Bí thư Đảng ủy xã Ia Kênh làm kinh tế giỏi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Về xã Ia Kênh (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) hỏi ông Rơ Châm Duih thì ai cũng biết. Đến thời điểm hiện tại, ông đã có 14 năm đảm nhận chức danh Bí thư Đảng ủy xã. Ông còn là điển hình sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh vừa được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen.
Khi tôi gọi điện thoại hẹn gặp, ông Duih giao hẹn trước: “Viết về mình dưới góc độ phát triển kinh tế thôi nhé. Nhưng phải sau giờ hành chính, lúc đó mới có thời gian”. Đúng hẹn, tôi ghé nhà ông ở làng Mơ Nú. Lúc này, ông đang cùng một số người dân vận chuyển những bao cà phê vừa thu hái lên xe để chở về nhà.
Xong việc, ông dừng lại giới thiệu: “Vườn cà phê này rộng hơn 2 ha, mình trồng năm 2008. Hiện tại, năng suất chỉ đạt 4 tấn nhân/ha. Dự kiến năm tới, mình sẽ tái canh bằng giống TR4. Do chờ đổi công với người làng nên đến nay vẫn còn một phần diện tích chưa thu hái xong. Một vườn khác rộng 3,6 ha, mình thuê 12 nhân công ở Quảng Ngãi lên, bố trí ăn, ở tại nhà rẫy và đến nay đã thu hái xong, năng suất đạt 6 tấn nhân/ha”. Tập trung lao động sản xuất với người đàn ông 43 tuổi này không chỉ để có nguồn thu nhập ổn định cho gia đình mà còn là cách để ông tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, giúp đỡ người dân.
Ông Rơ Châm Duih chăm sóc vườn cà phê của gia đình. Ảnh: Anh Huy
Ông Rơ Châm Duih chăm sóc vườn cà phê của gia đình. Ảnh: Anh Huy
Để cải tạo diện tích cà phê già cỗi, ông Duih chủ động tìm hiểu, nghiên cứu giống cây phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng, cho năng suất, chất lượng cao. Năm 2020, ông ghép giống cà phê Thiện Trường trên diện tích 1 ha. Ông Duih cho biết: “Ưu điểm của giống cà phê này là quả to, nhân to, năng suất đạt 6-8 tấn/ha. Sau thời gian ghép, mầm cây phát triển khỏe và năm nay đã cho thu bói. Năm tới, mình dự định tiếp tục ghép giống cà phê này cho 2,6 ha còn lại”. Cùng với chăm sóc 2 vườn cà phê, gia đình ông còn phát triển chăn nuôi gia súc và canh tác hơn 5 sào lúa nước 2 vụ.
“Mình trồng 3 sào cỏ, rồi mua thêm rơm khô nhưng vẫn không đủ thức ăn cho đàn bò. Do đó, phải bán bớt đi 5 con, chỉ giữ lại 9 con”-ông Duih cho hay. Ông liên kết cùng 3 hộ chăn nuôi trong làng và thống nhất phân công mỗi hộ phụ trách chăn thả 1 tuần trong tháng. Làm cách này thì các gia đình ít lao động vẫn có thể duy trì đàn gia súc, vừa có nguồn thu nhập ổn định, vừa có nguồn phân bón cho cây trồng. Mỗi năm, đàn bò của gia đình ông tăng thêm 5-7 con, nuôi thêm 2 năm đã có thể bán với giá 12-15 triệu đồng/con. Nguồn phân bò đem ủ cùng phân gà, vỏ cà phê bón cho cây trồng giúp gia đình tiết kiệm chi phí đầu tư sản xuất. Với diện tích hiện tại, mỗi năm cần đến hơn 100 triệu đồng phân bón các loại song dùng phân tự ủ, ông chỉ tốn khoảng 40 triệu đồng.
Ông Duih nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2017-2021. Ảnh: Anh Huy
Ông Duih nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2017-2021. Ảnh: Anh Huy
Cái được lớn nhất của Bí thư Đảng ủy xã Rơ Châm Duih khi phát triển kinh tế gia đình không chỉ là nguồn thu khoảng 1 tỷ đồng mỗi năm mà còn là hiệu ứng tích cực trong công tác tuyên truyền khi “nói dân nghe, dân tin và làm theo”. Ông Loch-người dân làng Mơ Nú-bộc bạch: “Trước đây, mình thường tích trữ lúa giống dùng lại cho vụ sau để giảm chi phí. Mình cũng nghĩ sử dụng nhiều phân hóa học sẽ giúp cây lúa nhanh tốt, cho năng suất cao. Nhưng không phải vậy. Bây giờ, học theo Bí thư Duih gieo trồng giống lúa HT1 và bón phân phù hợp nên năng suất lúa đạt cao. Mình còn tận dụng phân bò và vỏ cà phê ủ để bón cho 1 ha cà phê”. 
Thực hiện tốt vai trò nêu gương trong phát triển kinh tế gia đình, Bí thư Đảng ủy xã Rơ Châm Duih đã góp phần giúp người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để tăng năng suất, hiệu quả kinh tế. Nhờ đó, đời sống của người dân trong xã dần cải thiện. Đến nay, toàn xã còn 46 hộ nghèo/gần 800 hộ. Bà Nguyễn Thị Bích Vân-Chủ tịch Hội Nông dân TP. Pleiku-nhấn mạnh: Ông Duih là cán bộ gương mẫu, là hội viên đặc biệt của Hội Nông dân thành phố. Mới đây, ông là 1 trong 5 nông dân tiêu biểu của thành phố vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” giai đoạn 2017-2022.
ANH HUY

Có thể bạn quan tâm

Nhân lên tình yêu biển đảo

Nhân lên tình yêu biển đảo

(GLO)- Trong 2 năm (2021-2022), Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Gia Lai và Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn đã tổ chức thành công 2 cuộc thi tìm hiểu về biển, đảo theo hình thức trắc nghiệm online. Qua đó, khơi gợi, hun đúc tình yêu biển đảo trong các tầng lớp nhân dân.
Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức dân vận

Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức dân vận

(GLO)- Sáng 20-12, Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 17 điểm cầu cấp huyện. Các đồng chí: Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Võ Thanh Hùng-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.
"Đại thụ" làng Phung

"Đại thụ" làng Phung

(GLO)- Hơn 20 năm qua, với vai trò Trưởng thôn rồi Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Phung (xã Ia Phang, huyện Chư Pưh), ông Siu Bi Ai đã vận động người dân thi đua lao động sản xuất, đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển.
Phần thưởng xứng đáng cho người có uy tín ở Gia Lai

Phần thưởng xứng đáng cho người có uy tín ở Gia Lai

(GLO)- Từ ngày 10 đến 15-12, Công an tỉnh tổ chức cho 30 người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại Hà Nội và một số tỉnh miền Trung. Đây là hoạt động thường niên nhằm động viên những người có uy tín có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc“.
Gương sáng "tốt đời-đẹp đạo"

Gương sáng "tốt đời-đẹp đạo"

(GLO)- Từ các phong trào thi đua yêu nước và thực hiện phương châm sống “tốt đời-đẹp đạo“, đồng bào theo đạo Công giáo và Tin lành đã góp phần cùng Nhân dân các dân tộc trong tỉnh ra sức lao động sản xuất, góp phần phát triển kinh tế-xã hội địa phương.
Chư Sê ưu tiên tín dụng chính sách cho vùng dân tộc thiểu số

Chư Sê ưu tiên tín dụng chính sách cho vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai đang tập trung giải ngân các nguồn vốn cho vay hỗ trợ nhà ở, đất sản xuất, chuyển đổi nghề theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP của Chính phủ cho các xã và thôn, làng đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Cán bộ hết mình vì cộng đồng

Cán bộ hết mình vì cộng đồng

(GLO)- Trong 9 năm đảm nhận vai trò Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Chư Mố (huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai), ông Ksor Nguy luôn gương mẫu, nhiệt tình, sâu sát cơ sở và quan tâm đến lợi ích chính đáng của người dân. Vừa qua, ông vinh dự được Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận giai đoạn 2017-2022.
Thủ tướng: Chủ động hơn nữa trong việc phối hợp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh

Thủ tướng: Chủ động hơn nữa trong việc phối hợp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh

(GLO)- “Các cấp Hội cần chủ động hơn nữa trong việc phối hợp với các cấp, các ngành chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh, cựu quân nhân; động viên cựu chiến binh nêu cao ý chí tự lực, tự cường, quan tâm, tạo điều kiện giúp nhau sản xuất, kinh doanh, giảm nghèo, làm giàu hợp pháp“-Là nội dung Thông báo số 365/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam.
Xứng đáng là cán bộ Mặt trận tiêu biểu toàn quốc

Xứng đáng là cán bộ Mặt trận tiêu biểu toàn quốc

(GLO)- Trong số 299 chủ tịch ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022 vừa được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tuyên dương tại Thủ đô Hà Nội, Gia Lai có 5 cá nhân. Trở về từ hội nghị, mọi người rất tự hào và quyết tâm phấn đấu trở thành những “thỏi nam châm“ trong việc tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân như lời Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dặn dò.
Gương sáng làng Dôr 1

Gương sáng làng Dôr 1

(GLO)- Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Yơu (làng Dôr 1, xã Glar, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) còn đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới và đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư.
Đồng chí Võ Văn Kiệt là nhà lãnh đạo xuất sắc, trọn đời vì nước, vì dân

Đồng chí Võ Văn Kiệt là nhà lãnh đạo xuất sắc, trọn đời vì nước, vì dân

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của đồng chí Võ Văn Kiệt là hiện thân tiêu biểu của người chiến sĩ cách mạng kiên trung, nhà lãnh đạo xuất sắc, trọn đời vì nước, vì dân.