Cấy lúa không ăn thua, nông dân ở Phú Yên bèn trồng thứ rau gia vị này, ai ngờ nhanh thu tiền, lãi nhiều hơn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trong những năm gần đây, nhiều hộ nông dân ở xã Hòa Kiến, thành phố Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) đã mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng đưa các loại cây rau màu như trồng hành, trồng khổ qua, bắp, é trắng, xà lách, hành tím...vào trồng trên diện tích đất sản xuất lúa một vụ bấp bênh.

Nông dân xã Hòa Kiến đã chuyển đổi từ trồng lúa bấp bênh sang trồng rau màu, trong đó có trồng hành với diện tích khoảng 50ha, đã nâng cao giá trị trên một đơn vị diện tích.

Trong đó, cây hành tím được người dân áp dụng những kỹ thuật trồng mới như lên luống bằng máy, tưới nước bằng ống phun đã giảm chi phí đầu tư, mang lại thu nhập ổn định, phát triển kinh tế cho nhiều hộ nông dân.

Cây hành ban đầu được ông Tô Tấn Nguyên và ông Đỗ Văn Qúy đưa về trồng trên diện tích 01 sào (500 m2 ) sau thời gian thu hoạch cho lãi gấp 3-4 lần so với trồng lúa.

Cây hành trồng được 3 – 4 vụ/năm, thời gian từ lúc trồng đến thu hoạch khoảng 35-40 ngày, năng suất thu được 500 - 1.000 kg/sào, với giá bán 10.000 - 20.000 đồng/kg, cho doanh thu 10-11 triệu đồng/sào;  sau khi trừ các khoản như giống khoảng 3 triệu đồng/sào.

Hoạch toán, nông dân trồng hành chi phí cho phân bón 700.000 đồng/sào, thuốc bảo vệ thực vật 300.000 đồng/sào, cày và lên líp 300.000 đồng/sào, công trồng 300.000 đồng/sào, tưới nước 1 triệu đồng/sào, thu hoạch 700.000 đồng sào; lài thu được 3-4 triệu đồng/sào/vụ.


 

 Cây hành mới trồng 1 ngày tại xã Hòa Kiến, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên.
Cây hành mới trồng 1 ngày tại xã Hòa Kiến, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên.


Ông Nguyên chia sẽ kinh nghiệm để trồng hành hiệu quả dùng các loại phân bón DAP, NPK và chia ra 3 lần bón cho cây hành, lần 1 sau khi trồng khoảng 12 ngày, lần 2 sau khi trồng khoảng 20 ngày, lần 3 sau trồng khoảng 28 ngày.

Trồng hành, nông dân cần chú ý đển bệnh thán thư và thối nhũng trên cây hành vào giai đoạn 20-25 ngày sau khi trồng, đồng thời sau khi thu hoạch cày phơi ải đất khoảng 0,5-1 tháng mới trồng lại để hạn chế mầm bệnh gây hại cho cây hành vụ sau.

Từ những kết quả đó đến nay nhiều hộ đã mở rộng diện tích trồng hành từ 1 sào lên 6 sào/hộ như hộ ông Đỗ Văn Quý, Đỗ Văn Trực, Tô Kim Thạnh,… nâng diện tích trồng hành của xã lên 20 ha.

 

Cây hành sau khi trồng 12 ngày tại xã Hòa Kiến, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên.
Cây hành sau khi trồng 12 ngày tại xã Hòa Kiến, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên.


Ông Tô Tấn Nguyên  Giám đốc Hợp tác xã Hòa Kiến 1 bộc bạch, hiện nay giá hành giống cao, lệ thuộc nguồn cung ứng giống từ Ninh Thuận (qua thương lái cung ứng) không đảm bảo chất lượng giống, dễ gây bệnh sau khi trồng.

Do đó để chủ động nguồn giống sạch bệnh cung ứng cho người dân, Hợp tác xã Hòa Kiến 1 đã liên hệ với Viện Nguyên cứu duyên hải Nam Trung bộ (qua anh Thọ Giám đốc Trung tâm chuyển giao công nghệ của Viện) để trồng khảo nghiệm giống hành từ hạt, đồng thời Hợp tác xã Hòa Kiến 1 cũng đang xây dựng quảng bá thương hiệu hành lá cho địa phương để nâng cao giá trị kinh tế cho người trồng hành và người trồng rau trên địa bàn xã hòa Kiến.

https://danviet.vn/trong-hanh-tren-dat-cay-lua-bap-benh-ai-ngo-nong-dan-phu-yen-lai-thu-nhieu-tien-hon-20220710174631177.htm

Theo Ngô Thái Hưng (Trạm KN thành phố Tuy Hòa/TTKN Phú Yên)  

 

Có thể bạn quan tâm

Đa dạng giải pháp phòng ngừa bệnh khảm lá mì

Đa dạng giải pháp phòng ngừa bệnh khảm lá mì

(GLO)- Nhằm hạn chế thiệt hại do bệnh khảm lá mì gây ra, nhiều địa phương trong tỉnh Gia Lai tích cực nhân rộng các giống mì sạch bệnh để thay thế các loại giống cũ có năng suất thấp, dễ nhiễm bệnh và hướng dẫn người dân về quy trình kỹ thuật phòng-chống bệnh khảm lá trên cây mì.

Anh Trần Minh Tuấn (thôn Phú Quang, xã Ia Hrú, huyện Chư Pưh) chăm sóc các chậu hoa ngũ sắc của gia đình. Ảnh: Đ.L

Thu nhập khá từ hoa ngũ sắc

(GLO)- Từ những bụi cây ngũ sắc ngoài đồng, người nông dân Gia Lai đã tỉa tót, uốn nắn để chúng thành những chậu bonsai rực rỡ sắc màu đem lại thu nhập khá, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán.

Hội Liên hiệp phụ nữ xã Kon Thụp triển khai "Công trình cây xanh" tại làng Dơ Nâu để góp phần tăng lượng cây xanh trồng trên địa bàn. Ảnh: Người dân cung cấp.

Mang Yang thực hiện tốt mục tiêu trồng cây phân tán

(GLO)-Triển khai Nghị quyết số 05-NQ/HU ngày 7-5-2021 của Ban thường vụ Huyện ủy Mang Yang về trồng cây phân tán trên địa bàn huyện giai đoạn 2021-2025, các cấp, ngành của huyện đã tăng cường huy động nguồn lực xã hội, thực hiện đa dạng hóa nguồn vốn triển khai để trồng và bảo vệ cây xanh.

Trung Quốc ra cảnh báo với sầu riêng, mít Việt Nam

Trung Quốc ra cảnh báo với sầu riêng, mít Việt Nam

Liên tiếp các lô hàng trái cây tươi của Việt Nam xuất khẩu bị nhiều nước nhập khẩu cảnh cáo vì không tuân thủ yêu cầu về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và thương hiệu nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Hệ thống kênh nhánh dẫn nước tại thủy lợi Plei Keo về làng Vơng Chép (xã Ayun). Ảnh: N.D

Chư Sê chủ động ứng phó với nguy cơ thiếu nước tưới

(GLO)- Trước thông tin dự báo về thời tiết diễn biến khắc nghiệt, cộng với việc công trình hồ thủy lợi Ia Ring gặp sự cố, huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã chủ động xây dựng phương án ứng phó với nguy cơ thiếu nước tưới cuối vụ Đông Xuân 2024-2025 nhằm giảm thiểu thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp.

Nhờ ứng dụng công nghệ trong chế biến, sản phẩm yến sào của Công ty TNHH một thành viên Sản xuất-thương mại-xuất nhập khẩu yến sào Win Nest Alpha được người tiêu dùng đánh giá cao. Ảnh: V.C

Yến sào Đông Nam tỉnh Gia Lai khẳng định vị thế

(GLO)- Khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai có số lượng nhà nuôi yến lớn với chất lượng tổ yến rất tốt. Khai thác lợi thế này, cùng với quy hoạch vùng nuôi, nhiều cơ sở sản xuất yến sào đã chủ động đăng ký thương hiệu, đa dạng hóa sản phẩm nhằm khẳng định vị thế trên thị trường.