Ấm tình đồng đội

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Các cựu chiến binh (CCB) huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) góp sức xây lên những ngôi nhà “Nghĩa tình đồng đội”, góp vốn giúp nhau phát triển kinh tế, chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất, kinh doanh… Những việc làm chí tình đó đã giúp nhiều CCB vượt qua khó khăn vươn lên ổn định cuộc sống.

Những mái ấm “Nghĩa tình đồng đội”

Tiếp chúng tôi trong căn nhà mới còn thơm mùi vôi vữa, ông Hà Văn Mèn (SN 1966, thôn Kơ Nia, xã Ia Trok) không giấu được vui mừng. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, ông Mèn từ quê hương Cao Bằng vào Gia Lai lập nghiệp. Do bị bệnh nên vợ chồng ông không có con. Chỉ với 2,5 sào ruộng, cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn. Căn nhà ván ông mua từ khi vào xây dựng kinh tế mới đã xập xệ nhưng chưa có điều kiện xây mới.

Đầu năm 2020, căn nhà “Nghĩa tình đồng đội” dành cho vợ chồng ông được khởi công. Căn nhà có diện tích 60 m2 với kinh phí xây dựng hơn 100 triệu đồng, trong đó, Hội CCB huyện hỗ trợ 25 triệu đồng. Ông Mèn phấn khởi cho biết: “Nếu không có các đồng chí, đồng đội thì không biết đến khi nào tôi mới có căn nhà kiên cố để ở. Tôi thực sự thấy ấm lòng tại quê hương thứ 2”.

 Bà Ngô Thị Doa (bìa trái, thôn Bình Trung, xã Chư Răng, huyện Ia Pa) bên căn nhà “Nghĩa tình đồng đội” mới được xây dựng. Ảnh: V.C
Bà Ngô Thị Doa (bìa trái; thôn Bình Trung, xã Chư Răng, huyện Ia Pa) bên căn nhà “Nghĩa tình đồng đội” mới được xây dựng. Ảnh: Vũ Chi


Bên cạnh nguồn quỹ, Hội CCB huyện còn tích cực vận động Mạnh Thường Quân chung tay xây dựng nhà tình nghĩa cho hội viên. Căn nhà của bà Ngô Thị Doa (thôn Bình Trung, xã Chư Răng) được xây dựng nhờ những tấm lòng hảo tâm như thế. Chồng mất sớm, một mình bà Doa tần tảo nuôi 2 người con. Giờ đây, các con đã lập gia đình nhưng cuộc sống còn nhiều khó khăn. Căn nhà đã xuống cấp nhưng chưa có điều kiện sửa chữa.

Bà Doa kể: Vào lúc trời mưa, nước dột tứ bề. Nhiều đêm mưa to, bà phải ôm chăn mền sang nhà hàng xóm ngủ nhờ. Nhớ về thời gian vất vả đó, bà càng cảm nhận được tấm lòng sẻ chia của đồng chí, đồng đội, khi đã chung tay hỗ trợ 25 triệu đồng xây dựng lại căn nhà. Ngày khánh thành căn nhà, bà vỡ òa hạnh phúc. “Trong mơ tôi cũng không dám nghĩ tuổi già sẽ được sống trong căn nhà đẹp như thế này. Từ nay, mưa gió cũng có thể ngủ ngon. Cảm ơn đồng đội nhiều lắm”-bà Doa xúc động.

Giúp nhau phát triển kinh tế

 



Ông Nay Phen-Chủ tịch Hội CCB huyện Ia Pa: Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới, Hội CCB huyện tiếp tục vận động hội viên giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, xứng đáng với truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”.
 

Hội CCB huyện Ia Pa hiện có 9 cơ sở Hội với 715 hội viên. Thời gian qua, Hội CCB huyện phối hợp với các cơ quan, đơn vị mở các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi; tổ chức cho hội viên tham quan các mô hình sản xuất kinh doanh hiệu quả... Bên cạnh đó, 9/9 cơ sở Hội có nguồn quỹ riêng với số tiền gần 400 triệu đồng dành cho hội viên luân phiên vay với lãi suất thấp để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Ông Lò Văn Quý (thôn Đak Chă, xã Ia Ma Rơn) sử dụng máy bào gỗ đóng đồ cho khách. Ảnh: Vũ Chi
Ông Lò Văn Quý (thôn Đak Chă, xã Ia Ma Rơn) sử dụng máy bào gỗ đóng đồ cho khách. Ảnh: Vũ Chi


Được sự giúp đỡ của đồng đội, nhiều CCB ra sức sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Trước đây, ông Lò Minh Quý (thôn Đak Chă, xã Ia Ma Rơn) thuộc diện hộ nghèo. Cả gia đình 6 miệng ăn chỉ trông chờ vào 1,5 sào lúa nước. Năm 2017, ông được vay 9 triệu đồng từ quỹ Hội để mua 1 con bò sinh sản về nuôi. Cuối năm 2019, đàn bò tăng lên 3 con. Không may, đầu năm 2020, con trai út của ông bị tai nạn giao thông, ông bán hết số bò để chữa bệnh cho con. Còn dư ít vốn, ông tiếp tục vay thêm 6 triệu đồng từ nguồn quỹ Chi hội CCB thôn để mua máy bào gỗ hành nghề kiếm thêm thu nhập. Nhờ chăm chỉ làm việc và được bà con lối xóm hỗ trợ, cơ sở mộc của ông khá đông khách, giúp ổn định thu nhập.

“Nhờ nguồn vốn vay với lãi suất thấp của Hội CCB mà tôi có điều kiện tăng gia sản xuất cũng như chữa bệnh cho con. Giờ đây, gia đình tôi đã thoát nghèo. Vợ chồng tôi bảo ban nhau cố gắng làm ăn để có thể giúp đỡ lại các hội viên khác”-ông Quý bày tỏ.

Ngoài nguồn quỹ hiện có, Hội CCB huyện còn tín chấp với Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện cho 469 hộ vay với số tiền trên 17 tỷ đồng để phát triển kinh tế. Bằng nhiều cách hỗ trợ, giúp đỡ thiết thực nên toàn huyện chỉ còn 77 hộ hội viên CCB khó khăn; số hộ khá, giàu chiếm 14,8%.

 VŨ CHI

Có thể bạn quan tâm

Đầu xuân về thăm làng văn hóa - du lịch Ơp.

Đầu xuân về thăm làng Ơp

(GLO)- Giữa nhịp sống hối hả của đô thị Pleiku, làng Ơp vẫn lặng lẽ bảo tồn bản sắc văn hóa của người Jrai. Mái nhà rông vững chãi giữa làng, nhịp cồng chiêng ngân vang hòa cùng vòng xoang uyển chuyển tạo nên sức hút riêng cho “làng trong phố”.

Vân Canh: Nỗ lực vượt khó, khơi thông nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội

Vân Canh: Nỗ lực vượt khó, khơi thông nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội

(GLO)- Với sự quyết liệt trong lãnh đạo, điều hành và tinh thần chủ động, sáng tạo, xã Vân Canh đã vượt khó, hoàn thành và vượt nhiều chỉ tiêu quan trọng, tạo nền tảng vững chắc bước vào năm 2026 với định hướng phát triển bền vững, gắn kinh tế với văn hóa - xã hội.

Đào thắm, mai vàng khoe sắc trên cao nguyên

Đào thắm, mai vàng khoe sắc trên cao nguyên

(GLO)- Giữa tiết trời se lạnh những ngày giáp Tết, những vườn đào đỏ thắm và mai vàng trên cao nguyên Gia Lai đồng loạt bung sắc, báo hiệu mùa xuân đang đến rất gần. Sắc hoa không chỉ làm đẹp không gian mà còn kể câu chuyện mưu sinh, thích nghi và tình cảm của con người với vùng đất mới.

Phường Pleiku khai trương Phố đêm Chợ Nhỏ.

Phường Pleiku khai trương "Phố đêm Chợ Nhỏ"

(GLO)- Tối 30-1, tại đường D2, khu vực bờ kè suối Hội Phú (phường Pleiku), UBND phường Pleiku tổ chức lễ khai trương “Phố đêm Chợ Nhỏ” - mô hình không gian văn hóa, ẩm thực và du lịch cộng đồng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế ban đêm trên địa bàn.

Khám phá Phố đêm Chợ Nhỏ. Ảnh: Bảo Ngọc

60s Gia Lai: Khám phá Phố đêm Chợ Nhỏ

(GLO)- Tối 25-1, “Phố đêm Chợ Nhỏ” (phường Pleiku) chính thức đi vào hoạt động thử nghiệm, thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham quan, trải nghiệm, và thưởng thức ẩm thực, mang đến một nhịp sống đêm mới cho đô thị phố núi.

Hoàn tất công tác chuẩn bị khai trương Phố đêm Chợ Nhỏ

Hoàn tất công tác chuẩn bị khai trương Phố đêm Chợ Nhỏ

(GLO)- Trong ngày 25-1, phường Pleiku đã khẩn trương hoàn tất những công đoạn chỉnh trang cuối cùng tại khu vực đường bờ kè Suối Hội Phú, sẵn sàng chào đón du khách khám phá Phố đêm Chợ Nhỏ. Dự án này bắt đầu hoạt động thử nghiệm vào tối ngày 25-1 và sẽ đi vào hoạt động chính thức từ ngày 30-1.

Trên non cao, chạm vào Pleiku

Trên non cao, chạm vào Pleiku

(GLO)- Chỉ vài giờ chinh phục Chư Nâm hay Rơ Vâng, du khách đã có thể đứng trên cao, mở rộng tầm mắt giữa thiên nhiên khoáng đạt, cảm nhận rõ nhịp thở và vẻ đẹp nguyên sơ của cao nguyên Pleiku. 

Giữ hồn quê giữa những đổi thay

Tiếp thêm sức sống cho làng nghề nón lá Gò Găng

(GLO)- Trải qua bao thăng trầm, làng nghề nón lá Gò Găng (phường An Nhơn Bắc, tỉnh Gia Lai) vẫn hiện diện trong đời sống văn hóa của người dân địa phương. Hiện nay, nghề chằm nón tuy không còn là nguồn thu nhập chính, song những thợ lâu năm nơi đây vẫn âm thầm gắn bó với nghề, gìn giữ ký ức làng quê.

null