Australia mất ngôi đầu trong bảng xếp hạng du học trên thế giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Một nghiên cứu mới đây của tổ chức sinh viên quốc tế (IDP) cho thấy Australia không còn là điểm đến du học được ưa thích của sinh viên quốc tế.
Du học sinh Australia. (Nguồn: AAP)

Du học sinh Australia. (Nguồn: AAP)

Vốn được coi là điểm đến học tập hàng đầu, hiện tại, vị trí này của Australia đang bị thách thức bởi chi phí sinh hoạt cao, học phí và những bất ổn trong chính sách thị thực, dẫn đến sự sụt giảm vị trí của quốc gia châu Đại dương này trong bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới được ưa thích của sinh viên quốc tế.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, một nghiên cứu mới đây của tổ chức sinh viên quốc tế (IDP) cho thấy Australia không còn là điểm đến du học được ưa thích của sinh viên quốc tế.

Nghiên cứu này dựa trên cuộc khảo sát đối với hơn 11.500 người hiện đang là sinh viên quốc tế và đang cân nhắc khả năng du học đến từ 117 quốc gia.

Giám đốc Điều hành Khu vực châu Úc và Nhật Bản của IDP, bà Jane Li cho biết Mỹ hiện soán ngôi Australia trở thành quốc gia được lựa chọn hàng đầu đối với các sinh viên quốc tế.

Chỉ 6 tháng trước, trong khảo sát cuối cùng của IDP, Australia vẫn giữ vị trí dẫn đầu cùng với Canada là điểm đến ưa thích của hơn 10.000 sinh viên tham gia khảo sát. Tuy nhiên, trong cuộc khảo sát mới đây nhất, Mỹ đã vượt qua Australia khi 24% số người được hỏi ủng hộ Mỹ, 23% chọn du học tại Australia.

Theo bà Jane Li, có nhiều lý do khiến Australia bị tụt hạng. Các yếu tố chính ảnh hưởng đến sự lựa chọn của sinh viên bao gồm áp lực chi phí sinh hoạt, đặc biệt là tiền thuê nhà cao “ngất ngưởng”, Chính phủ Liên bang Australia siết chặt chính sách cấp thị thực, học phí ngày càng tăng, chất lượng giáo dục, triển vọng việc làm và giá trị đồng nội tệ…

Những thay đổi trong chính sách thị thực, đặc biệt là việc chính phủ Albanese thắt chặt thị thực sinh viên để điều tiết thị trường việc làm đã ảnh hưởng đến quyết định của sinh viên quốc tế.

Bà Jane Li cho biết Chính phủ Australia tiếp tục có tỷ lệ từ chối thị thực cao đối với những sinh viên cực kỳ tài năng, chân chính, những người đã lên kế hoạch học tập tại Australia trong nhiều năm.

Tin tức về tỷ lệ từ chối thị thực cao đang lan rộng và những sinh viên xuất sắc này đang bắt đầu xem xét các điểm đến khác.

Bên cạnh đó, phí xin thị thực của Australia cao thứ hai trên thế giới, chỉ sau Anh. Chính phủ Australia đang xem xét tăng thêm số tiền này vào tháng 5 tới và khoản phí này sẽ không được hoàn lại.

Theo bà Jane Li, sinh viên quốc tế là nguồn tài nguyên quý giá đối với Australia bởi họ đóng góp đáng kể vào sự đa dạng và lấp đầy những khoảng trống kỹ năng quan trọng trong lực lượng lao động của quốc gia châu Đại Dương này.

Tuy nhiên, khi theo đuổi các mục tiêu thay đổi cuộc sống của mình, họ phải đối mặt với những thách thức đáng kể liên quan đến việc làm và chi phí sinh hoạt cũng như việc hội nhập vào môi trường mới.

Có thể bạn quan tâm

64 đội tranh tài tại cuộc thi “Robocon ORC - APC Gia Lai”

Sôi nổi cuộc thi “Robocon ORC - APC Gia Lai”

(GLO)- Ngày 18 và 19-4, Trường Quốc tế Châu Á Thái Bình Dương Gia Lai phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức cuộc thi “Robocon ORC - APC Gia Lai” dành cho học sinh tiểu học, THCS và THPT năm học 2025-2026.

Định hướng nghề nghiệp, đào tạo nghề cho học sinh vùng đồng bào DTTS và miền núi

Định hướng nghề nghiệp, đào tạo nghề cho học sinh vùng đồng bào DTTS và miền núi

(GLO)- Sáng 17-4, tại phường Diên Hồng, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai phối hợp với các địa phương, đơn vị tổ chức Hội nghị định hướng nghề nghiệp, đào tạo nghề gắn với giáo dục kiến thức quốc phòng - an ninh cho học sinh vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2026-2030.

Hơn 600 học sinh xã Cửu An tham gia tuyên truyền, diễn tập phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Hơn 600 học sinh xã Cửu An tham gia tuyên truyền, diễn tập phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

(GLO)- Ngày 16-4, Trường THCS Nguyễn Du (xã Cửu An) phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ (CNCH) khu vực số 6-Phòng PC07 Công an tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình tuyên truyền, trải nghiệm thực hành và diễn tập phương án PCCC và CNCH cho hơn 600 học sinh.

Dự án xây dựng trường nội trú liên cấp tại 7 xã biên giới: Giải bài toán tiến độ và nguồn

Dự án xây dựng trường nội trú liên cấp tại 7 xã biên giới: Giải bài toán tiến độ và nguồn lực

(GLO)- Trong bối cảnh giáo dục vùng biên còn nhiều hạn chế, tỉnh Gia Lai đang triển khai dự án xây dựng 7 trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và THCS tại các xã biên giới. Dự án được kỳ vọng sẽ tạo bước chuyển căn bản về điều kiện học tập cho học sinh.

Hội thi giáo viên dạy giỏi: Bồi đắp đội ngũ, nâng cao chất lượng dạy học

Hội thi giáo viên dạy giỏi: Bồi đắp đội ngũ, nâng cao chất lượng dạy học

(GLO)- Trong tháng 3 và 4-2026, ngành Giáo dục tỉnh Gia Lai đã tổ chức thành công Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh ở cả 2 cấp tiểu học và THCS năm học 2025-2026. Kết quả đạt được ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ và tạo động lực phát triển giáo dục toàn ngành.

null