Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên: Tham nhũng, tiêu cực phát hiện đến đâu, xử lý đến đó

(GLO)- Chiều 4-1, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng-chống tham nhũng, tiêu cực năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến đến các điểm cầu UBND tỉnh, cấp huyện và cấp xã với sự tham gia của gần 3.200 đại biểu. 
Các đồng chí: Hồ Văn Niên-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trương Hải Long-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Rah Lan Chung-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy đồng chủ trì hội nghị.
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Vĩnh Hoàng
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Vĩnh Hoàng
Dự hội nghị tại điểm cầu chính còn có các đồng chí: Trương Văn Đạt-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Hồ Văn Điềm-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và lãnh đạo các cơ quan, đơn vị. 
Báo cáo tại hội nghị nêu rõ: Trong năm 2022, Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy đã quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy, tổ chức Đảng, các cơ quan, đơn vị và địa phương triển khai quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp phòng-chống tham nhũng, tiêu cực trên địa bàn tỉnh. Cùng với đó, tỉnh cũng thành lập Ban Chỉ đạo phòng-chống tham nhũng, tiêu cực theo quy định của cấp trên.
Trong năm, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức kiểm tra 4 tổ chức Đảng và 11 đảng viên; giám sát 5 tổ chức Đảng, 13 đảng viên về việc lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện công tác quản lý bảo vệ rừng, tài nguyên khoáng sản, công tác cán bộ… Qua đó, đã thi hành kỷ luật 3 đảng viên, đình chỉ chức vụ trong Đảng 1 đảng viên. Cùng với đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy đã chỉ đạo các cơ quan, xác minh làm rõ các vụ việc do Cục Cảnh sát Kinh tế, Bộ Công an chuyển giao, ủy thác xác minh; truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế, tiêu cực phức tạp được dư luận xã hội quan tâm. 
Bên cạnh đó, các cấp, các ngành đã thực hiện có hiệu quả giải pháp phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực. Theo đó đã chuyển đổi vị trí công tác 142 trường hợp. Thanh tra tỉnh đã quyết định xác minh tài sản, thu nhập của 44 người tại các đơn vị. Về kết quả phát hiện, xử lý tham nhũng, tiêu cực, qua công tác kiểm tra, xác minh nội dung phản ánh, tố cáo, kiến nghị, cơ quan chức năng đã phát hiện 4 vụ việc vi phạm và có dấu hiệu tham nhũng, tiêu cực. Cùng với đó, ngành Thanh tra đã phát hiện sai phạm về tài chính tại 227 đơn vị với tổng số tiền gần 36,4 tỷ đồng, kiến nghị thu hồi gần 35 tỷ đồng và đã thu hồi được trên 27,7 tỷ đồng. Tổ chức kiểm điểm đối với 39 tập thể, 226 cá nhân và chuyển 7 hồ sơ vụ việc sang cơ quan điều tra. Để răn đe, xử lý đối với các vụ việc tham nhũng, tiêu cực, Cơ quan Điều tra 2 cấp thụ lý, điều tra 15 vụ với 34 bị can về tội phạm tham nhũng, chức vụ. Trong chỉ đạo xử lý, Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy đã giao cho Ban Nội chính Tỉnh ủy theo dõi, đôn đốc 31 vụ án, vụ việc liên quan đến tham nhũng, tiêu cực và chỉ đạo các cơ quan chức năng đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án, vụ việc tham nhũng, kinh tế, tiêu cực phức tạp, dư luận xã hội quan tâm.
Tại hội nghị, các đại biểu đã phát biểu, thảo luận và đề ra một số giải pháp để làm tốt hơn công tác phòng-chống tham nhũng, tiêu cực năm 2023. Trong đó, tập trung thanh tra, kiểm tra những lĩnh vực dễ xảy ra sai phạm như: xây dựng cơ bản, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, mua sắm tài sản…, từ đó kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi sai phạm. 
Các đại biểu phát biểu thảo luận tại hội nghị. Ảnh: Vĩnh Hoàng
Các đại biểu phát biểu thảo luận tại hội nghị. Ảnh: Vĩnh Hoàng
Kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên đã biểu dương những kết quả mà các cơ quan, đơn vị đã đạt được trong công tác phòng-chống tham nhũng, tiêu cực. Việc thành lập Ban Chỉ đạo phòng-chống tham nhũng, tiêu cực của tỉnh đã đem lại hiệu quả cao, được Nhân dân đồng tình ủng hộ; công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát đã kịp thời phát hiện sai phạm và xử lý nghiêm theo quy định, có tác dụng răn đe. Việc xử lý kịp thời, nghiêm minh những người vi phạm cũng góp phần tích cực vào việc phòng-chống tham nhũng, tiêu cực.
Bí thư Tỉnh ủy cũng chỉ ra một số hạn chế, tồn tại trong công tác này, trong đó, việc tự phát hiện sai phạm trong nội bộ còn ít, nhưng khi thanh tra, kiểm tra của cơ quan cấp trên mới phát hiện. Việc triển khai một số dự án trên địa bàn tỉnh đã xảy ra sai phạm; còn có dư luận về việc vòi vĩnh, sách nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp vẫn còn tồn tại; công tác điều tra, xử lý, giám định tài sản, cung cấp hồ sơ của một số cơ quan cũng như tỷ lệ thu hồi tài sản trong các vụ việc, vụ án tham nhũng vẫn còn chậm. 
Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Vĩnh Hoàng
Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên kết luận hội nghị. Ảnh: Vĩnh Hoàng
Trên cơ sở đó, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên đề nghị thời gian tới, các ngành, địa phương tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác phòng-chống tham nhũng, phát huy tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên. Phát huy vai trò của cấp ủy, người đứng đầu trong việc tự thanh tra, kiểm tra để phát hiện sai phạm tại cơ quan, đơn vị mình. Cùng với đó, thực hiện hiệu quả các giải pháp, công khai minh bạch quy chế chi tiêu nội bộ trong từng cơ quan, đơn vị; tiếp tục thực hiện việc chuyển đổi vị trí công tác. Cấp ủy, chính quyền, các cơ quan thực hiện chức năng kiểm tra, giám sát, thanh tra tập trung thực hiện kiểm tra, giám sát tập trung vào các lĩnh vực: đất đai, xây dựng cơ bản, mua sắm tài sản công, công tác cán bộ.
Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: “Chúng ta sẽ tập trung vào thanh tra, kiểm tra các chương trình mục tiêu quốc gia. Thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trưởng ban Chỉ đạo trung ương về phòng-chống tham nhũng, tiêu cực. Các cơ quan tư pháp đẩy nhanh tiến độ điều tra, xét xử các vụ án liên quan đến tham nhũng, kinh tế. Quan điểm của tỉnh là rõ đến đâu xử lý đến đó không để kéo dài. Thực hiện nghiêm việc kiểm soát quyền lực ngày từ trong cơ quan, đơn vị để phòng-chống tham nhũng. Phát huy vai trò của Mặt trận, các đoàn thể, các cơ quan thông tin truyền thông trong việc đấu tranh phòng-chống tham nhũng, tiêu cực.
VĨNH HOÀNG

Có thể bạn quan tâm

Thường trực Tỉnh ủy Gia Lai thăm, chúc Tết các đồn Biên phòng

Thường trực Tỉnh ủy Gia Lai thăm, chúc Tết các đồn Biên phòng

(GLO)- Ngày 13-1, đoàn công tác của Thường trực Tỉnh ủy Gia Lai gồm các đồng chí: Hồ Văn Niên-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trương Hải Long-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đến thăm, chúc Tết các đơn vị lực lượng vũ trang đứng chân trên địa bàn các huyện biên giới.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch thăm, chúc Tết các đơn vị văn hóa

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch thăm, chúc Tết các đơn vị văn hóa

(GLO)- Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, sáng 13-1, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết và tặng quà cán bộ, viên chức, người lao động Nhà hát ca múa nhạc tổng hợp Đam San và Bảo tàng tỉnh Gia Lai. Cùng đi với đoàn có lãnh đạo Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Văn phòng UBND tỉnh.
Tặng 1.000 suất quà Tết cho hộ nghèo, khó khăn tại huyện Krông Pa

Tặng 1.000 suất quà Tết cho hộ nghèo, khó khăn tại huyện Krông Pa

(GLO)- Ngày 12-1, các đại biểu Quốc hội khóa XV, thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai gồm các ông, bà: Nguyễn Thị Mai Phương-Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội; Lê Hoàng Anh-Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội; Đinh Ngọc Quý-Ủy viên Thường trực Ủy ban Xã hội của Quốc hội đã đến thăm, chúc Tết, tặng quà cho các hộ nghèo, hộ khó khăn tại huyện Krông Pa.
Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn tặng quà Tết gia đình chính sách tại Gia Lai

Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn tặng quà Tết gia đình chính sách tại Gia Lai

(GLO)- Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, ngày 11-1, Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Gia Lai đến thăm, chúc Tết Mẹ Việt Nam Anh hùng, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng do đơn vị nhận phụng dưỡng suốt đời đang sinh sống tại các huyện, thị xã của tỉnh Gia Lai
Đoàn cán bộ cấp cao tỉnh Ratanakiri thăm, chúc Tết lãnh đạo tỉnh Gia Lai

Đoàn cán bộ cấp cao tỉnh Ratanakiri thăm, chúc Tết lãnh đạo tỉnh Gia Lai

(GLO)- Nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam, chiều 11-1, ông Nhem Som Ươn-Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Ratanakiri (Vương quốc Campuchia) dẫn đầu đoàn cán bộ cấp cao đến thăm, chúc Tết lãnh đạo tỉnh Gia Lai. Tiếp đoàn có các đồng chí: Hồ Văn Niên-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trương Hải Long-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy.
2 đại biểu Quốc hội trao tặng quà Tết cho hộ nghèo huyện Ia Grai

2 đại biểu Quốc hội trao tặng quà Tết cho hộ nghèo huyện Ia Grai

(GLO)- Trưa 10-1, 2 đại biểu Quốc hội khóa XV, thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai là ông Đinh Ngọc Quý-Ủy viên Thường trực Ủy ban Xã hội của Quốc hội; ông Lê Hoàng Anh-Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính-Ngân sách của Quốc hội đã tới thăm, chúc Tết, tặng quà các hộ nghèo ở thị trấn Ia Kha (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai).
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội Nguyễn Thị Mai Phương tặng quà Tết cho 35 hộ dân huyện Đak Pơ

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội Nguyễn Thị Mai Phương tặng quà Tết cho 35 hộ dân huyện Đak Pơ

(GLO)- Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, sáng 11-1, bà Nguyễn Thị Mai Phương-Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội, đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai đã đến thăm, tặng quà 35 gia đình chính sách, người có công ở huyện Đak Pơ. Cùng đi có lãnh đạo Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh.
Lãnh đạo cơ quan báo chí địa phương làm việc với Sở Nông nghiệp và PTNT về công tác thông tin, tuyên truyền

Lãnh đạo cơ quan báo chí địa phương làm việc với Sở Nông nghiệp và PTNT về công tác thông tin, tuyên truyền

(GLO)- Chiều 10-1, Tổng Biên tập Báo Gia Lai Huỳnh Kiên và ông Hà Văn Hóa-Phó Giám đốc Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh đã có buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh về công tác tuyên truyền sản xuất nông-lâm-thủy sản, quản lý bảo vệ rừng, phát triển hợp tác xã.
Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Siu Hương thăm và chúc Tết nguyên lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội

Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Siu Hương thăm và chúc Tết nguyên lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội

(GLO)- Chiều 10-1, Đoàn công tác do Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai Siu Hương làm trưởng đoàn đã đi thăm và chúc Tết các đồng chí nguyên Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đang sinh sống trên địa bàn TP. Pleiku. Cùng tham gia Đoàn công tác có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hồ Văn Điềm thăm, chúc Tết tại huyện Mang Yang, Đak Đoa và TP. Pleiku

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hồ Văn Điềm thăm, chúc Tết tại huyện Mang Yang, Đak Đoa và TP. Pleiku

(GLO)- Ngày 9-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai Hồ Văn Điềm làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 các gia đình nguyên lãnh đạo tỉnh, gia đình người có công tiêu biểu tại huyện Mang Yang, Đak Đoa và TP. Pleiku; thăm và chúc Tết Trại giam Gia Trung-Cục C10 (Bộ Công an).
Bộ Tư lệnh Quân khu I Quân đội Hoàng gia Campuchia thăm, chúc Tết tỉnh Gia Lai

Bộ Tư lệnh Quân khu I Quân đội Hoàng gia Campuchia thăm, chúc Tết tỉnh Gia Lai

(GLO)- Sáng 9-1, đoàn cán bộ cấp cao của Bộ Tư lệnh Quân khu I (Quân đội Hoàng gia Campuchia) do Trung tướng Huốt Sộ Văn-Phó Tư lệnh Quân khu I làm Trưởng đoàn đã sang thăm, chúc Tết Tỉnh ủy và UBND tỉnh Gia Lai nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Thay mặt Tỉnh ủy và UBND tỉnh các đồng chí: Rah Lan Chung-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy và Nguyễn Thị Thanh Lịch-Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã nồng nhiệt đón tiếp đoàn.
Tặng 393 suất quà Tết cho hộ nghèo, gia đình chính sách

Tặng 393 suất quà Tết cho hộ nghèo, gia đình chính sách

(GLO)- Sáng 8-1, các ông Thái Thanh Bình- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Huỳnh Kiên- Tổng Biên tập Báo Gia Lai và lãnh Công ty Xăng dầu Bắc Tây Nguyên, Công ty Khai thác công trình thủy lợi tỉnh đã thăm tặng quà Tết cho các hộ nghèo, gia đình chính sách tại huyện Đak Pơ, Ia Pa, Phú Thiện và thị xã Ayun Pa.
Bộ Tư lệnh Quân đoàn 3 gặp mặt các cơ quan báo chí nhân dịp Xuân Quý Mão

Bộ Tư lệnh Quân đoàn 3 gặp mặt các cơ quan báo chí nhân dịp Xuân Quý Mão

(GLO)- Chiều 6-1, Bộ Tư lệnh Quân đoàn 3 đã tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí nhân dịp Xuân Quý Mão, gồm: Báo Gia Lai, Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh, Báo Quân đội, Thông tấn xã Việt Nam; Trung tâm Phát thanh-Truyền hình Quân đội tại Tây Nguyên... Đại tá Nguyễn Thanh Phong- Phó Chính ủy Quân đoàn chủ trì buổi gặp mặt.