Bác Hồ trong ký ức tuổi thơ tôi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Mẹ tôi kể rằng: ngày ấy, cuộc kháng chiến chống Pháp đã bước sang giai đoạn trường kỳ. Ba tôi theo Quân y viện 9 bám sát chiến dịch Tây Bắc, mẹ công tác ở Hội Phụ nữ, cũng theo các đoàn cán bộ đi vận động nhân dân ủng hộ kháng chiến. Không thể cứ gánh tôi một đầu quang như chạy giặc càn được, mẹ phải gửi tôi, khi ấy 5 tuổi, vào trại trẻ của An toàn khu (ATK).
Chúng tôi, những đứa con của bộ đội và cán bộ trên khắp mặt trận phía Bắc, được nuôi dưỡng trong một nhà trẻ nằm ven bờ một con suối nhỏ. Dường như ý thức rất rõ hoàn cảnh của mình và gia đình, bọn trẻ chúng tôi rất ngoan. Ăn ngủ đúng giờ. Mỗi đứa một chiếc túi nhỏ có 2 bộ quần áo. Lỡ giặc càn là đeo lên lưng cùng các cô di chuyển ngay. Ở cạnh đầu não chỉ huy của kháng chiến, trại trẻ chúng tôi được hưởng nhiều sự ưu đãi về chế độ nuôi dưỡng. Chưa bao giờ bị đứt bữa. Tết đến cũng có mỗi đứa một chiếc bánh chưng xanh nhỏ. Các chú ở xưởng quân giới còn gửi cho nhiều đồ chơi như ngựa, xe, ghế gỗ…
 Bác Hồ với thiếu nhi (ảnh tư liệu).
Bác Hồ với thiếu nhi (ảnh tư liệu).
Sướng nhất là thường xuyên được Bác Hồ sang thăm. Lúc ấy lũ trẻ chúng tôi làm sao biết được Bác là vị lãnh tụ cao nhất của kháng chiến kia chứ. Mà chỉ thấy một cụ già hiền hậu, yêu trẻ em như ông ngoại tôi ở nhà. Lũ chúng tôi thả cửa chạy chơi trong khu đồi có căn lán nhỏ cheo leo của Bác. Có lần, các cô cho chúng tôi sang thăm Bác. Cả lũ thi nhau chạy theo những bậc thềm đất cao dẫn đến căn nhà sàn nhỏ trên đỉnh đồi. Thở hổn hển mà đứa nào cũng thích mê khi thấy Bác đứng đó, dang tay ôm tất cả vào lòng. Thỉnh thoảng Bác còn có quà cho tất cả. Khi thì gói kẹo ai đó biếu Bác, khi thì chùm trái cây ngọt. Có lúc Bác còn giúp các cô bảo mẫu bón cơm những đứa bé nhất. Có khi Bác dắt vài đứa đi dạo chơi ven suối. Biết tôi là con một chiến sĩ người dân tộc Tây Nguyên, Bác thường chú ý hỏi han, chăm sóc. Chúng tôi rất hay được chụp ảnh chung với Bác. Lần ấy chúng tôi sang chơi nhà Bác, đúng vào lúc có nhà điện ảnh người nước ngoài đến quay phim “Việt Nam trên đường thắng lợi”, thế là cả lũ chúng tôi được vào phim cùng Bác. Nhiều năm sau này, xem lại những thước phim và bộ ảnh chụp ngày ấy, nhìn thấy chính gương mặt hớn hở của mình bên cạnh Bác, tôi cứ ngỡ như mơ. Không tin được mình có những giờ phút hạnh phúc như thế, ngay giữa lúc chiến tranh.
Sau giải phóng, về Hà Nội cùng ba mẹ, tôi còn nhiều dịp được gặp Bác. Hàng năm, vào dịp Tết Nguyên đán, Thường vụ Quốc hội hay tổ chức cuộc gặp mặt các gia đình cán bộ công tác trong cơ quan. Một lần như thế, Bác đến thăm và chúc Tết. Mọi người đứng vòng quanh trong căn phòng rộng. Bác lần lượt bắt tay thăm hỏi từng gia đình. Bác nhận ngay ra ba tôi và hỏi: “Gia đình chú Y Ngông đấy à?”. Mẹ ghé tai nhắc nhỏ tôi đưa cả 2 tay ra bắt tay Bác. Đôi tay Bác có những ngón dài, gầy, khô và ấm nóng. Bác hỏi tôi: “Con gái Tây Nguyên có học chữ Tây Nguyên không?”. “Thưa Bác cháu học cả 2 thứ chữ ạ”. Bác bước đi rồi mà tôi cứ ngỡ như là chuyện không có thật. Bởi bấy giờ tôi đã láng máng hiểu Bác là người lãnh đạo cao nhất của cả nước. Sao Bác lại hiền và vui thế.
Từ khi có Trường Cán bộ dân tộc miền Nam, Tết năm nào Bác cũng đến thăm, chí ít cũng gửi quà. Lần nào đến thăm Bác cũng căn dặn: “Các cháu phải học cho giỏi. Học nhiều ngành nghề. Sau này đất nước thống nhất sẽ về phục vụ cho quê hương, cho dân tộc mình”. Những năm đầu, thương con cháu Tây Nguyên tập kết nhớ quê hương, gia đình, chịu cái lạnh thấu xương khắc nghiệt của miền Bắc, Bác khuyến khích tổ chức các lễ hội hay sinh hoạt văn nghệ của từng dân tộc. Nhiều văn nghệ sĩ Tây Nguyên đến với nghệ thuật chuyên nghiệp từ những tháng năm ấy, như Y Brơm, Kim Nhớ, HBen, Kpă Púi… Có lẽ tôi biết yêu và rồi sau này say mê văn hóa dân gian các dân tộc cũng từ những ngày ấy? Rồi những đêm đông bên bếp lửa hồng say mê xem múa hát, gà gật nghe các nghệ nhân già kể trường ca cho các chú Y Điêng Kpa Hô Dí, Y Jung Adrơng và cán bộ làm công tác sưu tầm ghi lại, phải chăng đã gieo mầm cho những con chữ bây giờ cứ luôn cựa quậy dưới ngòi bút tôi?
Có một lần, Bác đi thăm và cảm ơn các nước bạn đã ủng hộ Việt Nam về, ba cho tôi cùng sang sân bay Gia Lâm đón Bác. Đi trên đường, ba dừng xe mua cho tôi một bó hoa sen hồng to để lát nữa tặng Bác. Sân bay rợp trong rừng cờ hoa và rừng người. Gió lồng lộng, nắng vàng rực rỡ reo vui. Bác như ông Tiên trong chuyện cổ tích, râu tóc bạc phơ hiện ra trên cửa máy bay rạng rỡ nụ cười vẫy tay chào mọi người. Tim tôi đập thình thịch như muốn nhảy ra khỏi lồng ngực khi Bác đi bắt tay đoàn cán bộ ra đón. Bác có nhận hoa của tôi không nhỉ? Và rồi Bác đến bên tôi, tươi cười. Cúi nhận bó sen tôi rụt rè trao tặng, Bác bảo: “A! Con gái Tây Nguyên đây mà”. Tôi sung sướng đến phát run bần bật cả chân tay. Bác bận trăm công ngàn việc mà vẫn nhớ đến đứa bé dân tộc nhỏ nhoi là tôi đây sao? Còn ai hạnh phúc bằng tôi nữa chứ? Trời dường như xanh hơn và mọi người đều hớn hở vui tươi. Niềm phấn khởi còn đọng mãi trong tôi đến vài ngày sau đó.
Tuổi thơ đã trôi qua không bao giờ trở lại. Tôi trộm nghĩ rằng, có lẽ nhờ những tháng năm gian khó mà đẹp đẽ ấy, những lần được gặp và nghe Bác răn dạy ấy mà đa số (trong hơn 2.000) những đứa trẻ dân tộc miền Nam tập kết ra Bắc đã sống đúng với những điều Bác mong mỏi: học giỏi, phục vụ hết mình cho quê hương và cho đồng bào dân tộc.
 LINH NGA NIÊ KDAM

Có thể bạn quan tâm

Phường Pleiku hiệp thương lần thứ nhất giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND phường, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Pleiku hiệp thương lần thứ nhất giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND phường nhiệm kỳ 2026-2031

(GLO)- Chiều 5-12, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND phường Pleiku khóa II, nhiệm kỳ 2026-2031.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung thăm, tặng quà nguyên lãnh đạo Tỉnh ủy Gia Lai (cũ)

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung thăm, tặng quà nguyên lãnh đạo Tỉnh ủy Gia Lai (cũ)

(GLO)- Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Gia Lai cũ (10/12/1945 - 10/12/2025), chiều 5-12, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Rah Lan Chung đã đến thăm, tặng quà các đồng chí nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai (cũ) đang sinh sống trên địa bàn phường Diên Hồng.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa I

Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai khóa I

(GLO)- Sau gần 2 ngày (3 và 4-12) làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã thành công tốt đẹp, hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra. Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa I.

Chủ động, trách nhiệm trong công tác chuẩn bị bầu cử

Chủ động, trách nhiệm trong công tác chuẩn bị bầu cử

(GLO)- Trong không khí khẩn trương hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XVI và đại biểu HÐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, toàn tỉnh Gia Lai đang tập trung cao độ để triển khai các bước chuẩn bị một cách bài bản, đồng bộ và đúng tiến độ.

Ông Phạm Huy Vũ (giữa) nhận quyết định giữ chức vụ Chủ tịch Hội Công chứng viên tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2025-2030, sau khi hoàn tất việc hợp nhất hai hội công chứng viên Gia Lai và Bình Định.

Ông Phạm Huy Vũ giữ chức vụ Chủ tịch Hội Công chứng viên tỉnh Gia Lai sau hợp nhất

(GLO)- Sáng 30-11, Hội Công chứng viên tỉnh Gia Lai tổ chức Đại hội lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025-2030 sau khi hoàn thành việc sáp nhập Hội Công chứng viên tỉnh Gia Lai và Hội Công chứng viên tỉnh Bình Định trước đây theo chủ trương tinh gọn tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động nghề nghiệp.

Các học viên tham gia lớp tập huấn. Ảnh: Thanh Tâm

Gia Lai tập huấn phát triển nguồn nhân lực thương mại tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

(GLO)- Sáng 27-11, Sở Công Thương tỉnh Gia Lai phối hợp với Viện chính sách chiến lược, chính sách công (Bộ Công Thương), UBND các xã Phú Túc, Uar, Ia Rsai, Ia Dreh tổ chức tập huấn phát triển nguồn nhân lực thương mại tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc: Quyết tâm xây dựng Cảng cá Tam Quan hiện đại và đi đầu trong chuyển đổi số

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc: Quyết tâm xây dựng Cảng cá Tam Quan hiện đại và đi đầu trong chuyển đổi số

(GLO)- Trong chuyến công tác tại phường Hoài Nhơn Bắc vào sáng 20-11, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc đề nghị các ngành của tỉnh và địa phương phải đề ra các giải pháp hết sức căn cơ, tập trung xây dựng Cảng cá Tam Quan hiện đại và đi đầu trong chuyển đổi số.

Hội LHPN tỉnh và Nghệ sĩ Lệ Thủy trao kinh phí cứu trợ cho hội viên phụ nữ bị thiệt hại bão số 13 tại tỉnh.

Hội LHPN tỉnh trao tặng kinh phí cứu trợ hội viên phụ nữ bị thiệt hại trong cơn bão số 13

(GLO)- Chiều 17-11, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai cùng Nghệ sĩ Nhân dân Lệ Thủy và các tổ chức, cá nhân thiện nguyện trong nước đã tổ chức chương trình trao tặng kinh phí cứu trợ cho các gia đình hội viên phụ nữ có nhà bị sập và tốc mái trong cơn bão số 13 trên địa bàn tỉnh.

Bế mạc Hội thảo khoa học “Chiến thắng Plei Me-Tầm vóc, ý nghĩa và bài học lịch sử”

Bế mạc Hội thảo khoa học “Chiến thắng Plei Me-Tầm vóc, ý nghĩa và bài học lịch sử”

(GLO)- Với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Hội thảo khoa học “Chiến thắng Plei Me-Tầm vóc, ý nghĩa và bài học lịch sử” cấp Bộ Quốc phòng đã bế mạc trưa 18-11. Hội thảo tiếp tục làm sáng rõ nhiều vấn đề quan trọng về Chiến dịch Plei Me trong tiến trình kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

null