Chơi tiền ảo: Biến tướng của kinh doanh đa cấp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tại Gia Lai, phong trào chơi tiền ảo (Bitcoin và Onecoin) phát triển rầm rộ tại thị xã An Khê và huyện Kông Chro. Không chỉ mua bán, những trang mạng kinh doanh tiền ảo còn có mô hình hoạt động tinh vi dưới dạng đa cấp biến tướng, nhiều người hám lợi đã bị thiệt hại...

Lấy tiền thật… mua tiền ảo

Thượng tá Lê Tiến Hùng-Phó Trưởng phòng An ninh Kinh tế Công an tỉnh Gia Lai cho biết: Qua thu thập thông tin và kiểm tra, chỉ có 6 doanh nghiệp được cấp phép hoạt động, trong số này có 2 doanh nghiệp có trụ sở, còn lại chủ yếu tổ chức hoạt động ở các quán cà phê, nhà hàng, khách sạn… để lôi kéo người dân tham gia.

Thượng tá Hùng cho biết thêm, cuối năm ngoái, sau khi Công an tỉnh thông báo cho Công an các địa phương rà soát, thống kê số doanh nghiệp, cá nhân có liên quan thì phát hiện ở huyện Kông Chro có một nhóm người đứng ra huy động vốn vào quỹ cộng đồng an sinh xã hội. Quỹ này có rất nhiều “chân rết”, nhiều văn phòng ở miền Trung nhưng thật ra lại đóng ở Hải Dương. Đến khi doanh nghiệp chính ở Hải Dương tuyên bố không chi trả lãi thì các “chân rết”, cụ thể là 2 đối tượng ở An Khê và Kông Chro tự bỏ tiền túi ra trả. Khi không trả nổi nữa, đến tháng 6-2016, các đối tượng đã tuyên truyền người tham gia hình thành tổ chức chơi Bitcoin.

 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đại tá Rah Lan Lâm-Phó Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai cho biết, qua đấu tranh khai thác, cơ quan Công an đã phát hiện rất nhiều trường hợp người dân đã bị lừa chuyển tiền thật để mua tiền ảo. Cụ thể, mới đây, tại thị xã An Khê, lực lượng Công an đã phát hiện đối tượng Đào Thanh Thủy (trú tại thị xã An Khê) sử dụng hệ thống giao dịch FXMT4 (mạng xã hội tài chính Bitcoin-N.V) để lôi kéo hơn 300 người tham gia với 1.900 bitcoin, tương ứng với số tiền huy động lên đến 22 tỷ đồng. Gần đây nhất, Công ty Hoàng Long (675 Phạm Văn Đồng, TP. Pleiku) đã mời gọi hơn 100 người dân tộc thiểu số ở các địa bàn Krông Pa, Ayun Pa đến tham dự hội thảo về huy động tiền với lãi suất cao. Ngoài ra, còn có một số doanh nghiệp núp dưới dạng kinh doanh thương mại, khoáng sản, bất động sản… với mục đích huy động tiền góp vốn làm ăn, mà thực chất đây được nhận định là hoạt động biến tướng từ kinh doanh đa cấp và Bitcoin.
 

Theo thông tin của Ngân hàng Nhà nước, Bitcoin là một loại tiền kỹ thuật số được giới thiệu vào năm 2008 và chính thức lưu hành từ năm 2009 trên phạm vi toàn cầu. Tại Việt Nam, Bitcoin mới phát triển từ năm 2010 đến nay. Tuy nhiên, Bitcoin không được phát hành bởi Chính phủ hay một tổ chức tài chính, mà được tạo ra và vận hành dựa trên hệ thống các máy tính kết nối mạng internet ngang hàng.

Chưa có cơ sở pháp lý để xử lý

Ông Nguyễn Hải Sơn-Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước-Chi nhánh Gia Lai cho biết: Bitcoin không được xem là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam, cũng không được xem là hàng hóa hay dịch vụ trong giao dịch điện tử. Bitcoin không bị chi phối và kiểm soát giao dịch bởi cơ quan nhà nước nào. Do đó, người sở hữu Bitcoin sẽ chịu toàn bộ rủi ro vì không có cơ chế bảo vệ quyền lợi.

Theo Đại tá Rah Lan Lâm, tình hình giao dịch tiền ảo có rất nhiều phức tạp, mọi giao dịch tiền ảo không hề có bất cứ giấy tờ nào làm bằng chứng, nó chỉ được giao dịch bằng miệng của nhà đầu tư hay chỉ được lưu trữ dưới dạng kỹ thuật số nên sẽ đối diện nhiều nguy cơ rủi ro, dễ bị tấn công và thay đổi dữ liệu, ngừng giao dịch. Vấn đề theo dõi, nắm bắt tình hình là do lực lượng trong ngành chủ động, chứ hiện vẫn chưa có một văn bản chính thức nào từ Trung ương và chưa có cơ sở pháp lý quy định xử lý những vụ việc này như thế nào.

Nói về những khó khăn trong vấn đề quản lý và xử lý, ông Phạm Đức Mạnh-Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý Thị trường Gia Lai cho rằng, đơn vị chỉ được kiểm tra thủ tục hành chính, phát hiện sai phạm tới đâu thì phạt tới đó, ngoại trừ khi có đơn thư tố cáo của người dân thì cùng nhau phối hợp với các ngành xác minh và xử lý vi phạm.

Thảo Nguyên

Có thể bạn quan tâm

Phát triển năng lượng sạch, hướng tới Net Zero

Phát triển năng lượng sạch, hướng tới Net Zero

(GLO)- Tại hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy hành động hướng tới phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) vào năm 2050” được tổ chức mới đây, các chuyên gia, nhà khoa học và đại diện doanh nghiệp đã đề xuất các giải pháp nhằm hiện thực hóa mục tiêu Net Zero trong điều kiện thực tiễn của Gia Lai.

UBND tỉnh quyết định tạm ứng hơn 4,4 tỷ đồng để hỗ trợ ổn định đời sống các chủ tàu cá không đủ điều kiện khai thác thủy sản trên địa bàn tỉnh.

Tạm ứng hơn 4,4 tỷ đồng hỗ trợ chủ tàu cá không đủ điều kiện khai thác thủy sản

(GLO)- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp vừa ký quyết định tạm ứng kinh phí hỗ trợ ổn định đời sống đối với các chủ tàu cá không đủ điều kiện tham gia khai thác thủy sản trên địa bàn tỉnh. Theo đó, tỉnh sẽ tạm ứng hơn 4,4 tỷ đồng để triển khai chính sách hỗ trợ.

Tích cực phát huy tiềm năng nông sản Gia Lai

Tích cực phát huy tiềm năng nông sản Gia Lai

(GLO)- Ngày hội Nông sản tỉnh Gia Lai lần thứ I gắn với Hội thi sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2025 (diễn ra từ ngày 17 - 19.10 tại phường Pleiku) là sự kiện nông nghiệp nổi bật, thu hút sự quan tâm của đông đảo nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Dây chuyền sản xuất nước giải khát từ thảo dược của Công ty TNHH Phát triển Khoa học Quốc tế Trường Sinh (Khu công nghiệp Trà Đa, phường Pleiku). Ảnh: Hà Duy

Gia Lai: "Cú hích" mới cho kinh tế tư nhân bứt phá

(GLO)- Khu vực kinh tế tư nhân đang ngày càng khẳng định vai trò trụ cột trong tăng trưởng của tỉnh Gia Lai. Với đóng góp hơn 80% GRDP, gần 23% tổng thu ngân sách và tạo việc làm cho 94% lao động toàn tỉnh, khu vực này đã chứng minh năng lực dẫn dắt nhiều lĩnh vực phát triển.

Giá heo hơi ngày 14-10 giảm nhẹ ở một số địa phương. Ảnh: Internet

Giá heo hơi ngày 14-10 giảm nhẹ

(GLO)- Ngày 14-10, giá heo hơi trong nước tiếp tục giảm 1.000 đồng/kg ở một số địa phương khu vực miền Trung-Tây Nguyên và miền Nam. Trong khi đó, tại miền Bắc, mặt hàng này ổn định giá so với hôm qua.

Ông Thái Như Hiệp-Tổng Giám đốc Công ty TNHH Vĩnh Hiệp nhận Giải thưởng Doanh nhân xuất sắc châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: DNCC

Khát vọng xây dựng thương hiệu giá trị

(GLO)- Những năm qua, cộng đồng doanh nghiệp (DN) tỉnh Gia Lai luôn nỗ lực phát triển với khát vọng xây dựng những thương hiệu thật, giá trị thật, coi đó không chỉ là đích đến về lợi nhuận, mà còn là lời cam kết về niềm tin, trách nhiệm xã hội.

Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ đã hoàn thành toàn bộ kế hoạch được giao năm 2025. Ảnh: M.P

Gia Lai tăng tốc trồng rừng, hướng tới mục tiêu hơn 16.000 ha trong năm 2025

(GLO)- Gia Lai đặt mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững, đẩy nhanh trồng mới và phục hồi hơn 16.000 ha rừng trong năm 2025. Dù gặp khó khăn về thời tiết, địa hình và nhân lực, các địa phương vẫn nỗ lực phủ xanh đất trống, góp phần bảo vệ “lá phổi xanh” Tây Nguyên và ứng phó biến đổi khí hậu.

Vĩnh Hiệp Gia Lai vinh dự nhận “cú đúp” giải thưởng Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Doanh nhân xuất sắc châu Á.

Vĩnh Hiệp Gia Lai đạt "cú đúp" giải thưởng tại APEA 2025

(GLO)- Mới đây, tại TP. Hồ Chí Minh, Công ty TNHH Vĩnh Hiệp (tỉnh Gia Lai) và ông Thái Như Hiệp-Chủ tịch Hội đồng Thành viên kiêm Tổng Giám đốc Công ty được vinh danh tại Asia Pacific Enterprise Awards (APEA) 2025 với “cú đúp” giải thưởng Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Doanh nhân xuất sắc châu Á.

Năng lượng tái tạo là lĩnh vực tiềm năng của tỉnh Gia Lai, đóng góp lớn vào sản lượng điện của quốc gia. Ảnh: Vũ Thảo

Nền tảng cho công thương nghiệp Gia Lai bứt phá

(GLO)- Sự kết hợp giữa lợi thế của cao nguyên đất đỏ bazan và tiềm năng vùng ven biển đang mở ra cơ hội để Gia Lai vươn lên trở thành cực tăng trưởng mới của miền Trung-Tây Nguyên, nhất là trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao gắn với công nghiệp chế biến, xuất khẩu và logistics.

null