ASEAN + 3 thống nhất tài trợ khẩn cấp để đối phó với đại dịch và thiên tai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
( GLO)-Ngày 7/12, các nước ASEAN + 3 (Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á - ASEAN cùng với Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc) đã đồng ý triển khai một chương trình tài trợ khẩn cấp để đối phó với các đại dịch và thiên tai trong tương lai. Đây là nỗ lực mới nhất của ASEAN và ba đối tác nhằm đảm bảo sự ổn định tài chính trong khu vực.
Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các nước tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42. Ảnh: VGP

Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các nước tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42. Ảnh: VGP

Các quan chức tài chính cấp cao của các nước ASEAN + 3 đã đạt được thỏa thuận trên tại cuộc họp diễn ra trong hai ngày 6-7/12 tại Kanazawa, tỉnh Ishikawa, miền Trung Nhật Bản. Cơ chế mới có tên “Rapid Financing Facility” - RFF (Cơ sở tài chính khẩn cấp) nằm trong khuôn khổ Thỏa thuận đa phương hóa Sáng kiến Chiang Mai (CMIM).

Sáng kiến Chiang Mai (CMI) là một thỏa thuận hoán đổi tiền tệ đa phương giữa các nước trong khu vực ASEAN+3 được thành lập sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997, nhằm cung cấp thanh khoản lên tới 240 tỷ USD trong trường hợp khẩn cấp. Sau khi hoàn thiện các thủ tục cần thiết, Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương của các nước ASEAN + 3 dự kiến sẽ chính thức phê duyệt vào tháng 5/2024.

Thứ trưởng tài chính phụ trách các vấn đề quốc tế của Nhật Bản Masato Kanda cho biết: “Theo cơ chế mới, các quốc gia thành viên có thể nhanh chóng đảm bảo nguồn kinh phí lên tới một nửa số tiền được phép theo CMI mà không có điều kiện đi kèm nếu phát sinh nhu cầu tài trợ khẩn cấp do những khủng hoảng khách quan như thiên tai và đại dịch”.

Các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN + 3 đã nhất trí xem xét triển khai chương trình tài chính mới này dựa trên quan điểm tốc độ là yếu tố quan trọng trong việc tài trợ khẩn cấp.

Trong phát biểu tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42 diễn ra Indonesia vào tháng 5/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nêu ra 3 vấn đề cốt lõi quyết định bản sắc, giá trị, sức sống và uy tín của ASEAN, đó là giữ vững độc lập, tự chủ chiến lược, vươn mình bứt phá thành tâm điểm của tăng trưởng, thích ứng ngày càng tốt hơn trước những biến động bên ngoài.

Có thể bạn quan tâm

Chư Sê quan tâm phát triển đảng viên

Chư Sê quan tâm phát triển đảng viên

(GLO)- Phát triển đảng viên là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng nhằm góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng. Những năm qua, Đảng bộ huyện Chư Sê đã thực hiện tốt công tác bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển đảng viên hàng năm cũng như cho cả nhiệm kỳ 2020-2025.

 Công an Gia Lai xuyên đêm đảm bảo trật tự an toàn giao thông

Công an Gia Lai xuyên đêm đảm bảo trật tự an toàn giao thông

(GLO)-Những ngày qua, tạm gác lại niềm vui đón Tết cùng gia đình, người thân, với tinh thần "Xuyên đêm, xuyên tết" đảm bảo trật tự an toàn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông các địa phương trong tỉnh đã huy động tối đa quân số thực hiện tuần tra, kiểm soát giao thông.
Cơ quan Cảnh sát điều tra truy tìm Phạm Minh Tuấn

Cơ quan Cảnh sát điều tra truy tìm Phạm Minh Tuấn

(GLO)- Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) vừa ban hành Quyết định số 300/QĐTT-CSHS truy tìm người để phục vụ công tác giải quyết tin báo tố giác về tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại số 59 đường Lê Lợi, TP. Pleiku.
Đak Đoa: Bắt giữ đối tượng cướp tài sản

Đak Đoa: Bắt giữ đối tượng cướp tài sản

(GLO)- Do cần tiền tiêu xài, đối tượng Trần Minh Trung (SN 2005, trú tại thôn 2, xã Hải Yang, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) vào tiệm tạp hóa vờ chuyển tiền qua tài khoản để đổi lấy tiền mặt. Lợi dụng sơ hở, đối tượng này đã dùng dao đâm nhiều nhát vào người nạn nhân nhằm cướp tài sản.