Chợ chiều Chư Răng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Cùng với nhịp sống hiện đại và nhu cầu giao thương tăng cao, chợ chiều Chư Răng (xã Chư Răng, huyện Ia Pa) ngày càng sầm uất, song vẫn mang nét bình dị của chợ quê.
Chợ Chư Răng nằm trên bãi đất trống giữa cánh đồng làng nên 4 mùa thông thoáng, gió thổi mát rượi. Khác với nhiều chợ vùng quê thường họp vào buổi sáng, chợ Chư Răng chỉ họp vào buổi chiều. Bà con ở đây lý giải rằng, do khí hậu nắng nóng, nương rẫy ở xa, người dân thường đi làm đồng từ khi mặt trời chưa mọc. Vì vậy, họp chợ buổi chiều, bà con thảnh thơi, có thể vừa mua sắm vừa tâm sự thêm dăm ba câu chuyện đời thường.  
Phần đông những người buôn bán tại chợ là nông dân. Buổi sáng, bà con lên rẫy; chiều về, tranh thủ ngắt mấy bó rau, xẻ vài nhánh chuối, gom chục trứng gà… mang ra chợ bán để lấy tiền mua miếng thịt, con cá cho bữa cơm gia đình. Cũng vì vừa lấy từ vườn nhà, từ nương rẫy nên những bó rau xanh mướt mát, những nải chuối vàng ươm, miếng mít thơm lừng, quả cam chín mọng… đều hấp dẫn người mua. Mỗi gian hàng chỉ khoảng 1 m, kề nhau san sát. Ở đây, người bán, người mua đông vui, tấp nập.
Cảnh mua bán ở chợ chiều Chư Răng (huyện Ia Pa). Ảnh: Vũ Chi
Cảnh mua bán ở chợ chiều Chư Răng (huyện Ia Pa). Ảnh: Vũ Chi
Chợ mang đậm chất quê không chỉ bởi hàng hóa là những thứ quê kiểng mà còn bởi sự hiền lành, chất phác của những người họp chợ. Người ta mê đi chợ để mua được những bó rau tươi, những con cá quẫy đuôi trong chậu. Phần lớn người bán đều lấy công làm lời nên không có chuyện cò kè thêm bớt. Xen vào đó là những tiếng rì rầm trao đổi, những câu chuyện đời thường về ruộng nương, nhà cửa, con cái.
Nhanh tay bỏ rau vào bì cho khách, chị Trần Thị Bình (thôn Bình Hòa) cho biết: Ngồi chợ đã 5 năm rồi, chỉ những ngày ốm đau chị mới nghỉ bán. Khách hàng cũng có những khách “ruột”, ngày nào cũng ủng hộ chị, không bó rau muống thì bó rau cải, bì đậu rồng hay túm cà pháo. Ban đầu, nhà trồng ăn không hết nên đem bán. Sau tiện ngồi chợ nên lấy thêm của người quen cho đa dạng mặt hàng, dễ bán hơn. “Mình mua 2.000 đồng/bó rau, bán 5.000 đồng/2 bó, lời chút thôi nhưng vui. Đi chợ miết quen rồi, ngày nào ở nhà, thấy buồn bực tay chân lắm”-chị Bình bộc bạch.
Dăm bữa nửa tháng mới ngồi chợ một lần, bà Phạm Thị Chung (thôn Bình Tây) chia sẻ: “Nhà trồng được ít chuối nên thi thoảng đem bán kiếm đồng ra đồng vào. Để ở nhà ăn không hết, bỏ thì uổng nên mang ra chợ bán có đồng tiền mua cho cháu gói bánh”. Còn chị Ksor H’Pen (thôn Vòng Bong) thì tâm sự: “Nhà mình trồng được ít rau nhưng ăn mãi cũng chán nên đi chợ đổi món. Thức ăn ở chợ luôn tươi, ngon, giá cả hợp lý nên người mua rất hài lòng”.
Trao đổi với P.V, bà Lê Thị Hiền-Phó Chủ tịch UBND xã Chư Răng-cho biết: Nhiều năm qua, chợ chiều Chư Răng đảm bảo phục vụ đời sống sinh hoạt của người dân trong xã. Với mục tiêu xây dựng nông thôn mới, năm 2022, khu vực chợ sẽ được đầu tư mở rộng, xây dựng ki ốt và nhà lồng phục vụ nhu cầu buôn bán của người dân.
VŨ CHI

Có thể bạn quan tâm

Săn “lộc trời” mùa nước cạn ven hồ Ayun Hạ.

Săn “lộc trời” mùa nước cạn ven hồ Ayun Hạ

(GLO)- Hằng năm, khi mực nước hồ Ayun Hạ rút xuống, người dân xã Al Bá (tỉnh Gia Lai) lại rủ nhau ra ven hồ cào hến, bắt cá. Công việc vất vả, phải dầm mình dưới nắng nhiều giờ, nhưng mang lại nguồn thu nhập thiết thực lúc nông nhàn, giúp nhiều gia đình có thêm điều kiện trang trải cuộc sống.

Muồng hoa đào nở rộ, hút khách đến làng Ơp check-in.

Muồng hoa đào nở rộ, hút khách đến làng Ơp check-in

(GLO)- Những ngày tháng 5 này, muồng hoa đào mang sắc hồng nhạt như hoa anh đào nở rộ, phủ đầy cành, tô điểm rực rỡ ngay sân nhà rông làng Ơp (phường Pleiku). Khung cảnh thơ mộng đã thu hút nhiều người dân và du khách tìm đến tham quan, chụp ảnh.

Cồn Chim hồi sinh sau bão

Cồn Chim hồi sinh sau bão

(GLO)- Đầu tháng 5-2026, trên các tán rừng ngập mặn ở đầm Thị Nại, từng đàn cò trắng, cồng cộc, le le, vịt nước… tung cánh bay lượn, tạo nên khung cảnh sinh động hiếm thấy sau khi chịu ảnh hưởng nặng nề bởi cơn bão số 13 vào cuối năm 2025.

Kể chuyện buôn làng Jrai bằng cà phê

Kể chuyện buôn làng Jrai bằng cà phê

(GLO)- Rời bục giảng để khởi nghiệp với cà phê hữu cơ, vợ chồng anh Siu Sắt (SN 1990) và chị Rơ Châm Awưnh (SN 1994) ở làng Mrông Yố 1, xã Ia Phí (tỉnh Gia Lai) đang kiên trì theo đuổi khát vọng nâng tầm nông sản địa phương, gắn với gìn giữ văn hóa Jrai và phát triển du lịch cộng đồng.

Ra quân giám sát thị trường dịp Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai

Lực lượng QLTT tỉnh Gia Lai triển khai đợt cao điểm giám sát thị trường

(GLO)- Hướng tới Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai lần thứ I, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh triển khai đợt cao điểm giám sát thị trường, tuyên truyền pháp luật nhằm bảo đảm môi trường kinh doanh minh bạch, an toàn, góp phần xây dựng hình ảnh điểm đến thân thiện, văn minh.

Về miền lễ hội Giêng Hai

Về miền lễ hội Giêng Hai

(GLO)- Mùa lễ hội tháng Giêng, tháng Hai ở các xã, phường phía Ðông tỉnh không chỉ là dịp để người dân gửi gắm ước vọng về một năm mới no ấm, bình an, mà còn góp phần quan trọng gìn giữ và lan tỏa nét đẹp văn hóa truyền thống đến với du khách.

Mùa hoa xoài dát vàng miền cát trắng Hòa Hội.

Hoa xoài dát vàng miền cát trắng Hòa Hội

(GLO)- Những ngày cuối tháng 2, vùng đất cát Tân Hóa Nam (xã Hòa Hội, tỉnh Gia Lai) như khoác lên mình tấm áo vàng nhạt khi những vườn xoài đồng loạt bung hoa. Từng tán cây phủ kín những chùm hoa li ti, thắp lên niềm hy vọng cho người trồng xoài.

null