Phụ nữ U40 ăn gì để giảm lão hóa?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Phụ nữ bước sang độ tuổi U40 cũng là lúc bước vào quá trình lão hóa. Bổ sung thực phẩm dinh dưỡng như thế nào để kéo giảm quá trình ấy cũng cần được chị em cân nhắc nhằm bảo vệ và chăm sóc sức khỏe.

1. Cá hồi

Trong cá hồi có chứa Omega-3 cũng như giàu protein nạc-một trong những dưỡng chất duy trì khối cơ ở những người có độ tuổi U40 trở lên. Một số nghiên cứu đã chỉ ra omega-3 đến từ cá có thể ngăn chặn những tế bào ung thư da phát triển và lây lan. Để có làn da khỏe mạnh, cần ăn ít nhất 3 khẩu phần cá mỗi tuần, mỗi khẩu phần khoảng 90mg cá hồi.

Để có làn da khỏe mạnh, cần ăn ít nhất 3 khẩu phần cá mỗi tuần, mỗi khẩu phần khoảng 90mg cá hồi. Ảnh nguồn internet

Để có làn da khỏe mạnh, cần ăn ít nhất 3 khẩu phần cá mỗi tuần, mỗi khẩu phần khoảng 90mg cá hồi. Ảnh nguồn internet

Việc bổ sung cá hồi vào khẩu phần ăn mỗi ngày sẽ giúp giảm nguy cơ về bệnh tim mạch cũng như não bộ, chức năng nhận thức được tốt hơn.

2. Cải xoong

Cải xoong chứa nguồn dinh dưỡng tuyệt vời với canxi, kali, mangan, phốt pho và các vitamine A,C, K, B1, B2… Cải xoong giúp tăng lưu thông và cung cấp chất khoáng cho tất cả các tế bào của cơ thể, dẫn đến tăng cường oxy hóa cho da. Chứa nhiều vitamin A và C, các chất chống oxy hóa trong cải xoong có thể vô hiệu hóa các gốc tự do có hại, giúp làm mờ nếp nhăn. Không chỉ vậy, cải xoong còn có tác dụng khai vị, bổ, kích thích tiêu hóa, cung cấp chất khoáng cho cơ thể, chống thiếu máu , chống bệnh hoại huyết, lọc máu, lợi tiểu, giảm đường huyết, trị ho. Nó còn làm ra mồ hôi, trị giun và giải độc nicotin.

Cải xoong còn có công dụng chống ung thư. Ảnh nguồn internet

Cải xoong còn có công dụng chống ung thư. Ảnh nguồn internet

Đặc biệt, cải xoong còn có công dụng chống ung thư. Đồng thời các hoạt chất trong cải xoong cũng gây ra hiệu ứng apoptosis (giết tế bào ung thư). Chiết xuất từ cải xoong thô cũng là “vệ sĩ” cho các tế bào ung thư tuyến tiền liệt và ruột kết nhờ ngăn chặn được sự di căn của các tế bào ác tính. Hợp chất isothiocyanate từ cải xoong gây ức chế hoạt động của men metalloproteinase-9 (một loại enzyme có khả năng thúc đẩy sự phát triển của các khối u) nhờ đó giúp ngăn chặn sự xâm lấn của các tế bào ung thư nhất là ung thư vú.

3. Sữa chua

Sữa chua cung cấp các vitamin như A, D, B và khoáng chất như canxi, kẽm… từ đó giúp các tế bào da khỏe mạnh hơn. Bên cạnh đó, nó còn chứa các chất chống oxy hóa, giúp làm giảm nếp nhăn, ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa sớm.

Sử dụng điều độ hàng ngày sẽ mang đến cho cơ thể sự tươi trẻ, xúc tiến quá trình trao đổi chất, ăn ngon miệng và ngủ tốt hơn… Probiotic được chứng minh giảm viêm, những bệnh liên quan đến nhiễm virus, rối loạn đường ruột. Sử dụng sữa chua đặc biệt có chứa men vi sinh một cách thường xuyên có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và giảm khả năng mắc bệnh.

4.

Bơ là "nữ hoàng" của các siêu thực phẩm. Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của Bộ Nông nghiệp Mỹ, chỉ 1 quả bơ chứa 320 calo, 17 gram carbohydrat, gần 15 gram chất xơ và vitamin C, E, K và B6, chỉ 30 gram chất béo và ít hơn 5 gram đường.

Bơ là thực phẩm lành mạnh chứa chất béo đơn không bão hòa. Ảnh nguồn Intetnet

Bơ là thực phẩm lành mạnh chứa chất béo đơn không bão hòa. Ảnh nguồn Intetnet

Bơ cũng là nguồn tuyệt vời của magiê, kali, beta-carotene và a xít béo omega-3, là tác nhân tuyệt vời trong việc ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tim cũng như duy trì tóc, da và móng khỏe mạnh.

Bơ là thực phẩm lành mạnh chứa chất béo đơn không bão hòa, giúp da luôn duy trì độ ẩm. Bơ cũng cung cấp vitamin và những chất dinh dưỡng cần thiết cho làn da. Ngoài làm sinh tố, có thể chế biến bơ thành salad ăn kèm với mayonnaise.

5. Lựu

Ăn lựu hoặc uống nước ép lựu là một cách tuyệt vời để chị em giữ cho làn da luôn tươi trẻ và rạng rỡ. Loại trái cây nhiệt đới này là một nguồn giàu chất chống ôxy hóa, ngăn ngừa tổn thương da do các gốc tự do trong môi trường gây ra. Đây cũng là một trong những nguồn cung cấp vitamin C tự nhiên tốt nhất, giúp sản xuất collagen, giữ cho làn da của chị em khỏe mạnh và trắng sáng trong một thời gian dài.

Có thể bạn quan tâm

Thảo dược trị cảm cúm

Thảo dược trị cảm cúm

Trong y học cổ truyền, nhiều loại thảo dược có tính ấm, giúp kháng khuẩn, kháng vi rút, và tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ điều trị cảm cúm. Dưới đây là một số thảo dược phổ biến và cách sử dụng.

Gia Lai: Liên tiếp tử vong do bệnh dại, người dân lo ngại ổ dịch chó dại trong cộng đồng

Gia Lai: Liên tiếp tử vong do bệnh dại, người dân lo ngại ổ dịch chó dại trong cộng đồng

(GLO)- Chỉ từ tháng 12-2024 đến nay, tỉnh Gia Lai đã ghi nhận 5 ca tử vong do bệnh dại. Số lượt người đến tiêm phòng vắc xin dại cũng tăng cao do người dân lo ngại ổ dịch chó dại đã và đang tồn tại trong cộng đồng, vì vậy, chủ động tiêm phòng vắc xin dại khi chẳng may bị chó mèo cào, cắn.

Nhiễm cúm rồi có cần tiêm vắc xin?

Nhiễm cúm rồi có cần tiêm vắc xin?

Thời điểm lây lan mạnh nhất của virus cúm thường rơi vào khoảng 3 - 4 ngày đầu tiên của bệnh. Nếu trẻ đang bị cúm, bạn nên chờ cho đến khi trẻ hoàn toàn khỏi bệnh trước khi tiêm vắc xin cúm.

Nơi hy vọng chưa bao giờ tắt

Nơi hy vọng chưa bao giờ tắt

(GLO)- Với chức năng điều trị bệnh nhân nặng, nguy kịch, các y-bác sĩ Khoa Nội 12 (Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Quân y 211) luôn trong tâm thế sẵn sàng nhận nhiệm vụ trong mọi tình huống. Tại đây, niềm hy vọng chưa bao giờ tắt dù bệnh nhân đang trong tình huống “thập tử nhất sinh”.