Chư Pưh: Trồng đinh lăng kết hợp cây ăn quả cho thu nhập cao

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sau 4 năm chuyển đổi diện tích hồ tiêu sang trồng đinh lăng xen cây ăn quả, gia đình cựu chiến binh Lê Cường (thôn Thiên An, xã Ia Blứ, huyện Chư Pưh, Gia Lai) đã có nguồn thu nhập ổn định hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
 Ông Lê Cường (bìa phải) giới thiệu mô hình trồng cây đinh lăng. Ảnh: L.T
Ông Lê Cường (bìa phải) giới thiệu mô hình trồng cây đinh lăng. Ảnh: Lê Trang
Dẫn chúng tôi tham quan mô hình trồng đinh lăng xen cây ăn quả của gia đình, ông Lê Cường cho biết, cách đây 4 năm, khi diện tích hồ tiêu có dấu hiệu nhiễm bệnh, ông không đầu tư trồng lại mà quyết tâm tìm hướng đi mới. Thấy cây đinh lăng dễ trồng, tốt cho sức khỏe, giá bán lại cao, ông quyết định chuyển đổi diện tích hồ tiêu chết sang trồng loại cây này. “Mới đầu, do chưa nắm vững kỹ thuật nên tôi chỉ mua 1 kg giống đinh lăng về trồng thử nghiệm. Đến nay, tôi đã nhân rộng diện tích trồng đinh lăng lên 4 sào. Trong quá trình sản xuất, thấy cây đinh lăng ưa bóng mát nên tôi trồng xen cây ăn quả như sầu riêng, bơ để tạo bóng mát, giúp cây phát triển tốt”-ông Cường chia sẻ.
Cũng theo ông Cường, trồng đinh lăng không khó, cây lại ít sâu bệnh, vốn đầu tư chăm sóc cũng ít. Đinh lăng trồng 3 năm là cho thu hoạch từ gốc đến lá. “Hiện nay, vườn đinh lăng của tôi có khoảng 4.000 cây, trồng xen 100 cây sầu riêng và 50 cây bơ các loại. Các loại cây này đều phát triển tốt và đã cho thu hoạch. Đinh lăng trên 3 năm tuổi bán tận vườn cả gốc, thân, lá được 400.000-500.000 đồng/cây. Trồng càng lâu năm, củ đinh lăng càng có giá, có những cây bán được hàng triệu đồng. Ngoài ra, tôi còn bán cả thân đinh lăng để làm giống với giá 50.000 đồng/kg”-ông Cường cho biết. Mô hình trồng đinh lăng kết hợp cây ăn quả đã giúp gia đình ông Cường có nguồn thu nhập ổn định. Mỗi năm, gia đình ông lãi trên 200 triệu đồng từ bán đinh lăng, sầu riêng và bơ.
Trao đổi với P.V, ông Trần Huy Cửu-Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Chư Pưh-cho biết: “Thời gian qua, phong trào “Cựu chiến binh sản xuất, kinh doanh giỏi” được đông đảo hội viên trên địa bàn huyện tích cực tham gia. Nhiều hội viên đã xây dựng được mô hình kinh tế mang lại thu nhập cao. Ông Lê Cường là một trong những cựu chiến binh đi đầu trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng và ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp”.
Lê Trang

Có thể bạn quan tâm

gia-lai-rua-bien-de

Rùa biển xuất hiện ở Nhơn Lý

(GLO)- Ngày 15-5, anh Nguyễn Hữu Đảo, thành viên Tổ cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản Nhơn Lý (phường Quy Nhơn Đông) cho biết, theo thông tin từ một số ngư dân địa phương, từ ngày 6-5 đến ngày 9-5, 2 cá thể rùa biển đã xuất hiện quẩn quanh khu vực Eo Gió và Bãi Dứa.

Nâng tầm sầu riêng Gia Lai

Nâng tầm sầu riêng Gia Lai

(GLO)- Tháng 4-2026, UBND tỉnh có Văn bản số 3861/UBND-KGVX, cho phép sử dụng tên địa danh “Gia Lai” để đăng ký nhãn hiệu chứng nhận “Sầu riêng Gia Lai”. Đến nay, hồ sơ đã được Sở Khoa học và Công nghệ nộp lên Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ).

Các mô hình trình diễn giống cây trồng mới chịu hạn và kháng bệnh đang được Trung tâm Khuyến nông triển khai rộng khắp các xã vùng khó khăn.

Khuyến nông thúc đẩy sản xuất hiệu quả

(GLO)- Thông qua nhiều mô hình trình diễn trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Gia Lai đang từng bước đưa tiến bộ kỹ thuật vào thực tiễn sản xuất, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và thúc đẩy phát triển nông nghiệp xanh, bền vững.

Nông nghiệp sạch nâng tầm giá trị nông sản

Nông nghiệp sạch nâng tầm giá trị nông sản

(GLO)- Tận dụng lợi thế thổ nhưỡng, khí hậu, nông dân vùng sâu Tây Gia Lai đang chuyển sang sản xuất nông nghiệp sạch theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP. Các mô hình từ dưa lưới, chanh dây đến cà phê giúp nâng cao giá trị nông sản, ổn định đầu ra và cải thiện thu nhập cho nông dân.

Gia Lai đẩy nhanh công tác hỗ trợ giải bản tàu cá

Gia Lai đẩy nhanh công tác hỗ trợ giải bản tàu cá

(GLO)- Những tuần qua, các địa phương ven biển của tỉnh Gia Lai đồng loạt tăng tốc triển khai chính sách hỗ trợ giải bản tàu cá cho ngư dân. Qua khảo sát, phần lớn các xã, phường đã thành lập hội đồng thẩm định tàu, tích cực hướng dẫn ngư dân hoàn thiện thủ tục theo quy định.

Gia Lai: Hơn 8,1 tỷ đồng gia cố mái đê thượng hạ lưu đập dâng Cây Mít

Đầu tư hơn 8,1 tỷ đồng gia cố mái đê thượng hạ lưu đập dâng Cây Mít

(GLO)- Sau khi bão số 13 năm 2025 tàn phá hệ thống đê điều tại xã Hội Sơn (tỉnh Gia Lai), chính quyền địa phương đã phê duyệt dự án khẩn cấp trị giá hơn 8,1 tỷ đồng để gia cố mái đê thượng hạ lưu đập dâng Cây Mít, bảo vệ hàng trăm hộ dân và diện tích đất sản xuất trước nguy cơ lũ tiếp diễn.

Cà phê Gia Lai chạm mốc 30 tấn/ha - thành quả của sự đầu tư bài bản.

Cà phê Gia Lai chạm mốc 30 tấn/ha - thành quả của sự đầu tư bài bản

(GLO)- Ở Gia Lai, nhiều vườn cà phê đạt trên 30 tấn quả tươi/ha, vượt ngưỡng năng suất từng được xem là “trần” trong canh tác. Kết quả này không đến từ may rủi mà là thành quả của sự đầu tư bài bản, ứng dụng khoa học kỹ thuật và thay đổi tư duy sản xuất, tạo nền tảng cho phát triển bền vững.

Giống lúa TBR16 tại xã Đak Đoa đạt năng suất 70 tạ/ha

Giống lúa TBR16 tại xã Đak Đoa đạt năng suất 70 tạ/ha

(GLO)- Sáng 24-4, tại xã Đak Đoa (tỉnh Gia Lai), Trung tâm Dịch vụ sự nghiệp công xã Mang Yang phối hợp với Công ty TNHH Thai Binh Seed - Miền Trung Tây Nguyên (trực thuộc Tập đoàn ThaiBinh Seed) tổ chức hội thảo mô hình trình diễn sản xuất giống lúa nước chất lượng cao TBR16.

null