Cả nước khởi tố 512 vụ án liên quan đến tham nhũng, tiêu cực

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sáng 31-3, tại Hà Nội, Ban Nội chính Trung ương tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến giữa ngành Nội chính Trung ương và Ban Chỉ đạo phòng-chống tham nhũng, tiêu cực các tỉnh, thành phố. Đồng chí Phan Đình Trạc-Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương và các đồng chí Phó Ban Nội chính Trung ương đồng chủ trì hội nghị.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chủ trì hội nghị tại điểm cầu Gia Lai. Ảnh: VĨNH HOÀNG

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chủ trì hội nghị tại điểm cầu Gia Lai. Ảnh: VĨNH HOÀNG

Dự tại điểm cầu Gia Lai có các đồng chí: Hồ Văn Niên-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Rah Lan Chung-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy và lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo phòng-chống tham nhũng, tiêu cực của tỉnh.

Báo cáo tại hội nghị nêu rõ: Trong quý I-2023, Ban Nội chính các Tỉnh ủy, Thành ủy đã quán triệt nghiêm túc các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, sự chỉ đạo của các cấp để triển khai toàn diện các nhiệm vụ. Cùng với đó, các Ban Chỉ đạo phòng-chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh đã kiện toàn tổ chức, hoàn thiện quy chế làm việc để tập trung thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng về công tác phòng-chống tham nhũng, tiêu cực nên đã đạt được những kết quả quan trọng. Các Ban Nội chính trong cả nước đã chủ động theo dõi, nắm tình hình, phối hợp với các cơ quan chức năng tham mưu cấp ủy chỉ đạo xử lý 89 vụ việc phức tạp về an ninh, trật tự. Ban Chỉ đạo phòng-chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo phát hiện, xử lý kịp thời, nghiêm minh nhiều vụ việc, vụ án tham nhũng, tiêu cực nghiêm trọng, phức tạp, được dư luận xã hội quan tâm, nhất là các vụ việc, vụ án do Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng-chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo như: vụ án xảy ra tại Công ty Việt Á, vụ án xảy ra tại Tập đoàn FLC, vụ án Vạn Thịnh Phát, vụ án xảy ra tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh, vụ án xảy ra tại Công ty AIC, vụ án xảy ra tại các trung tâm đăng kiểm...

Trong quý I-2023, các Ban Nội chính Tỉnh ủy, Thành ủy tham mưu Thường trực Tỉnh ủy, Thành ủy tiếp 565 cuộc với 954 lượt công dân; tiếp 446 cuộc với 708 lượt công dân. Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan khởi tố mới 512 vụ án với 1.283 bị can phạm tội về tham nhũng. Trong đó, số vụ án có cán bộ, đảng viên bị khởi tố do hành vi tiêu cực, tham nhũng là 225 vụ với 835 bị can. Ban Chỉ đạo, Thường trực Ban Chỉ đạo cấp tỉnh đã chỉ đạo rà soát quyết định đưa 327 vụ án với 179 vụ việc tham nhũng, tiêu cực phức tạp, dư luận xã hội quan tâm trên địa bàn vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Gia Lai. Ảnh: VĨNH HOÀNG

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Gia Lai. Ảnh: VĨNH HOÀNG

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phan Đình Trạc đã đánh giá cao những kết quả mà các địa phương đã đạt được trong thời gian qua trong công tác phòng-chống tham nhũng, tiêu cực. Việc thành lập các Ban chỉ đạo cấp tỉnh là một chủ trương đúng thể hiện quyết tâm phòng-chống tham nhũng từ Trung ương đến địa phương, được cán bộ, đảng viên và Nhân dân đồng tình ủng hộ. Ban Chỉ đạo ở các địa phương đã kiện toàn và bổ sung đúng thành phần; ban hành các quy chế, chương trình phù hợp với địa phương thể hiện tinh thần “trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt”. Trưởng Ban Nội chính Trung ương đề nghị các địa phương thời gian tới cần rà soát các vụ việc, vụ án liên quan đến tham nhũng, tiêu cực được dư luận xã hội quan tâm để chỉ đạo xử lý kịp thời; nắm vững nguyên tắc, vị trí, vai trò, trách nhiệm của các thành viên, phòng-chống tham nhũng “không bị cám dỗ, không lùi bước trước bất cứ thế lực nào”.

Bí thư Trung ương Đảng nhấn mạnh: Cần kịp thời thay thế những “mắt xích” yếu trong công tác phòng-chống tham nhũng, với quan điểm ai không làm được, e dè thì đứng ra ngoài. Tăng cường kiểm tra, giám sát, thanh tra tập trung vào những vấn đề, lĩnh vực nhạy cảm như xây dựng cơ bản, chương trình an sinh xã hội, tài chính, đầu tư công để kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi tham nhũng tiêu cực. “Chúng ta phải đẩy mạnh điều tra, xét xử các vụ án, vụ việc do Trung ương và Ban chỉ đạo cấp tỉnh theo dõi, chỉ đạo, quyết xử lý nghiêm minh với các hành vi tham nhũng, tiêu cực để xây dựng Đảng ta ngày càng trong sạch, lành mạnh, đáp ứng sự kỳ vọng của Nhân dân".

Có thể bạn quan tâm

ĐB Nguyễn Văn Cảnh cho rằng AI như “đứa trẻ”, sử dụng phải có trách nhiệm.

AI như “đứa trẻ”, sử dụng phải có trách nhiệm

(GLO)- Thảo luận tại hội trường Quốc hội về dự án Luật Trí tuệ nhân tạo (AI), đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (thành viên đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai) nhấn mạnh cần có những quy định cụ thể về trách nhiệm của nhà cung cấp sản phẩm có ứng dụng AI để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung thăm, tặng quà các địa phương bị thiệt hại do bão lũ

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung thăm, tặng quà tại các địa phương bị thiệt hại do bão lũ

(GLO)- Ngày 28-11, đồng chí Rah Lan Chung-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai đã đi thăm, tặng quà các gia đình, học sinh và đơn vị trường học bị thiệt hại trong đợt bão lũ vừa qua ở địa bàn phường Quy Nhơn Bắc và xã Tuy Phước Bắc, Vân Canh.

Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội trao 50 tấn hàng hóa hỗ trợ Gia Lai khắc phục hậu quả lũ lụt.

Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội hỗ trợ Gia Lai 50 tấn hàng hóa

(GLO)- Sáng 26-11, đồng chí Trần Minh Sơn-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai đã tiếp đoàn công tác Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ hàng hóa giúp tỉnh Gia Lai khắc phục hậu quả thiên tai.

Bộ đội dầm mình trong bùn non, giúp người dân dọn dẹp và tái thiết nhà cửa, trường học sau trận lũ lịch sử.

Nơi nào dân cần, bộ đội có mặt

(GLO)- Sau cơn lũ dữ, trường học, đường sá, nhà dân từ phố cho đến thôn quê đâu cũng thấy vệt nước lũ dâng và bùn non hiện hữu. Không quản hiểm nguy ứng cứu trong vùng ngập, sau khi nước rút bộ đội lại hiện diện ở khắp mọi nơi để hỗ trợ dọn dẹp “hiện trường”, cùng nhân dân tái thiết.

Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 573 vác bao cát để đắp hai tuyến đê bị vỡ.

Xã Tuy Phước phối hợp với Lữ đoàn 573 sửa chữa 2 tuyến đê bị vỡ

(GLO)- Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, trong ngày 25-11, chính quyền xã Tuy Phước đã phối hợp với Lữ đoàn 573 (Quân khu 5, đóng tại phường An Nhơn Nam) triển khai khẩn cấp công tác khắc phục 2 đoạn đê bị vỡ trong đợt mưa lũ vừa qua để bảo vệ khu dân cư và diện tích sản xuất nông nghiệp.

null