Số ca mắc loại ung thư 'sát thủ' có thể tăng gấp đôi vào năm 2050

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Một loại ung thư "sát thủ" - phổ biến hàng thứ 6 thế giới nhưng gây tử vong hàng thứ 3 - đang có tỉ lệ mắc tăng nhanh vì 3 lý do chính.

Một nghiên cứu mới từ Ủy ban Lancet về giải quyết gánh nặng ung thư biểu mô tế bào gan toàn cầu cảnh báo số ca mắc ung thư gan trên thế giới có thể tăng từ 870.000 lên 1,52 triệu ca mỗi năm vào năm 2050.

Đó là một tin rất xấu, bởi ung thư gan là một trong những loại ung thư "sát thủ" nhất, thường bị phát hiện ở giai đoạn muộn, khả năng sống sót thấp.

Số ca mắc ung thư gan có thể tăng trên toàn cầu - Ảnh minh họa: ĐẠI HỌC YALE
Số ca mắc ung thư gan có thể tăng trên toàn cầu - Ảnh minh họa: ĐẠI HỌC YALE

Theo Tổ chức y tế thế giới (WHO), ung thư gan là loại ung thư có số ca mắc nhiều thứ 6 trên thế giới nhưng lại gây chết người hàng thứ 3, chỉ sau ung thư phổi và ung thư ruột.

Kết quả nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, ước tính đến năm 2050, căn bệnh này có thể cướp đi sinh mạng của 1,37 triệu người mỗi năm.

Tuy nhiên theo nhóm chuyên gia quốc tế này, 3/5 số ca ung thư gan vốn có thể ngăn ngừa được.

Họ chỉ ra 3 nguyên nhân chính của căn bệnh: virus gây viêm gan (B và C), tình trạng sử dụng rượu quá mức và bệnh gan nhiễm mỡ .

Trong các loại virus gây viêm gan dẫn đến ung thư, virus gây viêm gan siêu vi B vẫn phổ biến nhất. Nghiên cứu cho biết tiêm vắc-xin khi sinh là cách tốt nhất để ngăn ngừa viêm gan B nhưng tỉ lệ tiêm vắc-xin ở nhiều nơi trên thế giới vẫn còn thấp.

Nếu không tăng tỉ lệ tiêm chủng, viêm gan B dự kiến sẽ giết chết 17 triệu người trong giai đoạn 2015-2030.

Còn việc tiêu thụ rượu sẽ gây ra hơn 21% tổng số ca ung thư gan vào năm 2050, tăng hơn 2 điểm % so với năm 2022.

Ung thư gan do bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu ước tính sẽ đóng góp vào 11% tổng số ca ung thư gan của năm 2050, cũng tăng 2 điểm % so với năm 2022.

Theo Anh Thư (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Bệnh viện Quân y 211 - địa chỉ tin cậy

Bệnh viện Quân y 211 - địa chỉ tin cậy

(GLO)- Vừa làm chủ kỹ thuật cao, vừa giữ vững “chất quân y” - kỷ luật, trách nhiệm, nhân văn - Bệnh viện Quân y 211 (phường Thống Nhất) đã trở thành địa chỉ tin cậy của quân và dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai cũng như khu vực lân cận.

Sốt xuất huyết Dengue tại miền Trung - Tây Nguyên: Không chỉ mùa mưa, không chừa độ tuổi

Sốt xuất huyết Dengue tại miền Trung - Tây Nguyên: Không chỉ mùa mưa, không chừa độ tuổi

(GLO)- Trong nhận thức của nhiều người, sốt xuất huyết Dengue thường gắn với mùa mưa - thời điểm muỗi sinh sôi, dịch dễ bùng phát. Tuy nhiên, thực tế những năm gần đây tại miền Trung - Tây Nguyên cho thấy bệnh đang xuất hiện quanh năm với diễn tiến khó dự đoán và phạm vi ảnh hưởng ngày càng mở rộng.

Những ai cần thận trọng khi ăn lá tía tô?

Những ai cần thận trọng khi ăn lá tía tô?

(GLO)- Dù được xem là loại rau gia vị tốt cho sức khỏe, song lá tía tô không phải lựa chọn an toàn cho tất cả mọi người. Việc lạm dụng hoặc sử dụng không đúng đối tượng có thể dẫn đến những tác động không mong muốn. Vậy, những ai cần thận trọng khi ăn lá tía tô?

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ dân tộc thiểu số

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(GLO)- Nhờ sự vào cuộc đồng bộ của ngành y tế và chính quyền địa phương, các dịch vụ chăm sóc trước, trong và sau sinh ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng được cải thiện. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức của người dân, bảo vệ sức khỏe bà mẹ, trẻ em và từng bước cải thiện chất lượng dân số.

Thắp sáng hy vọng cho hành trình tìm con.

Thắp sáng hy vọng cho hành trình tìm con

(GLO)- Phía sau niềm hạnh phúc vỡ òa khi “hai vạch” xuất hiện là hành trình không ít nước mắt của các cặp vợ chồng hiếm muộn và sự tận tâm lặng thầm của những người thầy thuốc đang từng ngày thắp sáng hy vọng "được làm cha mẹ".

Trung tâm Y tế Hoài Nhơn tiếp nhận máy siêu âm điều trị phục vụ phục hồi chức năng.

Trung tâm Y tế Hoài Nhơn tiếp nhận máy siêu âm điều trị

(GLO)- Ngày 25-3, Trung tâm Y tế Hoài Nhơn đã tiếp nhận thiết bị siêu âm điều trị do Tổ chức IC (The International Center) tài trợ thông qua Dự án Hòa nhập 2b - Dự án Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam.

Bộ Y tế yêu cầu triển khai biện pháp phòng - chống bệnh viêm màng não mô cầu

Triển khai biện pháp phòng - chống bệnh viêm màng não mô cầu

(GLO)- Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc triển khai các biện pháp phòng - chống bệnh viêm màng não mô cầu. Đây là bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong hoặc để lại di chứng nặng chỉ trong vòng 24 giờ nếu không được xử trí kịp thời.

null