ASEAN + 3 thống nhất tài trợ khẩn cấp để đối phó với đại dịch và thiên tai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
( GLO)-Ngày 7/12, các nước ASEAN + 3 (Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á - ASEAN cùng với Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc) đã đồng ý triển khai một chương trình tài trợ khẩn cấp để đối phó với các đại dịch và thiên tai trong tương lai. Đây là nỗ lực mới nhất của ASEAN và ba đối tác nhằm đảm bảo sự ổn định tài chính trong khu vực.
Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các nước tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42. Ảnh: VGP

Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các nước tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42. Ảnh: VGP

Các quan chức tài chính cấp cao của các nước ASEAN + 3 đã đạt được thỏa thuận trên tại cuộc họp diễn ra trong hai ngày 6-7/12 tại Kanazawa, tỉnh Ishikawa, miền Trung Nhật Bản. Cơ chế mới có tên “Rapid Financing Facility” - RFF (Cơ sở tài chính khẩn cấp) nằm trong khuôn khổ Thỏa thuận đa phương hóa Sáng kiến Chiang Mai (CMIM).

Sáng kiến Chiang Mai (CMI) là một thỏa thuận hoán đổi tiền tệ đa phương giữa các nước trong khu vực ASEAN+3 được thành lập sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997, nhằm cung cấp thanh khoản lên tới 240 tỷ USD trong trường hợp khẩn cấp. Sau khi hoàn thiện các thủ tục cần thiết, Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương của các nước ASEAN + 3 dự kiến sẽ chính thức phê duyệt vào tháng 5/2024.

Thứ trưởng tài chính phụ trách các vấn đề quốc tế của Nhật Bản Masato Kanda cho biết: “Theo cơ chế mới, các quốc gia thành viên có thể nhanh chóng đảm bảo nguồn kinh phí lên tới một nửa số tiền được phép theo CMI mà không có điều kiện đi kèm nếu phát sinh nhu cầu tài trợ khẩn cấp do những khủng hoảng khách quan như thiên tai và đại dịch”.

Các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN + 3 đã nhất trí xem xét triển khai chương trình tài chính mới này dựa trên quan điểm tốc độ là yếu tố quan trọng trong việc tài trợ khẩn cấp.

Trong phát biểu tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42 diễn ra Indonesia vào tháng 5/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nêu ra 3 vấn đề cốt lõi quyết định bản sắc, giá trị, sức sống và uy tín của ASEAN, đó là giữ vững độc lập, tự chủ chiến lược, vươn mình bứt phá thành tâm điểm của tăng trưởng, thích ứng ngày càng tốt hơn trước những biến động bên ngoài.

Có thể bạn quan tâm

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Rah Lan Chung (thứ 2 từ phải sang) và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế (bìa trái) trực tiếp kiểm tra và chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả cơn bão số 13 tại buôn Jứ (xã Ia Tul). Ảnh: Vũ Chi

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung kiểm tra công tác khắc phục hậu quả bão số 13

(GLO)- Sáng 9-11, đoàn công tác do Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai Rah Lan Chung làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra tình hình thiệt hại và công tác khắc phục hậu quả bão số 13 tại xã Ia Rsai và Ia Tul. Cùng đi có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế.

Lực lượng chức năng đóng các lối đi trên bờ kè chắn sóng tại làng biển Nhơn Hải. Ảnh: Ngọc Nhuận

Làng biển Nhơn Hải, Nhơn Lý gấp gáp chằng chống nhà cửa trước giờ bão số 13 đổ bộ

(GLO)- Trước diễn biến phức tạp của bão Kalmaegi, tại các làng biển Nhơn Hải ( Hải Bắc, Hải Đông, Hải Nam) và Nhơn Lý ( Lý Hưng, Lý Lương, Lý Hòa, Lý Chánh) thuộc phường Quy Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai), công tác ứng phó đang được triển khai khẩn trương, gấp rút trước giờ bão đổ bộ.

Lãnh đạo và đông đảo người dân hai địa phương tham dự buổi lễ kết nghĩa trang trọng tại Nhà Văn hóa xã Ia Púch sáng 1-11.

Xã Ia Púch kết nghĩa với xã Hoài Ân

(GLO)- Ngày 1-11, tại Nhà Văn hóa xã Ia Púch (tỉnh Gia Lai), xã Ia Púch và xã Hoài Ân long trọng tổ chức lễ kết nghĩa. Sự kiện có sự tham dự của lãnh đạo Đảng ủy-HĐND-UBND-Ủy ban MTTQ Việt Nam cùng các ban, ngành, đoàn thể 2 địa phương.

null