ASEAN + 3 thống nhất tài trợ khẩn cấp để đối phó với đại dịch và thiên tai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
( GLO)-Ngày 7/12, các nước ASEAN + 3 (Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á - ASEAN cùng với Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc) đã đồng ý triển khai một chương trình tài trợ khẩn cấp để đối phó với các đại dịch và thiên tai trong tương lai. Đây là nỗ lực mới nhất của ASEAN và ba đối tác nhằm đảm bảo sự ổn định tài chính trong khu vực.
Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các nước tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42. Ảnh: VGP

Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các nước tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42. Ảnh: VGP

Các quan chức tài chính cấp cao của các nước ASEAN + 3 đã đạt được thỏa thuận trên tại cuộc họp diễn ra trong hai ngày 6-7/12 tại Kanazawa, tỉnh Ishikawa, miền Trung Nhật Bản. Cơ chế mới có tên “Rapid Financing Facility” - RFF (Cơ sở tài chính khẩn cấp) nằm trong khuôn khổ Thỏa thuận đa phương hóa Sáng kiến Chiang Mai (CMIM).

Sáng kiến Chiang Mai (CMI) là một thỏa thuận hoán đổi tiền tệ đa phương giữa các nước trong khu vực ASEAN+3 được thành lập sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997, nhằm cung cấp thanh khoản lên tới 240 tỷ USD trong trường hợp khẩn cấp. Sau khi hoàn thiện các thủ tục cần thiết, Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương của các nước ASEAN + 3 dự kiến sẽ chính thức phê duyệt vào tháng 5/2024.

Thứ trưởng tài chính phụ trách các vấn đề quốc tế của Nhật Bản Masato Kanda cho biết: “Theo cơ chế mới, các quốc gia thành viên có thể nhanh chóng đảm bảo nguồn kinh phí lên tới một nửa số tiền được phép theo CMI mà không có điều kiện đi kèm nếu phát sinh nhu cầu tài trợ khẩn cấp do những khủng hoảng khách quan như thiên tai và đại dịch”.

Các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN + 3 đã nhất trí xem xét triển khai chương trình tài chính mới này dựa trên quan điểm tốc độ là yếu tố quan trọng trong việc tài trợ khẩn cấp.

Trong phát biểu tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42 diễn ra Indonesia vào tháng 5/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nêu ra 3 vấn đề cốt lõi quyết định bản sắc, giá trị, sức sống và uy tín của ASEAN, đó là giữ vững độc lập, tự chủ chiến lược, vươn mình bứt phá thành tâm điểm của tăng trưởng, thích ứng ngày càng tốt hơn trước những biến động bên ngoài.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Giao ban quý I-2025 các cơ quan khối Đảng tỉnh và các Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy, Đảng ủy

Gia Lai: Giao ban quý I-2025 các cơ quan khối Đảng tỉnh và các Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy, Đảng ủy

(GLO)- Chiều 28-3, Thường trực Tỉnh ủy Gia Lai tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến các cơ quan khối Đảng tỉnh và các Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc để đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác quý I và định hướng nhiệm vụ công tác quý II năm 2025.

Bình Phước: Đất lửa nở hoa

Bình Phước: Đất lửa nở hoa

Bình Phước có vị trí chiến lược quan trọng, là cửa ngõ giao thương hợp tác trong khu vực tam giác phát triển Lào - Việt Nam - Campuchia, đồng thời giữ vai trò quan trọng trong hành lang kinh tế mới, nơi giao lưu kinh tế, văn hóa, xã hội giữa Đông Nam Bộ, đồng bằng sông Cửu Long với Tây Nguyên.

Ông Nay Hương (bìa trái) trao đổi với lực lượng bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở về việc tuyên truyền pháp luật cho người dân. Ảnh: R.H

Nay Hương - Trưởng thôn mẫu mực

(GLO)- Với vai trò Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Mi Hoan (xã Ia Hiao, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai), ông Nay Hương luôn đi đầu trong mọi phong trào, trở thành tấm gương sáng được bà con dân làng tin yêu.