Khoảng 85% ca đột quỵ do tắc mạch máu não

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 200.000 trường hợp bị đột quỵ, khiến 11.000 người tử vong, trong đó khoảng 85% các ca đột quỵ là tắc mạch máu não, thường do huyết khối.

Theo Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), đột quỵ là biến cố xảy ra khi nguồn cung cấp máu cho một phần não bị giảm hoặc mất hoàn toàn do mạch máu não bị tắc hoặc bị vỡ (đột quỵ do tắc mạch máu não và đột quỵ chảy máu não).

Cần gọi cấp cứu hoặc đến ngay bệnh viện khi có dấu hiệu đột quỵ. ẢNH: CỤC QUẢN LÝ KHÁM CHỮA BỆNH
Cần gọi cấp cứu hoặc đến ngay bệnh viện khi có dấu hiệu đột quỵ. ẢNH: CỤC QUẢN LÝ KHÁM CHỮA BỆNH

Trong đó, khoảng 85% các ca đột quỵ là đột quỵ do tắc mạch não còn gọi là đột quỵ nhồi máu não.

Tình trạng này xảy ra khi mạch máu não bị bít tắc (thường là do huyết khối), khiến vùng não bị ảnh hưởng không nhận được máu mang ô xy và chất dinh dưỡng tới nuôi. Các tế bào não vùng bị ảnh hưởng sẽ bị hoại tử và không thực hiện được chức năng của nó.

"Nguyên nhân của đột quỵ tắc mạch não thường do động mạch não bị hẹp hoặc tắc theo thời gian do xơ vữa hoặc huyết khối", một chuyên gia về đột quỵ của Bộ Y tế, cho biết.

Những yếu tố thúc đẩy tiến trình xơ vữa động mạch hoặc hình thành huyết khối thường gặp như: hút thuốc lá, cao huyết áp, béo phì, tăng cholesterol máu, đái tháo đường, lạm dụng rượu, bệnh lý mắc kèm (ví dụ rung nhĩ).

Cũng theo Cục Quản lý khám, chữa bệnh, khoảng 30% người bệnh đột quỵ không thể có lại được khả năng độc lập về chức năng.

Chuyên gia tim mạch của Bệnh viện Bạch Mai cho biết thêm, ước tính, mỗi năm Việt Nam có khoảng 200.000 ca đột quỵ, là nguyên nhân khiến hơn 100.000 người tàn phế và 11.000 ca tử vong.

Khi có các triệu chứng trên, đặc biệt với người có yếu tố nguy cơ, cần gọi ngay cứu thương hoặc đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Việc nhận biết sớm các triệu chứng của đột quỵ và được điều trị sớm trong giai đoạn “giờ vàng” (từ lúc xuất hiện triệu chứng bất thường cho đến khi được chẩn đoán là từ 4 - 6 giờ), giúp người bệnh phục hồi tốt nhất sau đột quỵ.

Theo Liên Châu (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Cứu người giữa lằn ranh sinh tử

Cứu người giữa lằn ranh sinh tử

(GLO)- Trái tim người nông dân khắc khổ đã ngưng đập, giữa lằn ranh sinh tử ấy, y đức và bản lĩnh của đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Quân y 211 (Quân đoàn 34) đã viết nên một kỳ tích.

Những vật dụng độc hại hiện hữu trong gian bếp

Những vật dụng độc hại hiện hữu trong gian bếp

(GLO)- Một số vật dụng quen thuộc trong gian bếp như chảo chống dính, hộp nhựa, thớt… nếu dùng sai cách hoặc đã xuống cấp có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Thế nhưng, nhiều gia đình vẫn đang hàng ngày sử dụng mà không biết rằng chúng vô cùng độc hại.

null