Chư Pah: Phát huy vai trò người uy tín

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Bằng kinh nghiệm, uy tín của mình, những năm qua, người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn huyện Chư Pah, Gia Lai đã phát huy tốt vai trò cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền với nhân dân thực sự trở thành lực lượng nòng cốt trong công tác xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.
Theo thống kê, toàn huyện Chư Pah hiện có 88 người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS. Hầu hết người uy tín đều cho rằng, để làm chuyển biến về nhận thức và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân thì công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn là hết sức quan trọng. Do đó, những năm qua, đội ngũ người uy tín tiêu biểu của địa phương luôn phát huy tốt vai trò trên nhiều lĩnh vực, từ tuyên truyền, vận động người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong phát triển kinh tế, tổ chức các lễ hội đến bảo vệ môi trường, giữ gìn an ninh trật tự, tham gia xây dựng nông thôn mới... Trong số này phải kể đến già làng Siu Plim (làng Bloi, thị trấn Ia Ly) luôn tích cực tuyên truyền người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, cải tạo vườn tạp, đưa các giống cây trồng có năng suất, chất lượng cao vào thâm canh...
  Ông Đoàn Bảy-Bí thư Huyện ủy Chư Pah (thứ 5 từ trái sang) trao đổi với người uy tín của huyện. Ảnh: Đ.Y
Ông Đoàn Bảy-Bí thư Huyện ủy Chư Pah (thứ 5 từ trái sang) trao đổi với người uy tín của huyện. Ảnh: Đ.Y
Bên cạnh đó, ông cũng vận động 161 hộ dân trong làng đóng góp trên 400 ngày công và mỗi hộ góp 50 ngàn đồng để sửa chữa đường giao thông nông thôn. Đặc biệt, ông dành nhiều thời gian để cảm hóa những người từng lầm đường lạc lối, giúp họ hòa nhập cộng đồng, yên tâm lao động sản xuất; tham gia giải quyết nhiều vụ việc liên quan đến các vấn đề mâu thuẫn gây mất đoàn kết trong làng... Chia sẻ với chúng tôi, già làng Siu Plim phấn khởi cho biết: "Nhờ vậy, hàng năm, trong làng luôn có trên 80% gia đình đạt gia đình văn hóa. Làng cũng luôn đạt danh hiệu "Làng văn hóa cấp huyện".
Tương tự, trong vai trò Bí thư chi bộ làng Kênh (xã Nghĩa Hòa), ông Rơ Châm Kớt đã cùng chi ủy chi bộ bàn bạc đưa ra các nghị quyết để chỉ đạo Ban Nhân dân thôn, Ban Công tác Mặt trận, các đoàn thể và người dân tích cực xây dựng nông thôn mới. Cụ thể, dân làng đã đóng góp được 89 triệu đồng, gần 2.500 ngày công để làm 2.445 m đường giao thông nông thôn; đóng góp 79 triệu đồng làm nhà văn hóa. Ngoài ra, ông còn đề nghị các cấp, các ngành hỗ trợ cho hộ nghèo trong làng trên 5.000 cây giống cà phê và 3.425 kg phân bón để phát triển kinh tế, từng bước thoát nghèo.  
Không dừng lại ở việc giúp người dân phát triển kinh tế, tham gia xây dựng nông thôn mới, những năm qua, người uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS trên địa bàn huyện còn từng bước đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, giữ gìn vệ sinh môi trường, đẩy lùi tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống... Ông Ksor Byêng, người uy tín làng Mrông Yố 2 (xã Ia Ka) chia sẻ, thời gian trước, trong làng vẫn còn tình trạng tảo hôn và tổ chức ma chay, cưới hỏi rình rang, kéo dài nhiều ngày gây lãng phí tiền bạc, thời gian, thậm chí là ô nhiễm môi trường. Sau nhiều lần tuyên truyền, người dân đã hiểu rõ hậu quả của tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết; thực hiện việc chôn cất đảm bảo vệ sinh môi trường, không còn tình trạng chôn chung, không để lâu ngày mới chôn; việc tổ chức lễ hội trong làng cũng không kéo dài nhiều ngày, không ăn uống linh đình và không giết mổ nhiều heo, trâu, bò... Đề cập thêm về vấn đề này, ông Rơ Châm Kóp-người uy tín ở làng Kép 2 (xã Ia Mơ Nông) cho hay, đến nay, nhận thức của người dân trong làng về vệ sinh môi trường đã cơ bản thay đổi. Hầu hết các hộ dân đều đã làm nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh; các hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm cũng di dời chuồng trại ra xa nhà, đào các hố rác trong vườn để bỏ rác sinh hoạt...
Theo ông Trần Minh Sơn-Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Chư Pah, người có uy tín trong đồng bào DTTS là cầu nối quan trọng giữa cấp ủy, chính quyền với nhân dân. Do đó, những năm qua, địa phương luôn quan tâm, ghi nhận cũng như phát huy vai trò của những người uy tín trong xây dựng, củng cố sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân.
 ANH HUY

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

(GLO)- Sáng sớm 11-1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội lên đường thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 45 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào từ ngày 11 đến 12-1-2023, theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone.
Hội Nông dân tích cực tham gia xây dựng Đảng, hệ thống chính trị

Hội Nông dân tích cực tham gia xây dựng Đảng, hệ thống chính trị

(GLO)- Những năm qua, Hội Nông dân các cấp đã tích cực tham mưu cấp ủy Đảng cùng cấp triển khai thực hiện Kết luận số 21-KL/TW, ngày 25-10-2021 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến“, “tự chuyển hóa“.
Kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội khóa XV: Thảo luận về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)

Kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội khóa XV: Thảo luận về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)

Tiếp tục chương trình Kỳ họp bất thường lần thứ 2, sáng 6/1, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về: Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; Đánh giá việc thực hiện quy định tại Nghị quyết số 30/2021/QH15 ngày 28/7/2021 Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV về các chính sách phòng, chống dịch COVID-19; Đề xuất nội dung đưa vào Nghị quyết của Quốc hội về việc chuyển tiếp thực hiện một số chính sách theo quy định tại Nghị quyết số 30/2021/QH15 và cho phép tiếp tục sử dụng giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc hết thời hạn hiệu lực từ ngày 1/1/2023 mà chưa kịp gia hạn theo quy định của Luật Dược.
Phòng-chống tham nhũng, tiêu cực: "Không có vùng cấm, không có ngoại lệ"

Phòng-chống tham nhũng, tiêu cực: "Không có vùng cấm, không có ngoại lệ"

(GLO)- Tại hội nghị tổng kết công tác phòng-chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 do Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức chiều 4-1, các đại biểu đã tập trung phân tích, đánh giá tình hình, kết quả công tác PCTN, tiêu cực cũng như đưa ra các giải pháp để thực hiện tốt nhiệm vụ này trong thời gian tới.
Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại xã Yang Bắc sau kỳ họp thứ chín

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại xã Yang Bắc sau kỳ họp thứ chín

(GLO)- Sáng 5-1, Tổ đại biểu HĐND tỉnh Gia Lai gồm các ông Ngô Khắc Ngọc-Tỉnh ủy viên, Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh; Trường Trung Tuyến-Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh đã có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Yang Bắc (huyện Đak Pơ) sau kỳ họp thứ chín, HĐND tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021-2026.
Nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng-chống tham nhũng, tiêu cực

Nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng-chống tham nhũng, tiêu cực

(GLO)- Những năm qua, Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức Đảng triển khai thực hiện công tác đấu tranh phòng-chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực ở đơn vị, địa phương một cách nghiêm túc, quyết liệt, toàn diện, ngày càng đi vào chiều sâu, có trọng tâm, trọng điểm; gắn liền với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.
Năm 2023: "Đoàn kết, kỷ cương - Bản lĩnh, linh hoạt - Đổi mới, sáng tạo - Kịp thời, hiệu quả"

Năm 2023: "Đoàn kết, kỷ cương - Bản lĩnh, linh hoạt - Đổi mới, sáng tạo - Kịp thời, hiệu quả"

Kết luận Hội nghị Chính phủ với địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, nhiệm vụ ngày càng nhiều, yêu cầu ngày càng cao, nhân dân chờ mong, đòi hỏi ngày càng lớn, song chúng ta nỗ lực, quyết tâm cao nhất để thực hiện thắng lợi kế hoạch năm 2023, đạt được nhiều thành tích và tiến bộ hơn năm 2022.
Xã luận: Phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu của năm bản lề quan trọng

Xã luận: Phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu của năm bản lề quan trọng

(GLO)- Năm 2023 là dấu mốc quan trọng để Gia Lai phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI. Hai năm đầu nhiệm kỳ, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, sự điều hành linh hoạt của Chính phủ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, nhất là ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tận dụng thời cơ, lợi thế, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ đã đặt ra. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu của nhiệm kỳ 2020-2025 mà Đại hội đã đề ra, cần phải có sự quyết tâm, nỗ lực hơn nữa, nhất là trong năm 2023, năm giữa nhiệm kỳ.
Hiệu quả phong trào "Dân vận khéo" trong các đơn vị quân đội

Hiệu quả phong trào "Dân vận khéo" trong các đơn vị quân đội

(GLO)- Chiều 27-12, tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai, Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác dân vận của các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn tỉnh năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Đồng chí Võ Thanh Hùng-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có lãnh đạo 17 đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn tỉnh.
Đề cao các nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng ở cơ sở

Đề cao các nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng ở cơ sở

(GLO)- Điều lệ Đảng nêu rõ: Đảng Cộng sản Việt Nam là một tổ chức chặt chẽ, thống nhất ý chí và hành động, lấy tập trung dân chủ làm nguyên tắc tổ chức cơ bản, thực hiện tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, thương yêu đồng chí, kỷ luật nghiêm minh, đồng thời thực hiện các nguyên tắc: tự phê bình và phê bình, đoàn kết trên cơ sở Cương lĩnh chính trị và Điều lệ Đảng, gắn bó mật thiết với Nhân dân, Đảng hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật.
Gia Lai tổng kết công tác nội chính năm 2022

Gia Lai tổng kết công tác nội chính năm 2022

(GLO)- Sáng 27-12, tại trụ sở Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác nội chính năm 2022, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023. Đồng chí Rah Lan Chung-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.
Phòng-chống tham nhũng, tiêu cực: Phản hồi tích cực từ dư luận xã hội

Phòng-chống tham nhũng, tiêu cực: Phản hồi tích cực từ dư luận xã hội

(GLO)- Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy vừa tổ chức điều tra dư luận xã hội về hiệu quả công tác phòng-chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực trên địa bàn tỉnh. Cuộc điều tra nhằm thu thập ý kiến của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về mức độ quan tâm, hiệu quả của công tác PCTN, tiêu cực trên địa bàn tỉnh thời gian qua; trên cơ sở đó, đề xuất các giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn công tác lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai hiệu quả công tác PCTN, tiêu cực trong thời gian tới.
Chư Păh phát huy vai trò đảng viên phụ trách hộ, nhóm hộ

Chư Păh phát huy vai trò đảng viên phụ trách hộ, nhóm hộ

(GLO)- Tại huyện Chư Păh, các tổ chức Đảng phân công đảng viên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể ở thôn, làng phụ trách hộ, nhóm hộ nơi cư trú. Việc này vừa phát huy vai trò nêu gương của đảng viên, tạo mối liên hệ thân thiết với người dân, vừa đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.
Kông Chro nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát

Kông Chro nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát

(GLO)- Những năm qua, Ban Thường vụ Huyện ủy Kông Chro quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng. Công tác kiểm tra, giám sát giúp Ban Thường vụ Huyện ủy kịp thời đánh giá đúng ưu điểm của tổ chức Đảng, đảng viên để phát huy; phát hiện, làm rõ hạn chế, khuyết điểm để khắc phục và xử lý nghiêm minh vi phạm của tổ chức Đảng, đảng viên, góp phần quan trọng trong công tác xây dựng Đảng.