Chư Păh quan tâm chăm lo đời sống người cao tuổi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) hiện có gần 6.000 hội viên người cao tuổi (NCT), trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 50%. Hội viên sinh hoạt tại 109 chi hội thôn, làng, trực thuộc 14 tổ chức Hội NCT cấp xã.

Thời gian qua, các cấp Hội trên địa bàn huyện thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, triển khai có hiệu quả các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, nhất là phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Từ đó, tạo thêm điều kiện để NCT có không gian hoạt động, thêm yêu đời, sống vui, sống khỏe, sống có ích, đóng góp xây dựng tổ chức Hội và kinh tế-xã hội địa phương.

Nói về sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, tổ chức Hội đối với NCT địa phương, ông Mã Ngọc Tượng-Phó Trưởng ban Đại diện Hội NCT huyện-cho hay: “Nhờ có sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và các tổ chức xã hội, các nhà hảo tâm, NCT có thêm điều kiện hoạt động, sinh hoạt, giải trí, tập luyện thể dục thể thao…, sống vui, sống khỏe, sống có ích và góp sức xây dựng quê hương”.

 Ông Nguyễn Tấn Quang (bìa trái) đã có nhiều đóng góp giúp thôn 1 (thị trấn Phú Hòa, huyện Chư Păh) thêm khang trang, sạch đẹp. Ảnh: Hoàng Cư
Ông Nguyễn Tấn Quang (bìa trái) đã có nhiều đóng góp giúp thôn 1 (thị trấn Phú Hòa, huyện Chư Păh) thêm khang trang, sạch đẹp. Ảnh: Hoàng Cư


Trò chuyện cùng chúng tôi, ông Nguyễn Tấn Quang (thôn 1, thị trấn Phú Hòa) phấn khởi chia sẻ: Nhìn chung, các tổ dân phố, thôn, làng trong thị trấn đang từng ngày đổi mới, tiến bộ nhiều mặt. Nhiều gia đình đầu tư xây dựng nhà cửa khang trang và đóng góp làm đường giao thông, xây dựng khu dân cư xanh-sạch-đẹp, an ninh an toàn. “Bản thân tôi cũng thường xuyên tham gia vận động bà con đoàn kết, xây dựng khu dân cư văn minh, trật tự; chung tay giữ gìn vệ sinh môi trường, góp phần xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh. Làm được như vậy ở tuổi 70 này, tôi vui lắm!”-ông Quang nói.  

Theo bà Nguyễn Thị Chín-Chủ tịch Hội NCT thị trấn Phú Hòa: Ông Nguyễn Tấn Quang là 1 trong hơn 300 hội viên NCT ở thị trấn phát huy tốt vai trò NCT, là tấm gương sáng trong giáo dục và xây dựng hạnh phúc gia đình, đóng góp xây dựng khu dân cư, thị trấn. Cũng theo bà Chín, thời gian qua, được quan tâm tạo điều kiện tham gia sinh hoạt câu lạc bộ văn hóa-văn nghệ, rèn luyện thể dục thể thao nên NCT ở địa phương tránh được nhiều bệnh tật, sống vui, tinh thần phấn chấn.

Đời sống và sinh hoạt của NCT ở xã Ia Mơ Nông cũng được cải thiện nhiều mặt trong những năm qua. Ia Mơ Nông là xã còn lưu giữ nhiều phong tục văn hóa đặc sắc. Ông Rơ Châm Kớp (làng Kép 2) cho biết, cuộc sống của bà con dân làng nay khá giả hơn trước nhiều. Làng được công nhận là làng văn hóa cấp tỉnh. “Gia đình tôi, ai cũng có việc làm ổn định, thu nhập bình quân hơn 500 triệu đồng/năm. Mới đây, gia đình tôi vinh dự được Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch tặng bằng khen vì có thành tích đặc biệt xuất sắc trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Thời gian qua, tôi cùng với các cụ cao niên trong làng thường xuyên giáo dục con cháu thi đua lao động, tích cực tham gia xây dựng làng văn hóa để thu hút thêm nhiều khách du lịch đến tham quan”-ông Kớp chia sẻ.

Người cao tuổi là trụ cột của gia đình, là nhân tố quan trọng trong sự phát triển của mỗi quốc gia, dân tộc. Từ tầm quan trọng đó, huyện Chư Păh đã quán triệt và tích cực triển khai thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước về NCT, quan tâm chăm sóc, phát huy vai trò của NCT. Ông Nay Kiên-Chủ tịch UBND huyện Chư Păh-nhấn mạnh: “Người cao tuổi là cây cao bóng cả, tích cực hiến kế sách, hiến công của, bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống tốt đẹp. Chính vì vậy, địa phương tạo điều kiện tốt nhất để NCT có không gian sinh hoạt, thư giãn, giao lưu, tập luyện thể dục thể thao... Từ đó, NCT phấn khởi, phát huy vai trò giáo dục con cháu giữ gìn gia phong, góp phần xây dựng khu dân cư văn hóa, xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở ngày càng vững mạnh”.

 

HOÀNG CƯ

 

Có thể bạn quan tâm

Hoài niệm thời bao cấp

Hoài niệm thời bao cấp

(GLO) - Sáng 10-2, Bảo tàng Pleiku (tỉnh Gia Lai) mở cửa phục vụ công chúng tham quan triển lãm “Bao cấp-Một thời để nhớ”. Dù là thời kỳ khó khăn, vất vả song trong ký ức những người từng sống, làm việc và cống hiến giữa những ngày tháng ấy, kỷ niệm chưa khi nào phai mờ.

Đoàn công tác TP. Hồ Chí Minh do Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Trịnh Thị Thanh dẫn đầu trao tặng 5 tỷ đồng hỗ trợ an sinh xã hội và chăm lo Tết cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão lũ tại tỉnh Gia Lai.

TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ 5 tỷ đồng chăm lo an sinh xã hội tại Gia Lai nhân dịp Tết Nguyên đán

(GLO)- Chiều 10-2, tại Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai, đoàn công tác TP. Hồ Chí Minh do bà Trịnh Thị Thanh - Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN TP. Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết và trao hỗ trợ an sinh xã hội cho người dân Gia Lai bị ảnh hưởng bởi bão lũ năm 2025.

Gia Lai: Trao nhà Đại đoàn kết, tặng quà cho người có công và gia đình thuộc diện khó khăn

Gia Lai: Trao nhà Đại đoàn kết, tặng quà cho người có công và gia đình thuộc diện khó khăn

(GLO)- Ngày 9-2, đoàn công tác của phường Hoài Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai) đã đến thăm, chúc Tết tại phường Ayun Pa và trao tặng nhà Đại đoàn kết cho hộ cận nghèo. Cùng ngày, Vietcombank Chi nhánh Bình Định cũng tặng quà cho người có công và các hộ khó khăn tại các phường Quy Nhơn và Quy Nhơn Nam.

UNDP viện trợ 18 tỷ đồng cho người dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt tại Gia Lai

UNDP viện trợ 18 tỷ đồng cho người dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt tại Gia Lai

(GLO)- Chiều 9-2, bà Francesca Nardini - Phó Trưởng đại diện UNDP tại Việt Nam đã đến chào xã giao lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai và trao bảng tượng trưng khoản viện trợ không hoàn lại hỗ trợ tiền mặt, khôi phục nhà ở và vật dụng thiết yếu cho các hộ gia đình dễ bị tổn thương bị ảnh hưởng bởi lũ lụt trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Huỳnh Thanh Xuân tặng quà Tết cho người lao động khó khăn

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Huỳnh Thanh Xuân tặng quà Tết cho người lao động khó khăn

(GLO)- Chiều 9-2, tại Công ty TNHH Công nghiệp Able Tây Sơn (Cụm công nghiệp Phú An, xã Tây Sơn), Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Huỳnh Thanh Xuân đã đến thăm và tặng quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 9 xã thuộc Công đoàn xã Tây Sơn phụ trách.

Giảm nghèo bền vững, mang mùa xuân về vùng biên

Giảm nghèo bền vững, mang mùa xuân về vùng biên

(GLO)- Những ngày cuối năm, các xã biên giới Ia Nan, Ia O khoác lên mình diện mạo tươi mới. Trên những tuyến đường nhựa, bê tông sạch sẽ nối liền các thôn, làng, nhiều ngôi nhà kiên cố dần hiện lên giữa màu xanh bạt ngàn của cà phê, cao su.

Nông dân góp phần thắp lên tinh thần sống xanh

Nông dân góp phần thắp lên tinh thần sống xanh

(GLO)- Trong năm 2025, phong trào nông dân tham gia bảo vệ môi trường tiếp tục lan tỏa khắp trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Nhiều mô hình mới được triển khai, đạt hiệu quả tích cực, góp phần thắp lên tinh thần sống xanh từ miền biển đến miền núi.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Huỳnh Thanh Xuân trao 100 suất quà Tết cho đoàn viên, người lao động ở Gia Lai

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Huỳnh Thanh Xuân trao 100 suất quà Tết cho đoàn viên, người lao động Gia Lai

(GLO)- Sáng 7-2, tại phường Thống Nhất (tỉnh Gia Lai), Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam Huỳnh Thanh Xuân đã trao quà Tết cho đoàn viên, người lao động (ĐV, NLĐ) có hoàn cảnh khó khăn thuộc các phường: Thống Nhất, Diên Hồng, An Phú, Ayun Pa nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

null