Australia công bố mẫu pin lượng tử, sạc xe điện nhanh hơn thời gian đổ xăng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Các nhà khoa học Australia vừa phát triển nguyên mẫu pin lượng tử đầu tiên trên thế giới, mở ra loạt ứng dụng đột phá, giúp xe điện sạc pin nhanh hơn cả thời gian đổ xăng vào xe chạy xăng.

Pin lượng tử lần đầu được đề xuất vào năm 2013, vận hành dựa trên các nguyên lý của cơ học lượng tử để lưu trữ năng lượng và được kỳ vọng có hiệu suất cao hơn so với các loại pin truyền thống.

Nhóm nghiên cứu đã chế tạo một nguyên mẫu có thể sạc không dây bằng laser và cho rằng đây là bước tiến lớn hướng tới việc phát triển các hệ thống pin lượng tử hoàn chỉnh với khả năng sạc cực nhanh.

pin-luong-tu.jpg
Một nguyên mẫu pin lượng tử cỡ nhỏ. Nguồn: CSIRO

Dự án này là sự hợp tác giữa Đại học Melbourne, Đại học RMIT và CSIRO (Cơ quan Khoa học Quốc gia Australia). Khác với pin hóa học thông thường vốn mất nhiều thời gian sạc hơn khi dung lượng tăng lên, pin lượng tử tận dụng các đặc tính kỳ lạ như “chồng chập” và “vướng víu” để tạo ra hiệu ứng “sạc tập thể”.

Tiến sĩ James Quach - trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Khối Thịnh vượng chung (CSIRO) đã theo đuổi khái niệm này từ năm 2018 - giải thích rằng: Viên pin này cấu tạo từ một vi hốc hữu cơ đa lớp có khả năng bẫy ánh sáng. Thay vì sạc từng đơn vị một cách riêng lẻ, các đơn vị trong pin lượng tử sẽ sạc cùng lúc theo một khối thống nhất. Đây là nguyên mẫu đầu tiên thực hiện trọn vẹn một chu trình của pin, nghĩa là có thể sạc, lưu trữ năng lượng và sau đó xả điện.

Ở các loại pin thông thường, thời gian sạc tăng theo kích thước thiết bị. “Đó là lý do điện thoại di động của bạn mất khoảng 30 phút để sạc, trong khi xe điện phải mất cả đêm” - Tiến sĩ James Quach nói thêm.

Điều này có nghĩa là nếu tăng gấp đôi kích thước viên pin, thời gian sạc sẽ giảm xuống chỉ còn hơn một nửa so với ban đầu. Đây là điều không tưởng đối với các loại pin Lithium-ion hiện nay trên điện thoại hay xe điện.

Nguyên mẫu mới nhất không chỉ có khả năng sạc mà còn có thể xả năng lượng. Đây là một bước tiến lớn so với phiên bản năm 2022. Pin được sạc hoàn toàn không dây thông qua một tia laser. Đáng chú ý, thiết bị này có thể hoạt động ổn định ngay ở nhiệt độ phòng, đặt nền móng cho các giải pháp năng lượng thế hệ mới.

Dù rất hứa hẹn, nhưng pin lượng tử vẫn chưa thể xuất hiện sớm trong đời sống thực tế. Hiện tại, nguyên mẫu này chỉ mới lưu trữ được khoảng vài tỉ electron-volt, một con số còn quá nhỏ, thậm chí không đủ để khởi động một chiếc smartphone. Thêm vào đó, thời gian lưu giữ điện năng cũng cực kỳ ngắn, chỉ tính bằng vài phần tỷ giây.

Mục tiêu cuối cùng của các nhà nghiên cứu là kết hợp tốc độ sạc cực nhanh của pin lượng tử với khả năng lưu trữ năng lượng bền bỉ của pin truyền thống.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội Vật lý Hoa Kỳ chia sẻ về sóng tô-pô trong khí quyển và đại dương Trái Đất

Chủ tịch Hội Vật lý Hoa Kỳ chia sẻ về sóng tô-pô trong khí quyển và đại dương Trái Đất

(GLO)- Chiều 18-6, tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE), ông Brad Marston - Chủ tịch Hội Vật lý Hoa Kỳ (APS), Giáo sư Vật lý tại Đại học Brown (Hoa Kỳ) đã có buổi nói chuyện đại chúng với chủ đề “Các loại sóng có nguồn gốc tô-pô trong hệ chất lưu của Trái Đất và xa hơn nữa”.

Các công cụ AI ngày càng hiểu con người, nhưng nhân loại lại dần mù mờ trước cách AI hoạt động.

Cảnh báo AI đang tiến hóa vượt ngoài tầm hiểu biết của con người

(GLO)- Các chuyên gia công nghệ hàng đầu thế giới vừa đưa ra cảnh báo về tốc độ phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ này đang tiến gần đến ngưỡng mà con người không còn thực sự hiểu rõ cách nó vận hành, trong khi AI ngày càng hiểu sâu hơn về hành vi, tâm lý và động cơ của con người.

Danh sách các tên miền .vn hai ký tự chuẩn bị bước vào phiên đấu giá.

76 tên miền đặc biệt “.vn” sắp bước vào đợt đấu giá thứ hai

(GLO)- Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) cho biết: Từ ngày 24 đến 25-6 sẽ tổ chức đấu giá trực tuyến quyền sử dụng 76 tên miền cấp hai có 2 ký tự dưới tên miền quốc gia “.vn”. Đây là đợt đấu giá thứ 2 trong năm 2026 đối với nhóm tên miền ngắn, đẹp và có giá trị cao trên môi trường Internet.

Doanh nghiệp AI đối mặt với rủi ro pháp lý lớn, đặc biệt là quyền sở hữu trí tuệ.

Việt Nam bảo hộ sản phẩm do AI tạo ra như thế nào?

(GLO)- Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) đang đặt ra nhiều câu hỏi về quyền sở hữu trí tuệ đối với các sản phẩm do công nghệ này tạo ra. Từ tranh vẽ, âm nhạc đến các sáng chế, việc xác định ai là chủ sở hữu hợp pháp vẫn là vấn đề gây tranh luận tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

null