Cảnh báo siêu vi khuẩn kháng thuốc có thể giết chết hơn 39 triệu người

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Một nghiên cứu mới của Dự án Nghiên cứu toàn cầu về kháng kháng sinh (GRAM) được đăng trên chuyên san khoa học Lancet cảnh báo các loại siêu vi khuẩn sẽ giết chết hơn 39 triệu người trước năm 2050, trong đó những người lớn tuổi đối diện nguy cơ đặc biệt cao.

Tờ The Guardian ngày 16.9 dẫn kết quả nghiên cứu cho biết đến giữa thế kỷ 21, dự báo sẽ có 1,91 triệu người chết mỗi năm trên toàn cầu do nguyên nhân trực tiếp là kháng kháng sinh (AMR). Khi đó, các siêu vi khuẩn sẽ tiến hóa đến mức các loại thuốc thường dùng để điều trị không còn hiệu nghiệm nữa.

Bác sĩ chuẩn bị thực khuẩn thể tại bệnh viện ở Lyon (Pháp). Thực khuẩn thể - virus ký sinh trên vi khuẩn - có thể là cách để chống vi khuẩn kháng kháng sinh. ẢNH: AFP

Bác sĩ chuẩn bị thực khuẩn thể tại bệnh viện ở Lyon (Pháp). Thực khuẩn thể - virus ký sinh trên vi khuẩn - có thể là cách để chống vi khuẩn kháng kháng sinh. ẢNH: AFP

Những khu vực được dự báo có số ca tử vong nhiều nhất là các nước Nam Á như Ấn Độ, Bangladesh, Pakistan, một số vùng khác tại Nam và Đông Á, châu Phi cận Sahara.

Con số người chết do kháng kháng sinh của năm 2021 là 1,14 triệu người. Theo nghiên cứu, AMR sẽ đóng một vai trò nhất định trong cái chết của 8,2 triệu người hằng năm trong cùng thời gian trên, tăng lên từ mức 4,71 triệu người hồi năm 2021.

Nghiên cứu cho thấy sự suy giảm đáng kinh ngạc của số lượng người chết do AMR dưới 5 tuổi, giảm từ 488.000 ca xuống còn 193.000 ca trong giai đoạn 1990-2022. Đến năm 2050, con số sẽ tiếp tục giảm còn một nửa.

Nghiên cứu kháng sinh mới có thể cứu hàng triệu người

Trong khi đó, số lượng tử vong đang tăng lên trong các nhóm tuổi khác. Đặc biệt số lượng tử vong trong nhóm người từ 70 tuổi trở lên đã tăng 80% trong 3 thập niên qua và dự kiến sẽ tăng 146% đến năm 2050 lên 1,3 triệu ca.

Tiến sĩ Tomislav Mestrovic thuộc Đại học phương Bắc tại Croatia và cũng là phó giáo sư tại Viện Số liệu sức khỏe (IHME) thuộc Đại học Washington (Mỹ) cho rằng xu hướng trên phản ánh sự già hóa dân số nhanh chóng khi người lớn tuổi dễ bị tổn thương hơn nếu bị nhiễm bệnh.

Tác giả chính của nghiên cứu, tiến sĩ Mohsen Naghavi tại IHME cho biết thuốc kháng sinh là một trong những nền tảng của chăm sóc sức khỏe hiện đại và việc kháng kháng sinh ngày càng tăng là nguyên nhân lớn gây lo ngại.

Đây được cho là nghiên cứu toàn cầu đầu tiên về xu hướng AMR trong nhiều năm. Hơn 500 nhà nghiên cứu từ các tổ chức trên thế giới đã sử dụng dữ liệu từ 204 quốc gia và vùng lãnh thổ để đưa ra ước tính tử vong từ năm 1990-2021 và dự báo đến năm 2050.

Họ còn phát hiện rằng hàng triệu ca tử vong trên toàn cầu có thể được ngăn chặn thông qua phòng tránh lây nhiễm tốt hơn, cải thiện tiếp cận chăm sóc sức khỏe và tạo ra các loại kháng sinh mới.

Theo Vi Trân (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Những nguyên tắc “giữ dáng” trong dịp Tết

Những nguyên tắc “giữ dáng” trong dịp Tết

(GLO)- Tết là dịp sum vầy với nhiều món ăn hấp dẫn nhưng cũng dễ khiến cân nặng của bạn tăng nhanh nếu không kiểm soát. Tuy nhiên, chỉ cần tuân thủ một số nguyên tắc đơn giản trong ăn uống và sinh hoạt, bạn vẫn có thể tận hưởng trọn vẹn ngày xuân mà vẫn “giữ dáng”, khỏe đẹp.

Măng khô không dành cho ai?

Măng khô không dành cho ai?

(GLO)- Măng khô là món ăn quen thuộc trong mâm cơm ngày Tết của người Việt. Dù bổ dưỡng, song với một số người, việc ăn măng khô có thể gây hại cho sức khỏe.

Ăn Tết thế nào để kiểm soát mỡ máu hiệu quả?

Ăn Tết thế nào để kiểm soát mỡ máu hiệu quả?

(GLO)- Tết là thời điểm chế độ ăn uống dễ mất kiểm soát với nhiều món giàu chất béo và đạm. Với người bị mỡ máu cao, việc lựa chọn thực phẩm phù hợp không chỉ giúp thưởng thức trọn vẹn không khí Tết mà còn hạn chế nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bệnh viện tuyến cuối Gia Lai sẵn sàng ứng trực, bảo vệ sức khỏe người dân trong dịp Tết.

Bệnh viện tuyến cuối Gia Lai sẵn sàng ứng trực, bảo vệ sức khỏe người dân trong dịp Tết

(GLO)- Với vai trò là bệnh viện tuyến cuối của tỉnh, Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh Gia Lai đã chủ động xây dựng phương án trực Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 chi tiết, bảo đảm công tác cấp cứu 24/24 giờ, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống phát sinh, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Bệnh viện sẵn sàng cấp cứu, điều trị dịp Tết

Bệnh viện sẵn sàng cấp cứu, điều trị dịp Tết

(GLO)- Nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã chủ động xây dựng kế hoạch với mục tiêu bảo đảm đầy đủ các điều kiện cần thiết để bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Gân bò liệu có bổ dưỡng?

Gân bò liệu có bổ dưỡng?

(GLO)- Gân bò thường xuất hiện trong nhiều món ăn nhờ độ giòn dai đặc trưng. Tuy nhiên, không ít người băn khoăn rằng, liệu gân bò có thực sự bổ dưỡng hay chỉ đơn thuần là thực phẩm tạo cảm giác ngon miệng?

Gia Lai tăng cường công tác y tế dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Gia Lai tăng cường công tác y tế dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

(GLO)- Sở Y tế Gia Lai vừa có kế hoạch số 30/KH-SYT về đảm bảo công tác y tế dịp Tết với mục tiêu bảo đảm các điều kiện cần thiết để bảo vệ sức khỏe Nhân dân, đón kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vui tươi, an toàn góp phần vào việc tổ chức thành công các sự kiện của đất nước, của tỉnh trong năm 2026.

Rau mồng tơi không phù hợp với nhóm người nào?

Rau mồng tơi không phù hợp với nhóm người nào?

(GLO)- Dù được coi là loại rau “giải nhiệt” nhưng mồng tơi không hề phù hợp với tất cả mọi người. Việc nhận biết nhóm đối tượng nên hạn chế ăn mồng tơi và phương pháp ăn đúng cách là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe.

Những người "đại kỵ" với cải bẹ xanh

Những người "đại kỵ" với cải bẹ xanh

(GLO)- Cải bẹ xanh giàu vitamin K, chất xơ, tốt cho tiêu hóa và tim mạch. Tuy nhiên, không phải ai ăn cũng có lợi. Với một số người, loại rau quen thuộc này có thể gây đầy bụng, rối loạn tiêu hóa, thậm chí làm trầm trọng thêm bệnh nền nếu dùng không đúng cách.

null