Cà phê mất mùa kép, người trồng tự chế biến mang đi bán

Năm được mùa thì mất giá, năm được giá lại mất mùa, riêng vụ 2018 - 2019 thì mất cả hai, khiến người trồng cà phê không có lãi, nhiều nông hộ còn lỗ vốn. Trước thực trạng này, nhiều nông dân ở Gia Lai đã nghĩ cách chế biến cà phê, đưa trực tiếp ra thị trường mà không qua thương lái, doanh nghiệp chế biến nào.
Hơn một năm nay, hộ anh Trần Xuân Hường (thôn Văn Mỹ, xã Ia Bă, huyện Ia Grai) đã nghiên cứu để tạo ra những gói cà phê sạch, hữu cơ. Anh Hường cho biết: “Gia đình có khoảng 2ha cà phê, năng suất đạt từ 6 - 8 tấn cà phê nhân, vậy mà mỗi năm chỉ lãi được gần 30 triệu đồng, không đủ tái đầu tư. Vì vậy tôi chuyển hướng chăm sóc cà phê theo hướng hữu cơ, tự thu hoạch , rang xay và mang đi bán”.
Cà phê mất mùa kép, người trồng tự chế biến mang đi bán ảnh 1
Vườn cà phê được trồng theo hướng hữu cơ ở Ia Grai.  Ảnh: Trần Hiền
Với cách làm đó, đến nay anh Hường đã mang 1.000 gói cà phê bột ra thị trường bán cho các đại lý trong và ngoài tỉnh.
Tương tự hộ anh Hường, chị Nguyễn Thị Thảo (tổ dân phố 7, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai) cũng tự mày mò làm ra những gói cà phê nguyên chất. “Ban đầu rang xay bằng tay nên cà phê có mùi khét, tôi quyết định đầu tư bộ rang xay nhỏ. Sau đó nâng cấp thành máy rang xay nhằm nâng cao được chất lượng, giá trị của những hạt cà phê. Nhờ vậy đến khâu thành phẩm, tôi đã giữ lại được hương vị, màu sắc tự nhiên của cà phê.” - chị Thảo chia sẻ.
Đây cũng là hướng đi đang được HTX Sản xuất - Nông nghiệp - Dịch vụ Liên kết (thôn Ngai Yố, xã Ia Bă) triển khai. Theo ông Trần Khắc Hà - Giám đốc HTX: “Nhận thấy mô hình của anh Hường bước đầu thành công, chúng tôi đã mở rộng cho các thành viên khác, hy vọng sẽ nâng cao giá trị hạt cà phê và xây dựng được thương hiệu”.
Không chịu bó tay trước khó khăn, cách làm của những nông dân Gia Lai rất đáng khích lệ. Tuy nhiên, đây chỉ là những kết quả bước đầu, phía trước họ còn rất nhiều vấn đề phải giải quyết như kỹ thuật canh tác hữu cơ, quy trình chế biến, đầu tư máy móc…
Trần Hiền (Dân Việt) 

Có thể bạn quan tâm

Nông dân Gia Lai lo lắng mất mùa điều

Nông dân Gia Lai lo lắng mất mùa điều

(GLO)- Bước vào vụ thu hoạch năm nay, hàng trăm hộ nông dân ở Gia Lai tỏ ra lo lắng trước nguy cơ mất mùa điều. Nguyên nhân là thời điểm cây điều ra hoa thì gặp trời mưa và không khí lạnh bất thường khiến tỷ lệ đậu quả đạt thấp.
Ước vọng đầu năm ở làng cao su tiểu điền

Ước vọng đầu năm ở làng cao su tiểu điền

(GLO)- Những ngày Tết cổ truyền, chúng tôi trở lại làng Mor (xã Đak Tơ Ver, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai). Đây là một trong những ngôi làng phát triển cây cao su tiểu điền lớn nhất huyện Chư Păh, trở thành nguồn thu nhập chính cho nhiều hộ đồng bào dân tộc Jrai từ nhiều năm nay. 
Tưới nhỏ giọt cho cây thuốc lá: Hiệu quả vượt trội

Tưới nhỏ giọt cho cây thuốc lá: Hiệu quả vượt trội

(GLO)- Trước tình trạng thiếu nước tưới cho cây trồng vào mùa khô và giá thuê nhân công cao, nhiều hộ dân ở vùng “chảo lửa” Krông Pa (tỉnh Gia Lai) đã mạnh dạn ứng dụng công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước đối với cây thuốc lá. Mô hình này cho thấy nhiều ưu điểm vượt trội so với cách tưới truyền thống.
Triển vọng nghề nuôi chim yến

Triển vọng nghề nuôi chim yến

(GLO)- Nghề nuôi chim yến nở rộ ở Gia Lai trong những năm gần đây và giúp cho nhiều hộ dân vươn lên làm giàu. Dẫu vậy, người nuôi yến vẫn mong chờ những chính sách hợp lý từ các cấp chính quyền nhằm phát triển bền vững nghề mới nhiều triển vọng này.
Thu tiền tỷ nhờ trồng chanh dây xuất khẩu

Thu tiền tỷ nhờ trồng chanh dây xuất khẩu

(GLO)- Nhờ áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và canh tác theo hướng sạch, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, vườn chanh dây của ông Nguyễn Văn Minh (tổ 3, thị trấn Đak Pơ, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai) luôn cho năng suất, chất lượng cao, đủ điều kiện xuất khẩu sang châu Âu, đem lại thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.
Chư Păh tăng cường bảo vệ rừng dịp Tết

Chư Păh tăng cường bảo vệ rừng dịp Tết

(GLO)- Tại huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) một số đối tượng thường lợi dụng dịp Tết để thực hiện các hành vi xâm hại tài nguyên rừng. Do đó, cấp ủy, chính quyền và các đơn vị chủ rừng đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp để bảo vệ rừng.