ASEAN + 3 thống nhất tài trợ khẩn cấp để đối phó với đại dịch và thiên tai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
( GLO)-Ngày 7/12, các nước ASEAN + 3 (Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á - ASEAN cùng với Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc) đã đồng ý triển khai một chương trình tài trợ khẩn cấp để đối phó với các đại dịch và thiên tai trong tương lai. Đây là nỗ lực mới nhất của ASEAN và ba đối tác nhằm đảm bảo sự ổn định tài chính trong khu vực.
Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các nước tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42. Ảnh: VGP

Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các nước tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42. Ảnh: VGP

Các quan chức tài chính cấp cao của các nước ASEAN + 3 đã đạt được thỏa thuận trên tại cuộc họp diễn ra trong hai ngày 6-7/12 tại Kanazawa, tỉnh Ishikawa, miền Trung Nhật Bản. Cơ chế mới có tên “Rapid Financing Facility” - RFF (Cơ sở tài chính khẩn cấp) nằm trong khuôn khổ Thỏa thuận đa phương hóa Sáng kiến Chiang Mai (CMIM).

Sáng kiến Chiang Mai (CMI) là một thỏa thuận hoán đổi tiền tệ đa phương giữa các nước trong khu vực ASEAN+3 được thành lập sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997, nhằm cung cấp thanh khoản lên tới 240 tỷ USD trong trường hợp khẩn cấp. Sau khi hoàn thiện các thủ tục cần thiết, Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương của các nước ASEAN + 3 dự kiến sẽ chính thức phê duyệt vào tháng 5/2024.

Thứ trưởng tài chính phụ trách các vấn đề quốc tế của Nhật Bản Masato Kanda cho biết: “Theo cơ chế mới, các quốc gia thành viên có thể nhanh chóng đảm bảo nguồn kinh phí lên tới một nửa số tiền được phép theo CMI mà không có điều kiện đi kèm nếu phát sinh nhu cầu tài trợ khẩn cấp do những khủng hoảng khách quan như thiên tai và đại dịch”.

Các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN + 3 đã nhất trí xem xét triển khai chương trình tài chính mới này dựa trên quan điểm tốc độ là yếu tố quan trọng trong việc tài trợ khẩn cấp.

Trong phát biểu tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42 diễn ra Indonesia vào tháng 5/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nêu ra 3 vấn đề cốt lõi quyết định bản sắc, giá trị, sức sống và uy tín của ASEAN, đó là giữ vững độc lập, tự chủ chiến lược, vươn mình bứt phá thành tâm điểm của tăng trưởng, thích ứng ngày càng tốt hơn trước những biến động bên ngoài.

Có thể bạn quan tâm

Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử quốc gia làm việc tại Gia Lai

Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử quốc gia làm việc tại Gia Lai

(GLO)- Chiều 10-2, Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử quốc gia do đồng chí Trịnh Văn Quyết - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương làm trưởng đoàn đã làm việc với Ủy ban bầu cử tỉnh Gia Lai.

Giám sát, kiểm tra công tác bầu cử tại phường Hoài Nhơn Đông

Giám sát, kiểm tra công tác bầu cử tại phường Hoài Nhơn Đông

(GLO)- Sáng 10-2, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Phó Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia Nguyễn Quang Đức dẫn đầu Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Hội đồng bầu cử quốc gia đã khảo sát tại phường Hoài Nhơn Đông, tỉnh Gia Lai.

HĐND tỉnh Gia Lai tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2021-2026.

Hội đồng nhân dân tỉnh Gia Lai tổng kết nhiệm kỳ 2021-2026

(GLO)- Chiều 9-2, các đồng chí: Rah Lan Chung - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trương Văn Đạt - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Huỳnh Thúy Vân - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã chủ trì hội nghị tổng kết hoạt động HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026.

null