Xoài Ðak Gằn ở Đak Nông hướng tới thị trường xuất khẩu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Vùng sản xuất xoài ở xã Đak Gằn, huyện Đak Mil (tỉnh Đak Nông) đang có bước chuyển mình trong sản xuất. Trong đó, nông dân đã áp dụng các quy trình sản xuất đạt tiêu chuẩn an toàn, hướng tới thị trường xuất khẩu.
Theo thông tin từ báo Đak Nông, gia đình chị Trần Thị Hà (thôn Xuân Thượng, xã Đak Gằn) đã 5 năm sản xuất xoài. Vườn xoài 1,8 ha của chị đến nay đã được công nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP.
"Sản xuất xoài theo tiêu chuẩn VietGAP bảo đảm được chất lượng, giúp người dân yên tâm hơn về đầu ra. Điều này đã giúp bà con nông dân thay đổi cách thức sản xuất theo hướng an toàn, bền vững"-chị Hà cho biết.
Người dân xã Đắk Gằn (huyện Đắk Mil, tỉnh Đak Nông) sản xuất xoài theo quy trình VietGAP để nâng giá trị sản phẩm. Ảnh: Báo Đak Nông
Người dân xã Đắk Gằn (huyện Đắk Mil, tỉnh Đak Nông) sản xuất xoài theo quy trình VietGAP để nâng giá trị sản phẩm. Ảnh nguồn Báo Đak Nông
Theo thông tin từ Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đak Mil trên địa bàn có khoảng 1.000 ha xoài, chủ yếu tập trung tại xã Đak Gằn (huyện Đắk Mil, tỉnh Đak Nông). Năm 2019, Hội Nông dân tỉnh đã đầu tư xây dựng vùng sản xuất xoài bền vững đạt chứng nhận VietGAP ở xã Đak Gằn.
Hiện nay, xoài Đak Gằn đã có mã QR, đạt chứng nhận VietGAP, OCOP và sắp tới sẽ có mã vùng trồng. Chính quyền địa phương, ngành chức năng cũng đang xúc tiến các bước để tìm kiếm thị trường xuất khẩu cho xoài Đak Gằn, nhất là Trung Quốc và khu vực châu Âu.
Tại Gia Lai hiện có hàng ngàn héc ta cây ăn quả như: bơ, sầu riêng, xoài, chanh dây, chuối, thanh long, nhãn, mít... Toàn tỉnh có 55 mã số vùng trồng với tổng diện tích hơn 5.775 ha. Trong đó, có 6 mã số vùng trồng xoài tại huyện Ia Pa, Chư Prông; 8 mã số vùng trồng thanh long tại huyện Ia Pa, Chư Prông, Mang Yang, Đak Pơ, Ia Grai và thị xã An Khê; 10 mã số vùng trồng mít tại huyện Chư Prông, Mang Yang, Ia Grai, Chư Pưh, Chư Păh và thị xã An Khê...
THIÊN MINH
 

Có thể bạn quan tâm

Triển vọng mô hình trồng chanh dây trong nhà kính

Triển vọng mô hình trồng chanh dây trong nhà kính

(GLO)- Gần 3 năm qua, Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao 360 (xã Trang, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) đã áp dụng mô hình trồng chanh dây trong nhà kính. Bước đầu, mô hình đã mang lại lợi ích kép khi chanh dây đạt năng suất cao, cho thu hoạch quanh năm.

Phát triển vùng nguyên liệu mía theo hướng bền vững

Phát triển vùng nguyên liệu mía theo hướng bền vững

(GLO)- Với sự đồng hành của chính quyền địa phương, những năm gần đây, ngành mía đường Gia Lai có mức tăng trưởng tương đối ổn định. Đây là tiền đề để các doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân cộng đồng trách nhiệm xây dựng, phát triển vùng nguyên liệu mía theo hướng bền vững.

Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tỉnh hỗ trợ thiết kế bao bì, nhãn mác sản phẩm măng khô của xã Đăk Tơ Ver, huyện Chư Păh. Ảnh: T.D

Thúc đẩy khởi sự kinh doanh trong vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Dựa trên tiềm năng, thế mạnh và nguồn tài nguyên sẵn có tại địa phương, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (KH-CN) tỉnh Gia Lai đã tư vấn, triển khai có hiệu quả các mô hình khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).

Sầu riêng Việt Nam lâm nguy

Sầu riêng Việt Nam lâm nguy

Sầu riêng từng được ví như loại trái "tỷ đô" với kim ngạch xuất khẩu liên tiếp phá kỷ lục nhiều năm nhưng lại đang phải trải qua thời kỳ khó khăn chưa từng có khi sản lượng xuất khẩu giảm tới 80% trong những tháng đầu năm.

Hợp tác xã Sản xuất điều Ia Grai thường xuyên tập huấn kỹ thuật sản xuất cho các thành viên và người dân. Ảnh: N.H

“Điểm tựa” của người trồng điều

(GLO)- Với việc tích cực phối hợp tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ phân bón, cây giống và bao tiêu sản phẩm, Hợp tác xã (HTX) Sản xuất điều Ia Grai (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã trở thành “điểm tựa” của bà con nông dân trên địa bàn.