ASEAN + 3 thống nhất tài trợ khẩn cấp để đối phó với đại dịch và thiên tai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
( GLO)-Ngày 7/12, các nước ASEAN + 3 (Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á - ASEAN cùng với Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc) đã đồng ý triển khai một chương trình tài trợ khẩn cấp để đối phó với các đại dịch và thiên tai trong tương lai. Đây là nỗ lực mới nhất của ASEAN và ba đối tác nhằm đảm bảo sự ổn định tài chính trong khu vực.
Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các nước tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42. Ảnh: VGP

Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các nước tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42. Ảnh: VGP

Các quan chức tài chính cấp cao của các nước ASEAN + 3 đã đạt được thỏa thuận trên tại cuộc họp diễn ra trong hai ngày 6-7/12 tại Kanazawa, tỉnh Ishikawa, miền Trung Nhật Bản. Cơ chế mới có tên “Rapid Financing Facility” - RFF (Cơ sở tài chính khẩn cấp) nằm trong khuôn khổ Thỏa thuận đa phương hóa Sáng kiến Chiang Mai (CMIM).

Sáng kiến Chiang Mai (CMI) là một thỏa thuận hoán đổi tiền tệ đa phương giữa các nước trong khu vực ASEAN+3 được thành lập sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997, nhằm cung cấp thanh khoản lên tới 240 tỷ USD trong trường hợp khẩn cấp. Sau khi hoàn thiện các thủ tục cần thiết, Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương của các nước ASEAN + 3 dự kiến sẽ chính thức phê duyệt vào tháng 5/2024.

Thứ trưởng tài chính phụ trách các vấn đề quốc tế của Nhật Bản Masato Kanda cho biết: “Theo cơ chế mới, các quốc gia thành viên có thể nhanh chóng đảm bảo nguồn kinh phí lên tới một nửa số tiền được phép theo CMI mà không có điều kiện đi kèm nếu phát sinh nhu cầu tài trợ khẩn cấp do những khủng hoảng khách quan như thiên tai và đại dịch”.

Các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN + 3 đã nhất trí xem xét triển khai chương trình tài chính mới này dựa trên quan điểm tốc độ là yếu tố quan trọng trong việc tài trợ khẩn cấp.

Trong phát biểu tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42 diễn ra Indonesia vào tháng 5/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nêu ra 3 vấn đề cốt lõi quyết định bản sắc, giá trị, sức sống và uy tín của ASEAN, đó là giữ vững độc lập, tự chủ chiến lược, vươn mình bứt phá thành tâm điểm của tăng trưởng, thích ứng ngày càng tốt hơn trước những biến động bên ngoài.

Có thể bạn quan tâm

Tổng Bí thư: Quốc hội tiếp tục đổi mới mạnh mẽ tư duy lập pháp, theo hướng kiến tạo và dẫn dắt phát triển

Tổng Bí thư: Quốc hội tiếp tục đổi mới mạnh mẽ tư duy lập pháp, theo hướng kiến tạo và dẫn dắt phát triển

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946-6/1/2026), Tổng Bí thư khẳng định Quốc hội ngày càng thể hiện rõ vai trò đi trước một bước về thể chế, chủ động thể chế hóa kịp thời chủ trương, đường lối của Đảng thành pháp luật.

Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Gia Lai lần thứ I bước vào phiên làm việc thứ nhất.

Khai mạc Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Gia Lai lần thứ I

(GLO)- Sáng 6-1, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh (phường Quy Nhơn), Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 chính thức khai mạc và bước vào phiên làm việc thứ nhất. Đại hội có sự tham dự của 250 đại biểu tiêu biểu đại diện cho 668 nghìn cán bộ, hội viên, phụ nữ toàn tỉnh.

Quyết tâm hiện thực hóa khát vọng phát triển, vươn tầm

Quyết tâm hiện thực hóa khát vọng phát triển, vươn tầm

(GLO)- Năm 2025 khép lại với nhiều dấu mốc đặc biệt đối với tỉnh Gia Lai: Hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2021-2025; tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ I; kiên cường vượt qua thiên tai khốc liệt.

Phường Thống Nhất kết nghĩa với Lữ đoàn Công binh 280

Phường Thống Nhất kết nghĩa với Lữ đoàn Công binh 280

(GLO)- Chiều 31-12, Đảng ủy phường Thống Nhất (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị tổng kết công tác dân vận năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Đồng thời, phường Thống Nhất kết nghĩa với Lữ đoàn Công binh 280 và các làng dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Kỳ họp HĐND xã Gào thông qua 5 nghị quyết quan trọng

HĐND xã Gào thông qua 5 nghị quyết quan trọng tại kỳ họp thứ 5

(GLO)- Tại kỳ họp thứ 5, HĐND xã Gào (tỉnh Gia Lai) khóa XIII, nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra sáng 30-12, các đại biểu đã biểu quyết thông qua 5 nghị quyết quan trọng. Đây là kỳ họp thường lệ cuối năm 2025 nhằm xem xét, quyết định và thông qua một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền.

Xây dựng mô hình điểm “Chi hội Tin lành Khu Sáu tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”

Xây dựng mô hình điểm “Chi hội Tin lành Khu Sáu tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”

(GLO)- Ngày 28-12, tại phường Quy Nhơn Nam, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp với Hội Thánh Tin lành Việt Nam (miền Nam) tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị triển khai xây dựng mô hình điểm “Chi hội Tin lành Khu Sáu tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”.

Đảng bộ phường Hội Phú hoàn thành 20/21 chỉ tiêu năm 2025

Đảng bộ phường Hội Phú hoàn thành 20/21 chỉ tiêu năm 2025

(GLO)- Chiều 26-12, Ban Chấp hành Đảng bộ phường Hội Phú (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức hội nghị lần thứ 6 (mở rộng) nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2025 và triển khai nhiệm vụ, giải pháp năm 2026. Trong năm, Đảng bộ phường đã hoàn thành 20/21 chỉ tiêu đề ra.

null