhiều khoản thu-chi nên có muốn kiểm soát cũng khó, thay vì đó mình cứ sống thoải mái, miễn sao hàng tháng chồng đều đưa tiền đầy đủ, như thế là ổn”-chị Hải V. vui vẻ.

Riêng gia đình nhà chị Lê Thị H. (phường Hoa Lư, TP. Pleiku) lại có sự phân chia trách nhiệm rõ ràng. Thu nhập từ tiệm may đồ của chị sẽ dùng vào việc chi tiêu ăn-uống hàng ngày trong gia đình, riêng khoản tiền học, tiền đối nội-đối ngoại và mua sắm vật dụng trong nhà là trách nhiệm của anh…

Rõ ràng, vấn đề tiền bạc khá nhạy cảm trong cuộc sống vợ chồng, chuyện chồng hay vợ giữ tiền, hay “ví ai nấy giữ” đều không quan trọng, miễn là cả hai thấy hạnh phúc, tôn trọng nhau và có trách nhiệm với gia đình. 

An Nguyên

Có thể bạn quan tâm

Báo Bình Định chuyển giao dữ liệu sang Báo Gia Lai

Báo Bình Định chuyển giao dữ liệu sang Báo Gia Lai

(GLO)- Ngày 1-7, thực hiện chủ trương sáp nhập giữa tỉnh Gia Lai và tỉnh Bình Định thành tỉnh Gia Lai, Báo Gia Lai và Báo Bình Định cũng chính thức về chung một nhà, là cơ quan của Đảng bộ Đảng Cộng sản Việt Nam tỉnh Gia Lai, là tiếng nói của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Gia Lai.

Thời khắc lịch sử đưa tỉnh Gia Lai bước vào hành trình phát triển mới

Thời khắc lịch sử đưa tỉnh Gia Lai bước vào hành trình phát triển mới

Hôm nay, ngày 1.7.2025, tỉnh Gia Lai (hợp nhất từ tỉnh Bình Định và Gia Lai (cũ)) chính thức hoạt động theo Nghị quyết số 202/2025/QH15 ngày 12.6.2025 của Quốc hội. Đồng chí Hồ Quốc Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai, đã có cuộc trò chuyện cởi mở với phóng viên Báo Gia Lai nhân sự kiện đặc biệt này.

Chung tay tiếp sức cho học sinh vùng khó

Chung tay tiếp sức cho học sinh vùng khó

(GLO)- Suốt 36 năm qua, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học và THCS Nguyễn Khuyến (xã Chư Krey, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai) vẫn ngày ngày bền bỉ thắp sáng tri thức cho con em đồng bào các dân tộc thiểu số. Nhiều thế hệ học trò vùng khó trưởng thành, vươn lên bằng con chữ và tri thức.

Ủy ban nhân dân tỉnh trả lời kiến nghị của cử tri huyện Kbang, Đak Đoa, Đak Pơ và thị xã An Khê

Ủy ban nhân dân tỉnh trả lời kiến nghị của cử tri huyện Kbang, Đak Đoa, Đak Pơ và thị xã An Khê

(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai trả lời kiến nghị của cử tri huyện Kbang, Đak Đoa, Đak Pơ và thị xã An Khê liên quan đến việc thi công đấu nối đường dân sinh với đường tỉnh 669, dự án thuê đất trồng rừng của Công ty TNHH Hưng Thịnh Nguyên và chính sách hỗ trợ làm ao, hồ nhỏ đảm bảo nước tưới cho cây trồng.

Trung tâm Phục vụ hành chính công cấp xã sẵn sàng cho ngày 1.7

Trung tâm Phục vụ hành chính công cấp xã sẵn sàng cho ngày 1.7

Ngày 1.7, chính quyền hai cấp của tỉnh Gia Lai (mới) chính thức đi vào hoạt động. Cùng với đó, 58 xã, phường mới trên địa bàn tại tỉnh Bình Ðịnh hiện nay sẽ vận hành Trung tâm Phục vụ hành chính công cấp xã - nơi được kỳ vọng trở thành bộ mặt hành chính, điểm tựa tin cậy cho người dân và doanh nghiệp tiếp cận dịch vụ công hiện đại, thuận tiện, hiệu quả.
Khai mở tư duy cải cách, phục vụ

Khai mở tư duy cải cách, phục vụ

Giai đoạn 2020 - 2025 ghi dấu bước chuyển mình của công tác cải cách hành chính tại Bình Ðịnh. Với quyết tâm chính trị cao, sự chỉ đạo đồng bộ, tỉnh không chỉ nâng cao hiệu quả phục vụ người dân, doanh nghiệp mà còn tạo dựng môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội toàn diện và bền vững.
Kỳ vọng từ mô hình “phi địa giới”

Kỳ vọng từ mô hình “phi địa giới”

Chiều 25.6, tại nhiều xã, phường trên địa bàn hai tỉnh Bình Ðịnh và Gia Lai, một cuộc vận hành thử mô hình chính quyền số 2 cấp đã đồng loạt diễn ra. Ðây là bước chuyển quan trọng để thích ứng với yêu cầu mới sau sáp nhập, khi không gian hành chính được mở rộng và việc giải quyết thủ tục hành chính không còn bị giới hạn bởi ranh giới địa lý.
Bản án nghiêm khắc cho 2 đối tượng lợi dụng lòng tin của người thân để trục lợi

Bản án nghiêm khắc cho 2 đối tượng lợi dụng lòng tin của người thân để trục lợi

Ngày 27.6, TAND TX An Nhơn tuyên phạt Trương Văn Cường (SN 1997, ở xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Thạnh) 10 năm tù giam về các tội: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản;  làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức. Bùi Thị Thảo Hiền (SN 1997, ở phường Nhơn Thành, TX An Nhơn) bị tuyên phạt 2 năm 6 tháng tù giam
Tai nạn xe máy, thanh niên tử vong tại chỗ

Tai nạn xe máy, thanh niên tử vong tại chỗ

(BĐ) - Vào lúc 4 giờ 12 phút ngày 29.6, tại Km 12+400 QL 19C, thuộc thôn Hiệp Vinh 2, xã Canh Vinh (huyện Vân Canh) xảy ra vụ TNGT nghiêm trọng làm một thanh niên đi xe máy tử vong tại chỗ. Nạn nhân là anh Bùi Xuân Trường (SN 2001, ở thôn Kinh Tế, xã Canh Vinh).
Gia Lai bố trí lại hơn 179,5 tỷ đồng từ nguồn sử dụng đất cho dự án hồ sơ địa chính

Gia Lai bố trí lại hơn 179,5 tỷ đồng từ nguồn sử dụng đất cho dự án hồ sơ địa chính

(GLO)- Tại kỳ họp thứ 27, HĐND tỉnh đã thông qua Nghị quyết số 505/NQ-HĐND về việc sử dụng nguồn tiền sử dụng đất của dự án tổng thể xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính và dữ liệu địa chính tỉnh Gia Lai chưa phân bổ để cấp cho các dự án đầu tư từ nguồn tiền sử dụng đất chưa được cấp.

Gìn giữ ngọn lửa ấm trong mỗi mái nhà

Gìn giữ ngọn lửa ấm trong mỗi mái nhà

Yêu thương, sẻ chia, thấu hiểu và nhường nhịn được xem là “chìa khóa” để gìn giữ hạnh phúc trong mỗi tổ ấm. Nhiều gia đình nhờ cùng nhau vun đắp yêu thương trong bình dị, chân thành đã dựng nên mái ấm đầy ắp tiếng cười, sự gắn kết và niềm tin bền chặt.
null