Cây măng tây "bén đất" Ia Grai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Gần đây, nhiều hộ dân ở huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) đưa giống măng tây vào trồng thử nghiệm. Tuy mới “bén rễ” nhưng cây măng tây đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Chị Trần Thị Loan (thôn Thanh Hà 1, xã Ia Hrung) cho biết: Năm 2018, do mưa nhiều nên vườn hồ tiêu của gia đình bị chết. Sau đó, chị đã chuyển qua trồng dâu nuôi tằm. Tuy nhiên, công việc này khá tốn công, nhà lại neo người nên chị quyết định từ bỏ để tìm hiểu loại cây trồng khác phù hợp với điều kiện gia đình.

Qua tìm hiểu, chị thấy măng tây là cây thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Hơn nữa, đây là loại cây trồng có giá trị kinh tế cao. Do đó, chị đã mua giống về trồng thử trên diện tích 1 sào.

   Chị Loan (thôn Thanh Hà 1, xã Ia Hrung)  đang thu hoạch măng tây. Ảnh: Minh Thoan
Chị Trần Thị Loan (thôn Thanh Hà 1, xã Ia Hrung) thu hoạch măng tây. Ảnh: Minh Thoan


Theo chị Loan, chi phí đầu tư ban đầu đối với diện tích này vào khoảng 30 triệu đồng. Sau hơn 8 tháng xuống giống, vườn măng tây đã cho thu hoạch. Mỗi ngày, chị thu hoạch khoảng 6-8 kg măng tây. Với giá bán tại vườn 60-70 ngàn đồng/kg, gia đình chị đã có một nguồn thu nhập đáng kể.

Thấy cây măng tây mang lại giá trị kinh tế cao nên chị Lê Thị Gấm (thôn Tân Lập, xã Ia Sao) quyết định bỏ ra 70 triệu đồng để đầu tư trồng 1,5 sào. Với diện tích này, mỗi ngày, chị thu hoạch khoảng 10 kg măng, có ngày lên đến 13 kg. Mỗi tháng, gia đình chị thu về trên 15 triệu đồng.

Chị Gấm chia sẻ: “Tôi thấy cây măng tây khá phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu ở đây. Hiện tại, nguồn cung chưa đủ. Tôi mới chỉ đủ bán cho những bạn bè thân quen tại Gia Lai, Đà Lạt, Huế… Do đó, tôi rất muốn mở rộng mô hình này trong thời gian tới”.

Theo kinh nghiệm của chị Gấm, bà con nông dân cần tuân thủ các tiêu chuẩn từ bước chọn hạt giống đến chăm sóc và thu hoạch. Đất trồng phải đảm bảo tơi xốp, phân chuồng ủ trước 2-3 tháng. Từ lúc cây còn nhỏ đến lớn phải đảm bảo độ ẩm cho cây, tưới nước đều, làm cỏ. Khi thu hoạch, tuyệt đối không được làm hỏng bộ rễ.

Ngoài lấy ngọn để làm thực phẩm, gốc măng tây còn có thể dùng để làm trà, rất có lợi cho sức khỏe. Giá trà măng tây trên thị trường hiện ở mức 250-300 ngàn đồng/kg. Đây là cây trồng triển vọng đối với những hộ đang có hướng tìm cây trồng để “lấy ngắn nuôi dài”.
 

 MINH THOAN

Có thể bạn quan tâm

Siu Biai: Người có uy tín làm kinh tế giỏi

Siu Biai: Người có uy tín làm kinh tế giỏi

(GLO)- Nhiều người có uy tín ở huyện Chư Pưh tiên phong trong phát triển kinh tế, trở thành tấm gương để người dân học tập, noi theo. Trong số đó, điển hình là già làng Siu Biai (làng Phung, xã Ia Phang) với mô hình trồng trọt kết hợp chăn nuôi bò đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Hợp tác xuất khẩu sầu riêng sang thị trường Trung Quốc

Hợp tác xuất khẩu sầu riêng sang thị trường Trung Quốc

(GLO)- Ngày 6-6, Hợp tác xã Minh Phát Farms (tổ 1, thị trấn Chư Prông, huyện Chư Prông, tỉnh Gia lai) và Hợp tác xã nông nghiệp xanh Krông Pắk (thôn Tân Lập, xã Ea Yông, huyện Krông Pắk, tỉnh Đak Lak) đã tổ chức lễ ký kết “Hợp tác xuất khẩu trái sầu riêng sang thị trường Trung Quốc”.
Cây hồ tiêu tái khẳng định vị thế

Cây hồ tiêu tái khẳng định vị thế

(GLO)- Sau nhiều năm chạm đáy, giá hồ tiêu bắt đầu tăng trở lại. Với đà tăng trưởng như thời gian qua, cây hồ tiêu đang tái khẳng định vị thế là cây trồng chủ lực ở nhiều địa phương trong tỉnh Gia Lai.

Canh tác hữu cơ để xuất khẩu

Canh tác hữu cơ để xuất khẩu

(GLO)- Nhờ áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào canh tác theo hướng hữu cơ, một số vườn cà phê, chanh dây của các hộ dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai luôn cho năng suất, chất lượng cao, đủ điều kiện xuất khẩu, đem lại thu nhập hàng tỷ đồng.