Chuyện cây mì trên đất Gia Lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Thời chiến tranh, mì (sắn) là một nguồn lương thực của lực lượng kháng chiến và những người dân Jrai sống giữa bạt ngàn rừng núi.
Là cây trồng có sức sống mạnh mẽ, nhất là trên các chân đất hoang, đất rừng rẫy, giống mì hễ chặt những đoạn thân hom cắm xuống đất là lên thành thân mới, cây mới. Qua mùa mưa là xanh tốt, cho lá, cho củ. Tôi nhớ một thời còn có quy ước nếu nhổ mì trên rừng lấy củ thì chặt đoạn thân cây cắm xuống ngay tại chỗ để người đến sau có cái mà ăn.
Có lẽ vì vậy mà cây mì rất gần gũi với đời sống người Gia Lai. Đồng bào Jrai gọi cây mì là phun blang (cây pơ lang ăn lá), còn bà con Bahnar gọi là bum blang (cây pơ lang ăn củ). Sau này, để phân biệt cây mì thân cao ăn được lá với cây mì nhặt đốt, mì cao sản thân lùn, người ta gọi cây mì truyền thống là mì gòn (thân và lá giống cây bông gòn, cây gạo).
Với cây mì gòn, người Tây Nguyên dùng củ tươi luộc chín để ăn, làm rượu cần để uống. Lá mì được chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn. Lá mì gòn phổ biến nhất là làm nguyên liệu nấu món anhăm te, một món ăn không thể thiếu trong các lễ hội của người Jrai, Bahnar. Lá mì vò kỹ, thái nhỏ, ninh nhừ với thịt, cá, gia vị, quấy thêm ít bột gạo thành thứ sền sệt màu xanh như cháo đặc của người Kinh, như súp trong món ăn Tây. Khi ăn, chỉ cần múc ra lá dầu đồng, chia đều cho mọi người. Ngoài ra, lá mì còn được nấu với cá suối, thịt heo, bò dưới dạng món hầm. Sau này, người Kinh thêm nhiều thứ gia vị cay chua đắng thành ra món dé đắng hoặc nấu với thịt hộp. Lá mì còn được xào với lòng heo, bò, cá suối hoặc làm món trộn với thịt, cá khô, hạt bí rang giòn giã nhỏ, lá thơm, gia vị các loại, đều là thức món thơm ngon, hấp dẫn.
Ngày nay, mì đã trở thành cây hàng hóa, là cây chủ lực trong công cuộc xóa đói giảm nghèo ở Gia Lai. Đây là cây trồng xuất khẩu tỷ đô, chi phí đầu tư ít, lợi nhuận cao. Mì cao sản cho năng suất khá cao (khoảng 20-40 tấn củ/ha), hàm lượng tinh bột lớn. Củ mì được xắt lát phơi khô bán cho các nhà máy chế biến tinh bột để xuất khẩu làm nguyên liệu cho công nghiệp chế biến, làm bột ngọt, thức ăn chăn nuôi, xăng sinh học...
Nông dân Krông Pa chăm sóc cây mì. Ảnh: Đ.T
Nông dân Krông Pa chăm sóc cây mì. Ảnh: Đức Thụy
Đầu thập niên 90 của thế kỷ trước, giống mì H34 được trồng đã cải thiện phần nào năng suất. Đến năm 1998, các giống mì cao sản KM94, KM419 đã được Trung tâm Khuyến nông tỉnh hỗ trợ nông dân đưa vào trồng rộng rãi trên địa bàn, thay thế dần các giống mì cũ thân cao, năng suất thấp. Sau đó, các nhà máy chế biến tinh bột mì quy mô công nghiệp hiện đại đã được xây dựng tại An Khê, Krông Pa, Chư Prông, Mang Yang, với tổng công suất 83.600 tấn tinh bột/năm (418.000 tấn củ tươi/năm), tạo thế thúc đẩy phát triển vùng nguyên liệu mì chuyên canh rộng khắp toàn tỉnh, nhiều tập đoàn giống mì cao sản mới được du nhập, tạo bước đột phá về năng suất, sản lượng.
Đến nay, toàn tỉnh có xấp xỉ 80 ngàn ha mì (cao nhất cả nước), hơn 1,5 triệu tấn củ mì cao sản. Đây là một nguồn thu nhập khá lớn, tạo nhiều việc làm cho người nông dân.
Với các giống mì cao sản, cây mì Gia Lai đã chuyển từ cây lưỡng dụng ăn củ ăn lá tự cấp tự túc thành cây hàng hóa nguyên liệu chuyên canh năng suất cao, cho những nguồn lợi rất lớn, giúp người dân trong tỉnh từng bước thoát nghèo, vươn lên làm giàu.
Tuy vậy, khi cây mì phát triển nhanh đem đến không ít hệ lụy. Đầu tiên, vì sức chống chịu cao, cây mì dễ quảng canh trên đất dốc, làm suy kiệt tài nguyên đất, rửa trôi màu, bạc màu, thiếu bền vững. Thứ đến, cây mì cạnh tranh quỹ đất với các loại cây trồng khác, dễ gây nên tình trạng phá vỡ quy hoạch cây trồng, mất cân đối kế hoạch sản xuất. Cây mì phát triển vượt tầm kiểm soát có thể gây nên tình trạng xâm lấn rừng và đất rừng, tác động xấu đến môi trường sinh thái. Cuối cùng, cây mì cao sản tạo vùng chuyên canh cao, lấn át mì địa phương làm giảm nguồn gen đa dạng sinh học, mất một nguồn rau quý, nguyên liệu làm nên những món ăn mang đậm đà bản sắc Tây Nguyên.
PHẠM ĐỨC LONG

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Dự án 8 tại huyện Ia Pa. Ảnh: Vũ Chi

Ia Pa sơ kết 3 năm triển khai Dự án 8

(GLO)- Sáng 10-12, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) tiến hành sơ kết 3 năm thực hiện dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” giai đoạn 2021-2024.

Ảnh: Đ.M.P

Sró một thời...

(GLO)- Từ trung tâm huyện Kông Chro (tỉnh Gia Lai) đi chừng 30 km là đến xã Sró. Thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nhiều lần trong các chuyến công tác, tôi đã qua lại nơi đây. Kỷ niệm thì nhiều, nhưng tôi nhớ nhất là hồi chú Trần Quốc Bảo làm Bí thư Huyện ủy.

Gia Lai: Công bố 3 thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực tài sản kết cấu hạ tầng chợ

Gia Lai: Công bố 3 thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực tài sản kết cấu hạ tầng chợ

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Quyết định số 783/QĐ-UBND về việc công bố danh mục gồm 3 thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực tài sản kết cấu hạ tầng chợ do nhà nước đầu tư, quản lý thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Công thương, UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Phòng-chống cháy mía

Kbang tích cực xây dựng phương án phòng-chống cháy mía

(GLO)- Để chuẩn bị tốt thu hoạch mía niên vụ 2024-2025, phòng ngừa cháy mía gây thiệt hại cho người dân, UBND huyện Kbang đã chỉ đạo các xã, thị trấn đăng ký kế hoạch thu mua mía với Nhà máy đường An Khê, đồng thời tích cực xây dựng phương án phòng-chống cháy mía.

Tặng 600 chiếc áo ấm cho thiếu nhi xã Đak Sơ Mei

Tặng 600 chiếc áo ấm cho thiếu nhi xã Đak Sơ Mei

(GLO)- Chiều 6-12, Công ty TNHH Doanh nghiệp xã hội từ thiện và hỗ trợ phát triển cộng đồng Fly To Sky phối hợp cùng Đảng ủy-UBND-Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Đak Sơ Mei (huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Áo ấm chuyền tay” nhằm trao tặng áo ấm cho thiếu nhi trên địa bàn xã.

Quang cảnh hội nghị tổng kết tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh-quốc phòng năm 2024 huyện Phú Thiện. Ảnh: Vũ Chi

Phú Thiện: 19/20 chỉ tiêu kinh tế-xã hội đạt và vượt kế hoạch năm 2024

(GLO)- Sáng 6-12, UBND huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị tổng kết tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh-quốc phòng năm 2024, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2025. Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Nguyễn Ngọc Ngô chủ trì hội nghị.

Mùa cà phê chín đỏ

Mùa cà phê chín đỏ

(GLO)- Dưới ánh nắng rực rỡ của những ngày cuối tháng 11, trên khắp các vườn cà phê chín đỏ, không khí thu hoạch rộn rã hơn. Năm nay, bà con nông dân đón mùa vụ với sự hân hoan lớn khi lần đầu tiên cà phê có một mức giá cao nhất lịch sử.