Chính sách đặc thù của Chính phủ: Thêm nguồn lực phát triển cho Tây Nguyên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sự hỗ trợ theo chỉ đạo tại Công văn số 588/TTg-ĐP của Thủ tướng Chính phủ về xử lý, chính sách đối với các huyện miền núi giáp Tây Nguyên đã góp phần phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững an ninh chính trị, bảo đảm quốc phòng, an ninh, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên.

Ngày 30-7, tại TP. Đà Lạt (Lâm Đồng), Ban Chỉ đạo Tây Nguyên tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện Công văn số 588/TTg-ĐP ngày 20-4-2009 của Thủ tướng Chính phủ về xử lý, chính sách đối với các huyện miền núi giáp Tây Nguyên và triển khai một số chủ trương, chính sách mới của Thủ tướng Chính phủ đối với vùng Tây Nguyên và các huyện miền núi giáp Tây Nguyên.

 

Đồng chí Trần Đại Quang phát biểu tại Hội nghị.
Đồng chí Trần Đại Quang phát biểu tại Hội nghị.

Theo báo cáo kết quả thực hiện Công văn 588/TTg-ĐP, từ cuối năm 2009 đến đầu 2011, đã có 21/29 huyện nhận được 366 tỷ đồng từ nguồn kinh phí đặc thù hỗ trợ mục tiêu theo Công văn 588/TTg-ĐP. Số kinh phí này đã được đầu tư vào 83 đề án, tập trung vào 4 nhóm chủ yếu: Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng; hỗ trợ cấp điện cho thôn buôn chưa có điện, kinh phí lắp đặt công tơ điện cho các đồng bào dân tộc thiểu số; xây dựng mạng truyền thanh cơ sở; mua nông cụ, máy chế biến sản phẩm nông nghiệp; thu hút cán bộ trẻ về công tác tại các xã đặc biệt khó khăn; hỗ trợ y tế, giáo dục… Sự hỗ trợ trên đã góp phần hỗ trợ thêm nguồn lực cho công tác xóa đói giảm nghèo, phát triển sản xuất, cải thiện đời sống nhân dân.

Tại Hội nghị, các đại biểu tập trung đánh giá kết quả đạt được cũng như những hạn chế, khó khăn, bất cập trong việc triển khai thực hiện Công văn số 588; đề xuất cơ chế đặc biệt để phát huy các sản phẩm lợi thế của vùng và tập trung nguồn lực cho việc thúc đẩy sản xuất, giảm nghèo bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; tiếp tục nghiên cứu, đề xuất với Thủ tướng Chính phủ cho phép một số huyện miền núi giáp Tây Nguyên có điều kiện tương đồng được thụ hưởng chính sách này.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Đại tướng Trần Đại Quang-Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nguyên nhấn mạnh: Đây là một trong những chính sách đặc thù quan trọng được Thủ tướng Chính phủ ban hành, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với các huyện miền núi có điều kiện KTXH còn nhiều khó khăn. Qua 3 năm thực hiện, chính sách này đã đạt được những kết quả tích cực.

Đồng chí Trần Đại Quang đề nghị Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên cần tiếp tục phối hợp nghiên cứu, đề xuất Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ cho phép các huyện miền núi giáp ranh Tây Nguyên được áp dụng những cơ chế, chính sách đặc thù như ở Tây Nguyên.

Bên cạnh đó, các bộ, ngành quan tâm nghiên cứu, xem xét các đề xuất, kiến nghị của lãnh đạo các tỉnh và huyện miền núi giáp Tây Nguyên, trước mắt tập trung chỉ đạo xây dựng một số chính sách ưu đãi đặc biệt để khuyến khích các tổ chức, cá nhân thực hiện đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và xây dựng hạ tầng KTXH ở các huyện miền núi giáp Tây Nguyên, nhất là chính sách hỗ trợ đầu tư xây dựng các hạng mục hạ tầng gắn với việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới…

* Tại Hội nghị, các đại biểu cũng thảo luận việc thực hiện Đề án tiếp tục củng cố, kiện toàn chính quyền cơ sở vùng Tây Nguyên giai đoạn 2014-2020 theo Quyết định 124/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Chinhphu.vn

Có thể bạn quan tâm

Mặt trận và các đoàn thể chính trị-xã hội tỉnh Gia Lai chúc Tết Chol Chnam Thmay tại tỉnh Ratanakiri

Mặt trận và các đoàn thể chính trị-xã hội tỉnh Gia Lai chúc Tết Chol Chnam Thmay tại tỉnh Ratanakiri

(GLO)- Đoàn công tác của MTTQ và các đoàn thể chính trị-xã hội tỉnh Gia Lai do bà Phạm Thị Lan-Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm trưởng đoàn vừa có chuyến thăm, chúc Tết Chol Chnam Thmay chính quyền, Mặt trận và các tổ chức xã hội tỉnh Ratanakiri (Vương quốc Campuchia).
Thí sinh Nguyễn Cẩm Nhung đạt giải nhất kỳ thi thứ 6 tìm hiểu 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Thí sinh Nguyễn Cẩm Nhung đạt giải nhất kỳ thi thứ 6 tìm hiểu 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

(GLO)- Ngày 15-4, Ban tổ chức Cuộc thi tìm hiểu “70 năm Chiến thắng Điện Biên phủ và 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh-Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn” với chủ đề “Điện Biên Phủ và đường Hồ Chí Minh-Ý chí, trí tuệ Việt Nam” đã thông báo danh sách thí sinh đạt giải tại kỳ thi thứ 6.
Chư Sê kết nạp 30 đảng viên trong quý I-2024

Chư Sê kết nạp 30 đảng viên trong quý I-2024

(GLO)- Ngày 12-4, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) khóa X tổ chức hội nghị lần thứ 16 (mở rộng) đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác quý I, triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II-2024.
Xây dựng Đảng ủy Khối các tỉnh, thành khu vực miền Trung-Tây Nguyên vững mạnh toàn diện

Xây dựng Đảng ủy Khối các tỉnh, thành khu vực miền Trung-Tây Nguyên vững mạnh toàn diện

(GLO)- Hội nghị giao ban Đảng ủy Khối các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung-Tây Nguyên năm 2024 diễn ra sáng 12-4 tại TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) tập trung trao đổi, thảo luận, giới thiệu nhiều mô hình, cách làm hiệu quả trong công tác xây dựng Đảng và lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị.