Chi phí thức ăn cao, chủ trang trại chăn nuôi ở Gia Lai lo lắng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Giá thức ăn gia súc, gia cầm liên tục tăng trong thời gian qua khiến nhiều hộ chăn nuôi ở Gia Lai lo lắng. Trong khi những hộ chăn nuôi heo còn có thể trụ được vì giá heo ổn định ở mức cao thì nhiều hộ chăn nuôi gia cầm đang phải chịu lỗ bởi sản phẩm bán ra có giá thấp.
Giá thức ăn liên tục tăng
Từ đầu năm đến nay, giá thức ăn gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh liên tục tăng và hiện cao hơn 20-25% so với năm 2020. Cụ thể, giá 1 bao cám trọng lượng 25 kg tăng 50-70 ngàn đồng. Trong đó, tăng cao nhất là cám cho heo tập ăn và cám đậm đặc. Giá cám tăng cao khiến người chăn nuôi không khỏi lo lắng bởi những rủi ro về dịch bệnh và đầu ra còn bấp bênh.
Ông Hồ Quang Thành (thôn 1, xã Nam Yang, huyện Đak Đoa) cho hay: Trang trại của tôi nuôi 200 con heo thịt và 30 con heo nái. Với giá tăng cao như hiện nay, nếu hạch toán thì bình quân mỗi con heo nái của gia đình tôi phải đẻ 10 heo con trở lên thì may ra hòa vốn, còn dưới 10 con thì lỗ.
Cửa hàng thức ăn gia súc của bà Nguyễn Thị Kim Ngọc (phường Thắng Lợi, TP. Pleiku) đảm bảo các điều kiện theo quy định. Ảnh: Nguyễn­­ Hồng
Cửa hàng của bà Nguyễn Thị Kim Ngọc (phường Thắng Lợi, TP. Pleiku) cũng gặp khó khăn trong bán hàng và thu hồi nợ khi giá thức ăn chăn nuôi tăng cao. Ảnh: Nguyễn­­ Hồng
Theo bà Nguyễn Thị Kim Ngọc-chủ đại lý thức ăn chăn nuôi ở phường Thắng Lợi (TP. Pleiku), từ cuối năm 2020 đến nay, các công ty sản xuất thức ăn gia súc liên tục điều chỉnh tăng giá. Nguyên nhân là vì giá nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi tăng cao. Điều này khiến không chỉ người chăn nuôi mà cả các đại lý cũng gặp khó trong bán hàng và thu hồi nợ. 
Người chăn nuôi gia cầm khốn đốn
Toàn tỉnh hiện có khoảng 41.600 hộ chăn nuôi heo và hơn 130.000 hộ nuôi gia cầm. Trong đó, có 262 trang trại heo với 121.428 con; 74 trang trại gia cầm với khoảng 813.600 con.

Theo nhìn nhận của cơ quan chuyên môn, giá thức ăn chăn nuôi tăng cao như hiện nay thì chỉ người nuôi heo có thể trụ được nhờ giá heo thịt ổn định ở mức trên 70 ngàn đồng/kg. Riêng các hộ chăn nuôi gia cầm sẽ gặp nhiều khó khăn và dễ phá sản.

Ông Dương Văn Hoàng (làng Blang 3, xã Ia Dêr, huyện Ia Grai) cho biết, ông nuôi 4.000 con gà đẻ trứng, mỗi ngày phải cho ăn 20 bao cám loại 25 kg. Với mức giá 238 ngàn đồng/bao, tính ra ông phải bỏ ra hơn 4 triệu đồng tiền thức ăn cho gà. Tuy nhiên, giá trứng bán sỉ trên thị trường chỉ 12 ngàn đồng/chục. Nếu chăm sóc đầy đủ, gà đẻ đỉnh điểm đạt 90% tổng đàn, ông vẫn phải bù lỗ, chưa tính công chăm sóc, thuốc thú y, điện, nước. Còn nuôi đến tháng thứ 6, sản lượng trứng sẽ tụt dần, giá trứng chưa biết tăng hay giảm nên ông rất lo lắng.
“Trang trại của tôi còn có thể duy trì chứ các trại nuôi gà bán thịt thì còn lỗ nặng hơn nữa, bởi đầu ra rất khó. Thời điểm này, cứ sau 1 đêm ngủ dậy, tôi mất hơn 600 ngàn đồng từ tiền đầu tư vào đàn gà này. Vị chi mỗi tháng lỗ khoảng 20 triệu đồng”-ông Hoàng buồn bã nói.
Trang trại chăn nuôi gia cầm của bà Phạm Thị Kim Ngà (thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai) đang gặp khó khăn vì giá thức ăn tăng cao. Ảnh: Nguyễn Hồng
Trang trại chăn nuôi gia cầm của bà Phạm Thị Kim Ngà (thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai) đang gặp khó khăn vì giá thức ăn tăng cao. Ảnh: Nguyễn Hồng

Tương tự, bà Phạm Thị Kim Ngà (thôn 1, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai) bộc bạch: “Tôi nuôi 6.000 con gà đẻ trứng. Trong dịp Tết vừa rồi, tôi bán bớt 3.000 con. Nếu không, với giá thức ăn tăng cao như thời điểm này thì chắc chắn lỗ nặng. Trong khi thời tiết nắng nóng, tỷ lệ gà đẻ trứng không đạt, giá trứng chỉ 12.000 đồng/chục nên không chỉ gia đình tôi mà các hộ chăn nuôi gà đều gặp rất nhiều khó khăn”.

Trao đổi với P.V, ông Dương Ngọc Thanh-Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh-cho biết: Từ trước Tết đến nay, giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng do giá nguyên liệu đầu vào tăng mạnh. Điều này đẩy người chăn nuôi, nhất là các hộ nuôi gia cầm vào tình cảnh khó khăn. Đặc biệt, hiện nay, trên địa bàn tỉnh chưa có nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi mà phải nhập từ tỉnh khác về.
“Hiện nay, giá thức ăn chăn nuôi đang tăng cao trong khi giá bán sản phẩm làm ra lại thấp. Vì vậy, người dân nên xây dựng phương án chăn nuôi phù hợp với quy mô và nhu cầu tiêu thụ của thị trường để giảm thiểu rủi ro”-ông Thanh khuyến cáo.
NGUYỄN HỒNG

Có thể bạn quan tâm

Nông dân xã Ia Phí chuyển đổi diện tích cà phê già cỗi sang trồng dưa lưới, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: N.D

Chủ động chuyển đổi cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao

(GLO)- Những năm gần đây, giá nông sản bấp bênh cùng tác động khắc nghiệt của biến đổi khí hậu đã khiến đời sống của người dân gặp không ít khó khăn. Trước thực tế đó, nhiều doanh nghiệp và nông dân ở khu vực Tây Gia Lai đã mạnh dạn chuyển đổi sang các loại cây trồng phù hợp, có giá trị kinh tế cao.

Cà phê chín mọng, trĩu quả, mang đến niềm vui ngày mùa trên các nương rẫy bạt ngàn Đắk Lắk, Gia Lai.

Nông dân Tây Nguyên phấn khởi vào vụ thu hoạch cà phê

(GLO)- Những ngày cuối thu, đầu đông, khi tiết trời Tây Nguyên se lạnh, khắp các buôn làng từ Đắk Lắk, Gia Lai đến Quảng Ngãi lại rộn ràng bước vào vụ thu hoạch cà phê. Trên nương rẫy, cà phê chín đỏ mang theo biết bao hy vọng của người nông dân sau một năm miệt mài với công việc đồng áng.

Người chăn nuôi xã Biển Hồ tích cực chăm sóc đàn heo thịt. Ảnh: N.D

Gia Lai thúc đẩy phát triển chăn nuôi dịp cuối năm

(GLO)- Để đáp ứng nhu cầu thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán năm 2026, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Gia Lai (thuộc Sở Nông nghiệp và Môi trường) vừa làm việc với các xã, phường khu vực phía Tây tỉnh về thúc đẩy phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Ðẩy mạnh giải ngân vốn của chương trình mục tiêu quốc gia: Tạo động lực phát triển

Ðẩy mạnh giải ngân vốn của chương trình mục tiêu quốc gia: Tạo động lực phát triển

(GLO)- Giải ngân vốn của chương trình mục tiêu quốc gia tốt sẽ tạo động lực phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt là ở những vùng kinh tế còn khó khăn. Vì thế, càng về cuối năm các địa phương trong tỉnh Gia Lai càng khẩn trương đẩy nhanh tiến độ giải ngân dòng vốn này.

Quyết liệt hành động, xử lý triệt để vi phạm IUU

Quyết liệt hành động, xử lý triệt để vi phạm IUU

(GLO)- Triển khai đồng bộ, hiệu quả Luật Thủy sản 2017 và các quy định về khai thác thủy sản; khắc phục tồn tại, hạn chế theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) là các giải pháp mà tỉnh Gia Lai đặt ra tại Kế hoạch số 2385/QĐ-UBND nhằm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” trong đợt thanh tra lần thứ 5.

Sản phẩm "Rượu cần Jrai Ayun Pa" của chị Nay H’Tó (buôn Phu Ma Miơng, phường Ayun Pa) được nhiều khách hàng ưa chuộng.

Từ sản vật đại ngàn đến thương hiệu OCOP

(GLO)- Từ chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), đồng bào Bahnar, Jrai ở khu vực Tây Gia Lai biến những sản vật quen thuộc thành hàng hóa đặc trưng, vừa lưu giữ bản sắc văn hóa, vừa mở hướng phát triển kinh tế bền vững.

null