Cà phê mất mùa kép, người trồng tự chế biến mang đi bán

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Năm được mùa thì mất giá, năm được giá lại mất mùa, riêng vụ 2018 - 2019 thì mất cả hai, khiến người trồng cà phê không có lãi, nhiều nông hộ còn lỗ vốn. Trước thực trạng này, nhiều nông dân ở Gia Lai đã nghĩ cách chế biến cà phê, đưa trực tiếp ra thị trường mà không qua thương lái, doanh nghiệp chế biến nào.
Hơn một năm nay, hộ anh Trần Xuân Hường (thôn Văn Mỹ, xã Ia Bă, huyện Ia Grai) đã nghiên cứu để tạo ra những gói cà phê sạch, hữu cơ. Anh Hường cho biết: “Gia đình có khoảng 2ha cà phê, năng suất đạt từ 6 - 8 tấn cà phê nhân, vậy mà mỗi năm chỉ lãi được gần 30 triệu đồng, không đủ tái đầu tư. Vì vậy tôi chuyển hướng chăm sóc cà phê theo hướng hữu cơ, tự thu hoạch , rang xay và mang đi bán”.
 
Vườn cà phê được trồng theo hướng hữu cơ ở Ia Grai.  Ảnh: Trần Hiền
Với cách làm đó, đến nay anh Hường đã mang 1.000 gói cà phê bột ra thị trường bán cho các đại lý trong và ngoài tỉnh.
Tương tự hộ anh Hường, chị Nguyễn Thị Thảo (tổ dân phố 7, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai) cũng tự mày mò làm ra những gói cà phê nguyên chất. “Ban đầu rang xay bằng tay nên cà phê có mùi khét, tôi quyết định đầu tư bộ rang xay nhỏ. Sau đó nâng cấp thành máy rang xay nhằm nâng cao được chất lượng, giá trị của những hạt cà phê. Nhờ vậy đến khâu thành phẩm, tôi đã giữ lại được hương vị, màu sắc tự nhiên của cà phê.” - chị Thảo chia sẻ.
Đây cũng là hướng đi đang được HTX Sản xuất - Nông nghiệp - Dịch vụ Liên kết (thôn Ngai Yố, xã Ia Bă) triển khai. Theo ông Trần Khắc Hà - Giám đốc HTX: “Nhận thấy mô hình của anh Hường bước đầu thành công, chúng tôi đã mở rộng cho các thành viên khác, hy vọng sẽ nâng cao giá trị hạt cà phê và xây dựng được thương hiệu”.
Không chịu bó tay trước khó khăn, cách làm của những nông dân Gia Lai rất đáng khích lệ. Tuy nhiên, đây chỉ là những kết quả bước đầu, phía trước họ còn rất nhiều vấn đề phải giải quyết như kỹ thuật canh tác hữu cơ, quy trình chế biến, đầu tư máy móc…
Trần Hiền (Dân Việt) 

Có thể bạn quan tâm

Ông Bing (xã Chư Á, TP. Pleiku) chăm sóc bò được hỗ trợ từ Tiểu dự án 1-Dự án 3. Ảnh: N.D

Quan tâm hỗ trợ người dân sản xuất nông nghiệp

(GLO)- Thời gian qua, Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh (Sở Nông nghiệp và PTNT) phối hợp với các địa phương triển khai có hiệu quả Tiểu dự án 1-Dự án 3 về hỗ trợ phát triển sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp. Dự án giúp cho các hộ nghèo, cận nghèo ổn định sản xuất, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Gia Lai hiện có 6 nông hội thuộc lĩnh vực ngành, nghề truyền thống (dệt thổ cẩm, rượu ghè). Ảnh: Hà Duy

Đẩy mạnh phát triển mô hình nông hội để nâng chất lượng sản phẩm địa phương

(GLO)- Gia Lai hiện có 168 mô hình nông hội, trong đó, nhiều nông hội hoạt động hiệu quả đã góp nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp, giúp đời sống hội viên được nâng lên. Tuy nhiên, còn một số địa phương chưa thực sự quan tâm đến việc triển mô hình nông hội nên hoạt động thiếu hiệu quả.

Cán bộ kỹ thuật hướng dẫn người dân sử dụng phân viên dúi sâu trước khi gieo sạ lúa. Ảnh: V.C

Bón phân viên dúi sâu cho cây lúa: Hiệu quả kép

(GLO)- Mặc dù mới được triển khai thí điểm song mô hình bón phân viên dúi sâu trên cây lúa tại huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đã mang lại hiệu quả kép, giúp nông dân tiết kiệm chi phí sản xuất và tăng năng suất cây trồng. Vụ Đông Xuân 2024-2025, mô hình được nhân rộng ra tất cả 9 xã trong toàn huyện.

Sản phẩm bò một nắng Mười Đức (huyện Krông Pa) đạt chứng nhận OCOP 3 sao. Ảnh: N.D

Chương trình OCOP: Động lực phát triển kinh tế nông thôn

(GLO)- Sau 5 năm thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), nhiều loại nông-lâm-thủy sản đặc trưng của tỉnh được đầu tư khai thác, chế biến thành sản phẩm OCOP, đáp ứng nhu cầu thị trường. Đây là động lực để thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn của tỉnh.

Phòng-chống cháy mía

Kbang tích cực xây dựng phương án phòng-chống cháy mía

(GLO)- Để chuẩn bị tốt thu hoạch mía niên vụ 2024-2025, phòng ngừa cháy mía gây thiệt hại cho người dân, UBND huyện Kbang đã chỉ đạo các xã, thị trấn đăng ký kế hoạch thu mua mía với Nhà máy đường An Khê, đồng thời tích cực xây dựng phương án phòng-chống cháy mía.

Gia Lai rộn ràng mùa thu hoạch cà phê

Gia Lai rộn ràng mùa thu hoạch cà phê

(GLO)- Thời điểm này, nông dân các huyện phía Tây tỉnh Gia Lai đang nhộn nhịp thu hoạch cà phê niên vụ 2024-2025. Đây cũng là lúc hàng ngàn người lao động từ khắp nơi trong và ngoài tỉnh đổ về các địa phương nhận khoán vườn cây cùng thu hái để kiếm thêm thu nhập, chuẩn bị cho một cái Tết đủ đầy.

Nhiều hội viên nông hội mong muốn được tiếp cận nguồn vốn vay để phát triển sản xuất, kinh doanh. Ảnh: H.D

Tăng khả năng tiếp cận vốn cho nông hội

(GLO)- Mô hình nông hội trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã góp phần giúp nông dân chuyển dần từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp, đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, nâng giá trị các sản phẩm.

Đak Pơ hỗ trợ hộ nghèo phát triển chăn nuôi

Đak Pơ hỗ trợ hộ nghèo phát triển chăn nuôi

(GLO)- Thực hiện Tiểu dự án 1-Dự án 3 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, từ năm 2022 đến nay, các xã, thị trấn của huyện Đak Pơ chủ động xây dựng dự án hỗ trợ bò lai sinh sản theo nhóm cộng đồng để giúp hộ nghèo và cận nghèo phát triển chăn nuôi.

Nhiều hộ dân xã Tơ Tung (huyện Kbang) phát triển kinh tế, làm giàu từ chăn nuôi trâu. Ảnh: N.M

Nuôi trâu làm giàu cơ nghiệp

(GLO)- Cách đây hơn 40 năm, các hộ dân tộc Tày, Nùng từ một số tỉnh phía Bắc vào xã Tơ Tung (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) lập nghiệp đã mang theo tập quán chăn nuôi trâu để phục vụ sản xuất. Về sau, người dân chuyển sang nuôi trâu thương phẩm để phát triển kinh tế gia đình.