Chống tham nhũng: Dựa vào dân, lắng nghe dân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

“Phải biết dựa vào dân, lắng nghe dân, cái gì mà quần chúng nhân dân hoan nghênh, ủng hộ thì chúng ta phải kiên quyết làm và làm cho bằng được; ngược lại, cái gì nhân dân không đồng tình, thậm chí căm ghét, phản đối thì chúng ta phải cương quyết ngăn ngừa, uốn nắn và xử lý nghiêm các sai phạm”, đó là một trong những ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới về phòng, chống tham nhũng.
 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Công cụ pháp luật sử dụng để chống tham nhũng, đó là khởi tố, truy tố và xét xử, trừng phạt tùy theo mức độ phạm tội. Nhưng nhân dân không muốn ai phải vào tù, bởi vì ai cũng có cha mẹ, vợ con, người thân, bạn bè. Một quan chức bị tống giam, dù đúng người, đúng tội cũng là một nỗi đau riêng của họ và gia đình họ, còn với xã hội cũng là sự mất mát. Với quốc gia, còn là danh dự.

Còn nhiều vụ án tham nhũng, còn nhiều quan chức bước ra trước vành móng ngựa, đất nước chưa thể ngẩng cao đầu đi trong thế giới văn minh. Công bằng và văn minh trước hết là hạn chế được tối đa nạn tham nhũng.

Nhân dân mong ước có những cán bộ quan chức liêm chính, đạo đức, chuyên nghiệp và tinh thông nghiệp vụ.

Cho nên, phòng tham nhũng, ngăn để không có cơ hội cho các hành vi tham nhũng xảy ra, không có những cán bộ tham lam, bất tài lọt vào bộ máy mới là thượng sách. Một trong những cách đó là lắng nghe dân.

Dân không đồng tình việc gì, dân căm ghét cái gì, có thể chỉ ra vài vấn đề đã được phản ánh nhiều trên công luận.

Dân không đồng tình một bộ máy quá cồng kềnh, tiêu tốn ngân sách và nặng nề thủ tục. Dân không đồng tình với nạn quan liêu đi cùng với những chính sách không phù hợp, làm cản trở sự phát triển của đất nước.

Dân căm ghét cán bộ quan chức hống hách, tham lam, nhũng nhiễu, hạch sách dân chúng. Dân căm ghét thói xa hoa, hưởng thụ, biệt thự, biệt phủ, ăn trên ngồi trốc của quan chức. Dân căm ghét sự gian dối, bất công được tạo ra từ những cán bộ cậy chức cậy quyền, bất tài vô dụng nhưng có cơ hội là vơ vét.

Dân căm ghét những nhóm lợi ích lạm dụng quyền lực để vun vén lợi ích nhóm.

Dân ủng hộ điều gì, đó là cải cách bộ máy hành chính lành mạnh và hiện đại, ủng hộ diệt trừ tham nhũng tận gốc như khẳng định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Kỷ luật cả cán bộ đương chức và cán bộ đã nghỉ hưu, cả trong lực lượng vũ trang, làm nghiêm từ trên xuống dưới”.

Lắng nghe và loại bỏ việc dân không đồng tình, dân căm ghét và thực hiện những việc dân ủng hộ thì phòng, chống được tham nhũng.

Lê Thanh Phong/laodong

Có thể bạn quan tâm

Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử quốc gia làm việc tại Gia Lai

Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử quốc gia làm việc tại Gia Lai

(GLO)- Chiều 10-2, Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử quốc gia do đồng chí Trịnh Văn Quyết - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương làm trưởng đoàn đã làm việc với Ủy ban bầu cử tỉnh Gia Lai.

Giám sát, kiểm tra công tác bầu cử tại phường Hoài Nhơn Đông

Giám sát, kiểm tra công tác bầu cử tại phường Hoài Nhơn Đông

(GLO)- Sáng 10-2, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Phó Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia Nguyễn Quang Đức dẫn đầu Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Hội đồng bầu cử quốc gia đã khảo sát tại phường Hoài Nhơn Đông, tỉnh Gia Lai.

100% cử tri nơi cư trú tín nhiệm giới thiệu Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn tham gia ứng cử ĐBQH khóa XVI

100% cử tri nơi cư trú tín nhiệm giới thiệu Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn tham gia ứng cử ĐBQH khóa XVI

(GLO)- Tối 8-2, tại Hội trường Tổ dân phố 6 Ia Kring, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Diên Hồng (tỉnh Gia Lai) tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn thăm, chúc Tết các đồn biên phòng và xã biên giới.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn thăm, chúc Tết các đồn Biên phòng và xã biên giới

(GLO)- Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 3-2, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn đã đến thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các đồn Biên phòng: Ia Pnôn, Ia Púch, Ia Mơ, Ia Lốp và cấp ủy, chính quyền một số xã biên giới.

null