Chư Sê: Điêu đứng vì bí đao đầu tư mà không mua

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Mặc dù đã vào vụ thu hoạch được hơn một tháng nhưng khoảng 20 ha bí đao xanh giống Đài Loan của một số hộ nông dân tại xã Ia Glai (huyện Chư Sê) vẫn phải phơi mình ngoài ruộng. Gần 250/500 tấn bí đao bắt đầu thối rữa do hứng chịu những cơn mưa.

Bí đao cho quả… đắng

Ruộng bí đao xanh giống Đài Loan của gia đình ông Nguyễn Văn Bát (thôn Nông Trường, xã Ia Glai, huyện Chư Sê) rộng khoảng 3,5 ha. Đó là phần đất do gia đình ông Bát thuê trồng xen trong vườn cao su tái canh nằm dọc theo quốc lộ 14 của Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Sê với giá 700.000 đồng/ha/6 tháng. Khi chúng tôi đến, gia đình ông Bát đang thuê 5 nhân công cắt từng quả bí đao nặng 10-15 kg xếp lên bờ cao để công nhân làm cỏ chuẩn bị bón phân cho cây cao su. Những quả bí đao nằm la liệt, bắt đầu bị thối rữa.
 

Hàng trăm tấn bí đao nằm phơi ngoài ruộng vì không có ai thu mua. Ảnh: P.L

Ông Bát ngán ngẩm cho biết: “Đầu năm 2017, một người phụ nữ xưng là Giám đốc Công ty cổ phần An Phú Khang Cao Nguyên đến gặp chúng tôi đặt vấn đề đầu tư trồng giống bí đao Đài Loan. Công ty cho nông dân ứng hạt giống với trị giá 7 triệu đồng/ha, 50% phân bón, đồng thời hứa hẹn sẽ bao trọn gói đầu ra với giá 5.000-5.500 đồng/kg nếu bí đáp ứng tiêu chuẩn của họ. Với sản lượng dự tính hơn 60 tấn/ha, chúng tôi cảm thấy có triển vọng nên đồng ý ký hợp đồng trồng bí với công ty. Thế nhưng, đến ngày 18-4, chúng tôi gọi điện cho công ty để xuống thu hoạch thì Giám đốc báo bận. Từ ngày 20-4 đến nay, chúng tôi không liên lạc được nữa”.

Để trồng bí đao, ngoài tiền thuê đất, mỗi gia đình đã phải đầu tư khoảng 40 triệu đồng/ha tiền thuê cày đất, trải bạt, đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt, công chăm sóc, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật (các gia đình tự nguyện đầu tư phân bón vì cho rằng sẽ tiết kiệm chi phí hơn so với phân bón của công ty cung ứng). Tuy nhiên, khi bí đã đạt trọng lượng 10-15 kg/quả, cho sản lượng khoảng 30-40 tấn/ha, bắt đầu cho thu hoạch thì phía Công ty cổ phần An Phú Khang Cao Nguyên bỗng “bặt vô âm tín” khiến hàng trăm tấn bí đao nằm phơi mình ngoài ruộng. “Từ khi không liên lạc được với công ty thì chúng tôi rất nản, không đầu tư cho ruộng bí nhiều nữa. Bây giờ nhìn đống bí này cũng không biết làm sao. Không bán được, cũng không đem về nhà chứa được, đành để thối làm phân cho cao su thôi. Không thu được đồng nào mà giờ còn phải thuê công dọn dẹp”-ông Bát thở dài.

Bài học về sự cả tin

Là một trong hơn 10 hộ dân ở xã Ia Glai đặt nhầm niềm tin vào hợp đồng trồng bí đao với Công ty cổ phần An Phú Khang Cao Nguyên, ông Trần Khắc Liêm (thôn Nông Trường) cho biết: “Sau khi xem lại hợp đồng “Hợp tác đầu tư sản xuất và thu mua quả bí xanh giống Đài Loan” mà chúng tôi đã ký với Công ty cổ phần An Phú Khang Cao Nguyên mới thấy người nông dân hoàn toàn chịu thiệt. Trong hợp đồng có ghi rất rõ điều kiện ràng buộc người trồng tuyệt đối không được bán quả bí nào ra thị trường, nếu bán bị phát hiện thì người nông dân phải bồi thường gấp 10 lần giá mà công ty mua vào. Thế nhưng, trong hợp đồng tuyệt nhiên không có một điều khoản nào ghi trách nhiệm hay cách xử lý nếu công ty không đến thu mua như đã ký kết. Các điều kiện đều gây bất lợi cho người trồng”. Ông Bát chua chát: “Mình đã quá tin tưởng vào nhà đầu tư. Không ai nghĩ họ đem giống đến đầu tư, chưa thu của mình một đồng nào mà cuối cùng lại không đến thu mua như đã hứa. Qua việc này, bà con nông dân sẽ rút kinh nghiệm khi ký kết với nhà đầu tư khác”.

Theo hợp đồng “Hợp tác đầu tư sản xuất và thu mua quả bí xanh giống Đài Loan” mà Công ty cổ phần An Phú Khang Cao Nguyên ký kết với người dân thôn Nông Trường (xã Ia Glai, huyện Chư Sê), chúng tôi tìm tới địa chỉ của công ty được ghi trong hợp đồng tại số 127 đường Lý Thường Kiệt, TP. Pleiku thì không thấy tên của Công ty cổ phần An Phú Khang Cao Nguyên mà là Nhà phân phối Long Bình (chuyên cung cấp các sản phẩm dầu nhờn). Liên lạc theo số điện thoại 0983.348.xxx của cơ sở Long Bình, đồng thời là số điện thoại được ghi trong hợp đồng, chúng tôi gặp người đàn ông tên Đỗ Văn Bình. Ông Bình cho biết trước đây mình là nhân viên lái xe kiêm kỹ thuật của Công ty cổ phần An Phú Khang Cao Nguyên và hiện là chủ cơ sở phân phối Long Bình. Ông Bình xác nhận Công ty cổ phần An Phú Khang Cao Nguyên không còn đóng tại địa chỉ 127 Lý Thường Kiệt (TP. Pleiku) nữa và không biết đã chuyển đi đâu.

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Văn Hợp-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Sê, cho biết: “Cây bí đao không nằm trong quy hoạch phát triển nông nghiệp của huyện Chư Sê. Việc trồng bí đao giống Đài Loan của một số hộ dân ở xã Ia Glai hoàn toàn là tự phát, do người dân tự hợp đồng với công ty đầu tư, tự thuê đất trồng, chăm sóc và cũng không báo cáo với địa phương hay cơ quan chức năng nên rất khó quản lý. Việc công ty đầu tư không đến thu mua như hợp đồng ký kết khiến hàng trăm tấn bí phải nằm chờ hỏng, chúng tôi đã ghi nhận và sẽ tìm cách tháo gỡ. Qua đây, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Sê cũng khuyến cáo người dân nên trồng những loại cây nằm trong quy hoạch, được nhân dân tiêu thụ thường xuyên, không nên ồ ạt trồng các loại cây mới, lạ. Người nông dân cũng cần tìm hiểu kỹ hơn, cụ thể hơn về đơn vị đầu tư, phải có nhiều điều khoản ràng buộc hơn nữa. Bên cạnh đó, khi ký kết cần báo cho chính quyền địa phương kiểm tra mức độ tin cậy của đơn vị đầu tư để đảm bảo quyền lợi cho nông dân”.

Phương Linh

Có thể bạn quan tâm

Nới vốn chính sách, nông dân thêm nguồn lực đầu tư sản xuất.

Nới vốn chính sách, nông dân thêm nguồn lực đầu tư sản xuất

(GLO)- Theo Nghị định 338/2025/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1-1-2026, mức cho vay hỗ trợ tạo việc làm được nâng lên tối đa 200 triệu đồng/người. Chính sách mới đang tạo thêm nguồn lực quan trọng, giúp nông dân Gia Lai mạnh dạn cải tạo vườn cây, đầu tư sản xuất, phát triển chăn nuôi, nâng cao thu nhập.

Khơi thông nguồn lực cho tăng trưởng hai con số

Khơi thông nguồn lực cho tăng trưởng hai con số

(GLO)- Tăng trưởng tổng sản phẩm địa phương (GRDP) giai đoạn 2026 - 2030 đạt từ 10-10,5%/năm không đơn thuần là chỉ tiêu kinh tế mà còn là yêu cầu chính trị, là khát vọng phát triển trong không gian phát triển mới, đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị tỉnh Gia Lai.

Tập trung xử lý hàng xâm phạm nhãn hiệu

Tập trung xử lý hàng xâm phạm nhãn hiệu

(GLO)- Thực hiện Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 5-5-2026 của Thủ tướng Chính phủ, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh đã triển khai đợt cao điểm kiểm tra thị trường, đấu tranh ngăn chặn và xử lý các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên địa bàn tỉnh.

Thời tiết thất thường, người trồng sầu riêng lo lắng

Thời tiết thất thường, người trồng sầu riêng lo lắng

(GLO)- Những cơn mưa trái mùa liên tiếp đúng thời điểm sầu riêng ra hoa, cùng hiện tượng sương muối vào sáng sớm khiến nhiều nhà vườn đứng ngồi không yên. Mới vừa bị ảnh hưởng trong giai đoạn xổ nhụy, nay nhà vườn lại tiếp tục đối mặt nguy cơ rụng trái non, kéo theo nỗi lo giảm năng suất cả vụ.

Thu hút đầu tư vào chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường

Thu hút đầu tư vào chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường

(GLO)- Những năm gần đây, Gia Lai trở thành điểm đến của nhiều dự án chăn nuôi quy mô lớn, chủ yếu tập trung ở khu vực phía Tây. Kết quả này góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp nhưng cũng đặt ra yêu cầu cao hơn về quản lý môi trường và phát triển bền vững.

Đồng hành cùng nông dân phát triển bền vững

Đồng hành cùng nông dân phát triển bền vững

(GLO)- Trong bối cảnh triển khai Nghị quyết số 46-NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội Nông dân Việt Nam đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới và các kế hoạch của Tỉnh ủy, Hội Nông dân tỉnh đang đứng trước yêu cầu đổi mới mạnh mẽ, toàn diện.

BIDV Bình Định xây dựng đội ngũ cán bộ nhân viên năng động, sáng tạo và đầy nhiệt huyết. Ảnh: ĐVCC

BIDV Bình Định tự hào nửa thế kỷ tỏa sáng, vươn xa

(GLO)- Ngày 19-5, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Bình Định tròn 50 năm thành lập (1976-2026). Đây là dấu mốc quan trọng của Chi nhánh, đồng thời mở ra chặng đường mới với khát vọng vươn lên hòa nhập vào xu thế phát triển nhanh và bền vững.

Kể chuyện buôn làng Jrai bằng cà phê

Kể chuyện buôn làng Jrai bằng cà phê

(GLO)- Rời bục giảng để khởi nghiệp với cà phê hữu cơ, vợ chồng anh Siu Sắt (SN 1990) và chị Rơ Châm Awưnh (SN 1994) ở làng Mrông Yố 1, xã Ia Phí (tỉnh Gia Lai) đang kiên trì theo đuổi khát vọng nâng tầm nông sản địa phương, gắn với gìn giữ văn hóa Jrai và phát triển du lịch cộng đồng.

Chế biến để nâng cao giá trị khoai lang

Chế biến để nâng cao giá trị khoai lang

(GLO)- Nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh đang lựa chọn khoai lang làm nguyên liệu chế biến các sản phẩm như bún, miến, bánh, rượu vang… Hướng đi này kỳ vọng giảm áp lực đầu ra, hạn chế tình trạng được mùa mất giá ở các vùng trồng khoai lang của tỉnh.

null