3 nguyên nhân âm thầm khiến chúng ta già trước tuổi

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
Thuốc lá, rượu bia và thiếu ngủ là những tác nhân rõ ràng làm suy giảm sức khỏe, thúc đẩy lão hóa và khiến chúng ta trông già hơn. Tuy nhiên, một số yếu tố ít ngờ đến cũng có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Lão hóa là quá trình không thể ngăn chặn. Tuy nhiên, bằng những thay đổi trong lối sống, chúng ta có thể thúc đẩy hay làm chậm quá trình này, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).

Căng thẳng kéo dài sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa

Căng thẳng kéo dài sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa

Những nguyên nhân đang âm thầm khiến chúng ta già trước tuổi gồm:

Lối sống ít vận động

Ít tập luyện thể thao có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa. Ngược lại, tập thể dục đều đặn sẽ làm chậm quá trình lão hóa. Không những vậy, nếu cùng ở mức độ lão hóa thì người có tập luyện thường xuyên sẽ có sức khỏe tốt hơn.

Nhiều bằng chứng nghiên cứu phát hiện các bài tập sức bền có thể giúp trẻ hóa làn da lão hóa. Những bài tập như đi bộ, chạy bộ, bơi lội hay đạp xe sẽ giúp tăng cường sức khỏe tim, phổi và tăng cường cơ bắp.

Căng thẳng mạn tính

Những yếu tố gây căng thẳng về mặt thể chất, tâm lý, cảm xúc, chẳng hạn như tài chính, công việc hay sự phân biệt đối xử cũng có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa. Nguyên nhân là do căng thẳng kéo dài sẽ gây viêm và tác động tiêu cực đến các quá trình sinh học trong cơ thể.

Căng thẳng mạn tính có thể ảnh hưởng đến telomere, một chuỗi ADN ở đầu mỗi nhiễm sắc thể. Điều này sẽ khởi động quá trình lão hóa và làm tăng nguy cơ mắc hàng loạt vấn đề sức khỏe.

Để giảm căng thẳng, mọi người nên thiết lập các thói quen lành mạnh như ngủ ít nhất 7 tiếng/đêm, thiền định, hạn chế rượu bia, tập thể dục và thường xuyên kết nối với những người quan trọng.

Ăn nhiều đường, thực phẩm chế biến

Một số bằng chứng nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều món ngọt và thực phẩm chế biến sẽ kích thích quá trình lão hóa sinh học diễn ra nhanh hơn. Các nhà khoa học cho rằng chế độ ăn nhiều đường sẽ tác động đến quá trình methyl hóa ADN, từ đó đẩy nhanh lão hóa tế bào. Lão hóa nhanh hơn cũng động nghĩa với việc giảm tuổi thọ.

Do đó, để làm chậm quá trình lão hóa, mọi người cần hạn chế các món có nhiều đường và thực phẩm chế biến. Ngoài ra, trái cây, rau củ, ngũ cốc nguyên hạt là những món cần ưu tiên ăn vì chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống ô xy hóa có thể làm chậm quá trình lão hóa, theo Medical News Today (Anh).

Theo Ngọc Quý (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Nội soi tiêu hóa phát hiện sớm các bệnh lý tiêu hóa, điều trị hiệu quả

Nội soi tiêu hóa phát hiện sớm các bệnh lý tiêu hóa, điều trị hiệu quả

(GLO)- Với máy móc hiện đại, bác sĩ nhiều kinh nghiệm, đội ngũ y tế ân cần, chuyên nghiệp nên nhiều người dân đã lựa chọn nội soi dạ dày-nội soi đại tràng tại Phòng khám đa khoa SYSMED Phù Đổng (02A Phù Đổng, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) giúp tầm soát sớm các bệnh lý tiêu hóa và điều trị hiệu quả.

Gia Lai: Tập huấn Chương trình phong năm 2024

Gia Lai: Tập huấn Chương trình phong năm 2024

(GLO)- Trong 2 ngày 14 và 15-11, tại TP. Pleiku, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai tổ chức lớp tập huấn Chương trình phong năm 2024 cho 56 cán bộ, nhân viên y tế phụ trách công tác phòng- chống bệnh phong trên địa bàn tỉnh.

Ngày hội hiến máu tình nguyện thu hút đông đảo người dân huyện Phú Thiện tham gia. Ảnh: Vũ Chi

Phú Thiện tiếp nhận 554 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 14-11, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Phú Thiện phối hợp với Khoa Huyết học và Truyền máu-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai và Bệnh viện Quân y 211 tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt 2 năm 2024.

1 chén dâu tây mỗi ngày giúp giảm mỡ máu lại tốt cho tim, não

1 chén dâu tây mỗi ngày giúp giảm mỡ máu lại tốt cho tim, não

Bệnh tim mạch vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu nhưng nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí khoa học Critical Reviews in Food Science and Nutrition đã phát hiện một loại trái cây được yêu thích có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch và não bộ đồng thời kiểm soát mức cholesterol

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

Rau chân vịt (còn gọi cải bó xôi, rau bina) được xem là siêu thực phẩm vào mùa đông vì chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các bệnh theo mùa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, loại rau này có lượng calo thấp nên rất phù hợp cho chế độ ăn giảm cân.