Ayun Pa gặp khó trong thu hút đầu tư

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ngày 20-3, Tổ giám sát do Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Ayun H’Bút làm Tổ trưởng đã làm việc tại thị xã Ayun Pa về tình hình triển khai các dự án kêu gọi đầu tư của tỉnh Gia Lai giai đoạn 2018-2022.
Ayun Pa gặp khó trong thu hút đầu tư ảnh 1
Quang cảnh buổi làm việc của Tổ giám sát số 2 tại thị xã Ayun Pa. Ảnh: V.T

Giai đoạn 2018-2022, thị xã Ayun Pa có 18 dự án đã được phê duyệt thuộc các lĩnh vực: chế biến, trồng rừng, xây dựng chợ trung tâm, sản xuất chất đốt từ phế phẩm nông nghiệp… Hiện chỉ có 1 dự án (Dự án trồng rừng tại xã Ia Rbol) nằm trong danh mục được phê duyệt đang được triển khai thực hiện.

Ayun Pa gặp khó trong thu hút đầu tư ảnh 2
Trạm trộn bê tông nhựa nóng của Công ty cổ phần Quản lý và sửa chữa đường bộ Gia Lai. Ảnh: V.T

Tại buổi giám sát, lãnh đạo UBND thị xã Ayun Pa đã nêu một số tồn tại, hạn chế trong công tác thu hút đầu tư như: việc triển khai quảng bá tiềm năng, danh mục dự án tạo điều kiện cho các nhà đầu tư tiếp cận dự án chưa nhiều; quy trình thực hiện dự án của các nhà đầu tư mất nhiều thời gian; quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch chung xây dựng chưa được điều chỉnh đồng bộ; các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết chưa được bao phủ làm cơ sở triển khai các dự án.

Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng Cụm Công nghiệp Ia Sao chưa được đầu tư hoàn chỉnh, nhiều dự án trong danh mục đã kêu gọi trong nhiều năm nhưng đến nay vẫn chưa có nhà đầu tư quan tâm. Trình độ sản xuất của người dân còn thấp, nhất là các xã tập trung nhiều đồng bào dân tộc thiểu số...

Ngoài ra, lãnh đạo thị xã cũng đã đề xuất, kiến nghị UBND tỉnh và các sở, ngành quan tâm hỗ trợ kinh phí để hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng Cụm Công nghiệp Ia Sao với quy mô hiện tại là 15 ha và dự kiến mở rộng lên 50 ha vào năm 2025. Với tiềm năng, lợi thế của thị xã về vùng nuôi chim yến, nguyên liệu thuốc lá nên quy hoạch để thu hút các dự án nhà máy chế biến các sản phẩm này.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Ayun H’Bút cho rằng lãnh đạo thị xã cần nêu rõ những kiến nghị cụ thể chi tiết tại sao có danh mục nhưng chưa thể thu hút đầu tư, những khó khăn đang gặp phải.

Bên cạnh đó, rà soát những dự án nào có tính khả thi và không khả thi để có hướng giải quyết hiệu quả. Cần chủ động điều chỉnh quy hoạch chung của thị xã và kế hoạch sử dụng đất hàng năm; rà soát lại quỹ đất, tạo quỹ đất sạch mới thu hút được nhà đầu tư quan tâm triển khai dự án.

Liên quan đến một số kiến nghị về cơ chế, chính sách đặc thù, thu hút đầu tư nhà máy chế biến sản phẩm từ chim yến, trên cơ sở những kiến nghị của thị xã, tổ giám sát sẽ tổng hợp và sớm trả lời đối với những vấn đề trong thẩm quyền giải quyết.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Khai mạc An cư Kiết hạ-Phật lịch 2567

Gia Lai: Khai mạc An cư Kiết hạ-Phật lịch 2567

(GLO)- Thực hiện Thông bạch của Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, ngày 4-6 (nhằm ngày 17-4 năm Quý Mão) tại Chùa Bửu Thắng (TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai), Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Gia Lai đã tổ chức lễ khai mạc An cư Kiết hạ Phật lịch 2567-dương lịch 2023.
Trao “cần câu” cho nông dân nghèo

Trao “cần câu” cho nông dân nghèo

(GLO)- Với việc hỗ trợ cây-con giống phù hợp với điều kiện địa phương và nhu cầu của hội viên nông dân (ND), các cấp Hội ND trong tỉnh Gia Lai đã giúp nhiều hộ có thêm điều kiện phát triển sản xuất, vươn lên trong cuộc sống.
Chư Sê ủy thác 6,8 tỷ đồng để cho hộ nghèo và đối tượng chính sách vay vốn

Chư Sê ủy thác 6,8 tỷ đồng để cho hộ nghèo và đối tượng chính sách vay vốn

(GLO)-

Ngày 31-5, đoàn giám sát do ông Trương Văn Đạt-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại UBND huyện Chư Sê về quản lý và sử dụng nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) để cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện giai đoạn 2016-2022. Cùng đi có các thành viên đoàn giám sát và lãnh đạo các đơn vị liên quan.

 Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai tặng giấy khen cho Công an thị xã An Khê

Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai tặng giấy khen cho Công an thị xã An Khê

(GLO)- Chiều 31-5, tại trụ sở Công an thị xã An Khê, Trung tá Ksor H’Bơ Khắp-Phó Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai trao giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh cho Công an thị xã An Khê, Công an xã Xuân An, công an phường An Phước vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện mở đợt cao điểm “90 ngày, đêm” triển khai các giải pháp bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu phục vụ triển khai quy định của Luật Cư trú năm 2020.
Hội Nhà báo tỉnh Gia Lai: Trao đổi, học tập kinh nghiệm tại Đà Nẵng, Quảng Ngãi

Hội Nhà báo tỉnh Gia Lai: Trao đổi, học tập kinh nghiệm tại Đà Nẵng, Quảng Ngãi

(GLO)- Chiều 31-5, đoàn cán bộ, phóng viên, hội viên Hội Nhà báo tỉnh Gia Lai do nhà báo Huỳnh Kiên-Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm với Hội Nhà báo TP. Đà Nẵng. Nhà báo Lê Quang Á-Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo TP. Đà Nẵng đón tiếp đoàn.

Tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh

Tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh

(GLO)-

Ngày 31-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Hữu Quế, cùng lãnh đạo các sở, ngành chức năng của tỉnh đã đến thăm, động viên, nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh tại Công ty xuất khẩu rau quả Doveco, Công ty TNHH Vĩnh Hiệp, Công ty TNHH Quicornac, Công ty TNHH Olam Gia Lai, Công ty cổ phần thực phẩm dinh dưỡng NutiFood Cao Nguyên và Công ty May Nhà Bè Gia Lai.

Giám đốc, phó giám đốc Trung tâm đăng kiểm 81-05D bị bắt vì nhận hối lộ hơn 500 triệu đồng

Giám đốc, phó giám đốc Trung tâm đăng kiểm 81-05D bị bắt vì nhận hối lộ hơn 500 triệu đồng

(GLO)-Ngày 30-5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đã tổ chức thi hành quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét chỗ ở và nơi làm việc, lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với các bị can Trần Minh Lượng (SN1970) Giám đốc và Lê Đình Vượng (SN 1982) phó Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 81-05D về hành vi nhận hối lộ để nghiệm thu chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới.
Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai thăm chức sắc nhân Đại lễ Phật đản

Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai thăm chức sắc nhân Đại lễ Phật đản

(GLO)- Nhân dịp Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567-Dương lịch 2023, ngày 30-5, đoàn công tác của lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai gồm đồng chí Phạm Thị Tố Hải-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy và Vũ Thị Thu-Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy đã đến thăm, chúc mừng một số vị giáo phẩm, chức sắc Phật giáo của tỉnh.
Giám sát việc quản lý và sử dụng ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội tại huyện Kbang

Giám sát việc quản lý và sử dụng ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội tại huyện Kbang

(GLO)-

Ngày 30-5, đoàn giám sát do ông Trương Văn Đạt-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại UBND huyện Kbang về việc quản lý và sử dụng nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện giai đoạn 2016-2022. Cùng đi có các thành viên đoàn giám sát và lãnh đạo các đơn vị liên quan.