Cán bộ mẫu mực, nhiệt huyết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- “Thiếu tá Đinh Ngọc Tuân là một trong những cán bộ mẫu mực, nhiệt huyết của đơn vị. Mỗi nhiệm vụ được giao, đồng chí đều hoàn thành xuất sắc. Trong sinh hoạt, chúng tôi luôn nhắc nhở cán bộ toàn Trung đoàn học tập cách làm việc, quản lý của đồng chí Tuân”-Trung tá Nguyễn Văn Thụ-Chính ủy Trung đoàn 24 (Sư đoàn 10, Quân đoàn 3) nhận xét.
Tôi biết Thiếu tá Đinh Ngọc Tuân từ dịp chuẩn bị chương trình giao lưu điển hình tiên tiến chào mừng Đại hội Thi đua Quyết thắng Quân đoàn 3 giai đoạn 2014-2019. Ấn tượng của tôi về anh là một người trầm tính, ít nói. Phải mất nhiều thời gian, tôi mới thuyết phục được anh giãi bày về bản thân, gia đình mình.
Đinh Ngọc Tuân sinh ra tại xã Trung Phúc, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Năm Tuân 5 tuổi, gia đình chuyển vào sinh sống tại xã Ea Bar, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đak Lak. Cũng như bao hộ dân tộc thiểu số phía Bắc di cư vào đây, hoàn cảnh gia đình Tuân rất khó khăn. Do bố hay ốm đau nên mọi gánh nặng gia đình đều dồn lên đôi vai mẹ Tuân. Chị em Tuân đang ở độ tuổi đi học nhưng đều phải dành thời gian phụ giúp cha mẹ việc nương rẫy. Vậy nhưng gia đình vẫn không thể thoát nghèo.
Khó khăn về kinh tế nên việc học tập của Tuân phải dời lại muộn hơn 1 năm so với bạn bè cùng trang lứa. Song với sự chịu khó, thông minh, suốt 12 năm học phổ thông, Tuân đều đạt danh hiệu học sinh giỏi và tiên tiến. Sau khi tốt nghiệp THPT, năm 2006, Tuân thi đậu vào Trường Sĩ quan Lục quân 2. Tháng 8-2010, anh tốt nghiệp và được điều động về công tác tại Trung đoàn 24, Sư đoàn 10.
Thiếu tá Đinh Ngọc Tuân (giữa) kiểm tra việc chuẩn bị bữa ăn cho bộ đội. Ảnh: V.D.H
Thiếu tá Đinh Ngọc Tuân (giữa) kiểm tra việc chuẩn bị bữa ăn cho bộ đội. Ảnh: V.D.H
Về công tác ở một đơn vị chủ lực thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu với cường độ cao, thời gian đầu, Đinh Ngọc Tuân không khỏi bỡ ngỡ và gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, được sự động viên, giúp đỡ của chỉ huy đơn vị và đồng đội, anh dần bắt nhịp với công việc, không ngừng học hỏi, phấn đấu vươn lên. Tháng 10-2016, anh được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Đại đội trưởng và đến tháng 3-2017 là Đại đội trưởng Đại đội 12, Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 24. Ở đại đội có trên 60% chiến sĩ là người Jrai, Bahnar, trình độ nhận thức không đồng đều, cán bộ thường xuyên thiếu vắng, anh luôn trăn trở làm thế nào để quản lý, chỉ huy đơn vị hoàn thành nhiệm vụ. Thiếu tá Tuân tâm sự: “Là người cán bộ cùng ăn, cùng ở, cùng nói tiếng đồng bào, cùng làm việc với chiến sĩ, tôi xác định phải luôn phấn đấu học tập, rèn luyện để nâng cao kiến thức và năng lực quản lý, chỉ huy. Trong mọi công việc, ở mọi lúc mọi nơi, tôi đều phải gương mẫu để anh em noi theo”.

Thiếu tá Đinh Ngọc Tuân được Bộ Tư lệnh Quân đoàn 3 tôn vinh trong cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” và Đại hội thi đua Quyết thắng Quân đoàn 3 giai đoạn 2014-2019. Anh là một trong 392 đại biểu tham gia chương trình gặp gỡ “Đảng viên trẻ tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác” toàn quốc tháng 8-2019. Tham gia Đại hội Thi đua Quyết thắng toàn quân lần thứ X (2015-2020), Thiếu tá Tuân được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng bằng khen.

Nói về người chỉ huy của mình, Binh nhất Rơ Châm Thiêng (Đại đội 12, Tiểu đoàn 6) cho biết: “Những ngày đầu vào môi trường quân đội, tôi rất nhớ nhà. Nhưng nhờ cán bộ ở đơn vị, nhất là Đại đội trưởng Tuân thường xuyên hỏi thăm, động viên nên tôi dần quen với môi trường quân ngũ, hiểu được trách nhiệm của mình đối với nhiệm vụ được giao. Tôi luôn biết ơn anh Tuân vì đã giúp tôi trưởng thành”.

Với sự tâm huyết của người chỉ huy, 3 năm liền (2017-2019), Đại đội 12 đều đạt danh hiệu đơn vị quyết thắng. Cũng trong 3 năm đó, Thiếu tá Tuân đều được tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở. Không chỉ là người cán bộ mẫu mực trong quản lý, chỉ huy bộ đội, Thiếu tá Tuân còn là một tấm gương sáng trong nghiên cứu sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ, góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện của đơn vị. Từ năm 2016 đến 2019, anh đã có 3 sáng kiến áp dụng hiệu quả vào trong huấn luyện chuyên ngành pháo binh và nhiều giải pháp trong huấn luyện, quản lý, chỉ huy đơn vị. Cuối năm 2019, Thiếu tá Tuân được bổ nhiệm giữ chức Phó Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 24 khi vừa tròn 32 tuổi.
VŨ DUY HIỂN

Có thể bạn quan tâm

Nhân lên tình yêu biển đảo

Nhân lên tình yêu biển đảo

(GLO)- Trong 2 năm (2021-2022), Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Gia Lai và Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn đã tổ chức thành công 2 cuộc thi tìm hiểu về biển, đảo theo hình thức trắc nghiệm online. Qua đó, khơi gợi, hun đúc tình yêu biển đảo trong các tầng lớp nhân dân.
Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức dân vận

Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức dân vận

(GLO)- Sáng 20-12, Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 17 điểm cầu cấp huyện. Các đồng chí: Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Võ Thanh Hùng-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.
"Đại thụ" làng Phung

"Đại thụ" làng Phung

(GLO)- Hơn 20 năm qua, với vai trò Trưởng thôn rồi Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Phung (xã Ia Phang, huyện Chư Pưh), ông Siu Bi Ai đã vận động người dân thi đua lao động sản xuất, đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển.
Phần thưởng xứng đáng cho người có uy tín ở Gia Lai

Phần thưởng xứng đáng cho người có uy tín ở Gia Lai

(GLO)- Từ ngày 10 đến 15-12, Công an tỉnh tổ chức cho 30 người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại Hà Nội và một số tỉnh miền Trung. Đây là hoạt động thường niên nhằm động viên những người có uy tín có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc“.
Gương sáng "tốt đời-đẹp đạo"

Gương sáng "tốt đời-đẹp đạo"

(GLO)- Từ các phong trào thi đua yêu nước và thực hiện phương châm sống “tốt đời-đẹp đạo“, đồng bào theo đạo Công giáo và Tin lành đã góp phần cùng Nhân dân các dân tộc trong tỉnh ra sức lao động sản xuất, góp phần phát triển kinh tế-xã hội địa phương.
Chư Sê ưu tiên tín dụng chính sách cho vùng dân tộc thiểu số

Chư Sê ưu tiên tín dụng chính sách cho vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai đang tập trung giải ngân các nguồn vốn cho vay hỗ trợ nhà ở, đất sản xuất, chuyển đổi nghề theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP của Chính phủ cho các xã và thôn, làng đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Thủ tướng: Chủ động hơn nữa trong việc phối hợp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh

Thủ tướng: Chủ động hơn nữa trong việc phối hợp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh

(GLO)- “Các cấp Hội cần chủ động hơn nữa trong việc phối hợp với các cấp, các ngành chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh, cựu quân nhân; động viên cựu chiến binh nêu cao ý chí tự lực, tự cường, quan tâm, tạo điều kiện giúp nhau sản xuất, kinh doanh, giảm nghèo, làm giàu hợp pháp“-Là nội dung Thông báo số 365/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam.
Xứng đáng là cán bộ Mặt trận tiêu biểu toàn quốc

Xứng đáng là cán bộ Mặt trận tiêu biểu toàn quốc

(GLO)- Trong số 299 chủ tịch ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022 vừa được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tuyên dương tại Thủ đô Hà Nội, Gia Lai có 5 cá nhân. Trở về từ hội nghị, mọi người rất tự hào và quyết tâm phấn đấu trở thành những “thỏi nam châm“ trong việc tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân như lời Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dặn dò.
Gương sáng làng Dôr 1

Gương sáng làng Dôr 1

(GLO)- Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Yơu (làng Dôr 1, xã Glar, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) còn đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới và đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư.