Cầu nối giúp người chấp hành xong án phạt tù ổn định cuộc sống

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Những năm qua, Công an huyện Đak Đoa đã trở thành cầu nối giúp những người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống.

cau-noi-giup-nguoi-chap-hanh-xong-an-phat-tu-on-dinh-cuoc-song-bg-5871.jpg
Anh Đinh Drun (làng Klót, xã Kon Gang) chăm sóc vườn mắc ca của gia đình. Ảnh: R.H

Trò chuyện với chúng tôi, anh Đinh Drun (làng Klót, xã Kon Gang) cho biết: Năm 2009, anh lập gia đình và được bố mẹ cho 8 sào đất. Thế nhưng chỉ vì một phút nóng giận, năm 2017, anh đã vướng vào lao lý và phải chịu mức án 4 năm 6 tháng tù về tội cố ý gây thương tích. Nhờ cải tạo tốt nên anh được tha tù trước thời hạn.

Trở về địa phương, do mặc cảm về những lỗi lầm trong quá khứ nên anh sống khép mình, không giúp được gì nhiều cho vợ con. Thấu hiểu hoàn cảnh gia đình, năm 2023, Công an huyện Đak Đoa đã hỗ trợ 200 cây mắc ca giống để giúp anh có thêm động lực trong phát triển kinh tế, sớm hòa nhập với cộng đồng.

“Trong thời gian thụ án, gia đình tôi cũng được chính quyền địa phương tạo điều kiện vay 100 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ nghèo của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện để đầu tư trồng cà phê. Khi được hỗ trợ 200 cây mắc ca giống, tôi trồng xen vào 8 sào cà phê đang kinh doanh. Hiện tại, cuộc sống gia đình tôi dần ổn định”-anh Drun bộc bạch.

Đại úy Nguyễn Văn Dũng-Phó Trưởng Công an xã Kon Gang-cho hay: “Hiện nay, anh Drun luôn chấp hành tốt các quy định của pháp luật và rất chịu khó lao động sản xuất. Khi hỗ trợ giống mắc ca, anh đã tìm tòi, học hỏi cách chăm sóc để cây sinh trưởng, phát triển tốt.

Ngoài ra, anh Drun còn tích cực tham gia công tác phòng-chống tội phạm và tuyên truyền pháp luật cho người dân trên địa bàn. Anh Drun cũng là tổ viên của Tổ bảo vệ an ninh trật tự làng Klót”.

Tháng 9-2023, sau khi chấp hành xong án phạt tù về tội “Giết người”, anh Vũ Tiến Ninh (thôn Bình Giang, xã Hneng) trở về địa phương. Thiếu vốn nên anh gặp khó khăn trong phát triển kinh tế gia đình.

Tháng 11-2023, anh Ninh được chính quyền địa phương tạo điều kiện cho vay vốn theo Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg ngày 17-8-2023 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng cho người chấp hành xong án phạt tù với số tiền 70 triệu đồng.

Từ nguồn vốn này, anh mua 4 con bê và 25 con heo giống để phát triển chăn nuôi. Một thời gian sau, anh đã xuất bán đàn heo và 4 con bò được hơn 100 triệu đồng.

2hok-9051.jpg
Công an huyện Đak Đoa phối hợp với cán bộ Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện kiểm tra mô hình phát triển kinh tế của người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương. Ảnh: R.H

Ông Vũ Tiến Cường-bố của anh Ninh-chia sẻ: “Từ ngày chấp hành xong án phạt trở về địa phương và được tạo điều kiện vay vốn, Ninh chịu khó làm ăn nên gia đình rất mừng. Vừa rồi, sau khi bán heo, bò thì Ninh đã trả ngân hàng 50 triệu đồng, số còn lại tiếp tục đầu tư nuôi 12 con heo, 2 con bê và mua phân bón cho 1.000 cây cà phê.

Việc hỗ trợ vay vốn phát triển sản xuất là chính sách rất nhân văn, đáp ứng đúng nhu cầu của người chấp hành xong án phạt tù. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi cho những người từng lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng”.

Sau 1 năm triển khai thực hiện Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg ngày 17-8-2023 của Thủ tướng Chính phủ, đến nay, huyện Đak Đoa đã hỗ trợ cho 34 người chấp hành xong án phạt tù được vay vốn với tổng số tiền 2,55 tỷ đồng.

Cùng với đó, thực hiện Nghị định số 49/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Thi hành án hình sự về tái hòa nhập cộng đồng, Công an huyện phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm Giống cây trồng vật nuôi huyện tiến hành rà soát, lập danh sách những trường hợp chấp hành xong án phạt tù có nhu cầu giống cây trồng, vật nuôi để hỗ trợ.

Sau hơn 3 năm triển khai, toàn huyện có 13 người được hỗ trợ 950 cây giống mắc ca; 4 người được hỗ trợ 4.000 cây keo lai; 5 người được hỗ trợ 1.400 cây giống cà phê, hồ tiêu và 8 người được hỗ trợ 842 con gà, vịt, heo.

Trao đổi với P.V, Thiếu tá Trần Thị Luận-Phó Đội trưởng Đội Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp (Công an huyện Đak Đoa) thông tin: Thời gian tới, Công an huyện tiếp tục phối hợp với Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện triển khai các thủ tục để phục vụ giải ngân khi có kinh phí phân bổ về.

Công an huyện cũng chỉ đạo Công an các xã, thị trấn hướng dẫn, tư vấn cho người chấp hành xong án phạt tù có nhu cầu vay vốn, đồng thời lập danh sách gửi Công an huyện theo đúng thời gian quy định.

Mặt khác, tiếp tục phối hợp cùng với Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm Giống cây trồng vật nuôi huyện tiến hành rà soát, lập danh sách những trường hợp người chấp hành xong án phạt tù có nhu cầu giống cây trồng, vật nuôi để hỗ trợ nhằm phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm

Tổ tự quản tuần tra để đảm bảo ANTT.

Chung tay bảo vệ cà phê mùa thu hoạch

(GLO)- Mùa cà phê chín rộ ở vùng cao nguyên Gia Lai thường đi kèm nỗi lo mất trộm của người trồng. Để bảo vệ thành quả lao động, người dân và các đơn vị đã triển khai nhiều giải pháp, cách làm hay nhằm bảo vệ tài sản.

“Mẹ đỡ đầu” trẻ em khó khăn làng Tung ke

“Mẹ đỡ đầu” trẻ em khó khăn làng Tung ke

(GLO)- Bà Ðinh Nay Huỳnh (làng Tung Ke, xã Al Bá, tỉnh Gia Lai) từng cứu sống bé gái suýt bị chôn theo mẹ, góp phần xóa bỏ 1 hủ tục trong cộng đồng. Gần 7 năm qua, từ căn nhà nhỏ của mình, bà mở lớp học miễn phí cho trẻ em khó khăn trong làng.

Những tấm gương vượt lên bóng tối

Những tấm gương vượt lên bóng tối

(GLO)- Dù số phận lấy đi đôi mắt, họ vẫn không thiếu bản lĩnh và nghị lực sống. Với những người khiếm thị mà chúng tôi gặp, ánh sáng không bao giờ tắt khi trong tim họ luôn rực lên ý chí vượt lên chính mình.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Tuyến trao quà cho trẻ em bị ảnh hưởng thiên tai. Ảnh: Thảo Khuy

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Tuyến chia sẻ khó khăn với phụ nữ, trẻ em bị ảnh hưởng bởi thiên tai

(GLO)- Chiều 4-12, tại Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Tuyến đã thăm, tặng quà phụ nữ, trẻ em bị ảnh hưởng bởi thiên tai. 

Thắp sáng hành trình tìm con chữ

Thắp sáng hành trình tìm con chữ

(GLO)- Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi, công tác xóa mù chữ được các xã, phường khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai quan tâm triển khai; góp phần nâng cao dân trí, nuôi dưỡng khát vọng vươn lên và xây dựng một xã hội học tập bền vững. 

Yêu thương đong đầy

Yêu thương đong đầy

(GLO)- Suốt hơn 2 tuần qua, theo chân các đoàn cứu trợ vào những điểm ngập sâu, cô lập ở các xã, phường phía Ðông tỉnh Gia Lai và Ðắk Lắk, chúng tôi gặp nhiều phụ nữ bình dị mà phi thường, với tình yêu thương đong đầy dành cho đồng bào vùng lũ.

Lặng thầm gieo chữ, kết nối yêu thương

Lặng thầm gieo chữ, kết nối yêu thương

(GLO)- Ở vùng cao nguyên Gia Lai, có những người âm thầm bồi đắp mạch nguồn yêu thương qua năm tháng, giúp nhiều trẻ em trong các gia đình nghèo được học tập tốt hơn, cùng nhiều phận đời khó khăn được động viên, sẻ chia từ sự quan tâm của cộng đồng.

Vị trí vết nứt trên quả đồi gần khu dân cư tại thôn 4, xã Kbang

Báo động nguy cơ sạt lở tại khu dân cư ven đồi ở xã Kbang

(GLO)- Mưa lớn kéo dài khiến người dân tại thôn 4 (xã Kbang, tỉnh Gia Lai) càng lo lắng, nhất là khi vết nứt lớn được phát hiện trên quả đồi ngay phía sau khu dân cư. Đáng ngại hơn, nguy cơ sạt lở càng cao khi bão số 15 đang tiến vào đất liền, dự báo gây mưa lớn trên diện rộng.

null