.
(GLO)- Nhờ linh động trong nắm bắt thị trường, lại biết kết hợp giữa trồng trọt và chăn nuôi, gia đình anh Phưnh (làng Bot, xã Hnol, huyện Đak Đoa, Gia Lai) thu nhập trên 500 triệu đồng mỗi năm.
 

 

 Anh Phưnh bên vườn cà phê của gia đình.           Ảnh: H.T
Anh Phưnh bên vườn cà phê của gia đình. Ảnh: H.T
 
Năm 1996, sau khi lập gia đình, anh Phưnh được bố mẹ cho 1,3 ha đất để canh tác. Cũng như bao người dân trong làng, anh bắt tay vào trồng mì để có nguồn thu. Tuy vậy, năm nào cao nhất gia đình anh cũng chỉ thu được 18 triệu đồng, không đủ trang trải chi tiêu. Năm 2010, anh quyết định chuyển đổi 1,3 ha mì sang trồng cà phê. Để giảm bớt chi phí đầu vào, anh đi xin giống của bà con trong làng rồi tự tay ươm và đào hố trồng 1.300 cây cà phê. “Thấy bà con trồng cà phê cho năng suất cao, giá cũng khá cao mà không lo đầu ra nên mình mới quyết định chuyển sang trồng loại cây này. Thời điểm đó, Hội Nông dân xã cũng thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn nên mình có thêm kinh nghiệm chăm sóc cà phê”-anh Phưnh cho biết. Sau khi chuyển rẫy mì sang trồng cà phê, hàng ngày, anh cùng vợ đi làm thuê để kiếm tiền mua phân bón cho vườn cây. Nhờ chăm sóc đầy đủ, đúng kỹ thuật, vườn cà phê của gia đình anh phát triển tốt, năng suất đạt cao, mỗi năm thu gần 200 triệu đồng.
 
Chưa dừng lại ở đó, cuối năm 2016, trong một lần ra thăm bạn ở thị trấn Đak Đoa, thấy gia đình bạn thành công với mô hình chăn nuôi heo siêu nạc, anh Phưnh trở về bàn với vợ đầu tư vào chăn nuôi để cải thiện thu nhập. Năm 2017, vợ chồng anh xây chuồng rộng gần 135 m2 gồm 8 gian ngay trong góc vườn để nuôi 30 con heo. Để giảm chi phí, anh trồng xen chuối và rau lang trong vườn cà phê làm thức ăn cho heo. “Mỗi lứa heo từ khi nuôi đến khi xuất chuồng mất khoảng 75-90 ngày. Do đó, mỗi năm mình nuôi 4 lứa, mỗi lứa 30 con. Nếu heo được giá, gia đình cũng thu trên 360 triệu đồng”-anh Phưnh phấn khởi cho biết.
 
Ngoài trồng cà phê và chăn nuôi heo, anh Phưnh còn trồng lúa để đảm bảo lương thực cho gia đình. Lúc rảnh rỗi, anh cũng đi làm thuê để có thêm nguồn thu. Nhờ đó, anh không chỉ xây được căn nhà vững chãi mà còn mua sắm được nhiều vật dụng sinh hoạt giá trị và có điều kiện nuôi các con ăn học đầy đủ. “Sắp tới, mình sẽ mở rộng quy mô chăn nuôi heo để tăng thu nhập. Đồng thời, làm hầm biogas để có nguồn gas phục vụ việc nấu nướng cũng như giảm bớt mùi hôi, đảm bảo vệ sinh môi trường”-anh Phưnh cho hay.
 
Theo bà Nguyễn Thị Thúy Hằng-Chủ tịch Hội Nông dân xã Hnol, anh Phưnh là một trong những điển hình trong cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững” của xã. Anh xứng đáng là tấm gương sáng cho hội viên nông dân trong xã học tập.
 
Hồng Thương
.