3 em nhỏ ở Krông Pa tử vong do đuối nước: Nỗi đau người ở lại

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Chiều 1-7, trên địa bàn xã Ia Rsai (huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) xảy ra vụ đuối nước khiến 3 cháu nhỏ tử vong tại hố chứa nước trong rẫy của gia đình. Cái chết thương tâm của những đứa trẻ lẽ ra vẫn được cha mẹ bế bồng chăm sóc đã một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về tai nạn đuối nước.

“Từ nay, nhà vắng tiếng con cười”

Tang thương bao trùm con hẻm nhỏ tại buôn Puh Chík (xã Ia Rsai) sau cái chết đột ngột của 3 đứa trẻ ngoan ngoãn, hiền lành. 2 căn nhà nằm đối diện nhau, 3 chiếc quan tài phủ trắng khăn tang, bà con dân làng kéo đến chia buồn, hỗ trợ gia đình lo hậu sự ngày càng đông. Đôi mắt ai cũng ngấn lệ khi nghe tiếng khóc xé lòng của những người thân trong gia đình.

Chỉ vì sự chủ quan, sơ sẩy của những bậc làm cha, làm mẹ, 3 đứa trẻ gồm Rơ Ô H'Mơn (SN 2019), Rơ Ô Rok (SN 2021, cùng là con của anh chị Kpă Uế-Rơ Ô H'Duy); Rô Húc (SN 2019, con anh chị Rchâm Thiên-Rô H'Ét) đã ra đi mãi mãi.

3 em nhỏ ở Krông Pa tử vong do đuối nước: Nỗi đau người ở lại ảnh 1

Tang thương bao trùm 2 căn nhà đối diện nhau tại buôn Puh Chík (xã Ia Rsai). Ảnh: Vũ Chi

Sự việc đau lòng xảy ra trong rẫy của gia đình anh Rchâm Thiên (buôn Pan, xã Ia Rsai). Do rẫy mì của gia đình vừa mới trồng được hơn 1 tháng nên tranh thủ trời nắng, vợ chồng anh Uế và anh Thiên cùng lên rẫy làm cỏ mì. Xác định đi 1 tuần mới về nên họ đưa cả con nhỏ đi theo để tiện trông nom, chăm sóc. Rẫy sát nhau, 2 gia đình ở chung căn chòi rẫy của anh Thiên.

Như thường lệ, sau khi ăn uống, cho các con ngủ trưa, các anh chị tiếp tục cào cỏ. Đến khoảng 16 giờ, khi quay lại chòi chuẩn bị thu dọn đồ đạc trở về nhà để chủ nhật đi lễ nhà thờ, ai nấy chợt giật mình khi không thấy lũ trẻ đâu. Cả 2 gia đình vội vã tỏa đi tìm kiếm thì phát hiện cháu Rơ Ô Rok bị đuối nước nổi trên mặt hố nước cách chòi hơn 100 m. Đây là hố nước do gia đình anh Thiên tự đào trong rẫy của gia đình để phục vụ tưới cho cây trồng. 2 người cha vội lao xuống tìm kiếm thì phát hiện thêm Rơ Ô H'Mơn và Rô Húc chìm dưới đáy hố nước. Vớt các con lên, 2 gia đình vội đưa các cháu đi cấp cứu tại Trạm Y tế xã nhưng bác sĩ kết luận, các cháu đã tử vong trước đó.

“Ở trong rẫy 1 tuần, khi ba mẹ đi làm, các cháu chỉ chơi trong chòi rẫy hoặc chạy đi kiếm cha mẹ nên vợ chồng tôi cũng yên tâm làm cỏ, không nghĩ rủi ro xảy ra. Lúc thấy thi thể các con dưới hố, tôi như chết lặng. Hai vợ chồng lấy nhau 5 năm, có 2 đứa con, giờ thì các con bỏ chúng tôi mà đi thật rồi. Lỗi là tại vợ chồng tôi chủ quan, không trông chừng các con…”-anh Uế khóc nghẹn, 2 tay ôm mặt, gục đầu vào chiếc quan tài.

Không có hình nào các con chụp gần đây, anh Uế đành lấy tấm hình 2 con chụp kỷ niệm lúc tròn 1 tuổi để làm ảnh thờ. Nhìn nụ cười tươi tắn của 2 đứa trẻ trong tấm hình lẫn trong làn khói hương nghi ngút, ai cũng xót xa, không cầm được nước mắt.

Trong khi đó, bên căn nhà đối diện, người thân của cháu Rô Húc cũng ôm lấy quan tài khóc nghẹn. Anh Thiên đau đớn cho hay: Hố nước do gia đình tự đào cách đây 6 năm, diện tích khoảng 15 m2, sâu chừng 3 m. Mấy lần trước, khi vào rẫy, tôi thường đưa con gái 3 tuổi và con trai đi cùng. Lần này, do bà ngoại bị đau, muốn cháu gái ở nhà bầu bạn với ngoại cho đỡ buồn nên tôi chỉ đưa Húc cùng đi. “Con hay cười, hay nói. Tối đến, vợ chồng mệt nhoài nhưng thấy con là mọi mệt mỏi đều tan biến. Căn chòi lúc nào cũng rộn ràng tiếng con cười. Giờ thì chẳng còn được nghe tiếng cười đùa của con nữa rồi”-anh Thiên nhìn di ảnh con đau xót nói.

Hồi chuông cảnh tỉnh

Theo ông Đinh Đức Tư-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Rsai, mặc dù đã triển khai nhiều biện pháp tuyên truyền phòng tránh đuối nước cho trẻ em, nhất là trong dịp hè nhưng nhiều gia đình vẫn chủ quan. Buôn Puh Chík có khoảng hơn 300 hộ, trong đó có 67 hộ nghèo. Bà con trong buôn chủ yếu làm nông, ruộng rẫy cách xa khu dân cư nên mỗi lần lên rẫy, thường đi 1-2 tuần mới về. Con cái không có người trông coi chăm sóc nên các gia đình thường đưa con đi cùng. Trong khi cha mẹ làm rẫy, các cháu tự trông coi lẫn nhau. Tuy nhiên, điều này dẫn đến nhiều nguy cơ tai nạn thương tích cho trẻ, đặc biệt là tai nạn đuối nước bởi trong rẫy, các gia đình thường tự đào hố để lấy nước tưới cho cây trồng mà không chú ý làm rào chắn đảm bảo an toàn.

Đây là sự việc đau lòng, là mất mát lớn đối với gia đình, không chỉ để lại nỗi đau mà cả sự dằn vặt trong tâm trí những người làm cha, làm mẹ. Ngay sau khi nắm được thông tin, chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể đã xuống thăm hỏi, chia buồn và hỗ trợ một phần kinh phí giúp gia đình lo hậu sự.

Hố nước nơi 3 em nhỏ tử vong (ảnh UBND xã Ia Rsai cung cấp).

Hố nước nơi 3 em nhỏ tử vong (ảnh UBND xã Ia Rsai cung cấp).

Trao đổi với P.V, ông Đinh Văn Đức-Phó Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Krông Pa-cho hay: Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện đã xảy ra 3 vụ đuối nước khiến 7 em nhỏ tại các xã Chư Gu, Phú Cần và Ia Rsai tử vong. Nguyên nhân trực tiếp của các vụ đuối nước trẻ em là do thiếu sự quan tâm, giám sát của gia đình. Trong điều kiện thời tiết nắng nóng như hiện tại, nguy cơ đuối nước ở trẻ luôn hiện hữu, nhất là tại các hồ chứa nước trong rẫy của các gia đình hay tại các sông, suối gần khu dân cư.

Để giảm thiểu tai nạn thương tích ở trẻ, đặc biệt là tai nạn đuối nước, thời gian tới, Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện sẽ phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể triển khai cắm biển cảnh báo nguy hiểm tại các sông, suối, ao, hồ; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các gia đình trong việc quản lý, giám sát con em. Cùng với đó, phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện chỉ đạo các cơ sở trường học có bể bơi nhân tạo mở các lớp dạy bơi cho thanh thiếu nhi, qua đó, nâng cao kỹ năng tự bảo vệ của trẻ em.

Có thể bạn quan tâm

Cấm xe lưu thông tại nhiều tuyến đường trung tâm Quy Nhơn để tổ chức lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2026.

Cấm xe lưu thông tại nhiều tuyến đường trung tâm Quy Nhơn để tổ chức lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2026

(GLO)- Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Gia Lai thông báo phân luồng giao thông để phục vụ hoạt động tổng duyệt và Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026. Trong đó tạm cấm phương tiện lưu thông trên một số tuyến đường xung quanh Quảng trường Nguyễn Tất Thành và lân cận.

Kon Gang tạo đòn bẩy giúp người dân thoát nghèo

Kon Gang tạo đòn bẩy giúp người dân thoát nghèo

(GLO)- Tận dụng nguồn lực từ các chương trình mục tiêu quốc gia, xã Kon Gang (tỉnh Gia Lai) đã triển khai hỗ trợ mỗi hộ nghèo, cận nghèo 2 con bò giống. Cách làm này không chỉ giúp người dân có sinh kế trước mắt mà còn tạo điều kiện để thoát nghèo, góp phần giảm nghèo bền vững.

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động hưởng ứng phong trào Tết trồng cây - Đời đời nhớ ơn Bác Hồ với sự tham gia của hàng trăm hội viên tại phường Bình Định.

Hội LHPN tỉnh Gia Lai phát động hưởng ứng “Tết trồng cây - Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

(GLO)- Sáng 20-3, tại phường Bình Định, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây - Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” với chủ đề “Phụ nữ vun trồng tương lai - vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”.

Xã Ia Hiao khẩn trương triển khai dự án tái định cư vùng thiên tai

Xã Ia Hiao đẩy mạnh triển khai dự án tái định cư vùng thiên tai

(GLO)- Thực hiện Quyết định số 924/QĐ-UBND ngày 16/3/2026 của UBND tỉnh Gia Lai về phê duyệt dự án bố trí, sắp xếp định canh, định cư tập trung cho vùng thiên tai tại xã Ia Hiao, chính quyền địa phương đang khẩn trương triển khai các hạng mục, hướng đến mục tiêu sớm ổn định nơi ở cho người dân.

Sớm ổn định chỗ ở cho người dân tại vùng thiên tai

Sớm ổn định chỗ ở cho người dân tại vùng thiên tai

(GLO)- Sau Tết Nguyên đán 2026, nhiều địa phương trong tỉnh Gia Lai đang khẩn trương triển khai các dự án bố trí, ổn định dân cư vùng thiên tai. Việc đẩy nhanh thi công hạ tầng khu tái định cư nhằm sớm di dời các hộ dân khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét, giúp họ ổn định cuộc sống lâu dài.

“Chợ di động” ở vùng cao Gia Lai

“Chợ di động” ở vùng cao Gia Lai

(GLO)- Lâu nay, đồng bào DTTS các xã vùng cao ở khu vực phía Đông tỉnh Gia Lai đã quen với hình ảnh những phụ nữ miền xuôi rong ruổi trên “ngựa sắt”, chở theo đủ loại hàng hóa len lỏi qua từng con dốc, con suối để đến các thôn, làng xa xôi. Bà con Bahnar, H’re gọi đó là “chợ di động” vùng cao.

Tạo sinh kế cho đồng bào vùng dân tộc thiểu số

Gia Lai tạo sinh kế cho đồng bào vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Thông qua Dự án 3 của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, nhiều mô hình chăn nuôi, trồng trọt đã được triển khai. Sự hỗ trợ này giúp người dân cải thiện thu nhập, từng bước ổn định đời sống và vươn lên thoát nghèo.

null