80% ca đột quỵ có thể phòng ngừa

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News

Hiệp hội Đột quỵ Mỹ ban hành hướng dẫn mới về cách phòng ngừa và đối phó đột quỵ - biến cố có thể gây chết người.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, có tới hơn nửa triệu người Mỹ bị đột quỵ mỗi năm và đây là nguyên nhân tử vong hàng thứ tư tại nước này. Tuy nhiên, có tới 80% các ca đột quỵ được coi là có thể phòng ngừa.

Hướng dẫn mới từ Hiệp hội Đột quỵ Mỹ (trực thuộc Hiệp hội Tim mạch Mỹ) chỉ ra 3 công cụ hàng đầu để chống lại tình trạng nguy hiểm này.

Đột quỵ có nguy cơ gây tử vong cao, nhưng vẫn có những cách để phòng ngừa - Minh họa AI: Anh Thư
Đột quỵ có nguy cơ gây tử vong cao, nhưng vẫn có những cách để phòng ngừa - Minh họa AI: Anh Thư

Thứ nhất, chế độ ăn uống phù hợp để kiểm soát một số yếu tố làm tăng nguy cơ đột quỵ, bao gồm cholesterol cao, đường huyết cao và béo phì.

Nhóm này khuyến nghị các loại thực phẩm trong chế độ ăn Địa Trung Hải như trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và dầu ô liu, là những thứ giúp có thể giúp giảm mức cholesterol.

Điều này cần song song với việc hạn chế thịt đỏ và các nguồn chất béo bão hòa khác, ưu tiên sử dụng protein từ đậu, các loại hạt, gia cầm, cá và hải sản.

Đồng thời cần thực phẩm chế biến nhiều và thực phẩm, đồ uống có nhiều đường bổ sung, điều rất quan trọng để hạn chế calo, giúp kiểm soát cân nặng.

Thứ hai, là cách vận động cơ thể phù hợp để giảm nguy cơ đột quỵ.

Các thành viên nhóm chỉ ra đứng dậy và đi bộ ít nhất 10 phút mỗi ngày có thể làm giảm đáng kể nguy cơ.

Tuy vậy, để thực sự chống lại đột quỵ hiệu quả, mỗi tuần bạn cần thực hiện ít nhất 150 phút tập thể dục ở mức độ vừa phải mỗi ngày, hoặc 75 phút tập mạnh mẽ.

Các chuyên gia cũng lưu ý cách bạn thực hiện không quan trọng lắm, hiệu quả vẫn đạt được cho dù bạn chọn phòng gym, máy chạy bộ tại nhà hay đơn giản là đi bộ hoặc chạy bộ trong khu phố.

Thứ ba, nếu mọi thứ không thể kiểm soát được, có thể tính đến các công cụ mới giúp giảm béo phì, là các loại thuốc giảm cân được các cơ quan quản lý y tế chấp nhận.

Tuy nhiên cho dù bạn có sử dụng các công cụ mới này, điều này vẫn cần song hành với chế độ ăn uống, tập luyện hợp lý.

Hướng dẫn mới của Hiệp hội Đột quỵ Mỹ cũng đưa ra các hướng dẫn riêng cho bác sĩ nhằm sàng lọc bệnh nhân tốt hơn và can thiệp kịp thời.

Làm sao biết mình bị đột quỵ và làm thế nào?

Theo Hiệp hội Đột quỵ Mỹ, 3 trong số các triệu chứng đột quỵ phổ biến nhất là yếu mặt, yếu tay và khó nói.

Khi gặp các triệu chứng này, yếu tố thời gian là quan trọng nhất, vì tổn thương não có thể xảy ra nhanh chóng.

Các chuyên gia về đột quỵ đã đưa ra một từ viết tắt để giúp bạn ghi nhớ: FAST.

F là mặt (face), A là cánh tay (arm), S là nói (speech) và T là thời gian (time). Có nghĩa là nếu bạn nghĩ bản thân hay người thân có các triệu chứng của đột quỵ trên khuôn mặt, tay hoặc lời nói, hãy gọi cấp cứu ngay.

Theo Anh Thư (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

Rau chân vịt (còn gọi cải bó xôi, rau bina) được xem là siêu thực phẩm vào mùa đông vì chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các bệnh theo mùa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, loại rau này có lượng calo thấp nên rất phù hợp cho chế độ ăn giảm cân.

Gia Lai ghi nhận 2.633 ca mắc sốt xuất huyết

Gia Lai ghi nhận 2.633 ca mắc sốt xuất huyết

(GLO)- Theo Sở Y tế Gia Lai, trong tuần qua, Gia Lai ghi nhận 133 ca mắc sốt xuất huyết (SXH), tăng 11 ca so với tuần trước, nâng tổng số ca mắc SXH trên toàn tỉnh từ đầu năm 2024 đến ngày 6-11 lên 2.633 ca; không có trường hợp tử vong.

Đồng hành cùng bệnh nhân vượt qua cú sốc đột quỵ

Đồng hành cùng bệnh nhân vượt qua cú sốc đột quỵ

(GLO)- Sau cơn tai biến mạch máu não (đột quỵ), nhiều bệnh nhân tuy may mắn vượt qua cửa tử nhưng đối diện với các di chứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Họ rất cần sự đồng hành của các y, bác sĩ và gia đình để vượt qua cú sốc đột qụy.

Gia Lai: Hội Thảo chuyên đề những thách thức về quản trị để một bệnh viện phát triển bền vững

Gia Lai: Hội Thảo chuyên đề những thách thức về quản trị để một bệnh viện phát triển bền vững

(GLO)- Ngày 2-11, tại TP. Pleiku, Bệnh viện Đa khoa Gia Lai tổ chức hội thảo chuyên đề “Những thách thức về quản trị để một bệnh viện phát triển bền vững”. Dự hội thảo có trên 50 đại biểu là lãnh đạo các bệnh viện công lập tại tỉnh; lãnh đạo và đại diện các khoa, phòng Bệnh viện Đa khoa tỉnh.