Ayun Pa gặp khó trong thu hút đầu tư

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 20-3, Tổ giám sát do Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Ayun H’Bút làm Tổ trưởng đã làm việc tại thị xã Ayun Pa về tình hình triển khai các dự án kêu gọi đầu tư của tỉnh Gia Lai giai đoạn 2018-2022.
Quang cảnh buổi làm việc của Tổ giám sát số 2 tại thị xã Ayun Pa. Ảnh: V.T
Quang cảnh buổi làm việc của Tổ giám sát số 2 tại thị xã Ayun Pa. Ảnh: V.T

Giai đoạn 2018-2022, thị xã Ayun Pa có 18 dự án đã được phê duyệt thuộc các lĩnh vực: chế biến, trồng rừng, xây dựng chợ trung tâm, sản xuất chất đốt từ phế phẩm nông nghiệp… Hiện chỉ có 1 dự án (Dự án trồng rừng tại xã Ia Rbol) nằm trong danh mục được phê duyệt đang được triển khai thực hiện.

Trạm trộn bê tông nhựa nóng của Công ty cổ phần Quản lý và sửa chữa đường bộ Gia Lai. Ảnh: V.T
Trạm trộn bê tông nhựa nóng của Công ty cổ phần Quản lý và sửa chữa đường bộ Gia Lai. Ảnh: V.T

Tại buổi giám sát, lãnh đạo UBND thị xã Ayun Pa đã nêu một số tồn tại, hạn chế trong công tác thu hút đầu tư như: việc triển khai quảng bá tiềm năng, danh mục dự án tạo điều kiện cho các nhà đầu tư tiếp cận dự án chưa nhiều; quy trình thực hiện dự án của các nhà đầu tư mất nhiều thời gian; quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch chung xây dựng chưa được điều chỉnh đồng bộ; các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết chưa được bao phủ làm cơ sở triển khai các dự án.

Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng Cụm Công nghiệp Ia Sao chưa được đầu tư hoàn chỉnh, nhiều dự án trong danh mục đã kêu gọi trong nhiều năm nhưng đến nay vẫn chưa có nhà đầu tư quan tâm. Trình độ sản xuất của người dân còn thấp, nhất là các xã tập trung nhiều đồng bào dân tộc thiểu số...

Ngoài ra, lãnh đạo thị xã cũng đã đề xuất, kiến nghị UBND tỉnh và các sở, ngành quan tâm hỗ trợ kinh phí để hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng Cụm Công nghiệp Ia Sao với quy mô hiện tại là 15 ha và dự kiến mở rộng lên 50 ha vào năm 2025. Với tiềm năng, lợi thế của thị xã về vùng nuôi chim yến, nguyên liệu thuốc lá nên quy hoạch để thu hút các dự án nhà máy chế biến các sản phẩm này.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Ayun H’Bút cho rằng lãnh đạo thị xã cần nêu rõ những kiến nghị cụ thể chi tiết tại sao có danh mục nhưng chưa thể thu hút đầu tư, những khó khăn đang gặp phải.

Bên cạnh đó, rà soát những dự án nào có tính khả thi và không khả thi để có hướng giải quyết hiệu quả. Cần chủ động điều chỉnh quy hoạch chung của thị xã và kế hoạch sử dụng đất hàng năm; rà soát lại quỹ đất, tạo quỹ đất sạch mới thu hút được nhà đầu tư quan tâm triển khai dự án.

Liên quan đến một số kiến nghị về cơ chế, chính sách đặc thù, thu hút đầu tư nhà máy chế biến sản phẩm từ chim yến, trên cơ sở những kiến nghị của thị xã, tổ giám sát sẽ tổng hợp và sớm trả lời đối với những vấn đề trong thẩm quyền giải quyết.

Có thể bạn quan tâm

Tháo gỡ điểm nghẽn trong quản lý đất đai, chính sách nhà ở

Tháo gỡ điểm nghẽn trong quản lý đất đai, chính sách nhà ở

(GLO)- Chiều 19-8, thảo luận tại tổ về định hướng chính sách sửa đổi Luật Đất đai năm 2024, các đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai đề nghị tháo gỡ điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực đất đai, tăng minh bạch, đẩy mạnh phân cấp gắn với trách nhiệm và xử lý những tồn tại lịch sử về đất đai.

Xây dựng Luật Ngân sách nhà nước Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn, siết kỷ luật ngân sách

Xây dựng Luật Ngân sách nhà nước: Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn, siết kỷ luật ngân sách

(GLO)- Các đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai cơ bản thống nhất chủ trương hợp nhất Luật Ngân sách nhà nước và Luật Đầu tư công; đồng thời đề nghị tháo gỡ những điểm nghẽn trong lập dự toán, phân bổ, giải ngân và sử dụng ngân sách, bảo đảm kỷ luật tài chính và hiệu quả đầu tư công.

Tích hợp 4 chương trình mục tiêu quốc gia: Phải sát thực tiễn, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực

Tích hợp 4 chương trình mục tiêu quốc gia: Phải sát thực tiễn, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực

(GLO)- Thảo luận tại tổ về dự thảo Nghị quyết về việc tích hợp 4 chương trình mục tiêu quốc gia thành 1 Chương trình mục tiêu quốc gia, các ĐBQH tỉnh Gia Lai đề nghị làm rõ cơ chế phân bổ nguồn lực, nâng cao năng lực cấp cơ sở, tăng cường kiểm soát và bổ sung các nội dung thiết yếu...

Lãnh đạo Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai thăm, chúc mừng Công an tỉnh nhân ngày truyền thống

Lãnh đạo Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai thăm, chúc mừng Công an tỉnh nhân ngày truyền thống

(GLO)- Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2026) và 21 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2026), sáng 19-8, lãnh đạo Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai đã đến thăm, chúc mừng Đảng ủy, lãnh đạo và cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh.

Nêu cao tinh thần đoàn kết, khát vọng, thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội

Nêu cao tinh thần đoàn kết, khát vọng, thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội

(GLO)- Ngày 18-8, đồng chí Thái Đại Ngọc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai và đoàn công tác của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã làm việc với Thường trực Đảng ủy các xã: Phù Mỹ, Phù Mỹ Đông, Phù Mỹ Tây, Phù Mỹ Nam, Phù Mỹ Bắc, An Lương, Bình Dương.

Tăng cường liên kết phát triển giữa TP. Hồ Chí Minh và các địa phương vùng Duyên hải Nam Trung Bộ - Tây Nguyên

Tăng cường liên kết phát triển giữa TP. Hồ Chí Minh và các địa phương vùng Duyên hải Nam Trung Bộ - Tây Nguyên

(GLO)- Chiều 14-8, tại tỉnh Quảng Ngãi, UBND TP. Hồ Chí Minh phối hợp với UBND các tỉnh Quảng Ngãi, Gia Lai, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Lâm Đồng và TP. Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình hợp tác phát triển KT-XH giai đoạn 2023-2025, đồng thời ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2026-2030.

Tập trung các giải pháp khắc phục khuyến nghị của EC

Tập trung các giải pháp khắc phục khuyến nghị của EC

(GLO)- Sáng 14-8, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai (phường Quy Nhơn), Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch hành động khắc phục khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác IUU và phát động đợt cao điểm chống khai thác IUU.

null