Bắt 8 bị can sản xuất 573 loại sữa bột giả, thu lợi bất chính 500 tỉ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Cảnh sát xác định các bị can đã sản xuất 573 nhãn hiệu sữa bột các loại dành cho những người bị tiểu đường, suy thận, trẻ sinh non, thiếu tháng và phụ nữ có thai, bán ra thị trường thu lợi bất chính gần 500 tỉ đồng.

Ngày 12.4, Bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 8 người để điều tra 2 tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm và vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong số các bị can, cảnh sát xác định 2 người cầm đầu là Hoàng Mạnh Hà và Vũ Mạnh Cường.

Hàng ngàn hộp sữa bột giả các loại bị thu giữ để phục vụ điều tra
Hàng ngàn hộp sữa bột giả các loại bị thu giữ để phục vụ điều tra

Bước đầu, Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định, từ tháng 8.2021, nắm bắt nhu cầu về các sản phẩm dinh dưỡng, sản phẩm thực phẩm bổ sung, sản phẩm dinh dưỡng dạng bột (sữa bột) tại thị trường trong nước tăng cao, các bị can Cường và Hà đã cầm đầu thành lập Công ty CP dược quốc tế Rance Pharma và Công ty CP dược dinh dưỡng Hacofood Group, cùng đặt trụ sở tại Q.Hà Đông (Hà Nội), để tổ chức sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ các sản phẩm sữa bột giả.

Cảnh sát xác định, Hà và Cường trực tiếp đứng ra liên kết, góp vốn, huy động cổ đông sáng lập ra hệ sinh thái 2 doanh nghiệp nêu trên và cũng là cổ đông góp vốn chính.

Hai bị can này cũng được xác định chủ mưu cầm đầu trong điều hành hoạt động từ sản xuất, kinh doanh đến phân phối tiêu thụ các sản phẩm sữa bột. Trong đó, Hà là người ký các văn bản quan trọng với chức danh "người đại diện theo pháp luật" như bản thuyết minh báo cáo tài chính; báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh… của Công ty CP dược quốc tế Rance Pharma.

Đến nay, nhóm của Hà và Cường đã sản xuất 573 nhãn hiệu sữa bột các loại dành cho những người bị tiểu đường, suy thận, trẻ sinh non, thiếu tháng và phụ nữ có thai.

Các sản phẩm công bố thành phần có các chất như: chiết xuất tổ yến, đông trùng hạ thảo, bột macca, bột óc chó... nhưng thực tế hoàn toàn không có những chất này. Thay vào đó, các bị can đã bỏ một số nguyên liệu đầu vào và thay thế, bổ sung thêm một số chất phụ gia.

Cảnh sát xác định, sữa bột có chỉ tiêu chất lượng một số chất đạt dưới 70% so với mức công bố, đủ điều kiện để xác định là hàng giả.

Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Bộ Công an còn xác định, ngoài 2 công ty trên, Cường và Hà còn liên doanh, liên kết bằng hình thức góp cổ phần với nhiều người khác thành lập ra 9 công ty với mục đích để đứng tên hồ sơ công bố các dòng sản phẩm và trực tiếp kinh doanh, phân phối tiêu thụ các sản phẩm được sản xuất tại nhà máy của Công ty CP dược quốc tế Rance Pharma và Công ty CP dược dinh dưỡng Hacofood Group.

Trong khoảng 4 năm, từ 2021 đến nay, các bị can đã tiêu thụ sữa các loại ra thị trường, thu lợi bất chính gần 500 tỉ đồng.

Theo Trần Cường (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Niềm vui ngày đặc xá

Niềm vui ngày đặc xá

(GLO)- Được đặc xá sau thời gian chấp hành án phạt tù, niềm vui hiện rõ trên khuôn mặt của 121 phạm nhân. Đó là niềm vui của sự đoàn tụ, khát vọng vươn lên, niềm tin vào lòng nhân ái. Cánh cửa mới mở ra, hứa hẹn một tương lai tươi sáng cho những ai biết trân trọng cơ hội được trao.

Vụ nổ súng ở Vĩnh Long: Nguyên Trưởng Công an huyện khẳng định không có quan hệ với tài xế xe tải

Vụ nổ súng ở Vĩnh Long: Nguyên Trưởng Công an huyện khẳng định không có quan hệ với tài xế xe tải

Thượng tá Nguyễn Hoàng Văn, nguyên Trưởng Công an huyện Trà Ôn (tỉnh Vĩnh Long) khẳng định, không có quan hệ hay quen biết gì với tài xế xe tải trong vụ tai nạn giao thông làm con gái ông Phúc (người gây ra vụ nổ súng) tử vong và không có chỉ đạo nào như thông tin lan truyền trên mạng xã hội. 

Ngăn chặn dòng tiền lừa đảo trên không gian mạng

Ngăn chặn dòng tiền lừa đảo trên không gian mạng

(GLO)-Cùng với việc đấu tranh phòng-chống tội phạm lừa đảo trên không gian mạng, thời gian qua, Công an tỉnh Gia Lai đã nỗ lực phối hợp cùng với các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh kịp thời phong tỏa các tài khoản của đối tượng lừa đảo để thu hồi tài sản cho các bị hại. 

Gia Lai: Thêm 2 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Gia Lai: Thêm 2 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

(GLO)- Sáng 29-4, qua kiểm tra đột xuất, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Gia Lai về đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong Tháng hành động vì ATTP đã tiến hành lập biên bản vi phạm để làm căn cứ xử phạt vi phạm hành chính đối với hộ kinh doanh KL Organic- tổ 3, thị trấn Kon Dơng, huyện Mang Yang.