Xót lòng những đứa trẻ mồ côi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Hơn một năm nay, căn nhà tuềnh toàng của các cháu Oan (sinh năm 2005), Chuy (2007) và Uom (2014) ở làng Đak Chang, xã Kon Thụp, huyện Mang Yang chìm trong không khí buồn bã, lạnh lẽo khi các cháu vĩnh viễn mất đi hơi ấm của cả bố và mẹ.
 

 Ông A Nơnh, bà A Ngơi và cháu Uom. Ảnh. Đ.Y
Ông A Nơnh, bà A Ngơi và cháu Uom. Ảnh. Đ.Y

Bà A Ngơi, bà ngoại các cháu ngồi lặng lẽ ở bậu cửa, không giấu được những giọt nước mắt khi nhớ lại những nỗi đau của gia đình. Bà kể: Năm 2004, con gái bà là chị A Nghi (sinh năm 1986) “bắt” anh A Nhing (sinh năm 1988) làm chồng. Cả hai đang sống hạnh phúc thì đầu năm 2015 chị A Nghi đổ bệnh nặng. Do hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện chữa trị, con gái bà dần suy kiệt rồi qua đời vào tháng 3-2015. Ít lâu sau, anh A Nhing vì nhớ thương vợ mà cũng đổ bệnh, qua đời vào tháng 4-2016.  

Hiện 3 cháu đang được ông bà ngoại cưu mang. Nhưng năm nay bà A Ngơi đã 64 tuổi, lại rất yếu do vừa đi mổ u nang buồng trứng về. Còn ông ngoại là A Nơnh lại chẳng may bị mắc bệnh lao. Cuộc sống của 5 người nhờ vào tiền chế độ người có công với cách mạng của ông A Nơnh (mỗi tháng 750.000 đồng) và vài chục gốc tiêu quanh nhà. Bà A Ngơi lo lắng đến quặn lòng khi nghĩ đến các cháu đang tuổi ăn, tuổi học. Với hoàn cảnh hiện tại, có thể các cháu của bà phải bỏ học giữa chừng. “Chúng tôi thì ngày một nhiều tuổi, sức cùng, lực kiệt, còn bị bệnh tật hiểm nghèo nữa. Nhiều khi nghĩ quẩn không biết bấu víu vào đâu. Thôi thì còn sống được ngày nào thì cố chăm các cháu ngày đó”-bà A Ngơi chua xót nói.

Ông Ấp-Trưởng thôn Đak Chang chia sẻ: Hiện tại cháu Oan đang học lớp 5, cháu Chuy học lớp 4. Mặc dù hoàn cảnh khó khăn nhưng các cháu rất chịu khó học tập. “Chính quyền địa phương rất muốn hỗ trợ các cháu nhưng không có điều kiện nên cũng chỉ biết động viên, chia sẻ thôi, còn về vật chất thì không biết làm thế nào…”.  

Xót lòng hơn nữa là cháu Uom mới hơn 2 tuổi đã thiếu vắng hơi ấm của bố mẹ. Không biết rồi đây, khi ông bà ngoại không còn nữa, các cháu biết bấu víu vào ai, bởi họ hàng thì có nhưng ai cũng nghèo túng cả. Vì thế, ước mơ của ông bà ngoại các cháu là nhận được sự sẻ chia, giúp đỡ của các tấm lòng hảo tâm gần xa để các cháu có điều kiện tiếp tục được đến trường.

Đinh Yến

Mọi đóng góp xin gửi về Báo Gia Lai, số 2A Hoàng Văn Thụ, TP. Pleiku (hoặc liên hệ với chị Lệ Hằng-Phó Trưởng phòng Bạn đọc-Báo ảnh-Tư liệu Báo Gia Lai, số ĐT: 0943065095).

Có thể bạn quan tâm

Giới trẻ đổ xô đến công trình đường ven biển đèo Lộ Diêu “sống ảo”, cơ quan chức năng đề nghị chấn chỉnh.

Giới trẻ đến đường đèo Lộ Diêu “sống ảo”, cơ quan chức năng đề nghị chấn chỉnh

(GLO)- Công trình đường ven biển 639 đoạn qua đèo Lộ Diêu (phường Hoài Nhơn Đông, tỉnh Gia Lai) dù chưa đưa vào khai thác nhưng người dân tự ý tháo dỡ rào chắn để tham quan, chụp ảnh "tự sướng", tiềm ẩn nguy cơ tai nạn. Cơ quan chức năng đề nghị địa phương tăng cường tuyên truyền, chấn chỉnh.

Gia Lai: Rào chắn, xóa bỏ 4 lối đi tự mở qua đường sắt Bắc - Nam

Gia Lai: Xóa bỏ 4 lối đi tự mở qua đường sắt Bắc - Nam

(GLO)-Ngày 16-7, Công ty cổ phần Đường sắt Nghĩa Bình, Đội CSGT đường sắt số 2 (Phòng 6, Cục CSGT), Phòng CSGT Công an tỉnh, Văn phòng đại diện khu vực Phòng Quản lý an toàn đường sắt II (Cục Đường sắt Việt Nam) và chính quyền địa phương đã rào chắn, xóa 4 lối đi tự mở qua tuyến đường sắt Bắc - Nam.

Xóa bỏ 6 lối đi tự mở trên tuyến đường sắt Diêu Trì - Quy Nhơn

Xóa bỏ 6 lối đi tự mở trên tuyến đường sắt Diêu Trì - Quy Nhơn

(GLO)- Ngày 15-7, Công ty cổ phần Đường sắt Nghĩa Bình, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh), Văn phòng đại diện khu vực Phòng Quản lý an toàn đường sắt II (Cục Đường sắt Việt Nam), chính quyền phường Quy Nhơn, Quy Nhơn Bắc tổ chức rào chắn, xóa 6 lối đi tự mở tuyến đường sắt Diêu Trì - Quy Nhơn

Trang bị kiến thức phòng, chống ma túy, vũ khí, vật liệu nổ, PCCC, phòng chống đuối nước cho học sinh

Trang bị kiến thức pháp luật cho học sinh trường Trung học phổ thông Bùi Thị Xuân

(GLO)- Sáng 10-7, tại Trường THPT Bùi Thị Xuân (phường Quy Nhơn Bắc), Đội Chữa cháy và CNCH khu vực số 2 (Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh) và Công an phường Quy Nhơn Bắc tuyên truyền pháp luật về phòng, chống ma túy, vũ khí, vật liệu nổ, pháo; hướng dẫn kỹ năng PCCC, phòng tránh đuối nước.

Phát hiện hơn 2 tấn mỡ, da động vật không rõ nguồn gốc tại phường Quy Nhơn.

Phát hiện hơn 2 tấn mỡ, da động vật không rõ nguồn gốc tại phường Quy Nhơn

(GLO)- Ngày 7-7, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 5 (Chi cục QLTT tỉnh Gia Lai) phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện hơn 2 tấn mỡ và da động vật không rõ nguồn gốc, xuất xứ được tập kết tại một cơ sở kinh doanh trên đường Trần Hưng Đạo (phường Quy Nhơn).

Chấn chỉnh xe điện du lịch hoạt động sai quy định

Chấn chỉnh xe điện du lịch hoạt động sai quy định

(GLO)- Dù đã có quy định rõ về tuyến đường và khung giờ hoạt động, nhiều xe điện chở khách tại khu vực Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai) vẫn vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Lực lượng CSGT đang tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm để lập lại trật tự và đưa loại hình vận tải này vào nền nếp.

null