"Cảm ơn Pleiku đã chào đón"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Đó là cảm nhận chung của 45 VĐV người nước ngoài đến từ 18 quốc gia trên thế giới tham dự Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 62-2021 diễn ra tại TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai). Dịp này, P.V Báo Gia Lai đã có cuộc trò chuyện với một số VĐV trước "giờ G".
*Ông Huntsman (người Đức): “Địa điểm tổ chức khá thú vị”
 
Tôi sinh sống tại Việt Nam đã 2 năm và đây là lần thứ 3 thi chạy. Tôi biết thông tin về cuộc thi này qua Facebook, thấy địa điểm tổ chức khá thú vị nên liền đăng ký tham gia ở cự ly 21 km. Đường chạy của giải khá đặc biệt vì nhiều đoạn trập trùng, do vậy, tôi dự kiến hoàn thành trong 2 giờ. 
Trước khi tới đây, tôi nghĩ Pleiku nhỏ lắm, dân cư thưa thớt. Nhưng khi đến nơi thì thấy thật ấn tượng. Khung cảnh thành phố rất dễ thương, tuy không nhiều người nói tiếng Anh nhưng mọi việc vẫn diễn ra thuận lợi, con người thì thân thiện.
Hôm nay, tôi sẽ dành thời gian thư giãn để hôm sau có đủ sức khỏe tham gia cuộc thi. Sau đó, tôi dự định sẽ khám phá thêm về thành phố này.
*Anh Lee John (người Anh): “Chạy giúp giảm stress, tinh thần thư thái” 
 

Tôi sống ở Việt Nam đã 4 năm, hiện là giáo viên Trường Quốc tế Anh Việt (BVIS) TP. Hồ Chí Minh. Với tôi, chạy là đam mê. Giải gần đây nhất tôi tham gia là Quảng Bình Discovery Marathon 2020, cự ly 21 km. Sau đó, tôi tiếp tục tham gia một giải khác ở Hà Nội.

Khi thấy thông tin về giải này trên Facebook, dù chân còn đau, tôi vẫn tự hỏi, tại sao mình không thử? Chạy là cách để tôi khám phá những nơi khác ở Việt Nam, ngoài TP. Hồ Chí Minh. Tôi cũng chia sẻ với học trò về đam mê này để động viên các em theo đuổi. Tôi nói với các em rằng chạy sẽ giúp giảm stress, tinh thần thêm thư thái. 

Tôi chưa chạy thử, nhưng xem các clip trên mạng thì thấy đường chạy ở đây tuy nhiều dốc song không quá khó so với Quảng Bình. Tôi dự định hoàn thành cự ly 21 km trong 2 giờ.
Hôm nay, tôi sẽ thuê xe chạy vòng vòng, uống cà phê, ngắm phố phường, quán xá và mở lòng để khám phá văn hóa. Điều tôi thích nhất ở Pleiku là không khí trong lành, con người thân thiện.
*Chị Alex Ryland (người Anh): “Ấn tượng phong trào chạy bộ ở Việt Nam”
 

Tôi làm việc tại một công ty dược phẩm ở TP. Hồ Chí Minh đã hơn 3 năm. Trước đây, tôi đã định đến Pleiku nhưng chưa có dịp. Vừa rồi, thấy giải tổ chức ở đây thì tôi chẳng còn chần chừ nữa.

Thành phố có nhiều nét giống Đà Lạt nhưng ít du khách hơn. Tôi đã thử và rất thích hương vị cà phê Pleiku. Thời tiết lại rất dễ chịu. 

Lần này, tôi đăng ký chạy ở cự ly 21 km, dự kiến hoàn thành trong 1 giờ 50 phút. Tôi xác định không dễ chiến thắng vì đường chạy khó.
Nhưng đến đây, tôi rất ấn tượng khi thấy giải có rất nhiều VĐV tham gia. Có thể thấy, chạy bộ đã trở thành phong trào phổ biến ở Việt Nam. Thời gian tới, mục tiêu của tôi là mỗi tháng tham gia 1 giải.
*Anh Brad Willis (người Canada): “Tìm kiếm cảm giác vượt qua chính mình”
 

Tôi sinh sống tại Việt Nam đã 2 năm, hiện đang làm việc tại một công ty bảo hiểm. Lần thứ nhất tôi đến Pleiku là vào tháng 12-2020 trong một chuyến du lịch. Tôi rất thích vẻ bình yên của thành phố, ai cũng tươi cười, thức ăn thì rất ngon.

Vì vậy, khi bạn tôi gửi thông tin về giải này, tôi liền quyết định tham gia. Tôi nghĩ giải sẽ diễn ra thành công vì thời tiết rất đẹp, đường chạy và mọi công tác chuẩn bị cũng rất chu đáo. 

Trước đó, tôi cũng đã tham gia một số giải marathon tổ chức ở TP. Hồ Chí Minh, Huế, Đà Nẵng, Phú Quốc. Với tôi, đó là cách khám phá Việt Nam. Dù có chút rào cản về ngôn ngữ khi đến Pleiku nhưng mọi người vẫn cố gắng giúp đỡ tôi để mọi thứ dễ dàng hơn, vì vậy, tôi không có cảm giác lạc lõng. Mục tiêu của tôi là hoàn thành cự ly 42,195 km trong vòng 3 giờ 35 phút.
Tôi đến đây không phải để giành chiến thắng mà để thử thách và vượt qua bản thân. Cảm giác đó rất tuyệt, giúp tôi thêm tự tin trong cuộc sống. Có thể xem đây là cuộc thi với chính bản thân mình, để mình hôm nay tốt hơn mình hôm qua một chút. 
Cảm ơn Pleiku đã chào đón tôi. Sau giải này, tôi sẽ còn quay trở lại. 
PHƯƠNG DUYÊN (thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Phê duyệt quy trình nội bộ giải quyết đối với 1 thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực di sản văn hóa

Gia Lai: Phê duyệt quy trình nội bộ giải quyết đối với 1 thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực di sản văn hóa

(GLO)- Ngày 14-4, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Rah Lan Chung ký ban hành Quyết định số 352/QĐ-UBND về việc công bố danh mục và phê duyệt quy trình nội bộ giải quyết đối với 1 thủ tục hành chính (TTHC) mới trong lĩnh vực di sản văn hóa thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch.

Xếp hạng di tích quốc gia Địa điểm tưởng niệm vụ thảm sát tại Tân Lập năm 1947. Ảnh: Ngọc Minh

Di tích lịch sử địa điểm tưởng niệm vụ thảm sát tại Tân Lập năm 1947 được xếp hạng di tích quốc gia

(GLO)- Ngày 14-4, Bộ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã ký quyết định số 1010/QĐ-BVHTTDL về việc xếp hạng di tích quốc gia đối với di tích lịch sử Địa điểm tưởng niệm vụ thảm sát tại Tân Lập năm 1947 (xã Kông Bla, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai).

Người dân xã Lơ Pang chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc cây trồng. Ảnh: T.N

Lơ Pang khởi sắc

(GLO)- Với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương cùng nỗ lực vươn lên của người dân, diện mạo xã Lơ Pang (huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) ngày càng khởi sắc. Hiện tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn 17,29%, đời sống vật chất và tinh thần của bà con được cải thiện rõ rệt.

Giám sát việc thực hiện các kiến nghị sau giám sát chuyên đề

Giám sát việc thực hiện các kiến nghị sau giám sát chuyên đề

(GLO)- Ngày 9-4, Đoàn giám sát HĐND tỉnh do bà Ayun H’Bút-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai và ông Nguyễn Đình Phương-Trưởng Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND tỉnh chủ trì giám sát việc thực hiện các ý kiến, kiến nghị sau các đợt giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh từ đầu nhiệm kỳ đến nay.

Diện mạo thôn Đức Hưng ngày càng khởi sắc. Ảnh: V.N

Đổi thay miền biên viễn

(GLO)- Gần 30 năm vỡ đất trồng cao su, thôn Đức Hưng (xã Ia Nan, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) đã khoác lên mình màu áo mới. Vùng đất khô khốc, bạc màu năm nào, qua bàn tay lam lũ của đoàn người đi làm kinh tế đã được phủ một màu xanh trù phú.

Gia đình ông Bùi Văn Nghị đã có cuộc sống ấm no nơi vùng đất mới. Ảnh: Q.T

Đất lành Ia Lâu

(GLO)- Cách đây hơn 30 năm, nhiều hộ dân từ các tỉnh phía Bắc vào lập nghiệp tại vùng đất Ia Lâu (huyện Chư Prông) theo diện kinh tế mới. Với sự cần cù, chịu thương, chịu khó cùng đất đai rộng lớn và màu mỡ, cuộc sống người dân trên quê hương thứ 2 ngày càng ổn định, sung túc.

Pleiku-Xưa và nay

Pleiku-Xưa và nay

(GLO)- Bằng tình yêu, niềm đam mê và sự kiên trì, nhà sưu tầm Nguyễn Quang Hiền-nguyên Phó Giám đốc Công ty Điện lực Gia Lai đã lưu giữ lại những hình ảnh của phố núi Pleiku xưa. Những tư liệu được ông lưu giữ giờ đây trở thành một miền ký ức khiến không ít trái tim thổn thức, bồi hồi...

Thành phố Pleiku không còn nhà tạm, nhà dột nát

Pleiku không còn nhà tạm, nhà dột nát

(GLO)- Sau gần 2 tháng triển khai quyết liệt, TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) cơ bản hoàn thành chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn. 67/69 nhà đã hoàn thành, bàn giao, đưa vào sử dụng; 2 ngôi nhà còn lại đang hoàn tất các công đoạn cuối cùng để kịp bàn giao trước ngày 15-4.