Hà Nội ghi nhận ca tử vong đầu tiên do liên cầu khuẩn lợn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trong khoảng 2 tuần đầu tháng 7, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận 3 trường hợp nghi nhiễm liên cầu khuẩn lợn, đều có yếu tố dịch tễ liên quan đến việc ăn tiết canh tại xã Quỳnh An, tỉnh Hưng Yên.

Ngoài ra một người đàn ông 53 tuổi, trú tại xã Ô Diên (Hà Nội), vừa tử vong sau khi mắc liên cầu khuẩn lợn. Đây là trường hợp tử vong đầu tiên do căn bệnh này tại Hà Nội trong năm 2025.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, bệnh nhân khởi phát bệnh từ ngày 16/7 với triệu chứng sốt cao, đau đầu, mệt mỏi. Ngày 21/7, người bệnh nhập Bệnh viện Đa khoa Đan Phượng trong tình trạng sốt 39 độ C, đau đầu, nổi ban tím ở mặt, tai, bụng, ngực, huyết áp tụt còn 80/50 mmHg. Bệnh nhân được chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn, nghi ngờ do liên cầu khuẩn lợn và được chuyển đến Trung tâm Cấp cứu A9 của Bệnh viện Bạch Mai.

Tại đây, bệnh nhân tiếp tục có biểu hiện suy hô hấp, tím lan rộng nhiều vùng trên cơ thể như mặt, tai, ngực và đùi. Mặc dù được hồi sức tích cực, tình trạng không cải thiện. Gia đình xin cho bệnh nhân về nhà và sau đó, người bệnh đã tử vong. Kết quả xét nghiệm khẳng định bệnh nhân dương tính với vi khuẩn liên cầu lợn. Tính từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 7 ca mắc liên cầu khuẩn lợn, trong đó có 1 ca tử vong – tương đương cùng kỳ năm 2024.

Bệnh nhân mắc liên cầu lợn điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương.
Bệnh nhân mắc liên cầu lợn điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Trước diễn biến nghiêm trọng, Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hưng Yên, đề nghị tổ chức điều tra và xử lý triệt để ổ dịch theo hướng dẫn chuyên môn. Cục cũng yêu cầu mở rộng giám sát để phát hiện sớm các ca nghi nhiễm tại các cơ sở y tế, đặc biệt lưu ý những bệnh nhân có biểu hiện bất thường và tiền sử tiếp xúc với lợn hoặc các sản phẩm từ lợn. Các trường hợp nghi nhiễm cần được lấy mẫu xét nghiệm, chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời để tránh nguy cơ tử vong. Đồng thời, mọi ca bệnh cần được báo cáo tới Trung tâm Kiểm soát bệnh tật để tiến hành điều tra, khoanh vùng ổ dịch, hạn chế lây lan ra cộng đồng.

Bên cạnh đó, Sở Y tế Hưng Yên được yêu cầu phối hợp chặt chẽ với cơ quan thú y trong giám sát dịch bệnh trên đàn lợn, đặc biệt là các dịch có nguy cơ làm bùng phát liên cầu khuẩn lợn như dịch tai xanh. Việc chia sẻ thông tin giữa các đơn vị liên quan là cơ sở để nhanh chóng triển khai biện pháp kiểm soát dịch bệnh từ gốc. Bộ Y tế cũng khuyến cáo các hộ chăn nuôi, giết mổ và kinh doanh thịt lợn cần thực hiện nghiêm túc các biện pháp bảo hộ như đeo găng tay, khẩu trang, bảo đảm an toàn trong lao động.

Cùng với đó, ngành y tế địa phương cần chuẩn bị đầy đủ vật tư, hóa chất, phương tiện để triển khai giám sát, xử lý ổ dịch kịp thời; tổ chức các buổi tập huấn nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ y tế trong việc chẩn đoán, điều trị bệnh liên cầu lợn ở người.

Liên cầu lợn – bệnh nguy hiểm có thể gây tử vong nhanh

Theo Cục Phòng bệnh, liên cầu khuẩn lợn là một bệnh nhiễm khuẩn cấp tính, lây truyền từ động vật – chủ yếu là lợn – sang người. Bệnh có thể biểu hiện ở nhiều thể lâm sàng khác nhau, nhưng phổ biến nhất là viêm màng não và sốc nhiễm khuẩn. Thể viêm màng não có thể đi kèm giảm thính lực, thậm chí gây điếc vĩnh viễn. Trong khi đó, thể sốc nhiễm khuẩn thường diễn tiến nhanh, xuất hiện ban xuất huyết lan tỏa, rối loạn đông máu, suy đa cơ quan với tỷ lệ tử vong cao từ 5% đến 20%. Trường hợp hồi phục, người bệnh cũng cần thời gian dài để phục hồi hoàn toàn.

Để phòng bệnh liên cầu lợn, Bộ Y tế kêu gọi người dân tuyệt đối không giết mổ hoặc tiêu thụ thịt từ lợn bệnh, lợn chết. Tuyệt đối không ăn tiết canh hoặc các sản phẩm thịt tái, sống, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Thịt và các sản phẩm từ lợn cần được nấu chín kỹ, mua tại các điểm bán có kiểm dịch thú y rõ ràng.

Người lao động trong các cơ sở giết mổ, chế biến thịt lợn cần sử dụng đầy đủ trang bị phòng hộ như găng tay, ủng, khẩu trang, kính che mắt; rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng trước và sau khi tiếp xúc với lợn. Nếu có vết thương hở hoặc vùng da bị tổn thương, không nên tham gia giết mổ, chế biến thịt lợn; nếu bắt buộc, cần băng kín vết thương và sử dụng chất khử trùng sau khi làm việc.

Bộ Y tế cũng nhấn mạnh vai trò của việc vệ sinh môi trường trong khu vực chăn nuôi: đảm bảo chuồng trại sạch sẽ, thông thoáng, xử lý chất thải đúng cách để hạn chế mầm bệnh lưu tồn. Đồng thời, không vận chuyển, mua bán lợn từ các khu vực đang có dịch bệnh tới nơi khác để tránh lây lan diện rộng.

Người dân khi có biểu hiện sốt cao đột ngột, kèm theo tiền sử tiếp xúc, chăm sóc, giết mổ hoặc ăn thịt lợn không đảm bảo vệ sinh nên đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh để bệnh tiến triển nặng.

Theo Hà Minh (tienphong.vn)

Có thể bạn quan tâm

Giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh bánh mì

Giám sát nguy cơ mất an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh bánh mì

(GLO)- Trước vụ nghi ngộ độc thực phẩm khiến nhiều người phải nhập viện sau khi sử dụng bánh mì ở phường Quy Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai) vào chiều 22-5, sáng 3-6, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã kiểm tra đột xuất một số cơ sở kinh doanh bánh mì trên tuyến đường Ngô Mây (phường Quy Nhơn Nam).

Chính sách mới “tiếp sức” nhân lực y tế

Chính sách mới “tiếp sức” nhân lực y tế

(GLO)- Nghị quyết số 261/2025/QH15 của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc biệt tạo đột phá cho công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân chính thức có hiệu lực từ ngày 1-1-2026. Các cơ sở y tế, đội ngũ y, bác sĩ kỳ vọng nhiều chính sách mới về lương, phụ cấp và tuyển dụng.

Gia Lai: 39 người nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì.

Gia Lai: 39 người nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì

(GLO)- Ngày 25-5, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai xác nhận: Đơn vị đang điều trị cho 39 trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì mua tại một tiệm trên đường Hùng Vương (thuộc phường Quy Nhơn Đông).

Bộ Y tế quy định phòng điều trị 1 giường phải bảo đảm diện tích tối thiểu 12 m²/giường

Bộ Y tế quy định phòng điều trị 1 giường phải bảo đảm diện tích tối thiểu 12 m²/giường

(GLO)- Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 07/2026/TT-BYT quy định về tiêu chuẩn diện tích tại cơ sở khám - chữa bệnh, có hiệu lực từ ngày 1-6. Theo đó, đối với khu điều trị nội trú, phòng điều trị 1 giường phải bảo đảm diện tích tối thiểu 12 m²/giường, không bao gồm khu vệ sinh.

Đoàn công tác UNDP phối hợp cùng chính quyền địa phương khảo sát thực địa tại Trạm Y tế cơ sở 4 xã Hoài Ân, chuẩn bị cho kế hoạch xây dựng mới.

Gia Lai: Khảo sát xây dựng Trạm Y tế thuộc Dự án Làng Hòa bình Việt Nam - Hàn Quốc

(GLO)- Theo UBND xã Hoài Ân, Đoàn công tác của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) vừa có buổi làm việc và khảo sát thực địa tại Trạm Y tế cơ sở 4 xã Hoài Ân nhằm triển khai hạng mục xây dựng Trạm Y tế trong khuôn khổ Dự án “Làng Hòa bình Việt Nam - Hàn Quốc” (KVPVP) tại tỉnh Gia Lai.

null