Cấy lúa không ăn thua, nông dân ở Phú Yên bèn trồng thứ rau gia vị này, ai ngờ nhanh thu tiền, lãi nhiều hơn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trong những năm gần đây, nhiều hộ nông dân ở xã Hòa Kiến, thành phố Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) đã mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng đưa các loại cây rau màu như trồng hành, trồng khổ qua, bắp, é trắng, xà lách, hành tím...vào trồng trên diện tích đất sản xuất lúa một vụ bấp bênh.

Nông dân xã Hòa Kiến đã chuyển đổi từ trồng lúa bấp bênh sang trồng rau màu, trong đó có trồng hành với diện tích khoảng 50ha, đã nâng cao giá trị trên một đơn vị diện tích.

Trong đó, cây hành tím được người dân áp dụng những kỹ thuật trồng mới như lên luống bằng máy, tưới nước bằng ống phun đã giảm chi phí đầu tư, mang lại thu nhập ổn định, phát triển kinh tế cho nhiều hộ nông dân.

Cây hành ban đầu được ông Tô Tấn Nguyên và ông Đỗ Văn Qúy đưa về trồng trên diện tích 01 sào (500 m2 ) sau thời gian thu hoạch cho lãi gấp 3-4 lần so với trồng lúa.

Cây hành trồng được 3 – 4 vụ/năm, thời gian từ lúc trồng đến thu hoạch khoảng 35-40 ngày, năng suất thu được 500 - 1.000 kg/sào, với giá bán 10.000 - 20.000 đồng/kg, cho doanh thu 10-11 triệu đồng/sào;  sau khi trừ các khoản như giống khoảng 3 triệu đồng/sào.

Hoạch toán, nông dân trồng hành chi phí cho phân bón 700.000 đồng/sào, thuốc bảo vệ thực vật 300.000 đồng/sào, cày và lên líp 300.000 đồng/sào, công trồng 300.000 đồng/sào, tưới nước 1 triệu đồng/sào, thu hoạch 700.000 đồng sào; lài thu được 3-4 triệu đồng/sào/vụ.


 

 Cây hành mới trồng 1 ngày tại xã Hòa Kiến, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên.
Cây hành mới trồng 1 ngày tại xã Hòa Kiến, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên.


Ông Nguyên chia sẽ kinh nghiệm để trồng hành hiệu quả dùng các loại phân bón DAP, NPK và chia ra 3 lần bón cho cây hành, lần 1 sau khi trồng khoảng 12 ngày, lần 2 sau khi trồng khoảng 20 ngày, lần 3 sau trồng khoảng 28 ngày.

Trồng hành, nông dân cần chú ý đển bệnh thán thư và thối nhũng trên cây hành vào giai đoạn 20-25 ngày sau khi trồng, đồng thời sau khi thu hoạch cày phơi ải đất khoảng 0,5-1 tháng mới trồng lại để hạn chế mầm bệnh gây hại cho cây hành vụ sau.

Từ những kết quả đó đến nay nhiều hộ đã mở rộng diện tích trồng hành từ 1 sào lên 6 sào/hộ như hộ ông Đỗ Văn Quý, Đỗ Văn Trực, Tô Kim Thạnh,… nâng diện tích trồng hành của xã lên 20 ha.

 

Cây hành sau khi trồng 12 ngày tại xã Hòa Kiến, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên.
Cây hành sau khi trồng 12 ngày tại xã Hòa Kiến, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên.


Ông Tô Tấn Nguyên  Giám đốc Hợp tác xã Hòa Kiến 1 bộc bạch, hiện nay giá hành giống cao, lệ thuộc nguồn cung ứng giống từ Ninh Thuận (qua thương lái cung ứng) không đảm bảo chất lượng giống, dễ gây bệnh sau khi trồng.

Do đó để chủ động nguồn giống sạch bệnh cung ứng cho người dân, Hợp tác xã Hòa Kiến 1 đã liên hệ với Viện Nguyên cứu duyên hải Nam Trung bộ (qua anh Thọ Giám đốc Trung tâm chuyển giao công nghệ của Viện) để trồng khảo nghiệm giống hành từ hạt, đồng thời Hợp tác xã Hòa Kiến 1 cũng đang xây dựng quảng bá thương hiệu hành lá cho địa phương để nâng cao giá trị kinh tế cho người trồng hành và người trồng rau trên địa bàn xã hòa Kiến.

https://danviet.vn/trong-hanh-tren-dat-cay-lua-bap-benh-ai-ngo-nong-dan-phu-yen-lai-thu-nhieu-tien-hon-20220710174631177.htm

Theo Ngô Thái Hưng (Trạm KN thành phố Tuy Hòa/TTKN Phú Yên)  

 

Có thể bạn quan tâm

Ngư dân trúng cá ngừ đại dương sau chuyến biển xuyên Tết

Ngư dân Gia Lai trúng cá ngừ đại dương sau chuyến biển xuyên Tết

(GLO)- Kết thúc chuyến biển xuyên Tết Bính Ngọ, nhiều tàu câu cá ngừ đại dương lần lượt nối nhau cập Cảng cá Tam Quan (tỉnh Gia Lai) trong không khí rộn ràng, phấn khởi với khoang thuyền đầy ắp cá. “Lộc biển” đầu xuân đang tiếp thêm động lực để ngư dân vững vàng bám ngư trường với nhiều kỳ vọng.

Người trồng mai chuẩn bị vụ mới

Người trồng mai chuẩn bị vụ mới

(GLO)- Sau mùa hoa Tết nhiều biến động, người trồng mai ở 2 phường An Nhơn Đông và An Nhơn Bắc (tỉnh Gia Lai) lại tất bật bước vào vụ chăm sóc mới. Những công đoạn “đại phẫu” như xuống lá, tỉa cành, thay đất được thực hiện khẩn trương, gửi gắm kỳ vọng vào một mùa hoa Tết năm sau khởi sắc hơn.

Canh tác hữu cơ để phát triển bền vững

Canh tác hữu cơ để phát triển bền vững

(GLO)- “Tôi thấy sức khỏe bà con đi xuống từng ngày, hệ sinh thái bị phá vỡ. Nếu không làm gì, chúng ta sẽ còn trả giá đắt hơn” - ông Huỳnh Thành Ngọc - Nhà sáng lập, CEO Dự án “Người chiến sĩ nông dân” từng nói thẳng, như một lời tự vấn dẫn ông bước vào con đường nông nghiệp hữu cơ.

Kỳ vọng cây ca cao trên vùng đất khó Pờ Tó.

Cây ca cao mở ra hy vọng trên vùng đất khó Pờ Tó

(GLO)- Những cây ca cao xanh mướt, sai trái tại trang trại 30 ha của Công ty TNHH Ca cao Trọng Đức ở xã vùng khó Pờ Tó đang thắp lên nhiều hy vọng. Không chỉ chứng minh sự phù hợp về thổ nhưỡng, khí hậu, cây ca cao còn mở ra hướng hình thành vùng nguyên liệu bền vững, gắn với tiêu thụ ổn định.

Nông dân tất bật vào nhịp tưới nước cho rẫy cà phê, chăm sóc vườn cây ngay từ những ngày đầu xuân để đảm bảo năng suất mùa vụ 2026.

Nông dân Gia Lai phấn khởi ra đồng, xuất bán chuyến hàng đầu năm

(GLO)- Khi dư âm Tết Bính Ngọ còn đọng lại trong từng nếp nhà, không khí lao động đã rộn ràng trở lại trên khắp vùng Tây Gia Lai. Từ vườn chanh dây, ruộng mía đến rẫy cà phê vào kỳ tưới nước, nông dân và doanh nghiệp đồng loạt xuất bán chuyến hàng đầu năm, khởi đầu mùa vụ mới nhiều kỳ vọng.

null